▷ Khí nén là gì? Ứng dụng khí nén & các thiết bị tạo ra khí nén

Nhu cầu sử dụng khí nén ngày càng cao nên năng lượng này đóng vai trò quan trọng trong đời sống. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về khí nén là gì và có từ đâu. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giải thích cụ thể những thắc mắc này của bạn cũng như khẳng định tầm quan trọng của khí nén.

Khí nén là gì?

Khí nén là không khí có sẵn trong tự nhiên và được nén ở áp suất cao 3000 hoặc 3600psi. Nguồn năng lượng này được dùng để thay thế các loại năng lượng khác.

Khí là nguồn năng lượng có sẵn trong tự nhiên
Khí là nguồn năng lượng có sẵn trong tự nhiên

Khí nén được đánh giá là an toàn, chất lượng và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nhất là ngành công nghiệp. Theo thống kê cho thấy, hiện nay có tới 70% nhu cầu sử dụng khí nén để phục vụ cho mục đích công việc của mình.

Và để có thể sử dụng được loại khí này thì rất cần tới sự hỗ trợ của máy nén khí hay máy bơm khí nén. Đây là thiết bị có khả năng tạo ra nguồn khí nén nhanh chóng và chất lượng cao.

>>> “Chia sẻ” công thức tính lưu lượng khí nén

Điểm quan trọng cần lưu ý về khí nén

Khí nén mang rất nhiều đặc trưng khác nhau và nó được tổng quát như sau:

Về số lượng:

Bản chất đây là dạng không khí có sẵn trong thiên nhiên nên chúng ta có thể coi là là loại năng lượng vô hạn.

Tham khảo thêm:

Về vận chuyển:

Không khí được vận chuyển trong các đường ống với khoảng cách nhất định. Khí nén sau khi sử dụng sẽ được thải ra ngoài môi trường sau khi đã thực hiện xong công tác.

Về lưu trữ:

Không khí sau khi được nén sẽ tích trữ trong các bình chứa khí và cung cấp khi cần thiết.

Khí nén là gì? Khí nén được tạo ra như thế nào?
Không khí nén được lưu trữ trong bình chứa khí

Về nhiệt độ:

Khí nén ít thay đổi theo nhiệt độ.

Về cháy nổ:

Đây là dạng khí an toàn nên không có nguy cơ gây cháy nổ. Khí nén hoạt động với áp suất 6 bar nên việc phòng chống cháy nổ cũng không quá khó khăn.

Vận tốc khí nén:

Sau khi bị nén thì vận tốc của khí lên đến 1-2 m/s. Do đó con người cần cẩn thận khi có lượng khí lớn thì áp lực là khá cao.

Vấn đề an toàn vệ sinh:

Không khí khi thu về được thiết bị nén khí sẽ được lọc các bụi bẩn, tạp chất… Sau đó, máy cho ra chất lượng khí nén tương đối sạch để nhằm phục vụ cho các ngành thực phẩm, chế biến..

Ngoài ra, khí nén còn có các đặc trưng về vận tốc, tính điều chỉnh, sự quá tải…

>> Tìm hiểu những ưu nhược điểm của khí nén thủy lực

Thiết bị nào tạo ra khí nén?

Nội dung trên chúng ta đã tìm hiểu khí nén là gì? Vậy thiết bị nào tạo ra khí nén. Không khí là loại khí không thể thiếu với mỗi con người, công việc, ngành nghề khác nhau. Do đó, việc sử dụng những công cụ tạo ra khí nén là vấn đề thiết yếu. Và cũng chính từ đây, máy nén khí chính thức ra đời để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nhiều lĩnh vực.

Vậy máy nén khí là gì? Máy nén khí là thiết bị làm tăng áp chất khí, giúp cho năng lượng cho dòng khí tăng lên. Đồng thời, nén khí lại khiến nó tăng áp suất và nhiệt độ. Cấu tạo máy nén khí không hề phức tạp như bạn nghĩ. Do đó khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về việc vận dụng máy khí nén để tạo ra khí nén phục vụ cho công nghiệp.

Ứng dụng của máy khí nén

Máy nén khí là gì đã được trả lời ở nội dung trên, vậy ứng dụng của máy khí nén là gì? Ngày nay, hầu hết các ngành nghề đều cần sử dụng khí nén, chẳng hạn:

– Ngành bảo dưỡng xe

Sử dụng để vệ sinh các phương tiện xe cơ giới, xì khô – bụi bẩn. Quý bạn đọc cũng sẽ thấy thiết bị xuất hiện ở nhiều các xưởng sửa chữa ô tô, xe máy hiện nay. Thiết bị đóng vai trò để bơm xe, xì khô sau khi rửa đồng thời để vệ sinh phụt bụi nội thất xe, làm cầu nâng…

– Ngành y tế

Cung cấp khí oxy làm sấy khô nguyên vật liệu và thiết bị y tế. Ngoài ra chúng còn giúp nuôi cây vi sinh vật để tiến hành thực nghiệm và tạo khí sạch cho bệnh nhân.

Hệ thống máy nén cho ra nguồn khí sạch phục vụ mọi công việc
Hệ thống máy nén cho ra nguồn khí sạch phục vụ mọi công việc

– Ngành công nghiệp

Thông gió, khí nén có động lực rất mạnh có thể làm hoạt động các thiết bị dùng khí, dùng để thăm dò độ sâu.

Tham khảo:

– Nhóm ngành chế tạo

Thiết bị nâng khí nén dùng để cầu hàng, áp lực tác động lên súng phun sơn, điều khiển các thiết bị tự động hóa, sản xuất các bao bì chân không để kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm, vệ sinh làm sạch bụi.

Máy nén khí dùng để làm gì? Có rất nhiều công việc trong thực tế cũng như trong công nghiệp cần đến sự có mặt của máy nén khí. Nhu cầu tăng cao kéo theo hàng loạt các loại máy nén xuất hiện trên thị trường. Điều này khiến người tiêu dùng choáng ngợp và khó khăn khi lựa chọn cho mình một sản phẩm có chất lượng tốt.

Tham khảo:

Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho chính mình, tốt nhất khách hàng nên hướng tới những sản phẩm có thương hiệu và sự tin cậy cao. Đặc biệt là với thực trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng tràn nan như hiện nay. Theo đó, một số hãng máy bơm khí nén nổi tiếng và được người dùng đánh giá cao như: Puma, Palada, Fusheng, Pegasus…

Trên thị trường, có nhiều đơn vị cung cấp, phân phối các dòng máy nén hơi chính hãng với giá thành hợp lý. Vì thế, khách hàng có thể tham khảo và lựa chọn cho mình một địa chỉ uy tín và có nhiều chính sách đãi ngộ.

Những giải đáp trên đây đã trả lời cho câu hỏi “khí nén là gì” cũng như khẳng định tầm quan trọng của thiết bị tạo ra khí nén.

About Khánh Ninh

Chào các bạn! Tôi là Ninh, với gần 2 năm nghiên cứu, tổng hợp các kiến thức về điện máy, thiết bị về công nghiệp. Hy vọng những nội dung tôi chia sẻ trên đây sẽ có ích cho các bạn cũng như giúp bạn có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

View all posts by Khánh Ninh →

Trả lời