Hy Lạp ở đâu? Thuộc châu lục nào? Tìm hiểu về lịch sử văn hóa Hy Lạp

Hy Lạp là một quốc gia có nhiều thành tựu lớn về nền văn hóa cổ đại. Vậy bạn có biết Hy Lạp thuộc châu nào? Đặc điểm của Hy Lạp cổ đại là gì? Lịch sử Hy Lạp và Rô ma? Những thắc mắc này sẽ được chúng tôi bật mí ngay trong nội dung bài viết dưới đây. Cùng theo dõi để hiểu hơn về lịch sử Hy Lạp cổ đại nhé.

Hy Lạp thuộc châu nào?

Vị trí địa lý của Hy Lạp

Hy Lạp tiếng Anh là Greece, là một quốc gia nằm ở vị trí phía đông nam Châu Âu, tại cực nam của bán đảo Balkan. Bao quanh Hy Lạp là đất nước Bulgaria, Cộng hòa Macedonia và Albania ở phía Bắc. Phía Tây Hy Lạp là biển Ionia; bên hướng phía Đông là biển Aegea và Thổ Nhĩ Kỳ, và phía Nam là Địa Trung Hải.

Bản đồ Hy Lạp và Quốc kỳ Hy Lạp
Bản đồ Hy Lạp và Quốc kỳ Hy Lạp

Là một quốc gia thuộc khu vực Địa Trung Hải thuộc châu  u. Hy Lạp có 3 mặt của đường biên giới tiếp giáp biển. Với vị trí như vậy, địa hình Hy Lạp được gọi là địa hình mở, có điều kiện giao lưu mạnh mẽ với các nền văn minh Phương Đông, đặc biệt là với hai nước Ai Cập và Lưỡng Hà. Do vậy, người ta thường gọi Hy Lạp là quốc gia có nền văn minh mở.

Điều kiện tự nhiên

Nằm trong khu vực khí hậu ôn đới Địa Trung Hải, Hy Lạp là một đất nước có hình khí hậu được xem là lý tưởng đối với cuộc sống của con người, hoạt động sản xuất và sinh hoạt văn hóa ngoài trời. Khí hậu ở đây có đặc điểm là mùa đông lạnh và ẩm, mùa hè lại nóng và khô. Nhìn chung nhiệt độ ôn đới dễ chịu, hiếm khi nhiệt độ lên mức quá cao.

Thời tiết ở Hy Lạp rất trong lành, dễ chịu. Tuy nhiên điều kiện đất đai phần lớn không thuận lợi cho việc trồng các loại cây lương thực. Đất ở đây chủ yếu là loại đất cứng, khô, do vậy thời Hy Lạp cổ đại dân cư ở đây rất khó để phát triển nông nghiệp.

Điều kiện thời tiết ở Hy Lạp rất dễ chịu
Thời tiết ở Hy Lạp rất dễ chịu

Xem thêm: Dải ngân hà là gì? Phân biệt ngân hà và thiên hà

Tìm hiểu về lịch sử văn hóa của Hy Lạp

Hy Lạp là một quốc gia có bề dày lịch sử và được xem là nơi có nền văn minh lâu đời trên thế giới. Khi tìm hiểu về lịch sử Hy Lạp cổ đại, người ta phát hiện được rất nhiều điều thu vị về văn hóa của người Hy Lạp cổ. Cùng tìm hiểu để biết thêm về lịch sử của đất nước Hy Lạp nhé.

Thành tựu văn hóa của Hy Lạp và Rô ma

Người Hy Lạp và Rô ma đã tính được 1 năm có 365 ngày và ¼ ngày. Đồng thời họ cũng chia ra được các tháng sẽ lần lượt có 30 và 31 ngày, riêng tháng 2 có 28 ngày. Bên cạnh đó, người Hy Lạp và Rô ma bắt đầu sáng tạo ra chữ viết cổ. Các chữ cái thuộc hệ thống chữ Rô ma ban đầu có 20 chữ gồm các chữ A, B, C, … Sau đó đã được thêm vào 6 chữ và được ứng dụng cho tới hiện nay.

Khoa học công nghệ thời kỳ Hy Lạp Rô ma cũng tiến thêm một bước mới. Có rất nhiều lý thuyết chính xác được phát biểu thành định lý, đặt nền móng cho ngành khoa học sau này.

Ví dụ cụ thể một số thành tựu to lớn:

  • Về lĩnh vực toán học: Các nhà toán học vĩ đại người Hy Lạp như Ta-lét (định lý Ta-lét), Pi-ta-go (định lý Pi-ta-go), Ơ-clít (tiên đề Ơ-clit),…
  • Lĩnh vực vật lý: có nhà vật lý học thiên tài Ác-si-mét.
  • Lĩnh vực sử học: người Hy Lạp đã vượt qua sự ghi chép tản mạn, họ biết tập hợp các tài liệu để phân tích và trình bày một cách có hệ thống. Nổi bật nhất là các nhà sử học Hê-rô-đốt, Tu-xi-đít, Ta-xít,…

Điểm tô cho nền văn hóa lâu đời chính là lĩnh vực nghệ thuật của người Hy Lạp và Rô ma. Thời Hy Lạp cổ đại đã để lại cho nhân loại rất nhiều công trình kiến trúc, tượng, điêu khắc,… đạt đến trình độ tuyệt mĩ. Cùng với đó, người Rô ma cũng có các công trình kiến trúc như đền đài, trường đấu oai nghiêm đồ sộ. Tất cả đều được thiết kế và xây dựng một cách tinh xảo, tỉ mỉ với vẻ ngoài tráng lệ rất thu hút và độc đáo.

Thành cổ Acland - Hy Lạp
Thành cổ Acland – Hy Lạp
Đền thờ thần Apollo – Delphi
Đền thờ thần Apollo – Delphi

Văn hóa của Hy Lạp và La Mã cổ đại

Những nét văn hóa của La Mã cổ đại bị ảnh hưởng ít nhiều bởi Hy Lạp, từ văn học,âm nhạc tới nghệ thuật, công trình kiến trúc. Ngôn ngữ chính thức của La Mã cổ đại là tiếng Latin, thuộc nhóm gốc Ý của hệ Ấn  u. Bảng mẫu tự chữ cái của La Mã được dựa trên cơ sở của bảng chữ cái Hy Lạp.

Trong lĩnh vực hội họa, vào thế kỷ thứ 3 TCN, hội họa Hy Lạp ảnh hưởng lên La Mã rất nhiều do chiến tranh và các chiến lợi phẩm mang lại. Cụ thể là đã có rất nhiều gia đình ở La Mã đã treo các bức tranh phong cảnh của các họa sĩ Hy Lạp.

Trên đây là nội dung cơ bản về Hy Lạp cũng như các thành tựu về văn hóa của Hy lạp cổ đại. Mong rằng bài viết trên đây chúng tôi đã mang đến cho quý bạn đọc những thông tin bổ ích về lịch sử văn hóa của một đất nước có kho tàng văn hóa đồ sộ. Nếu còn vấn đề cần được giải đáp, hãy để lại câu hỏi dưới khung bình luận, chúng tôi sẽ giúp bạn ngay.