KHÔNG BẬT ĐÈN XE MÁY phạt tiền từ 100.000-200.000

Không bật đèn xe máy phạt bao nhiêu tiền? là câu hỏi mà đã có rất nhiều người thắc mắc. Đây là điều dễ hiểu bởi lỗi quên không bật đèn xe là lỗi mà người điều khiển xe máy thường xuyên mắc phải nhất.

Nguyên nhân của lỗi này thường do xe đã di chuyển từ chiều và hệ thống đèn chiếu sáng của đường đi khá đủ nên người lái xe không nhận ra rằng mình chưa bật đèn xe. Vậy với vi phạm này thì người điều khiển xe sẽ bị phạt bao nhiêu, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Không bật đèn xe máy phạt bao nhiêu
Lỗi không bật đèn xe máy 2021 xử phạt như thế nào?

Lỗi không bật đèn xe máy phạt bao nhiêu theo luật mới nhất?

Căn cứ vào Nghị định 100/2019?NĐ-CP thì đối với lỗi không bật đèn xe máy 2020 thì người điều khiển xe máy sẽ bị phạt hành chính với mức xử phạt là từ 100.000 – 200.000 đồng.

Căn cứ theo điểm I, khoản 1, điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về mức phạt đối với lỗi vi phạm của đèn xe máy cụ thể như sau:

Xử phạt hành chính đối với người điều khiển xe gắn máy, xe mô tô (cả xe máy điện), các loại xe khác tương tự như xe mô tô và các loại xe khác tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ với mức phạt như sau:

Phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với:

 • Những người điều khiển xe không bật đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước cho đến 05 giờ ngày hôm sau
 • Hoặc trong điều kiện sương mù
 • Thời tiết xấu làm hạn chế tầm nhìn.
Quên bật đèn xe phạt bao nhiêu
Quên không mở đèn xe phạt bao nhiêu tiền?

Sở dĩ quy định phải bật đèn từ thời gian là 19 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau là do vào khoảng 7 giờ tối được coi là khoảng giờ gian bắt đầu của buổi tối và lúc này màn đêm cũng đã buông xuống nên việc di chuyển mà không có sử dụng đèn xe sẽ rất dễ gây ra các va chạm không mong muốn.

Vì vậy người điều khiển phương tiện cần phải bật đèn trước 19 giờ để đảm bảo an toàn cũng như không bị bắt vì lỗi vi phạm đèn xe máy khi tham gia giao thông. 

Không chỉ vậy, hiện nay Bộ Giao Thông vận tải còn đang đề xuất việc bắt buộc xe máy phải bật đèn vào ban ngày do xe máy được cho là phương tiện yếu thế và cần phải bật đèn nhận diện chứ không chỉ riêng buổi đêm.

Các lỗi vi phạm về đèn xe máy khác mà bạn nên biết

Khi tham gia giao thông việc sử dụng đèn xe rất cần thiết, đặc biệt vào thời khắc giao chuyển giữa ngày và đêm hay khi lưu thông trên khu vực đường đi có sương mù che khuất tầm nhìn. Trong những trường hợp này nếu không sử dụng đèn xe để hỗ trợ thì sẽ rất dễ gây ra các cuộc va chạm không mong muốn.

Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho bản thân và những người tham gia giao thông khác chúng ta sẽ cùng điểm qua các lỗi sử dụng đèn xe và các mức xử phạt cụ thể như sau:

Không bật đèn xi nhan cũng là một lỗi thường gặp
Không bật đèn xi nhan cũng là một lỗi thường gặp
 • Chạy xe trong hầm đường bộ nhưng không sử dụng đèn chiếu sáng gần. Mức phạt đối với xe máy sẽ là: 400.000-600.000 đồng.
 • Sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đang đi ngược chiều. Mức phạt đối với xe máy sẽ là: 100.000-200.000 đồng.
 • Điều khiển xe mà không có đủ đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn tín hiệu, đèn báo hãm hoặc có nhưng không có tác dụng gì. Mức phạt sẽ là từ 100.000 -200.000 đồng.
 • Điều khiển xe có đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn tín hiệu, đèn báo hãm nhưng không đúng tiêu chuẩn quy định. Mức phạt sẽ là từ 100.000-200.000 đồng.
 • Điều khiển phương tiện lắp đèn chiếu sáng ở phía sau xe. Mức phạt sẽ là: 100.000-200.000 đồng.
Lỗi không bật đèn xe máy Nghị định 100
Lỗi vi phạm sử dụng đèn pha trong khu đô thị
 • Sử dụng đèn pha trong khu đô thị, khu vực đông dân cư (trừ các xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ). Mức phạt là từ 100.000-200.000 đồng.
 • Không bật đèn xi nhan khi xe máy rẽ chuyển hướng. Mức xử phạt là từ 400.000-600.000 đồng.
 • Không bật đèn xi nhan của xe khi chuyển làn. Mức xử phạt là 100.000-200.000 đồng.

>> ĐI XE MÁY UỐNG RƯỢU PHẠT TỪ 4.000.000 – 5.000.000Đ【2021】

Bên cạnh các lỗi vi phạm trên đây thì người điều khiển xe hay chủ xe nếu có mong muốn lắp ráp thêm hệ thống đèn led vào xe cũng cần phải tuân theo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và cần phải kiểm định phê duyệt trước khi tham gia giao thông.

>>>GIẢI ĐÁP mọi vấn đề【XE MÁY】CHUẨN XÁC『UPDATE 2021』

Trên đây là những chia sẻ về các lỗi vi phạm về đèn xe mà người điều khiển xe máy thường mắc phải và giải đáp câu hỏi: “Không bật đèn xe máy phạt bao nhiêu?”. Hy vọng từ những chia sẻ tại https://giamaynenkhi.net/ bạn đọc sẽ có thêm các kiến thức pháp luật và chấp hành luật an toàn giao thông tốt hơn.

About Khánh Ninh

Chào các bạn! Tôi là Ninh, với gần 2 năm nghiên cứu, tổng hợp các kiến thức về điện máy, thiết bị về công nghiệp. Hy vọng những nội dung tôi chia sẻ trên đây sẽ có ích cho các bạn cũng như giúp bạn có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

View all posts by Khánh Ninh →