#Kiểm tra tốc độ mạng, test đường truyền FREE bằng Speedtest

Hiện nay, nhu cầu sử dụng internet của mọi người ngày càng cao, nên nhiều nhà cung cấp mạng đã ra đời nhằm cung cấp dịch vụ internet với nhiều gói cước khác nhau như Viettel, VNPT, FPT… Và việc kiểm tra tốc độ mạng của nhà mình có bị chậm không cũng là điều quan trọng để khắc phục kịp thời.

kiểm tra tốc độ mạng
Kiểm tra tốc độ mạng không cần phần mềm

Bài viết dưới đây giamaynenkhi.net sẽ chia sẻ tới bạn đọc một số cách kiểm tra tốc độ internet không cần sử dụng phần mềm vô cùng đơn giản và hữu ích, bạn hãy tham khảo nhé!

>>> Ping là gì? “Ý nghĩa ra sao”? Chi tiết kiểm tra tốc độ Ping

Tại sao nên kiểm tra tốc độ mạng internet?

Có nhiều trường hợp, lúc mới sử dụng dịch vụ internet thì tốc độ mạng rất nhanh, nhưng sau 1 thời gian sử dụng thì mạng sẽ bị chậm lại. Đây là lúc cần thiết để bạn kiểm tra xem tốc độ mạng online của mình như thế nào.

Việc kiểm tra tốc độ internet sẽ giúp bạn tiết kiệm được:

 • Chất lượng đường truyền xem có tương xứng với số tiền bạn đã bỏ ra hay không
 • Kiểm tra xem mức độ phủ sóng mạng cho ngôi nhà của bạn
 • Biết được khung giờ cao điểm, thấp điểm để sử dụng internet cho hiệu quả nhất.
➥ Xem thêm:

#3 Cách kiểm tra tốc độ mạng không cần phần mềm

Có nhiều cách để kiểm tra được tốc độ internet, dưới đây là 3 cách kiểm tra đơn giản nhất mà người dùng 

phần mềm test wifi
SpeedTest – Kiểm tra tốc độ mạng không cần phần mềm

Kiểm tra tốc độ mạng internet bằng speedtest.net 

Đầu tiên, bạn cần nhấp vào để bắt đầu đo và kiểm tra tốc độ mạng đang kết nối. Nhưng bạn cần phải tắt hết các ứng dụng đang kết nối mạng và để lại 1 tab này để kết quả kiểm tra chính xác hơn.

Bước 1: Truy cập speedtest.net

Bạn hãy truy cập vào trang chủ của chương trình kiểm tra tốc độ mạng. Sau khi đã truy cập và website của SpeedTest thì bạn sẽ thấy được giao diện chính.

Tại giao diện này, điểm sáng nổi bật chính là vị trí đặt server mà SpeedTest khuyên bạn nên dùng để thử nghiệm tốc độ kết nối internet từ máy tính của bạn tới đó. DỰa vào đó để biết được tốc độ nhận và gửi dữ liệu trên đường truyền mạng của bạn là bao nhiêu.

Bước 2: Bấm vào nút Go

Sau khi nhấn vào nút Go sẽ xuất hiện 1 đồng hồ tốc độ xuất hiện. Lúc này, nó bắt đầu hiển thị tốc độ download dữ liệu từ máy tính tới server đã chọn, và tốc độ gửi dữ liệu theo chiều ngược lại. Tùy thuộc vào tốc độ đường truyền mà bạn sẽ mất 1 vài giây hoặc 1 vài phút.

Bước 3: Xem kết quả kiểm tra tốc độ mạng

Khi đã hoàn thành quá trình kiểm tra tốc độ đường truyền mạng, bạn sẽ thấy 1 giao diện như hình bên dưới. Dưới đây nó có bảng thống kê tốc độ nhận và truyền dữ liệu từ máy tính tới server đã chọn trên đường truyền của bạn.

kiểm tra tốc độ đường truyền internet
Kết quả hiển thị khi kiểm tra tốc độ mạng internet bằng Speedtest

Sau khi kết thúc quá trình thử nghiệm đầu tiên thì bạn có thể chạy thử lại tốc độ kết nối tới server bằng cách nhấn vào nút Go màu vàng trên màn hình.

Tuy nhiên, trong quá trình đo tốc độ kết nối mạng thì bạn cần phải đảm bảo rằng không có bất kỳ chương trình nào đang tiến hành download (kể cả máy tính trong mạng nội bộ) để đảm bảo kết quả đo chính xác nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tiến hành thử nghiệm nhiều lần trên nhiều server tại những nhiều điểm khác nhau để có kết quả chính xác nhất.

Với cách làm này, các bạn hoàn toàn có thể kiểm tra được chính xác tốc độ kết nối mạng internet của các nhà cung cấp dịch vụ như VNPT, Viettel, FPT hay CMC mà không cần phải kiểm tra qua router hoặc modem.

Kiểm tra tốc độ mạng bằng lệnh Ping

Lệnh Ping có thể hỗ trợ các bạn kiểm tra tốc độ internet trên mọi hệ điều hành. Nó sẽ hiển thị các thông số tốc độ mạng, máy tính hoặc điện thoại và server của đơn vị cung cấp dịch vụ mạng. Để thực hiện kiểm tra các bạn cần thực hiện theo các bước sau:

phần mềm kiểm tra tốc độ mạng
Cách kiểm tra tốc độ mạng bằng lệnh Ping

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R, sau đó nhập hộp thoại Run —> Nhập từ khóa CMD —> Chọn Ok để hiển thị cửa sổ cmd.exe

Bước 2: Nhập lệnh Ping của các đơn vị cung cấp nhà mạng mà bạn muốn kiểm tra trên cửa sổ CMD —> Enter. Tại đây sẽ có 3 cú pháp của 3 dòng mạng phổ biến là FPT, Viettel, VNPT để các bạn có thể dễ dàng nhập Ping vào CMD.

 • Đối với nhà mạng Viettel: ping 203.113.131.1 -t
 • Đối với nhà mạng VNPT: ping 203.162.4.190 -t
 • Đối với nhà mạng FPT: ping 210.245.31.130 -t

Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý tới một số thông số sau:

 • Bytes = 32: Đây là kích thước mặc định của gói tin khi gửi là 32 bytes.
 • TLL (time to live): Đối với hệ điều hành Unix và Linux thì TLL lớn nhất là 64 và hệ điều hành Windows thì TTL lớn nhất là 128. Mỗi lần đi qua 1 Router thì TTL sẽ bị trừ đi 1, nên người dùng có thể biết được host đó đang chạy bao nhiêu hệ điều hành và đi qua bao nhiêu router.
 • Time: Hiển thị thời gian chờ, nếu thông số thời gian càng cao thì mạng sẽ càng chậm. Thông thường nếu ping các câu lệnh như trên thông số thời gian sẽ không quá 60ms.

Kiểm tra tốc độ Internet trên Windows

Để kiểm tra tốc độ mạng internet trên Windows thì người dùng cần phải đảm bảo máy tính phải kết nối với bộ định tuyến qua cáp Ethernet.

Kiểm tra tốc độ Internet trên Windows
Kiểm tra tốc độ Internet trên Windows

Bước 1: Vào biểu tượng Windows ở phía dưới bên góc trái màn hình —> chọn Setting —> Chọn Network & Internet.

Bước 2: Chọn Ethernet —-> vào Change adapter options —-> rồi nhấn đúp vào biểu tượng kết nối Ethernet.

Bước 3: Thực hiện kiểm tra tốc độ mạng tại bảng như hình trên.

➥ Xem thêm:

Hướng dẫn kiểm tra cường độ tín hiệu của Wifi 

Đôi khi mạng chậm không phải do kết nối internet của bạn mà nó còn do cường độ tín hiệu Wifi và vùng phủ sóng wifi. Do đó, trước khi quyết định mua mới router thì bạn cần kiểm tra cường độ tín hiệu Wifi của mình và xác định xem sự cố hiệu suất chậm bắt nguồn từ đâu do router hay IPS.

Kiểm tra tín hiệu Wifi bằng Command Prompt 

Để kiểm tra được cường độ tín hiệu của Wifi thì các bạn cần thực hiện theo những bước sau:

Kiểm tra tín hiệu Wifi bằng Command Prompt 
Kiểm tra tín hiệu Wifi bằng Command Prompt
 • Bước 1: Vào start – nhập từ khóa “command”, sau đó chọn Command Prompt  —-> Command Prompt ——> Run as administrator.
 • Bước 2: Tại cửa sổ Command Prompt, bạn nhập dòng lệnh sau “ netsh wlan show interfaces”. Lệnh giao diện này sẽ hiển thị cường độ tín hiệu mạng của bạn ở dưới dạng %, cùng chi tiết mạng wifi đang kết nối và bộ điều hợp mạng được thu thập và nó được trình bày theo dạng cụ thể sau:

Trong ảnh chụp màn hình phía trên, tại mục “Signal” có chứa phần trăm chất lượng tín hiệu của bộ định tuyến Wifi. Mức 75% là mức trung bình, nếu ở dưới mức % này thì các bạn có thể thay đổi vị trí Router hoặc kiểm tra thiết bị kết nối sau đó kiểm tra lại cường độ tín hiệu wifi xem nhé.

Kiểm tra cường độ tín hiệu Wi-Fi bằng PowerShell

Để kiểm tra cường độ tín hiệu Wifi bằng PowerShell thì các bạn thực hiện theo những bước sau:

Kiểm tra cường độ tín hiệu Wi-Fi bằng PowerShell
Kiểm tra cường độ tín hiệu Wi-Fi bằng PowerShell
 • Bước 1: Vào Start (hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + X), sau đó nhấp chuột vào “Windows PowerShell (Admin)” 
 • Bước 2: Tại cửa sổ PowerShell, bạn thực hiện nhập lệnh -Match ‘^\s+Signal’ -Replace ‘^\s+Signal\s+:\s+’,”  – Đây là lệnh hiển thị cho bạn cường độ tín hiệu Wifi chính xác của Router.

Cần làm gì sau khi kiểm tra được tốc độ mạng?

Sau khi kiểm tra tốc độ internet, bạn thấy nó không đúng với những gì nhà cung cấp dịch vụ mạng internet cam kết trong hợp đồng thì hãy liên hệ với họ để yêu cầu được giải thích.

test đường truyền
Hướng dẫn cách khắc phục khi đường truyền internet yếu

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý rằng trong hệ thống mạng Lan, nếu muốn nghe nhạc hoặc xem video thì hãy chọn thời điểm ít người sử dụng hoặc đạt tốc độ trung bình ổn định để không làm ảnh hưởng tới người khác.

Nếu Router Wifi đã cũ và lâu rồi chưa thay mới thì bạn nên lau chùi và bảo hành, khi cần thiết thì hãy thay mới Router Wifi để khắc phục tình trạng này.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ tới bạn đọc một số cách kiểm tra tốc độ mạng đơn giản, không cần sử dụng phần mềm. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn an tâm hơn về tốc độ kết nối do nhà cung cấp dịch vụ mạng.

Nếu thấy bài viết hay hãy like và chia sẻ nhé và đừng quên truy cập vào website giamaynenkhi.net thường xuyên để cập nhật những thông tin, thủ thuật hữu ích khác nhé!

About Thu Trà

https://giamaynenkhi.net/ Chào bạn, tôi là Thu Trà. Trên đây là nội dung đã được tôi nghiên cứu và tổng hợp lại theo những nguồn tin chọn lọc nhất. Hy vọng bài viết đã phần nào giúp giải đáp câu hỏi của các bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy comment bên dưới để tôi hỗ trợ bạn nhé!

View all posts by Thu Trà →