Khám phá những ứng dụng của máy nén khí công nghiệp

Chúng ta có thể thấy máy nén khí hiện nay đã ngày càng khẳng định được vị thế của mình trong đời sống. Bạn sẽ thấy rõ hầu như đâu đâu cũng cần sự hỗ trợ của thiết bị này và nhất là các ngành công nghiệp lại càng không thể thiếu.

Những thông tin đề cập trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về ứng dụng của máy nén khí công nghiệp.

Một số loại máy nén khí công nghiệp hiện nay

Trên thị trường hiện có 2 dòng máy nén khí công nghiệp chính là: máy nén khí piston và máy nén khí trục vít. Sau đây là thông tin chi tiết hơn về 2 dòng sản phẩm này:

Máy nén khí Piston là thiết bị biến đổi năng lượng của khí với sự trợ giúp của piston và tạo ra áp suất cao. Dòng máy này có ưu điểm là hoạt động với hiệu suất cao, đảm bảo công suất ở mọi điều kiện. Máy còn làm tăng áp suất không khí bằng cách giảm khối lượng và điều khiển bởi động cơ điện hoặc động cơ đốt trong.

Máy nén khí trục vít là dòng máy được các doanh nghiệp lựa chọn khá nhiều để hỗ trợ hệ thống vận chuyển, thu gom khí hoặc cung cấp khí nén cho thiết bị đo và điều khiển tự động. Máy nén trục vít có tuổi thọ cao, hạn chế hao mòn thiết bị. Bên cạnh đó sản phẩm này còn có khả năng vận hành với hiệu suất làm việc cao, cấu tạo nhỏ gọn, không gây tiếng ồn. Đặc biệt là tiết kiệm chi phí sửa chữa, bảo trì và vận hành. Máy bơm khí nén trục vít có 2 loại dòng máy là máy nén không dầu và máy khí nén có dầu nên tùy theo mục đích sử dụng của mỗi người mà lựa chọn một thiết bị phù hợp nhất.

Ung dung cua may nen khi truc vit
Máy nén khí trục vít – một trong những dòng máy nén hơi công nghiệp nổi tiếng hiện nay

Hiện nay, trong nhiều ngành công nghiệp thì máy bơm khí piston và trục vít được ưa chuộng sử dụng hơn với những tính năng vượt trội hơn cả.

Ngoài ra, còn có máy nén khí ly tâm dùng được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp nặng với hiệu suất làm việc liên tục. Thiết bị được lắp cố định với công suất rất lớn. Máy nén ly tâm có cấu tạo chính gồm: cửa hút và cửa xả, vỏ trong, vách ngăn, Roto gồm trục và bành gồng, ổ đỡ và ổ chặn…

Những ứng dụng của máy nén khí công nghiệp?

ung dung may nen khi trong che tao
Máy bơm khí nén là thiết bị không thể thiếu trong ngành chế tạo

Nhóm ngành chế tạo rất cần lượng khí nén áp suất cao nên lựa chọn máy khí nén công nghiệp. Nhiệm vụ của máy là điều khiển thiết bị nâng hạ hàng hóa; tạo hơi cho các súng phun sơn; cung cấp lượng khí cho sản xuất các bao bì chân không.

Nhóm ngành hóa học thí nghiệm cũng cần một lượng khí oxy để lên men các loại khuẩn sản xuất chất hóa học nên máy nén không dầu đóng vai trò khá quan trọng trong lĩnh vực này.

Ung dung cua may nen khi
Luyện kim nghành công nghiệp sử dụng nhiều nguồn năng lượng khí nén

Các ngành như luyện kim, ngành in ấn cần sử dụng khí nén để cắt và hàn, vệ sinh và làm sạch bụi bẩn…

Nhóm ngành công nghiệp khai khoáng sử dụng nguồn khí nén để kết hợp với máy khoan, máy súng bắn… tạo động lực khí mạnh và điều sự vận hành các thiết bị này. Như vậy, máy bơm khí nén không chỉ phục vụ công việc thăm dò độ sâu, khai thác khoáng sản mà còn cung cấp oxy cho công nhân trong quá trình làm việc dưới hầm mỏ.

Ung dung may nen khi trong khai thac
Công nghiệp khai khoáng không thể thiếu được sự trợ giúp của những sản phẩm khí nén

Nhóm ngành bảo dưỡng phương tiện giao thông dùng máy nén áp cao để phủi sạch bụi có kích thước nhỏ trên bề mặt vật liệu; làm sạch những khe hở thiết bị khó tiếp xúc nhất. Tại các trung tâm sửa chữa hoặc garage ô tô người ta thường sử dụng máy nén khí công nghiệp để phục vụ cho các công việc như xì khô, bơm hơi, hoặc kết hợp với các dụng cụ dùng khí để lắp đặt, tháo rời ốc vít của những tổ hợp linh kiện. Bên cạnh đó, nhiều người còn dùng loại máy nén hơi không dầu để tạo ra khí nén tác động súng sơn hoặc các thiết bị khác đến bề mặt kim loại như sơn tĩnh điện xe hơi. Ngoài ra, bạn chú ý sẽ thấy những chiếc xe cứu hộ cũng rất cần tới loại thiết bị khí nén công nghiệp để trợ giúp cho phương tiện bị hỏng giữa đường.

Trên đây là những ứng dụng của máy nén khí công nghiệp góp mặt trong đa lĩnh vực hiện nay. Bạn có thể tham khảo những sản phẩm này và được tư vấn cụ thể tại các đơn vị phân phối điện máy uy tín nhé.

About Khánh Ninh

Chào các bạn! Tôi là Ninh, với gần 2 năm nghiên cứu, tổng hợp các kiến thức về điện máy, thiết bị về công nghiệp. Hy vọng những nội dung tôi chia sẻ trên đây sẽ có ích cho các bạn cũng như giúp bạn có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

View all posts by Khánh Ninh →

Trả lời