An ninh luôn là vấn đề đang được quan tâm của rất nhiều người hiện nay. Ai cũng muốn có một môi trường làm việc và nơi ở an toàn. Cũng chính vì lý do này mà con người đã phát minh ra hệ thống kiểm soát ra vào. Chúng giúp cho việc kiểm soát ra vào được tốt hơn, tránh những sự xâm nhập ngoài mong muốn. Để hiểu rõ hơn về hệ thống này xin mời bạn đọc cùng theo dõi những thông tin trong bài viết sau đây!

Hệ thống kiểm soát ra vào
Tìm hiểu về hệ thống kiểm soát ra vào

Định nghĩa hệ thống kiểm soát ra vào là gì?

Kiểm soát ra vào không còn là một khái niệm mới lạ. Bởi từ xưa đến nay, chúng ta luôn có nhu cầu bảo vệ con người và của cải bằng cách hạn chế ra vào tại những khu vực “trọng yếu” hay “nhạy cảm”. Vào thời xa xưa, hệ thống kiểm soát ra vào đơn giản chỉ là một cánh cửa và một chùm chìa khóa, hay một đường hào, cổng sắt bao quanh một lâu đài. Dần dần, những hệ thống kiểm soát ra vào đã được cải tiến và trở nên hiện đại hơn theo xu hướng phát triển của công nghệ trên toàn cầu.

Hệ thống kiểm soát ra vào (access control) là một thuật ngữ sử dụng để miêu tả bất kì một biện pháp nào nhằm kiểm soát hay hạn chế các hoạt động ra vào tại một địa điểm hay một khu vực nhất định.

Hệ thống kiểm soát ra vào
Nhờ có thiết bị kiểm soát ra vào mà an ninh trở nên tốt hơn

Khi chính thức đưa một công trình nào đó đi vào hoạt động, một trong những yếu tố được chủ đầu tư chú trọng nhất chính là việc đảm bảo an ninh cho công trình đó. Công trình càng lớn thì đòi hỏi mức độ an ninh phải càng cao. Để đảm bảo an ninh, bên cạnh việc thuê các lực lượng bảo vệ, lắp đặt camera giám sát, thì hệ thống kiểm soát ra vào là một trong các yếu tố không thể thiếu được.

Hệ thống kiểm soát ra vào gồm có những gì?

Hệ thống kiểm soát ra vào hay còn gọi bộ kiểm soát cửa ra vào. Mỗi một bộ kiểm soát cửa sẽ bao gồm: máy kiểm soát ra vào (hay thiết bị nhận dạng), khóa kiểm soát ra vào, phần mềm quản lý, nguồn cấp và các phụ kiện.

Máy kiểm soát ra vào (thiết bị nhận dạng) hay còn gọi là thiết bị kiểm soát ra vào

Máy kiểm soát ra vào có vai trò nhận diện người dùng thông qua các đặc điểm riêng của mỗi người trên hệ thống như vân tay, khuôn mặt, thẻ từ, mã số. Đây là thiết bị chính của hệ thống và có nhiệm vụ nhận dạng người dùng. Quản lý thông tin và giao tiếp với những yếu tố khác trong hệ thống.

Tùy thuộc vào nhu cầu kiểm soát tại tòa nhà, công ty đó mà có thể sử dụng với mục đích kiểm soát hoặc kiêm máy chấm công.

Hệ thống kiểm soát ra vào
Kiểm soát ra vào bằng vân tay

Khóa kiểm soát ra vào

Là thiết bị có nhiệm vụ khóa và cố định hệ thống của cửa. Ngăn chặn việc ra vào cửa tự do, không cho mở cửa ra khi chưa có lệnh của thiết bị điều khiển. Thiết bị này có thể là khóa chốt, khóa hút từ hoặc khóa ngầm điện từ. Tùy theo loại cửa sẽ sử dụng và lắp đặt loại khóa phù hợp.

Hệ thống kiểm soát ra vào
Khóa kiểm soát ra vào dùng cho cửa kính

Phần mềm quản lý

Một hệ thống kiểm soát ra vào không nhất thiết cần có phần mềm quản lý. Bởi bản chất nó có thể hoạt động độc lập mà không nhất thiết phải kết nối với máy tính liên tục. Tuy nhiên, với những yêu cầu cao, chấm công hay quản lý tại các doanh nghiệp lớn thì phần mềm quản lý là công cụ đắc lực để cho người quản trị có thể quản lý một cách đơn giản và hiệu quả.

Phần mềm giúp người quản trị có thể phân quyền ra vào cho mỗi đối tượng mong muốn. Quản lý giờ ra vào chi tiết cho từng người. Chấm công cho nhân viên, xuất file báo cáo theo nhu cầu,…

hệ thống kiểm soát ra vào
Phần mềm dùng để kiểm soát ra vào

Nguồn cấp

Đây chắc chắn là thành phần không thể thiếu ở trong hệ thống. Thiết bị giúp chuyển đổi từ điện 220V xoay chiều xuống nguồn điện 12V một chiều cung cấp cho toàn hệ thống. Thiết bị này có thể là một loại adaptor chuyển đổi bình thường hoặc là bộ cấp nguồn liên tục (UPS) 12VDC.

Phụ kiện

Là những thiết bị đi kèm theo, tùy theo yêu cầu của doanh nghiệp. Và địa hình lắp đặt mà sẽ có các phụ kiện đi kèm phù hợp. Thường đa phần sẽ là những bộ giá đỡ cho khóa (tùy theo lắp đặt trên cửa kính hoặc cửa gỗ). Nút bấm exit để mở cửa từ phía bên trong. Nút thoát khẩn để mở cửa khi cần thoát hiểm khẩn cấp (hỏa hoạn, khủng bố,…), tay cầm mở cửa không dây,…

Phụ kiện giá đỡ khóa cho hệ thống kiểm soát cửa ra vào
Phụ kiện giá đỡ khóa cho hệ thống kiểm soát cửa ra vào

Các chức năng nổi bật của hệ thống kiểm soát

Như các bạn đã biết với giải pháp kiểm soát bãi giữ xe truyền thống bằng vé giấy thì chỉ có chức năng trông giữ xe mà không có thêm bất kỳ tiện ích khác. Nhưng hệ thống kiểm soát ra vào thông minh ra đời với mục tiêu mang lại nhiều tiện ích và chức năng cho việc quản lý bãi đỗ xe hơn!

Chức năng điều khiển xe

 • Với cách thiết kế bãi đỗ xe theo những mô hình khác nhau, có khả năng chuyển luồng một cách thuận tiện theo nhu cầu sử dụng nhằm tăng hiệu quả kiểm soát hơn. Để chuyển làn xe ra/vào được dễ dàng thì hệ thống cần phải lắp đặt được số camera quan sát tương ứng.
 • Điều khiển cổng barrier tự động: thiết bị barrier đã được kết nối sẵn với hệ thống, nên việc kiểm soát ra vào được thực hiện dễ dàng hơn. Khi người dùng và phương tiện thực hiện những thao tác ban đầu thì hệ thống tự phân tích và tiến hàng mở cổng tự động. Từ đó, giúp cho hệ thống vận hành trơn tru và dễ dàng hơn.
 • Hiển thị giá tiền: hệ thống còn tự động phân tích và hiển thị mức giá tương ứng khi họ tiến hành gửi xe.
Chức năng của hệ thống kiểm soát cửa ra vào
Chức năng của hệ thống kiểm soát cửa ra vào

Chức năng quản lý bằng các phần mềm thông minh

 • Sử dụng phần mềm cho phép kiểm soát được số lượng xe ra vào trong ngày/tháng/năm.
 • Phần mềm với chức năng cảnh báo xe ra vào không trùng biển số với nhau, đảm bảo an ninh và tránh mất cắp
 • Phần mềm có khả năng hiển thị hình ảnh rõ nét bằng việc kết nối với thiết bị camera
 • Hiển thị được kiểu dáng xe, biển số xe để đối chiếu với nhau
 • Có khả năng thanh toán trước khi ra/vào để tiết kiệm thời gian.
 • Có khả năng khóa thẻ khi không may bị mất thẻ.

Chức năng kiểm soát thẻ

 • Quản lý được thẻ trong ngày, thẻ theo tháng tùy vào cài đặt,…
 • Sử dụng thẻ từ hoặc máy quẹt thẻ ổn định
 • Kiểm soát được các loại thẻ khác nhau

Chức năng báo cáo doanh thu và các khoản chi phí

Hệ thống kiểm soát cho phép thống kê và tính toán chi phí, doanh thu trên hệ thống quản lý

Một số thiết bị kiểm soát ra vào phổ biến hiện nay

Như đã phân tích, chúng ta dễ dàng có thể thấy thiết bị kiểm soát ra vào là thành phần không thể thiếu trong mỗi hệ thống Access control. Hiện nay trên thị trường, thiết bị kiểm soát phổ biến nhất hiện nay gồm: thiết bị kiểm soát cửa vân tay, kiểm soát bằng thẻ từ, nhận diện khuôn mặt hoặc máy kiểm soát kết hợp nhiều tính năng nhận diện, Barie tự động,

Thiết bị kiểm soát cửa vân tay

Là loại thiết bị sử dụng công nghệ sinh trắc vân tay để xác nhận vào ra trong một hệ thống kiểm soát. Đây có thể coi là hệ thống kiểm soát cửa thông minh nhất và có khả năng kiểm soát chính xác toàn.

Với nhiều tính mới, công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực được áp dụng. Kiểm soát vân tay hoàn toàn là một trong những lựa chọn đúng đắn cho các công ty, xí nghiệp, nhà máy hay các khách sạn,…

Thiết bị kiểm soát bằng vân tay được sử dụng ở nhiều nơi
Thiết bị kiểm soát bằng vân tay được sử dụng ở nhiều nơi

Thiết bị kiểm soát ra vào bằng thẻ

Là loại đầu đọc sử dụng công nghệ quẹt thẻ ID để xác nhận ra vào cửa. Với ưu điểm là chi phí khá thấp so với các loại thiết bị khác, máy đọc thẻ được nhiều công ty, văn phòng, tòa nhà tin dùng. Chúng được sử dụng nhiều bởi vì tiết kiệm chi phí và dễ dàng sử dụng. Nhờ có hệ thống này mà việc quản lý nhân sự trở nên hiệu quả và chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Việc quản lý từ xa qua mạng máy tính, internet cũng dễ dàng hơn. Hệ thống còn được kết nối với camera quan sát để giám sát và hệ thống báo cháy, báo trộm hiệu quả cao.

Kiểm soát ra vào bằng thẻ từ
Kiểm soát ra vào bằng thẻ từ

Thiết bị kiểm soát ra vào nhận diện khuôn mặt

Mang tính bảo mật tuyệt đối trong hệ thống access control thì không thể không nhắc đến các thiết bị kiểm soát khuôn mặt. Với công nghệ nhận diện khuôn mặt thông minh và hiện đại. Những thiết bị này được đánh giá là công nghệ tiên tiến và hiện đại bậc nhất.

Bằng thao tác đơn giản, chỉ cần nhìn vào máy để nhận dạng từng đối tượng trên từng khuôn mặt, không cần phải trực tiếp thao tác trên thiết bị để xác nhận. Vì vậy tính bảo mật cũng như độ chính xác của hệ thống này được đánh giá rất cao.

Chắc hẳn với những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp các bạn hiểu hơn về hệ thống kiểm soát ra vào. Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm đến bài viết của chúng tôi!