Bảng điều khiển là một bộ phận dễ gặp sự cố trục trặc, hỏng hóc nhất trong hệ thống bơm khí nén trục vít. Bởi vì, bộ phận này có chứa nhiều vi mạch điện tử nên khi bị hỏng có thể là do bị cháy các linh kiện.

Có nhiều người khi vận hành máy nén khi gặp tình trạng này, thay vì thay mới cả bộ điều khiển thì bạn chỉ cần tiến hành thay thế các linh kiện bị hỏng hóc là có thể tiết kiệm tối đa chi phí sửa chữa.

Tuy nhiên, thường họ không biết cách thay thế phụ kiện sao cho an toàn, hiệu quả. Vì vậy, đội ngũ kỹ thuật viên xin chia sẻ cách thay thế linh kiện bộ điều khiển máy nén khí trục vít qua bài viết dưới đây.

>>>BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Bộ lọc khí nén có đặc điểm gì?

Bảng điều khiển khí nén là gì?

Bảng điều khiển là bộ phận khá nhạy cảm nên khi người dùng tiến hành sửa chữa, lắp ráp cần đặc biệt cẩn thận để tránh tình trạng xảy ra những sự cố nguy hiểm. Trong một số trường hợp, các linh kiện điện tử có thể sẽ bị chập cháy hoặc bị hư nên bạn cần chú ý tới mã ký hiệu.

Ví dụ như bán dẫn IC, tranzito, điốt… đều sở hữu những mã riêng, vì vậy bạn tuyệt đối không được thay nhầm để đảm bảo hệ thống điều khiển làm việc đúng chức năng.

Bộ điều khiển máy nén khí trục vít gặp sự cố
Cấu tạo bên trong của bộ điều khiển máy nén khí

Nếu bạn không tìm được linh kiện có mã ký hiệu đúng thì có thể tìm một loại tương tự. Nhưng phụ kiện đó sẽ được kiểm tra trên một số phần mềm chuyên dụng để xem có phù hợp với thiết bị hay không rồi mới được thay thế.

Quy tắc đọc mã bộ điều khiển máy nén khí trục vít

Quy tắc đọc mã số là bạn sẽ đọc từ chữ sang số, đếm từ trái sang phải và từ một đến cuối. Người vận hành cũng cần ghi nhớ khi bộ điều khiển hoạt động, bạn phải để điện áp trong mức cho phép. Vì nếu điện áp vượt quá giới hạn sẽ gây cháy hỏng các linh kiện.

Cách thay thế linh kiện bộ điều khiển

Dòng điện chạy vào các lớp bán dẫn là dòng điện 1 chiều. Nếu dây điện bị lắp sai thì các lớp này sẽ bị thủng và hư hỏng trên bảng điều khiển thiết bị nén khí. Còn nếu bạn uốn cong chân của điốt hoặc một vài chi tiết khác thì nên uốn xa phần chân một khoảng để tránh bị gãy.

Bên cạnh đó, lớp nhựa dẫn nhiệt quanh đế cũng rất quan trọng nên người dùng không được tự ý loại bỏ nhằm tránh tình trạng các linh kiện điện tử bị quá nhiệt trong quá trình máy nén vận hành.

Người dùng cũng không được tự ý bỏ lớp nhựa dẫn nhiệt xung quanh đế. Bởi đây là phần khá quan trọng và hỗ trợ bảng điều khiển làm việc hiệu quả.

Mẹo làm mát bộ điều khiển máy nén khí trục vít

Bạn có thể áp dụng một số cách làm mát sau đây để tăng hiệu suất làm việc cho bảng điều khiển:

Bảng điều khiển cần được làm mát để bảo đảm đúng chức năng
Bảng điều khiển cần được làm mát để bảo đảm đúng chức năng
  • Lắp các cánh tản nhiệt bằng nhôm hoặc đồng với chân đế để giúp bộ điều khiển dễ phân tán nhiệt lượng và không bị đặt quá gần các dụng cụ tỏa nhiệt khác.
  • Người dùng lắp quạt gió sao cho bề mặt của các cánh tỏa nhiệt song song với hướng gió. Bạn nên duy trì thổi bụi, lau chùi sạch bụi bẩn trên quạt gió thường xuyên nhằm bảo hiệu quả tỏa nhiệt tốt.
  • Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chất lỏng, dầu hoặc các chất dẻo để làm mát nhưng phải đảm bảo các chất này luôn sạch sẽ và có khả năng tuần hoàn tốt.

Vì vậy, người sử dụng cần biết cách bảo quản bộ điều khiển máy nén khí (trục vít) để duy trì hiệu suất làm việc và độ bền cho hệ thống máy nén. Còn trong trường hợp bộ phận này gặp sự cố thì người dùng nên làm theo đúng hướng dẫn thay thế được tư vấn trên đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here