Giải thích câu tục ngữ lá lành đùm lá rách là gì?

Tục ngữ Việt Nam là những vốn kinh nghiệm quý giá, cũng như bài học sâu sắc về cách sống và làm người. Nói về tình yêu thương con người chúng ta chắc chắn sẽ không thể bỏ qua được câu tục ngữ lá lành đùm lá rách. Những lý giải chi tiết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về câu tục ngữ này. 

Lý giải câu tục ngữ lá lành đùm lá rách

Ta xét nghĩa đen và nghĩa bóng của câu tục ngữ như sau:

  • Nghĩa đen: lá lành là những chiếc lá lành lặn, còn lá rách là những chiếc lá có nhiều vết rách -> Ý của câu tục ngữ là những chiếc lá lành lặn đùm bọc những chiếc lá rách bên trong để tránh những cơn gió hay những sự nguy hiểm.
Giải nghĩa cho câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách”
Giải nghĩa cho câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách”
  • Nghĩa bóng: Lá lành nhằm để tượng trưng cho những người có cuộc sống khá giả, đầy đủ. Còn lá rách là những người có hoàn cảnh khó khăn, nghèo khổ -> Ý nghĩa của câu tục ngữ có nghĩa là những người có hoàn cảnh tốt hơn cần phải biết yêu thương, tương trợ đến những người có hoàn cảnh khó khăn.

Như vậy câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách” nhằm khuyên nhủ con người cần biết yêu thương, chia sẻ, đùm bọc lẫn nhau. 

Ý nghĩa của câu tục ngữ lá lành đùm lá rách là gì?

Câu tục ngữ là lời khuyên của ông cha ta đến các thế hệ sau hãy có một lối sống yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Đây là một trong những phẩm chất quý giá của người Việt Nam cần phải được gìn giữ và phát huy.

Giúp đỡ người khác là nghĩa cử cao đẹp, giúp xây dựng nên một xã hội tốt hơn mà ở đó con người luôn giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau. Đây cũng là hành động có giá trị giúp xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa người với người. 

Câu tục ngữ khuyên con người biết yêu thương, giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau 
Câu tục ngữ khuyên con người biết yêu thương, giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau

Những người hay giúp đỡ người khác sẽ nhận được sự tin tưởng, tín nhiệm, quý mến, tôn trọng của người xung quanh. Khi ta cho đi yêu thương cũng sẽ được nhận lại được sự yêu thương. 

Việc chúng ta giúp đỡ người khác lúc gặp khó khăn thì sau này khi chúng ta gặp khó khăn cũng sẽ được nhận lại sự giúp đỡ. Bởi cuộc sống này không ai có thể chắc chắn được bản thân sẽ mãi tốt đẹp và yên bình.

Cách rèn luyện lối sống tương thân tương ái

Để có thể thực hiện những hành động đẹp thì một người sẽ cần phải có đạo đức. Vì vậy, việc rèn luyện đạo đức, phẩm chất cá nhân, lối sống cao đẹp là việc làm trước tiên mà bạn cần phải thực hiện.

Luôn sẵn sàng giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong khả năng của bản thân. Bên cạnh đó, bạn nên lan rộng hơn nữa lối sống tốt đẹp này đến nhiều người bằng cách kêu gọi giúp đỡ những người có cảnh ngộ khó khăn.

Biểu hiện của lối sống biết yêu thương, chia sẻ lẫn nhau

Biểu hiện điển hình nhất cho giá trị sống tốt đẹp này là ở các cuộc chiến tranh chống Pháp, Mỹ. Có thể thấy, trong chiến tranh ông cha ta đã có thể giành được chiến thắng nhờ vào việc tương trợ, đùm bọc lẫn nhau. 

Biểu hiện của tinh thần “lá lành đùm lá rách” thể hiện rõ trong những năm tháng chiến tranh
Biểu hiện của tinh thần “lá lành đùm lá rách” thể hiện rõ trong những năm tháng chiến tranh

Không chỉ thế, tinh thần này còn được thể hiện qua các chính sách của nhà nước. Điển hình như mỗi năm đều có các đợt quyên góp, ủng hộ cho đồng bào vùng sâu vùng xa. Hoặc những chính sách nhằm hỗ trợ những người dân nghèo.

Trong trường học, biểu hiện của lối sống tốt đẹp này là các học sinh, sinh viên luôn tổ chức các đợt quyên góp sách vở, cũng như thực hiện nhiều dự án nhằm lan tỏa, tuyên truyền tinh thần tương thân tương ái đến mọi người

Ngoài ra, biểu hiện của lá lành đùm lá rách còn xuất hiện ở các chương trình truyền hình khác như: vượt lên chính mình, lục lạc vàng,… nhằm để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. 

Tuy nhiên, bên cạnh những hành động đẹp này thì hiện nay vẫn còn nhiều thực trạng đáng lo ngại như: còn nhiều người ích kỉ, sống vô cảm và chỉ biết nghĩ đến bản thân mình, không màng đến người khác. Điều này thực sự rất đáng để lên án.

Bài học

Câu tục ngữ khuyên chúng ta không nên chê bai hay khinh thường những người có hoàn cảnh khó khăn. Thay vào đó nên tạo điều kiện để giúp đỡ họ mới mang giá trị tốt đẹp. Có thể thấy “lá lành đùm lá rách” là một hành động rất cần thiết trong xã hội hiện nay.

Bài học rút ra được ẩn sau câu tục ngữ
Bài học rút ra được ẩn sau câu tục ngữ

Ngoài việc ca ngợi tinh thần tương thân tương ái, câu tục ngữ còn phê phán những con người sống vô cảm, ích kỷ, thường chỉ biết nghĩ đến bản thân mình. Đặc biệt là những kẻ bất chấp tình đồng bào, giẫm đạp lên để nhằm thu lợi ích cho bản thân.

Xem thêm: Giấy rách phải giữ lấy lề là gì? Thể hiện đức tính gì?

Dàn ý lá lành đùm lá rách tham khảo

Mở bài

Giới thiệu chung về câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách”.

Thân bài

  • Ý nghĩa của câu tục ngữ: Trình bày nghĩa đen và nghĩa bóng của câu tục ngữ

-> Câu tục ngữ khuyên mọi người phải có tinh thần đoàn kết, biết giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn. Điều này được xuất phát từ tấm lòng nhân ái, yêu thương con người.

  • Mở rộng liên hệ cụ thể:

– Trong cuộc sống còn nhiều mảnh đời bất hạnh, khó khăn như: trẻ em nghèo vùng cao, người dân ở những nơi thường hay bị thiên tai, người già vất vả,…

– Chúng ta may mắn có được cuộc sống hạnh phúc nên có tấm lòng bao dung, nhân hậu, yêu thương và luôn sẵn sàng giúp đỡ những người có hoàn cảnh đặc biệt thiếu thốn trong khả năng của mình.

Mở rộng liên hệ
Mở rộng liên hệ

– Không nên có thái độ giễu cợt, coi thường những người nghèo khổ, khốn khó. Thay vào đó, bạn nên biết suy nghĩ, cảm thông, chia sẻ để nhằm góp phần giúp cho xã hội ngày một tươi sáng hơn. Qua đó giúp những người dân nghèo có thêm niềm tin, động lực phấn đấu, vươn lên trong cuộc sống.

– Khi giúp đỡ được người khác, chúng ta sẽ có được niềm vui, sự thanh thản trong tâm hồn, giúp bản thân yêu đời hơn.

– Nêu một số hành động tiêu biểu cho câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách”.

Kết bài

Đưa ra cảm nghĩ của cá nhân về câu tục ngữ.

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã giải thích rõ về câu tục ngữ lá lành đùm lá rách, cũng như dàn ý tham khảo để phân tích tốt nhất ý nghĩa, bài học mà câu tục ngữ này mang lại. Đừng quên thích và chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy chúng hay và hữu ích nhé!