Ý nghĩa thành ngữ kẻ cắp gặp bà già là gì?

Kẻ cắp gặp bà già là gì? Tại sao lại có câu thành ngữ kẻ cắp gặp bà già? Ý nghĩa câu nói này là gì? Để tìm hiểu chi tiết, mời các bạn cùng theo dõi nội dung bài viết sau đây của chúng tôi.

Kẻ cắp gặp bà già là gì?

Kẻ cắp gặp bà già là một câu thành ngữ vô cùng quen thuộc mà chắc hẳn chúng ta đã không ít lần nghe thấy trong cuộc sống. Vậy kẻ cắp gặp bà già là gì, tại sao lại có câu thành ngữ này?

Nguồn gốc câu “Kẻ cắp gặp bà già”

Nguồn gốc câu nói kẻ cắp gặp bà già được người xưa (ở một số vùng miền) truyền lại dựa trên một câu chuyện dân gian như sau:

Câu chuyện kể về một chàng thanh niên lanh lợi nhưng lại hành nghề trộm cắp. Chàng thanh niên này hành nghề điêu luyện với nhiều thủ đoạn tinh vi và thường lấy tiền bạc của người giàu và chia cho những người nghèo. Tuy nhiên anh chàng này đã bị một bà lão lập mưu đưa anh ta về nhà rồi báo cho quan đến bắt.

Nguồn gốc câu thành ngữ kẻ cắp gặp bà già
Nguồn gốc câu thành ngữ kẻ cắp gặp bà già

Khi vào tù thì anh ta cảm thấy ăn năn hối cải và mong muốn được hoàn lương. Đồng thời anh ta chợt nhận thấy một điều nghịch lý, ngay cả quan cũng không thể bắt được anh ta vậy mà anh lại thất bại trước một bà già. Quả thật là người nhiều mưu kế lại gặp phải người cao tay hơn.

Câu chuyện này đã được truyền miệng và trở thành một trong những giai thoại để giải thích cho câu thành ngữ kẻ cắp gặp bà già là gì. Tuy nhiên ở một số vùng miền khác, người dân cũng có những câu chuyện khác nhau để lý giải cho câu thành ngữ này.

Giải nghĩa thành ngữ kẻ cắp gặp bà già

Câu thành ngữ kẻ cắp gặp bà già mang ý nghĩa nói về một hiện thực trong cuộc sống đó là: Con người dù có tài giỏi đến đâu thì cũng sẽ gặp người khác giỏi hơn. Vì vậy đừng bao giờ thấy mình hơn một người mà tưởng mình là nhất, đừng nghĩ có chút thành tích mà có thể tự cao tự đại, huênh hoang không xem ai ra gì. Trên đời này có rất nhiều điều mà bạn không thể lường trước được, vì vậy đừng tự đắc quá sớm và cũng đừng quá chủ quan khi làm bất cứ việc gì.

Kẻ cắp gặp bà già là một câu thành ngữ mang tính giáo dục cao mà người nói thường mang ý mỉa mai nhiều hơn. Câu thành ngữ này dùng để phê phán những kẻ luôn cho rằng mình tài giỏi, mình lanh lợi nhưng cuối cùng lại bị thất bại một cách nhục nhã, ê chề vì đã gặp phải một “đối thủ” hơn tầm.

Ý nghĩa của câu thành ngữ kẻ cắp gặp bà già
Ý nghĩa của câu thành ngữ kẻ cắp gặp bà già

Với câu thành ngữ kẻ cắp gặp bà già thì kẻ cắp ở đây là cách nói dành cho những kẻ ranh ma, nhiều mánh khóe và thường bày ra những trò không hay như lừa lọc, trộm cắp,… Còn “bà già” là cách để chỉ những người trưởng thành, đã có nhiều kinh nghiệm, họ đủ trải nghiệm trong cuộc sống để biết cách xử lý và ứng biến trước mọi tình huống lớn nhỏ. Ngoài ra thành ngữ này dùng từ “bà già” còn là cách nói ví von những người nhiều tuổi, có kinh nghiệm sống, luôn cẩn thận và đề cao cảnh giác nên rất khó có sơ hở để kẻ gian nắm bắt.

Như vậy, câu thành ngữ kẻ cắp gặp bà già ý muốn nói người thông minh ắt sẽ có người thông minh hơn. Do đó những mánh khóe, chiêu trò của mình chưa hẳn đã có thể qua mắt được người khác, đặc biệt là những người trưởng thành, có dày dặn kinh nghiệm sống.

Với ý nghĩa nhắc nhở con người sống phải biết người biết ta, phải biết vị trí và khả năng của mình đang ở đâu, không nên tự mãn về trí tuệ của bản thân mà có thể gặp những thất bại nhục nhã. Ngoài câu thành ngữ này người ta còn có thể dùng một số câu thành ngữ khác với ý nghĩa tương tự như: Núi cao còn có núi cao hơn, vỏ quýt dày có móng tay nhọn, bốn chín gặp năm mươi.

Xem thêm: Văn trào phúng, thơ trào phúng là gì? Đặc điểm nổi bật?

Bài học rút ra từ thành ngữ kẻ cắp gặp bà già

Khiêm tốn bao nhiêu cũng không thừa

Sự khiêm tốn nên gắn liền với mỗi cá nhân, kể cả khi bạn có là một người vô cùng tài giỏi. Bởi trong xã hội có rất nhiều người tài giỏi, mỗi người đều có một thế mạnh riêng và có quyền tự hào về điều đó. Tuy nhiên bạn cũng phải có tầm nhìn rộng để hiểu rằng sự giỏi giang của mình chưa là gì so với nhiều người khác. Những người càng tài giỏi thì họ lại càng khiêm tốn, đó là những người vừa có tâm vừa có tầm.

Thiếu khiêm tốn dẫn đến tình huống kẻ cắp gặp bà già trong cuộc sống
Thiếu khiêm tốn dẫn đến tình huống kẻ cắp gặp bà già trong cuộc sống

Do đó chúng ta vẫn cần khiêm tốn, cần rèn luyện và học hỏi mỗi ngày. Điều này để giúp bạn hoàn thiện hơn, trở thành một phiên bản tốt hơn của mình mình chứ không phải để hơn thua, so bì với bất cứ ai cả. Ngược lại, nếu bạn lúc nào cũng khoe khoang và tự cao về bản thân thì chắc chắn sẽ có ngày gặp thất bại lớn hoặc gặp một cái kết nhục nhã ê chề.

Cuộc đời cần biết bản thân mình là ai

Điều quan trọng trong cuộc sống là bạn phải nhận thức được bản thân minh là ai. Đừng lúc nào cũng có suy nghĩ một cách ảo tưởng về bản thân và xem thường những người khác.

Giá trị của mỗi cá nhân xuất phát từ bên trong chứ không phải là những thứ hào nhoáng bên ngoài, vì thế hãy chăm sóc và bồi dưỡng tâm hồn của mình. Điều này có thể giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn, biết sống điềm tĩnh hơn, từ đó khiến cho người khác cảm thấy nể phục thay vì chán ghét bạn.

Nếu bản thân bạn không xác định được mình là ai, mình đang đứng ở vị trí nào thì chắc hẳn sớm muộn cũng mắc phải những sai lầm không đáng có. Lời khuyên dành cho bạn là hãy thật sáng suốt, hãy sống một cuộc đời thật ý nghĩa và đáng sống để sau này bạn sẽ không phải hổ thẹn hay hối hận về chính mình.

Cuộc đời là của bạn, hãy tự định hướng cách sống cho chính mình

Cuộc đời này không biết tương lai thế nào, vậy hãy luôn sống và trân trọng hiện tại, không nên đặt nặng thành tích khiến bản thân bị áp lực. Đừng lấy người khác so sánh với bản thân để rồi có những suy nghĩ và hành động không mấy tích cực. Sự hơn thua, chán ghét chính là nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc bạn có thái độ hạ bệ người khác để tôn lên giá trị của bản thân.

Bài học từ câu thành ngữ kẻ cắp gặp bà già
Bài học từ câu thành ngữ kẻ cắp gặp bà già

Bạn nên học cách sống vì bản thân, học tập cho bản thân, trở nên tốt hơn cho bản thân chứ không phải vì muốn hơn người này người nọ, bởi bạn làm sao có thể giỏi hơn tất cả mọi người. Hãy cứ sống và làm việc hết mình, kết quả bạn nhận được sẽ xứng đáng với những gì bạn bỏ ra. Đừng chạy theo thành tích của người khác để rồi không may sẽ gặp phải những thất bại đáng tiếc.

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến quý bạn đọc những thông tin cơ bản giúp bạn hiểu được ý nghĩa của câu thành ngữ kẻ cắp gặp bà già là gì. Đồng thời câu thành ngữ này cũng mang đến cho người đọc những bài học hữu ích và giá trị có thể ứng dụng vào cuộc sống.