Khẩu nghiệp là gì? Làm thế nào để “không khẩu nghiệp”?

Khẩu nghiệp là gì? Tại sao lại có nhiều người “khẩu nghiệp” như vậy? Làm thế nào để con người không khẩu nghiệp nữa? Tất cả câu trả lời sẽ được chúng tôi đề cập trong bài viết dưới đây. Mời quý bạn đọc theo dõi để hiểu hơn về khái niệm khẩu nghiệp là gì nhé.

Khẩu nghiệp là gì?

Khẩu nghiệp là một cụm từ được dùng để chỉ những lời nói mang tính tiêu cực, nặng nề dành cho người khác. Khẩu nghiệp theo quan niệm của Phật giáo thì đó là một kiểu nghiệp chướng xuất phát từ  chính lời nói của con người.

Khẩu nghiệp là gì?
Khẩu nghiệp là gì?

Khẩu nghiệp chính là cách nói những lời ác khẩu, những lời nói xỉa xói, mỉa mai, chửi rủa tới người khác. Nói chung khẩu nghiệp chính là nói những lời nhằm phê, trách móc, chửi bới một ai đó mang tính tiêu cực, khó chịu. Khẩu nghiệp có thể hiểu là một hành động mang tính gây hấn với mục đích chì chiết người khác để mang đến những sự đau khổ cho người bị khẩu nghiệp.

Trong Phật giáo, Phật đã răn dạy rằng trong 10 nghiệp lớn của con người thì có tới 4 nghiệp từ miệng mà ra. 4 nghiệp từ miệng con người mà thành đó là: Nói dối, nói hai lời, Nói lời khiêu khích và nói lời thô thiển. Tuy nhiên hiểu đơn giản hơn thì trong cuộc sống sẽ có những lời nói có tính “sát thương cao” để lại trong lòng người nghe những đau khổ đều có thể gọi là “khẩu nghiệp”.

Khẩu nghiệp là gì? Ta có thể hiểu. khẩu nghiệp là những nghiệp hình thành do cái miệng mà nên. Ví dụ như người hay nói lời chê bai, bình phẩm người khác, người chuyên đi bêu rếu, đổ oan cho người khác,… đấy đều là biểu hiện dễ thấy nhất của khẩu nghiệp.

Như thế nào là đang “khẩu nghiệp”?

Khẩu nghiệp hiện nay được các bạn trẻ nhắc đến như cách để trêu chọc một ai đó. Các bạn trẻ gọi đó là khẩu nghiệp hài hước. Nhưng mấy ai biết rằng đôi khi những trò đùa tưởng như vô thưởng vô phạt lại khiến người nghe cảm thấy khó chịu và đau khổ. Vậy thế nào là đang khẩu nghiệp?

Thế nào là đang “khẩu nghiệp”?
Thế nào là đang “khẩu nghiệp”?

Khẩu nghiệp từ miệng mà ra. Một khi bạn dùng những lời lẽ nặng nề, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân chính là đang khẩu nghiệp.

Bạn chê bai thân hình, gương mặt của người khác một cách thâm tệ là đang khẩu nghiệp.

Bạn lấy mác ý kiến cá nhân để bôi nhọ người khác, đặt điều, nói sai sự thật chính là đang khẩu nghiệp.

Bạn nói câu trước ngược câu sau, nói dối, nói hai lời là biểu hiện của khẩu nghiệp.

Bạn mượn danh đóng góp ý kiến để hạ bệ người khác, để mắng nhiếc chửi rủa chính là bạn đang khẩu nghiệp.

Xem thêm: Giác quan thứ 6 là gì? Cách nhận biết giác quan thứ 6

Làm thế nào để không khẩu nghiệp?

Để tâm thanh tịnh, để cuộc sống an yên hơn thì mỗi người cần phải biết tiết chế mình, biết chú trọng vào lời ăn tiếng nói. Vì thế người ta mới khuyên rằng sống nên bớt khẩu nghiệp lại. Vậy bớt khẩu nghiệp là gì? Làm sao để bớt khẩu nghiệp?

Làm sao để không khẩu nghiệp?
Làm sao để không khẩu nghiệp?

Dưới đây là một số điều bạn nên làm để tránh không khẩu nghiệp trong cuộc sống:

  • Tuyệt đối không đánh giá người khác qua bề ngoài. Không đưa ra bất cứ đánh giá hay phán xét gì nếu bạn không tiếp xúc với người ta nhiều.
  • Không nên mượn danh bày tỏ ý kiến cá nhân để nói những lời khó nghe. Không được đổ thừa tính cách thẳng thắn nên mới nói những lời tiêu cực.
  • Nếu không quen biết về họ thì đừng vội phán xét. Tốt nhất đừng bao giờ chê bai hay phán xét về hoàn cảnh gia đình, về học vấn, tính cách, công việc của bất kỳ ai.
  • Không được tự kiêu về bản thân, không được nói năng bừa bãi.
  • Biết cách cư xử văn minh với mọi người.
  • Không nói dối, không nói đổi trắng thay đen, không được bịa đặt nói xấu người khác.
  • Phải biết tịnh khẩu nghiệp chân ngôn để tâm tĩnh lại và sống nhẹ nhàng hơn.

Trên đây là những thông tin về khẩu nghiệp. Như vậy thông qua bài viết bạn đã biết khẩu nghiệp là gì, biểu hiện của khẩu nghiệp là gì. Hy vọng rằng bài viết này sẽ góp phần giúp bạn hiểu về tác hại của khẩu nghiệp, từ đó biết tiết chế bản thân hơn trước khi nói bất cứ điều gì.