Hoa hướng dương – loài hoa thú vị không nên bỏ qua

Hướng dương, loài hoa mang màu nắng, luôn hướng về mặt trời và  được rất nhiều người yêu thích hiện nay. Vậy hoa hướng dương có đặc điểm, ý nghĩa, công dụng gì?

Giới thiệu về hoa hướng dương

Nguồn gốc của hoa hướng dương

hoa-huong-duong
Hoa hướng dương – loài hoa có nguồn gốc từ Mexico

Hoa hướng dương tiếng Anh là Sunflower và mọc cách đây 5000 năm ở Bắc Mỹ. Vào thế kỷ thứ 16, các nhà thám hiểm đã mang hoa mặt trời sang châu Âu và sau đó nó được đưa đến Nga, Ai Cập và Viễn Đông.

Còn ở Việt Nam thì bạn có thể chiêm ngưỡng hoa hướng dương ở Lâm Đồng, Lào Cai hay Nghệ An…

Ngày nay, hoa hướng dương đã có mặt ở rất nhiều nước trên thế giới với cái tên nổi tiếng là “hoa mặt trời”.

Đặc điểm của hoa hướng dương

hoa-huong-duong-no-vao-mua-nao
Hoa hướng dương luôn hướng về mặt trời

– Đây là loài hoa thuộc họ hoa Cúc (Asteraceae) và có tên khoa học là Helianthus annuus.

– Hoa mặt trời có vòng đời khá ngắn, chỉ khoảng một năm thôi. Thân cây thẳng và có lông bao phủ, nó có chiều cao từ 1m – 3m.

– Lá của hướng dương thường rất to và lá thường mọc so le với nhau, có cuống lá khá dài. Đặc biệt, 2 mặt lá của hướng dương có lông trắng bao phủ.

– Hoa mặt trời có hình lưỡi, cánh hoa thì có màu vàng nhìn rất rực rỡ. Đường kính của mỗi bông hoa thì khoảng từ 7 – 20cm. Tuy nhiên, không phải hướng dương nào cũng có màu vàng đâu nhé.

Vậy hoa hướng dương nở vào mùa nào? Hoa thường nở từ tháng 7 đến tháng 10 nhé.

Sự tích hoa hướng dương

Theo như thần thoại Hy Lạp thì có một nàng tiên cá rất yêu vị thần mặt trời oai phong là Apollo. Nàng tiên cá yêu chàng nhiều đến nỗi cô ngồi trên mặt đất và suốt ngày hướng về phía mặt trời. Thế nhưng, thần Apollo lại rất hờ hững và chưa bao giờ chú ý đến nàng. Cứ năm này qua tháng nọ, nàng tiên cá cứ một mình dõi theo mặt trời. Các vị thần khác vì cảm thương trước tấm lòng của nàng tiên cá trẻ mà đã biến nàng thành hoa hướng dương. Vì thế mà hoa hướng dương luôn luôn hướng về mặt trời.

Phân loại hoa hướng dương

Theo kích thước

 • Hướng dương khổng lồ
hoa-huong-duong-khong-lo
Hướng dương khổng lồ

Hoa hướng dương khổng lồ này có nguồn gốc từ nước Mỹ. Khi trưởng thành thì cây hướng dương sẽ có kích thước lên tới 210cm và tán rộng tới 75cm. Bên cạnh việc cho ra những bông hoa to và đẹp thì loại hướng dương khổng lồ này còn cung cấp một lượng lớn hạt hướng dương, phục vụ chủ yếu cho ngành công nghiệp thực phẩm.

 • Hướng dương Sungold khổng lồ

Loại hướng dương này có xuất xứ từ nước Nga. Khi trưởng thành thì cây có chiều cao trung bình khoảng từ 150 – 180cm, kích thước hoa từ 30 – 50cm. Hướng dương Sungold khổng lồ thường sẽ ra hoa vào tháng 7 hoặc là tháng 10 hằng năm. Loại hướng dương thường được sử dụng để trang trí nên luôn được khuyến khích trồng theo cụm để nó có thể phát huy được hết những ưu điểm của mình.

 • Hướng dương lùn
huong-duong-lun
Hướng dương lùn

Hướng dương lùn hay còn được gọi với cái tên là hướng dương mini. Nó có thân mềm, hoa đơn và cánh khá nhỏ. Mỗi cây hoa sẽ có chiều cao trung bình khoảng 25 – 40cm, tán hoa rộng từ 7 -10cm.

Hướng dương lùn thường sẽ ra hoa sau 50 – 60 ngày trồng. Có thể nói đây là thời gian ra hoa khá nhanh trong số các loại hoa hướng dương hiện nay.

 • Hoa hướng dương voi ma mút Nga

Hoa hướng dương voi ma mút Nga rất thích hợp với khí hậu Địa Trung Hải. Loại hoa này thường có chiều cao là từ 270 – 360cm.

 • Hoa hướng dương gấu bông
huong-duong-gau-bong
Hướng dương gấu bông

Hoa hướng dương gấu bông có đặc điểm là phần cánh của nó khá nhỏ và được xếp san sát nhau. Điểm đặc biệt là loại hoa này không có nhụy đen mà thay vào đó là toàn bộ cánh hoa sẽ có màu vàng tươi.

Cây hướng dương gấu bông có chiều cao khoảng 15 – 50cm, thời gian nảy mầm là từ 10 – 15 ngày và thời gian ra hoa là khoảng 50 ngày.

 • Hoa hướng dương Becka nhỏ

Loại hoa hướng dương này có nguồn gốc từ nước Nga và nó được xem là quốc hoa của người dân nước Nga. Loại hoa này có đặc điểm là có kích thước nhỏ, thân cây mềm và chiều cao chỉ đạt từ 50 – 70cm.

Theo màu sắc

 • Hoa hướng dương vàng
huong-duong-vang
Hướng dương màu vàng

Hoa hướng dương vàng chính là loại phổ biến nhất hiện nay. Hoa có cánh màu vàng tươi, nhụy hoa sẽ có màu xanh hoặc màu đen. Khi hoa nở thì các cánh hoa xếp liền kề sẽ tạo thành nhiều lớp san sát nhau.

 • Hoa hướng dương trắng

Loại hoa hướng dương này có xuất xứ từ nước Ý. Nó không phổ biến và không được nhiều người biết đến như hoa hướng dương vàng.

Hoa hướng dương trắng thường có nhụy màu đen, đường kính bông khoảng 10 – 15cm và chiều cao của cây khoảng 130 – 150cm. Cây thường sẽ nở hoa khá nhanh, sau 60 – 65 ngày trồng.

 • Hoa hướng dương Firecracker
huong-duong-firecreaker
Hướng dương Firecracker

Loại hoa này có nguồn gốc từ Thái Lan, có chiều cao khoảng 90cm, đường kính bông từ 20 – 30cm, các cánh hoa nhỏ và được xếp san sát nhau. Điểm đặc biệt là toàn thân cây hoa hướng dương Firecracker này sẽ có một lớp lông mỏng bao phủ và lá của nó có màu sẫm.

 • Hoa hướng dương cam đỏ

Loại hoa này có nguồn gốc từ Nhật Bản, kích thước hoa khá lớn và đường kính bông có thể lên đến 50cm. Khi trưởng thành thì cây hoa hướng dương này có thể cao tới 2m.

Hoa có cánh màu cam pha thêm chút đỏ, nhụy hoa sẫm màu và thường phát triển rất tốt trong điều kiện thời tiết se lạnh. Thân cây hoa hướng dương cam đỏ khá mềm và cũng được bao phủ một lớp lông mỏng.

 • Hướng dương đỏ
huong-duong-do
Hướng dương màu đỏ

Hoa hướng dương màu đỏ có nguồn gốc từ Mỹ/ Các cánh hoa sẽ có màu đỏ sẫm, nhụy hoa có màu đỏ tươi nên nhìn cực kỳ bắt mắt.

Hoa hướng dương đỏ có thể cao tới 150cm, tán hoa rộng khoảng 12 – 15cm. Thông thường, cây sẽ ra hoa sau khoảng 70 – 80 ngày trồng và nó thường được sử dụng trong trang trí.

 • Hướng dương màu rượu vang

Hoa hướng dương có màu rượu vang này được rất nhiều người yêu thích. Loại hoa này có nguồn gốc từ nước Nga, có chiều cao lên tới 2m và đường kính bông có thể đạt tới 20cm. Hạt giống hoa thường nảy mầm sau 3 – 5 ngày và sau khoảng 60 – 70 ngày trồng thì cây sẽ cho hoa.

Ý nghĩa của hoa hướng dương

Trong tiếng Pháp thì hoa mặt trời được gọi là “tournesol” có nghĩa là hướng về mặt trời. Hay trong tiếng Latin thì được gọi “helianthus” cũng có nghĩa là hoa mặt trời.

Dù là trong ngôn ngữ gì thì bông hoa này cũng gắn liền với hình ảnh của mặt trời và nó luôn hướng về phía có ánh sáng mặt trời.

y-nghia-hoa-huong-duong
Mỗi vùng miền hoa mặt trời có ý nghĩa khác nhau

Ở mỗi vùng đất khác nhau thì bông hoa này cũng mang đến ý nghĩa khác nhau. Ví dụ:

– Ở Trung Quốc thì hoa mặt trời chính là đại diện cho sự trường thọ và vững bền.

– Ở các nước châu Âu thì loài hoa này mang đến niềm tin vào tương lai và nó cũng là tượng trưng cho sự kiên định và bền vững.

– Ở Nam Mỹ thì bạn sẽ không lạ lẫm gì khi nhìn thấy rất nhiều bông hoa hướng dương ở các ngôi đền vì loài hoa này chính là một biểu tượng cho sự thờ phụng.

Ý nghĩa của hoa hướng dương trong tình yêu

Bởi vì lúc nào loài hoa này cũng hướng về phía mặt trời dù cho có ở nơi thiếu sáng hay cả trong bóng tối, rất kỳ lạ đúng không nào? Bởi vì vậy mà người ta cho rằng hướng dương chính là đại diện cho tình yêu thủy chung, sắc son.

Nghĩa là dù có ở cách xa như thế nào đi chăng nữa thì hai người yêu nhau sẽ vẫn luôn hướng về nhau giống như những bông hướng dương luôn hướng về phía mặt trời vậy.

Ý nghĩa của hoa hướng dương trong phong thủy

Với màu vàng rực rỡ, bắt mắt nên loài hoa này sẽ mang đến cho ngôi nhà của bạn một luồng sinh khí hoàn toàn mới. Sự thật là, hoa hướng dương sẽ mang ánh sáng đến những nơi tăm tối nhất. Vì vậy, nó sẽ mang đến sự ấm áp cho ngôi nhà của bạn, tạo nên những mối quan hệ khăng khít giữa các thành viên trong gia đình.

Hoa hướng dương thường rất hay được chọn để trang trí trong nhà để mang ánh sáng ấm áp đến cho ngôi nhà bạn.

Những ý nghĩa khác của hoa mặt trời

Bên cạnh những ý nghĩa về tình yêu, gia đình thì hướng dương còn là biểu tượng cho những tình bạn ấm áp, trong sáng và chân thành nữa đấy.

Hướng dương cũng là biểu tượng cho lòng kiên định, sự trung thành của cấp dưới đối với cấp trên của mình.

Ngoài  ra, thế giới cũng đặt hoa hướng dương là đại diện cho thế giới không vũ khí hạt nhân. Còn ở Việt Nam thì hình ảnh hoa hướng dương chính là đại diện cho những bệnh nhân nhí mắc bệnh ung thư, là hình ảnh những em nhỏ dù bệnh tật nhưng vẫn luôn sống lạc quan và yêu đời.

Tác dụng của hoa hướng dương

Bạn có biết là tất các các bộ phận của hoa hướng dương đều có rất nhiều công dụng không? Hãy cùng liệt kê ra một số công dụng rất hay của loài hoa này nhé:

– Hạt hướng dương: mang vị ngọt nhẹ và tính bình, giúp an thần, chữa chán ăn, suy nhược. Có thể nói hạt hướng dương là loại hạt khô rất giàu chất dinh dưỡng.

– Vỏ hạt: có thể dùng để chữa bệnh ù tai.

– Hoa hướng dương: được dùng để chữa đau đầu hay sưng phù mặt.

– Lá hoa: có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và chữa bệnh huyết áp cao.

– Lõi thân, cành hoa: giúp chữa bệnh đi tiểu ra máu, sỏi tiết niệu…

– Rễ cây: giúp chữa các bệnh liên quan đến đau ngực, sườn và vùng thượng vị.

tac-dung-cua-hoa-huong-duong
Hướng dương có nhiều công dụng tuyệt vời

Riêng trong Đông y thì hoa hướng dương có những tác dụng như sau:

– Lá hướng dương: có thể trị cao huyết áp. Bạn chỉ cần 30g lá hướng dương khô hoặc 60g lá hướng dương tươi với 30g ngưu tất sắc nước uống hàng ngày là được. Hay bạn có thể dùng 20 – 40g lá hướng dương và sắc lấy nước uống để trị sốt.

– Trị ho gà: chỉ cần 15 – 30g lõi thân giã nát và hãm nước sôi dùng trong ngày.

– Trị viêm phế quản mãn tính với lõi cành hướng dương rửa sạch, giã nát và thêm chút nước rồi uống.

– Trị hen suyễn: dùng 30 – 60g đài hoa hướng dương tươi, sắc kỹ rồi bỏ bã và chia uống 2 lần trong ngày.

– Trị viêm đường tiết niệu và sỏi tiết niệu với 15g cành hướng dương đem sắc uống.

– Trị đau đầu: dùng 30-60g đài hoa hướng dương sắc uống.

– Trị hoa mắt chóng mặt: dùng 30-60g hoa hướng dương sắc uống.

– Trị viêm loét âm đạo:  dùng 60g hoa hướng dương khô sắc lấy nước ngâm và rửa âm đạo hàng ngày.

Ngoài ra, còn rất nhiều tác dụng khác đến từ hướng dương.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến hoa hướng dương. Có thể thấy rằng hoa mặt trời không chỉ đẹp mà còn rất tốt cho sức khỏe. Để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác liên quan đến các loài hoa thì hãy thường xuyên truy cập  giamaynenkhi.net các bạn nhé!