“Giải đáp” Khi nào cần thay dầu cho máy nén khí & nén khí trục vít

Hiện nay, việc sử dụng máy nén khí càng phổ biến. Được áp dụng hầu hết trong các khâu sản xuất công nghiệp hoặc các ngành xây dựng. Dầu máy nén khí là một quan trọng trong quá trình vận hành máy. Làm cho máy không bị nóng, nhanh hỏng hóc và bôi trơn vận hành đều. Đọc bài viết dưới đây để hiểu hơn dầu máy nén khí dầu máy nén khí trục vít là gì. Khi nào thì cần thay dầu máy nén khí? Khi nào cần thay dầu máy nén khí trục vít.

>>>Tham khảo thêm: Giá dầu máy nén khí mới nhất hiện nay

Dầu máy nén khí là gì?Dầu máy nén khí trục vít là gì?
Dầu máy nén khí là gì?Dầu máy nén khí trục vít là gì?

Dầu máy nén khí

Dầu máy nén khí là loại dầu chuyên dùng cho các loại máy nén khí. Thường có tác dụng làm cho trục vít chuyển động với nhau và phải dùng dầu bôi trơn để giảm sự mài mòn giúp thiết bị chuyển động êm ái. Vòng bi trục nén được đặt nằm trong đầu nén nên cũng được bôi trơn bằng dầu máy nén khí. Không những vậy, nó còn có nhiệm vụ lấp khoảng trống khe hở trục vít để hỗ trợ cho việc nén khí của trục vít.

Dầu máy nén khí có chức năng bảo vệ máy nén khí
Dầu máy nén khí có chức năng bảo vệ máy nén khí

Dầu còn là dung môi có chức năng làm mát giúp cho nhiệt phát sinh do hoạt động nén của cặp trục vít. Việc không khí thay đổi áp suất từ áp suất không khí nên sẽ làm áp suất làm việc của máy cũng tạo ra nhiệt độ.

Khái niệm dầu máy nén khí trục vít

Dầu máy nén khí trục vít là một loại chất lỏng được pha chế từ dầu gốc khoáng tinh luyện cao cấp. Có nhiều tính năng chống mài mòn, chống gỉ cực tốt và được thêm các chất phụ gia chống ô-xi hóa. Dầu máy nén khí trục vít được thiết kế cẩn thận để tăng cường tính năng bền nhiệt và bền ô-xi hóa và được dùng để bảo vệ máy nén khí trục vít. Giúp cho việc kéo dài tuổi thọ và duy trì hoạt động luôn ổn định. Cũng như nâng cao năng suất làm việc cho các loại máy nén khí trục vít không dầu.

Khi nào thì thay dầu cho máy nén khí?

Có thể thấy rằng, dầu máy nén khí hiện nay đóng vai trò rất quan trọng và thường ảnh hưởng lớn tới hiệu quả hoạt động và độ bền của máy trong suốt quá trình hoạt động. Vì vậy mà để dầu được phát huy và hoạt động tốt nhất hết các công dụng của nó thì việc thay dầu cho máy nén khí định kỳ cho thiết bị nén khí là vô cùng cần thiết.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất dầu, tùy theo giới hạn nào đến trước thì phải thay bộ phận đó trước. Do đó,  việc định kỳ thay dầu cho máy phải thường xuyên được tiến hành kiểm tra và thay thế.

Hầu hết chu ky thay dầu thông thường là sau 6000 giờ – 12000 giờ sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, máy phải vận hành liên tục hoặc gặp môi trường bất lợi thì việc thay dầu sớm hơn định kỳ cũng là việc cần phải làm.

* Một số lưu ý khi thay dầu máy nén khí:

– Để đảm bảo chất lượng của máy nén khí chỉ nên sử dụng dầu chính hãng khi sử dụng.

– Lựa chọn loại dầu có độ nhớt phù hợp với máy.

– Nên thay dầu bôi trơn và tách dầu, lọc nhớt bất cứ khi nào cần thiết hoặc theo tiêu chuẩn bảo dưỡng máy.

– Trong suốt quá trình sử dụng, chỉ dùng một loại dầu nhất định để tránh pha trộn các loại dầu, sẽ dẫn đến các loại dầu phản ứng với nhau khiến chất lượng dầu máy nén khí giảm. Nếu cần thiết phải thay đổi nhãn hiệu dầu, phải sục rửa bên trong máy rồi thay loại dầu mới vào.

Khi nào cần thay dầu cho máy nén khí và máy nén khí trục vít
Thay dầu định kỳ để máy hoạt động tốt

– Cần thường xuyên kiểm tra kính thăm dầu của máy và bổ sung dầu máy nếu dầu máy bị thấp. Tránh trường hợp để lượng dầu máy quá nhiều hoặc quá ít sẽ làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng của máy. Nếu dầu máy dưới mức giới hạn thì nên dừng vận hành không cho máy hoạt động nữa.

– Cần vệ sinh sạch sẽ toàn bộ khu vực thay dầu sau khi thay dầu xong bằng xà phòng. Những vết dầu nhớt dò rỉ trên thiết bị máy nén khí cũng cần phải được lau chùi sạch sẽ.

Xem thêm

Khi nào thì thay dầu cho máy nén khí trục vít?

Máy nén khí trục vít được hoạt động theo 2 cơ chế là ép khí trên 2 rãnh xoắn.

Hai rãnh xoắn này có chức năng thay phiên nhau hoạt động. Giúp đưa dầu nhớt vào thiết bị cần bôi trơn. Vì vậy việc thay dầu máy nén khí trục vít là việc làm vô cùng quan trọng và cần phải thay dầu theo định kỳ để máy móc luôn hoạt động tốt.

Sử dụng dầu máy chính hãng
Sử dụng dầu máy chính hãng

Nên thay dầu nhớt cho máy nén khí trục vít tốt nhất là khi động cơ của máy hoạt động kém hiệu quả, công suất giảm, động cơ máy có nhiều trục trặc. Dầu có chức năng giúp bôi trơn cụm vòng bi kém, việc dẫn dầu và giải nhiệt kém sẽ làm cho cụm vòng bi bị biến dạng do nhiệt độ quá cao. Như vậy, công suất của máy nén khí bị giảm do dầu bôi trơn có độ nhờn thấp không thể điền đầy vào khe hở làm cho tỉ số nén khí bị giảm. Hoặc khi sử dụng loại dầu nén khí kém chất lượng, cần phải thay loại dầu nén khí khác cho động cơ.

* Một số lưu ý khi thay dầu máy nén khí trục vít:

– Trong quá trình vận hành, nếu điều kiện nhiệt độ cao bất thường hoặc kém chất lượng sẽ làm máy nén khí bị cháy. Vì vậy, để đảm bảo vận hành an toàn, người sử dụng phải theo dõi và quản lý dầu bôi trơn, cũng như các chức năng hoạt động của công tắc nhiệt độ.

– Đối với điều kiện môi trường bụi thải, nhiệt độ cao hoặc hóa chất dạng khí có tính ăn mòn cao thì cần phải rút ngắn thời gian thay dầu.

Dựa vào những thông tin về dầu máy nén khí và thay dầu máy nén khí trục vít trên thì người dùng đã có thể hiểu được rõ hơn về hai  loại dầu máy này. Từ đó có thể lựa chọn được loại dầu phù hợp với loại máy của mình.

About Khánh Ninh

Chào các bạn! Tôi là Ninh, với gần 2 năm nghiên cứu, tổng hợp các kiến thức về điện máy, thiết bị về công nghiệp. Hy vọng những nội dung tôi chia sẻ trên đây sẽ có ích cho các bạn cũng như giúp bạn có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

View all posts by Khánh Ninh →

Trả lời