Giải nghĩa: Ý nghĩa thành ngữ lên thác xuống ghềnh

Lên thác xuống ghềnh là câu thành ngữ khá quen thuộc đối với chúng ta nhằm biểu đạt việc vượt qua khó khăn, thử thách để có thể hoàn thành mục tiêu, công việc. Cùng tìm hiểu ý nghĩa của câu thành ngữ lên thác xuống ghềnh là gì trong nội dung mà chúng tôi mang đến trong nội dung sau!

Giải nghĩa lên thác xuống ghềnh nghĩa là gì?

Để hiểu được câu thành ngữ này chúng ta cùng nhau thực hiện giải nghĩa thành ngữ lên thác xuống ghềnh như sau:

  • Lên – xuống: Nhằm để nói về hành động trái chiều nhau, chúng đi theo 2 hướng khác nhau là đi lên và đi xuống.
  • Thác – ghềnh: Đây là nơi vô cùng nguy hiểm ở sông, núi.
Giải nghĩa câu thành ngữ lên thác xuống ghềnh
Giải nghĩa câu thành ngữ lên thác xuống ghềnh

Như vậy, có thể hiểu đơn giản “lên thác xuống ghềnh” có nghĩa là sự lên xuống ở 2 địa thế khó khăn. Thác chính là nơi nước chảy vượt qua vách đá với dòng chảy mạnh và dốc. Còn ghềnh là nơi có đá lởm chởm, nước chảy xiết, rất khó khăn cho người đi lại.

Cụm từ “lên thác xuống ghềnh” nhằm để nói về sự gian lao, vất vả, hiểm nguy. Ví dụ: Cuộc sống của người dân nơi đây luôn phải “lên thác xuống ghềnh” để mưu sinh.

Bên cạnh đó “lên thác xuống ghềnh” còn là thành ngữ dân gian Việt Nam thể hiện ý nghĩa sâu sắc về sự gian lao, vất vả, cũng như thử thách ở trong cuộc sống.

Xem thêm: Thành ngữ ếch ngồi đáy giếng là gì? Ý nghĩa, bài học

Ý nghĩa của câu thành ngữ “lên thác xuống ghềnh”

Thành ngữ “lên thác xuống ghềnh” rất giàu hình ảnh và mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Theo đó chúng nhắc nhở chúng ta về sự khó khăn, gian lao ở trong cuộc sống. Nhưng cũng chính nhờ những khó khăn này mà chúng ta trưởng thành và mạnh mẽ hơn.

Ý nghĩa câu thành ngữ lên thác xuống ghềnh
Ý nghĩa câu thành ngữ lên thác xuống ghềnh

“Lên thác xuống ghềnh” diễn tả sự chân thực việc trải qua những khó khăn, thử thách, những tình huống hiểm nguy ở trong cuộc sống. Theo hình dung của chúng ta thì “lên thác” đề cập đến việc đi lên một dòng nước chảy xiết, đòi hỏi phải nỗ lực để có thể vượt qua được chúng. Còn “xuống ghềnh” là nơi có đá dốc, vách đứng và chướng ngại vật yêu cầu sự kiên nhẫn để không bị ngã hay bị thương.

Như vậy ý nghĩa được ẩn chứa trong câu thành ngữ lên thác xuống ghềnh nhằm để nói về những khó khăn, cực khổ, nguy hiểm phải trải qua. Đồng thời nói về sự cố gắng để vượt qua khó khăn, trở ngại, hiểm nguy để có thể hoàn thành được công việc.

Ngoài ra câu thành ngữ còn nhắc nhở con người khi đối mặt với những tình huống khó khăn, chúng ta sẽ cần phải có sự quyết tâm, dũng cảm, kiên nhẫn để vượt qua được chúng. Thành công sẽ chỉ đến với những người kiên trì và không sợ khó khăn.

Xem thêm: Ý nghĩa thành ngữ kẻ cắp gặp bà già là gì?

Những câu thành ngữ liên quan

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số câu liên quan đến câu thành ngữ “lên thác xuống ghềnh”:

  • Lên rừng xuống biển

Cấu trúc của câu thành ngữ này gần giống với “lên thác xuống ghềnh”, chúng cũng mang ý nghĩa con người bỏ nhiều công sức, vất vả để có thể hoàn thành được điều gì đó.

Một số câu có liên quan đến thành ngữ “lên thác xuống ghềnh”
Một số câu có liên quan đến thành ngữ “lên thác xuống ghềnh”

Nhưng với câu “lên rừng xuống biển” sẽ biểu thị sắc thái nhẹ nhàng hơn, chúng cũng mang ý sâu xa nhằm để nói về cuộc sống thăng trầm của con người.

  • Lên núi đao xuống biển lửa

Câu này cũng mang cấu trúc đối xứng nhau là “lên- xuống”, “núi đao – biển lửa”. Các cặp câu đối nhau này nhằm thể hiện sự trắc trở, gian truân mà con người gặp phải ở trong cuộc sống. Hình ảnh “núi đao”, “biển lửa” nhằm để nhấn mạnh về sự khó khăn.

  • Ba chìm bảy nổi

Thành ngữ “ba chìm bảy nổi” nhằm để miêu tả cuộc đời, hoàn cảnh của 1 con người lận đận, long đong, không ổn định. Chìm và nổi là động từ trái nghĩa với nhau, khi dùng 2 từ này càng làm tăng thêm sự bất ổn, thăng trầm.

Ba chìm bảy nổi nhằm để nói về thân phận long đong, lận đận
Ba chìm bảy nổi nhằm để nói về thân phận long đong, lận đận

Người ta thường dùng câu thành ngữ này nhằm để nói về số phận của con người, đặc biệt là những người phụ nữ khi xưa.

  • Chân cứng đá mềm

Câu thành ngữ “chân cứng đá mềm” nhằm để nói về sức lao động của con người khi chiến thắng được mọi khó khăn.

  • “Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo”

Câu tục ngữ này nhằm để khuyên răn con người cần phải cố gắng vượt mọi khó khăn để có thể hoàn thành được nhiệm vụ, để có thể đi đến đích, đạt được mục tiêu của mình.

  • “Kiến tha lâu đầy tổ”

Câu tục ngữ “kiến tha lâu đầy tổ” nhằm khuyên răn con cháu nếu như biết cách chịu khó để tích lũy thì sẽ có thể đạt được thứ mà mình muốn. Chính sự kiên nhẫn sẽ giúp mang đến cho con người ta những kết quả vô cùng bất ngờ và thú vị.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi mang đến trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ được ý nghĩa của câu thành ngữ “lên thác xuống ghềnh”. Từ đó để có thể vận dụng chúng sao cho phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể. Bạn đọc đừng quên thích và chia sẻ bài viết này để nhiều người biết thêm thông tin hữu ích này nhé!