Hệ lụy của việc không bảo dưỡng máy nén khí trục vít ngâm dầu định kỳ

Máy nén trục vít là thiết bị cung cấp khí nén có chi phí đầu tư cao lại phải thường xuyên vận hành liên tục trong nhiều giờ. Do đó, việc bảo dưỡng máy này vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo chất lượng bền bỉ và hiệu suất làm việc.

Máy nén khí trục vít ngâm dầu phải chú ý đến việc bảo dưỡng định kỳ
Máy nén khí trục vít ngâm dầu phải chú ý đến việc bảo dưỡng định kỳ

Tuy nhiên, vấn đề này vẫn chưa được nhiều người dùng quan tâm đúng đắn, không thực hiện theo định kỳ, dẫn tới những hệ lụy nghiêm trọng. Vậy khi không bảo dưỡng máy nén khí trục vít định kỳ sẽ gây ra những hệ lụy gì? Chúng ta hãy cùng giải đáp qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Để có thể nhận biết và xử lý các lỗi phát sinh, hỏng hóc từ máy nén khí trục vít thì khách hàng cần phải hiểu rõ về cấu tạo máy nén khí. Phát hiện sớm sự cố có thể đưa ra phương án xử lý nhanh chóng và chính xác nhất.

Sự cố phát sinh từ việc không vệ sinh lọc dầu

Lọc dầu là phụ kiện máy nén khí có chức năng loại bỏ cặn bẩn lẫn trong dầu máy trước khi được đưa vào đầu nén. Vì vậy, sau một thời gian sử dụng thiết bị này không tránh khỏi hiện tượng đóng cặn bẩn, gây tắc nghẽn thiếu dầu và làm ảnh hưởng đến chất lượng dầu bôi trơn.

Từ đó, việc cung cấp dầu đến trục vít không đủ hoặc không được đảm bảo chất lượng dẫn tới sự ma sát giữa các cặp bánh răng tăng cao, dễ sinh ra các sự cố hỏng hóc trục vít, bánh răng và vòng bi. Do vậy, người dùng sẽ tiêu tốn thêm nhiều khoản chi phí bảo dưỡng máy móc, trang thiết bị hơn.

Không thay dầu hoặc châm dầu định kỳ

Đây cũng là một trong những sai lầm dễ gặp phải khi sử dụng máy bơm hơi khí nén. Trong khi đó, dầu máy nén có vai trò quan trọng trong việc giúp làm mát, bôi trơn và giảm thiểu sự ma sát giữa các chi tiết, bộ phận máy móc bên trong.

Do đó, việc không thay dầu hoặc châm đủ dầu theo định kỳ, chúng ta có thể dễ hình dung được các sự cố hỏng hóc mà máy nén trục vít ngâm dầu có thể gặp phải như giảm khả năng bôi trơn trục vít, nhiệt độ đầu nén tăng cao, máy có thể ngừng hoạt động đột ngột.

Điều này kéo theo các hệ lụy nghiêm trọng khác như dễ hỏng hóc các chi tiết máy liên quan, giảm tuổi thọ làm việc của thiết bị và nghiêm trọng hơn là gây ảnh hưởng, đình trệ tiến độ sản xuất cũng như sự uy tín của công ty với đối tác.

Hậu quả không bảo dưỡng các phin lọc

Không bảo dưỡng các phin lọc khí, phin lọc tách nước, máy bơm khí nén trục vít ngâm dầu còn dễ gặp phải các vấn đề khác như áp lực và lưu lượng khí đầu ra giảm nên máy phải chạy nặng tải và tiêu thụ nhiều điện năng hơn, nhiệt độ đầu nén tăng dẫn tới chu kỳ thay dầu bôi trơn ngắn. Đồng thời, chất lượng khí đầu ra dễ lẫn theo bụi bẩn, dầu và nước; điều này sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của các dụng cụ thiết bị dùng khí và chất lượng thành phẩm sản xuất của doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm:

Không bảo dưỡng động cơ

Ngoài ra, không bảo dưỡng động cơ máy nén theo định kỳ, thiết bị này còn gây hỏng vòng bi, động cơ bị bó cứng, máy không thể hoạt động. Hoặc khiến cho khả năng cách điện giảm và dễ xảy ra hỏng hóc, chập cháy nguy hiểm đến thiết bị và tính mạng của người vận hành.

Hệ lụy của việc không bảo dưỡng máy nén khí trục vít ngâm dầu định kỳ
không bảo dưỡng động cơ máy nén theo định kỳ gây hỏng vòng bi, động cơ bị bó cứng

Từ những phân tích trên có thể thấy, việc bảo dưỡng máy nén trục vít ngâm dầu vô cùng cần thiết để đảm bảo thiết bị luôn vận hành ổn định, tránh sự cố hỏng hóc nguy hiểm đến chất lượng, tuổi thọ của thiết bị cũng như tính mạng, tài sản và kinh tế của người sử dụng. Nếu quý khách cần được giải đáp thêm hoặc sử dụng dịch vụ bảo dưỡng máy bơm khí nén, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng nhất.

About Khánh Ninh

Chào các bạn! Tôi là Ninh, với gần 2 năm nghiên cứu, tổng hợp các kiến thức về điện máy, thiết bị về công nghiệp. Hy vọng những nội dung tôi chia sẻ trên đây sẽ có ích cho các bạn cũng như giúp bạn có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

View all posts by Khánh Ninh →

Trả lời