Hoang mạc Sahara ở châu phi là hoang mạc gì? Tìm hiểu sa mạc Sahara

Sahara là sa mạc lớn nhất trên thế giới với nhiều điều vô cùng thú vị và bí ẩn thu hút sự quan tâm của nhiều người. Cùng khám phá hoang mạc Sahara ở châu phi là hoang mạc gì, hoang mạc Sahara nằm ở khu vực nào và những đặc điểm của Sahara mà bạn chưa biết sẽ được chúng tôi chia sẻ thông tin ngay sau đây!

Hoang mạc Sahara ở châu phi là hoang mạc gì?

Hoang mạc sahara ở châu Phi là hoang mạc lớn nhất thế giới đã có từ hàng triệu năm trước. Tại đây sở hữu đặc điểm khí hậu khô hạn, khắc nghiệt với hệ động, thực vật khá nghèo nàn, phần bề mặt được bao phủ bởi sỏi đá và cồn cát. Thảm thực vật thưa thớt, cằn cỗi, chủ yếu là bò sát và côn trùng.

Hoang mạc Sahara là hoang mạc có diện tích rộng lên đến hơn 9.000.000 km², xấp xỉ với diện tích của Hoa Kỳ và Trung Quốc. Đây là một trong những sa mạc đặc biệt quan trọng trên thế giới.

Tìm hiểu về hoang mạc Sahara
Tìm hiểu về hoang mạc Sahara

Sa mạc Sahara ở nước nào? Thuộc châu lục nào? Sahara ở phía Bắc của Châu Phi. Đi qua nhiều quốc gia khác nhau như: Algeria, Chad, Eritrea, Ai Cập, Libya, Mauritanie, Mali, Maroc, Sudan, Niger, Tunisia, Tây Sahara.

Phía Tây của Sahara được bao bọc bởi Đại Tây Dương, Phía Bắc là núi Atlas và Địa Trung Hải, phía Đông là Biển Đỏ và Ai Cập, còn phí nam là Sudan và thung lũng Niger.

Hoang mạc Sahara do loại phong hóa nào hình thành? Sa mạc do không có lượng mưa nào để duy trì sự cân bằng giữa vấn việc bốc hơi do nắng mặt trời và sự thoát hơi nước của thực vật cùng với lượng mưa. Mùa khô tích tụ, cùng với việc thiếu độ ẩm gây ra tình trạng cách ly nhiều hơn.

Sa mạc được hình thành từ khoảng 7 triệu năm trước, biển Thetis ở trong khu vực này và tàn tích của nó đang khô dần. Quá trình hình thành sa mạc mất khoảng 6.000 năm, được kết thúc cách đây 2.700 năm.

Quá trình sa mạc hóa đe dọa hầu hết các loại đất trên hành tinh, trong đó một phần lớn lãnh thổ của Tây Ban Nha đang bị đe dọa bởi quá trình sa mạc hóa và hoang mạc hóa. Một phần của các loại đất có thể trở thành vùng sa mạc hay bán sa mạc.

Dân du mục tại Sahara
Dân du mục tại Sahara

Đặc điểm của hoang mạc Sahara

Hoang mạc Sahara có những đặc điểm sau đây:

  • Mặc dù là sa mạc khô hạn nhất thế giới nhưng nơi đây vẫn có một số ốc đảo có nước mà cả động, thực vật có thể sinh sống được. Nhờ một số ốc đảo nên hoang mạc này có khoảng 500 loài thực vật, nổi bật là dầu oliu với hơn 70 loài động vật, phổ biến là lạc đà.
  • Con người sống ở Sahara theo bộ tộc, sống bằng nghề vận chuyển bằng lạc đà, chăn nuôi du mục.
  • Sahara được chia thành các vùng là vùng phía tây Xahara, trung tâm dãy Hoggar (Ahaggar), dãy núi Tibesti, dãy núi Air, một vùng núi hoang mạc và cao nguyên, hoang mạc Ténéré và hoang mạc Libyan là vùng khô cằn nhất.
  • Khí hậu: Gió hướng đông bắc ở Sahara thổi mạnh  như một cơn bão xoáy, đây là lý do thường làm dậy sóng bão cát. Nửa vùng của Sahara có lượng mưa ít hơn một inch (2,5cm) mỗi năm, nửa còn lại có lượng mưa khoảng 4 inch (10cm) mỗi năm. Thường xuất hiện các cơn mưa rào bất thường.
  • Địa hình của Sahara là hoang mạc đá, đây là loại cảnh quan hoang mạc rất ít cát, được tạo bởi các cao nguyên đá khô cằn, khắc nghiệt.
  • Các con sông và dòng chảy của Sahara bất thường, được xuất hiện theo mùa. Sông Nile chảy qua hoang mạc bắt nguồn từ trung tâm châu Phi đổ vào bên trong Địa Trung Hải.

Khí hậu, nhiệt độ tại sa mạc Sahara

Sahara được coi là sa mạc lớn nhất thế giới với nhiệt độ khắc nghiệt nhất. Rất ít các động, thực vật có khả năng sống được ở đây, bởi không có sự sống hay chất dinh dưỡng cần thiết để có thể duy trì được sự sống.

Đêm tại Sahara nhiệt độ xuống thấp
Đêm tại Sahara nhiệt độ xuống thấp

Tại các sa mạc này có bộ tộc Tuarecs và Berber sinh sống. Những khu vực này cực chủ yếu là sỏi, cát, ít chất hữu cơ, vì thế khó có một loại cây nào có thể sống được ở đây.

Đặc biệt, ở đây có sự thay đổi nhiệt độ giữa ngày và đêm, nên khó để có thể có được một loại cây sống sót.

Khí hậu của sa mạc Sahara đặc trưng bởi ban ngày nắng gắt và ban đêm mát mẻ. Sa mạc Sahara bao nhiêu độ? Khí hậu ở đây nóng và cực kỳ khô vào mùa hè, nhiệt độ rất ấn tượng, có sự chênh lệch giữa ngày và đêm cao. Nhiệt độ tối đa thường từ 46 độ. Nhiệt độ ban đêm ở sa mạc Sahara lại có thể lên tới 18 độ. Có thể dễ dàng thấy được rằng đây là một phạm vi nhiệt độ vô cùng khắc nghiệt.

Xem thêm: Hy Lạp ở đâu? Thuộc châu lục nào? Tìm hiểu về lịch sử văn hóa Hy Lạp

Hệ động thực vật của sa mạc Sahara

Ban ngày ở sa mạc cực nóng, lại không có nguồn nước và mưa thường xuyên nên nhiệt độ và độ ẩm rất cao. Ban đêm nhiệt độ giảm xuống đáng kể, nhiều ngày còn khá lạnh.

Hệ động thực vật tại đây khan hiếm bởi điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Bạn có thể tìm thấy được một số loài động vật như dê, lạc đà tại đây. Đây chính là 2 loài động vật có khả năng chống chọi với các điều kiện môi trường này.

Đặc biệt, bọ cạp vàng chính là loài động vật thích nghi nhất với môi trường này. Bên cạnh đó, một số loài cáo, linh dương trắng, dorcas linh dương và các loài khác cũng có thể sống sót tại đây. Bởi chúng đã có quá trình thích ứng lên đến hàng nghìn năm.

Bọ cạp vàng tại Sahara vô cùng độc
Bọ cạp vàng tại Sahara vô cùng độc

Thảm thực vật chủ yếu ở hoang mạc Sahara rất ít, tại nơi đây không có nước. Thực tế không có loại thảm thực vật nào, số ít trong chúng tồn tại và xoay sở để thích nghi với môi trường bằng cách giảm tốc độ bay hơi và tăng khả năng hấp thụ nước. Cho nên các thực vật tồn tại chủ yếu có lá và mô rất nhỏ, còn phần rễ rất dài như cây xương rồng, bao báp,…

Sahara từng là nơi có cây cỏ xanh tốt?

Theo các dấu vết khảo cổ, hóa thạch, cũng như những bức vẽ cổ xưa có niên đại lên tới 7000 năm trước cho thấy vùng đất cằn cỗi này đã từng là một nơi vô cùng trù phú, tập trung đông dân cư.

Trước đây loài người đã từng sống và chăn thả gia súc trên các thảo nguyên xanh mơn mởn, tràn đầy sức sống. Thời kỳ đầu nó là một khu rừng xanh tốt, là nơi cư trú của một lượng lớn các động, thực vật tại đây.

Hiện nay, tại các ốc đảo trên sa mạc cũng có nhiều động, thực vật, điển hình là quả chà là. Đây là loại quả đặc biệt được săn đón với giá thành khá cao, đặc biệt là loại được trồng ở Tunisia, loại chà là càng lâu năm sẽ càng to và càng ngọt.

Như vậy, bài viết mà chúng tôi mang tới trên đây đã giúp bạn đọc trả lời được cho câu hỏi hoang mạc Sahara ở châu phi là hoang mạc gì, cũng như những điều cần biết về hoang mạc này. Bạn đọc cũng đừng quên theo dõi giamaynenkhi.net để liên tục cập nhật thêm cho mình những thông tin hữu ích khác nhé!