Lỗi màn hình xanh win 10 là lỗi khá phổ biến khi khởi động PC, Laptop. Vậy nguyên nhân và cách sửa lỗi win 10 màn hình xanh là gì? Hãy cùng giamaynenkhi.net đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

lỗi màn hình xanh win 10
Làm thế nào để sửa lỗi màn hình xanh win 10?

#3 Nguyên nhân lỗi xanh màn hình win 10

Lỗi màn hình xanh (BSOD) là thông báo của windows khi máy tính gặp phải lỗi nghiêm trọng và không thể tự khôi phục hay chạy tiếp tục được nữa. Đây cũng là một trong những lỗi khó khắc phục nhất trên hệ điều hành windows.

Nói chung, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng màn hình xanh và mỗi dạng lại có cách khắc phục riêng. Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây ra lỗi win 10 màn hình xanh chết chóc:

sửa lỗi màn hình xanh win 10
Nguyên nhân gây ra lỗi win 10 bị màn hình xanh là gì?
 • Xung đột driver: Việc xung đột giữa các driver xảy ra khi có 2 hoặc nhiều driver không thể hợp tác với nhau. Hoặc nó cũng có thể xảy ra khi có nhiều driver được cài đặt trên cùng 1 thiết bị mà chưa gỡ cài đặt của phiên bản trước.
 • Xung đột phần cứng: Việc tinh chỉnh phần cứng có thể dẫn tới lỗi BSOD. Chẳng hạn như việc ép xung không an toàn 1 máy tính ngay lập tức có thể tạo ra 1 BSOD. Nhưng, lỗi BSOD cũng có thể xảy ra khi thanh RAM của bạn được đặt không đúng cách hoặc 1 phần của phần cứng đang bắt đầu bị hỏng.
 • Lỗi hệ điều hành: Lỗi phần mềm độc hại có thể làm hỏng những tệp quan trọng của hệ điều hành. Điều này có thể xảy ra khi sử dụng Insider Preview trong Windows. Những tập tin quan trọng bị mất có thể gây ra lỗi bất lợi cho máy tính của bạn có thể gặp phải vấn đề màn hình xanh mỗi khi bật.

Vậy làm thế nào để sửa lỗi màn hình xanh win 10? Mời các bạn tham khảo phần tiếp theo của bài viết dưới đây.

11 Cách sửa lỗi màn hình xanh win 10 “thành công”

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân mà sẽ có cách khắc phục tình trạng win 10 lỗi màn hình xanh.

Ngắt kết nối với phần cứng

Đầu tiên, hãy loại bỏ hết các thiết bị bên ngoài được kết nối với máy tính của bạn như máy in, màn hình phụ, điện thoại di động và những thiết bị USB khác. Sau đó, các bạn hãy khởi động lại máy theo cách thông thường để kiểm tra.

Nếu không còn xuất hiện lỗi xanh màn hình nữa thì rất có thể một trong những thieets bị kết nối bên ngoài đã gây ra sự cố này. Do đó, các bạn có thể tìm ra vấn đề bằng cách gắn từng thiết bị một và kiểm tra tương tự với 1 chiếc máy tính khác.

Startup repair – Bật tự động sửa lỗi 

Nếu bạn thường xuyên gặp phải lỗi màn hình xanh khi khởi động thì hãy bật chế độ Startup Repair để máy tính có thể tự chuẩn đoán và khắc phục lỗi khi bắt gặp bất kỳ chương trình khởi động nào gây ra sự cố này. Lúc này, các bạn nên thực hiện một số biện pháp để máy tính tự động sửa lỗi khi hệ điều hành Windows của bạn đang gặp vấn đề khi khởi động.

lỗi win 10 màn hình xanh
Startup repair – Bật chế độ tự động sửa lỗi màn hình xanh win 10
 • Bước 1: Khởi động hệ thống của bạn từ thiết bị Boot Windows 10.
 • Bước 2: Truy cập để thiết lập BIOS bằng cách nhấn phím Del
 • Bước 3: Thay đổi cấu hình boot của bạn từ những thiết bị gắn ngoài như USB hoặc ổ cứng rời.
 • Bước 4: Nhấn F10 để lưu, điều này sẽ khởi động lại windows bằng cách ấn bất kỳ phím nào để khởi động từ phương tiện cài đặt.
 • Bước 5: Đặt lại Language Preference và nhấn Next và nhấn vào tùy chọn Repair Your Computer
 • Bước 6: Trong màn hình tiếp, chọn Troubleshoot -> Advanced options; sau đó nhấn Startup Repair.

Những thông báo dưới đây sẽ phân tích lỗi cài đặt, cấu hình tùy chọn và những file hệ thống khác nhau mà bạn nên xem qua:

 • Driver không tương thích/ bị hỏng/ không tìm thấy
 • Các file hệ thống hỏng/ thiếu
 • Cài đặt cấu hình khởi động bị hỏng/ thiếu
 • Bị hỏng Registry Settings
 • Dữ liệu ổ đĩa bị hỏng như bản phân vùng/ bản ghi khởi động chính/ khu vực khởi động,…
 • Bản cập nhật có vấn đề

Khi hoàn tất quá trình sửa chữa thì Windows 10 sẽ khởi động lại và máy có thể hoạt động bình thường.

Bật chế độ Safe Mode Windows 10

Nếu như quá trình sửa chữa không giúp ích được gì cho bạn và báo lỗi Startup Repair Couldn’t Repair Your PC; thì các bạn hãy thực hiện theo những hướng dẫn sau:

Bật chế độ Safe Mode Windows 10 để fix lỗi màn hình xanh
Bật chế độ Safe Mode Windows 10 để fix lỗi màn hình xanh
 • Nhấp chuột vào Advanced options; sau đó chọn Troubleshoot -> Advanced options -> Startup Settings -> Click on Restart.
 • Nhấn phím F4 để truy cập vào chế độ Safe Model và nhấp F5 để đăng nhập Safe Mode With Networking.

Lúc này, các bạn đang ở trong chế độ Safe Mode và thực hiện theo những hướng dẫn để khắc phục các sự cố.

Hoàn tác cập nhật phần mềm, driver

Khi đã đăng nhập Win 10 thành công ở chế độ Safe Mode/Normal; điều mà các bạn cần thực hiện đó là:

 • Nếu bạn thêm phần mềm/ phần cứng mới vào hệ thống máy tình trong thời gian gần đây; thì hãy xóa bỏ chúng và xem sự cố đã được khắc phục hay chưa. Bởi nếu phần mềm/ cứng không tương thích hoặc xung đột với hệ điều hành của máy.
 • Hãy thực hiện xóa bỏ các phần mềm bằng những chương trình hỗ trợ cài đặt ứng dụng. Các bạn có thể thực hiện thao tác nhanh như: Vào Control Panel —> Programs and Features. Sau đó chọn ứng dụng được thêm gần đây và click chuột chọn Uninstall.

Vô hiệu hóa tính năng Fast Startup

khắc phục lỗi màn hình xanh win 10
Vô hiệu hóa tính năng Fast Startup khởi động nhanh cũng là cách sửa lỗi win 10 bị màn hình xanh

Có thể bạn chưa biết việc tắt tính năng khởi động nhanh Fast Startup có thể khắc phục lỗi màn hình xanh win 10. Việc khởi động nhanh giúp giảm thiểu tối đa thời gian khởi động và nó làm cho Windows khởi động nhanh hơn. 

Tuy nhiên, thỉnh thoảng tính năng Fast Startup có thể gây ra một số lỗi khác nhau. Do đó, chúng tôi khuyên các bạn nên tắt tính năng Fast startup để ngăn chặn tình trạng lỗi màn hình xanh trên win 10.

 • Bước 1: Thực hiện mở Control Panel; sau đó tìm kiếm và lựa chọn Power Options..
 • Bước 2: Click chuột chọn Choose What the Power Buttons Do. 
 • Bước 3: Nhấn vào mục Change Settings that are Currently Unavailable. Tại đây, hãy bỏ tùy chọn Turn on Fast Startup (recommended).
 • Bước 4: Nhấn save và Ok là có thể tắt tính năng khởi động nhanh Fast Startup.

Kiểm tra virus và phần mềm độc hại

Một trong những tính năng làm cho màn hình máy tính bị xanh có thể là do dữ liệu đã bị hỏng. Khác với những tình huống thông thường, các data trên máy tính của bạn có thể bị hỏng do 1 số phần mềm độc hại.

Quét virus để phát hiện các phần mềm độc hại
Quét virus để phát hiện các phần mềm độc hại

Do đó, nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng màn hình xanh trên hệ điều hành windows thì các bạn nên sử dụng các phần mềm diệt virus để kiểm tra toàn bộ PC của mình.

Xem thêm: 

Cài đặt lại Driver thiết bị

Nếu chương trình driver được cài đặt bị lỗi hoặc không chính xác có thể dẫn tới sự cố hệ thống. Hãy tải driver mới nhất từ các trang web chính thức và cài đặt chúng. Điều này có thể khắc phục tình trạng lỗi màn hình xanh do driver gây ra.

Bên cạnh đó, cũng có 1 số trường hợp khi mới cập nhật driver thì mới xảy ra sự cố màn hình xanh trên win 10. Lúc này, các bạn có thể xử lý như sau:

Cập nhật card màn hình Display Driver

 • Bước 1: Nhấn phím tắt: Windows + X; sau đó lựa chọn Device Manager
 • Bước 2: Thực hiện mở rộng màn hình hiển thị các driver hiện có
 • Bước 3: Nhấn chuột phải vào Installed Display/Graphics driver; rồi chọn Update.
 • Bước 4: Thực hiện theo những hướng dẫn trên màn hình để cho phép Win 10 có thể tìm kiếm và cài đặt driver mới nhất trên máy tính. 
cách sửa lỗi màn hình xanh win 10
Driver bị lỗi cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng màn hình máy tính xanh

Cài lại Driver

Cách đơn giản hơn là truy cập vào trang web của những nhà sản xuất trên một chiếc máy tính khác. Sau đó, download các bản driver mới nhất hiện có sẵn để cập nhật cho những chiếc máy tính “có vấn đề” của các bạn.

Sau đó, hãy chuyển sang chiếc máy tính cần sửa chữa. Rồi thực hiện mở cửa sổ Device Manager và nhấp chuột phải vào Display driver; rồi lựa chọn Uninstall. Cuối cùng nhấp OK để xác nhận và khởi động Windows của các bạn. 

Trong lần khởi động sau, bạn hãy cài đặt các bản driver mới nhất mà bạn đã tải về từ trang web từ nhà sản xuất.

Roll Back Driver

Khi bạn phát hiện ra sự cố màn hình xanh bắt đầu xuất hiện sau khi cập nhật driver gần đây. Điều này khiến bạn muốn rollback driver theo bước hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Mở màn hình Device Manager; sau đó mở rộng màn hình hiển thị driver hiện có. 
 • Bước 2: Nhấp đúp chuột vào Installed Graphics Driver. Trên cửa sổ Properties, bạn hãy di chuyển tới tab Driver.
 • Bước 3: Nhấn vào tùy chọn Rollback driver, rồi thực hiện theo các bước hướng dẫn trên màn hình. Điều này sẽ giúp bạn giữ nguyên hiện trạng các driver về phiên bản trước gần nhất.
 • Bước 4: Restart Windows và kiểm tra xem lỗi màn hình win 10 bị xanh có còn xuất hiện khi bạn khởi động máy tính hay không.

Sửa chữa file hệ thống Windows

Trong win 10 có một tiện ích được thiết kế để quét và phát hiện các sự cố do file hệ thống bị thiếu, bị hỏng là SFC. Khi chạy tiện ích này nếu phát hiện thiếu hoặc hỏng bất kỳ tệp hệ thống nào thì SFC sẽ khôi phục và sửa chữa giúp bạn.

Do đó, các bạn nên chạy tiện ích này để kiểm tra tệp hệ thống để đảm bảo các file này không phải là lý do chính gây ra lỗi màn hình xanh win 10.

sửa lỗi win 10 màn hình xanh
Chạy tiện ích SFC để phát hiện lỗi file hệ thống
 • Bước 1: Mở Command Prompt với quyền quản trị Administrator.
 • Bước 2: Gõ lệnh sfc /scannow; sau đó nhấn Enter để máy tính thực hiện các nhiệm vụ.
 • Bước 3: Lúc này SFC sẽ bắt đầu quét những tệp hệ thống bị thiếu và khi thấy vấn đề này thì SFC sẽ khôi phục từ 1 thư mục đặc biệt nằm trên %WinDir%\System32\dllcache.
 • Bước 4: Hãy đợi cho tới khi quá trình này hoàn tất 100% thì nó sẽ thực hiện khởi động lại hệ điều hành win 10 của bạn.

Chạy lệnh DISM để fix lỗi màn hình xanh win 10

Nếu như tiện ích SFC giúp bạn tìm thấy các file hệ thống và không thể sửa lỗi hoặc khôi phục lại chúng. Sau đó, các bạn hãy chạy lệnh DISM – điều giúp bạn sửa chữa hình ảnh hệ thống và cho phép SFC thực hiện tiếp các công việc của mình.

lỗi xanh màn hình win 10
Chạy lệnh DISM giúp sửa chữa hình ảnh hệ thống

Hãy chạy lệnh “dism/online/cleanup-image/restorehealth” có thể dùng trong Command Prompt. Lúc này, hãy chờ cho tới khi quy trình này chạy hoàn thành 100%, thì chạy lệnh SFC / scannow.

Và cuối cùng, bạn hãy khởi động lại Win 10 và kiểm tra xem có còn lỗi màn hình xanh hay không.

Kiểm tra lỗi ổ đĩa

Nếu ổ cứng của máy tính gặp vấn đề như Disk error hoặc Bad Sector có thể gây ra các lỗi màn hình xanh khác nhau. Vì thế, các bạn có thể chạy lệnh CHKDSK và thêm 1 số thông số để bổ sung buộc CHKDSK sửa lỗi ổ đĩa.

Kiểm tra ổ đĩa để Fix lỗi BSOD
Kiểm tra ổ đĩa để Fix lỗi BSOD
 • Mở Command Prompt với tư cách là Administrator (quản trị viên)
 • Sau đó gõ lệnh CHKDSK C: /F /R /X; rồi nhấn phím Enter.
 • Cuối cùng nhấn phím Y để đặt lịch chạy lệnh CHKDSK ở những lần khởi động tiếp theo.

CHKDSK là lệnh để kiểm tra ổ đĩa; với C là ký tự ổ đĩa cài đặt hệ điều hành; /F là sửa lỗi ổ đĩa; /R là xác định vị trí của Bad Sector & khôi phục các thông tin có thể đọc được và /X là buộc âm lượng phải hủy trước khi cảm thấy cần thiết.

Cuối cùng, hãy đóng Command Prompt rồi khởi động lại Windows; để bắt đầu quá trình quét và sửa chữa những lỗi của Disk Drive Errors. Sau đó, đợi cho tới khi quá trình này hoàn toàn 100% và hệ điều hành Win 10 sẽ tự động Restart và hoạt động lại như bình thường.

Khắc phục lỗi màn hình xanh win 10 với Memory Diagnostic Tool

cách khắc phục lỗi màn hình xanh win 10
Khắc phục lỗi màn hình xanh win 10 với Memory Diagnostic Tool

Có thể bạn chưa biết Windows luôn có 1 công cụ tên gọi là Memory Diagnostic Tool. Đây là công cụ chuyên được sử dụng để kiểm tra các lỗi của bộ nhớ. Các bạn chỉ cần chạy công cụ chuẩn đoán bộ nhớ này để đảm bảo các sự cố liên quan tới vấn đề này không phải là nguyên nhân dẫn tới lỗi màn hình Win 10 bị xanh.

Đôi khi, có 1 số phần mềm diệt virus như Avast Free Antivirus hay AVG là nguyên nhân dẫn tới lỗi màn hình xanh chết chóc. Vì thế, cách tốt nhất là các bạn nên xóa tạm thời các ứng dụng chống phần mềm độc hại, diệt virus. Sau đó, các bạn hãy thử kiểm tra xem sự cố này đã được khắc phục hay chưa.

Cách tránh lỗi màn hình xanh win 10

Để phòng tránh được tình trạng win 10 bị lỗi màn hình xanh thì các bạn cần lưu ý một số điều sau:

Làm thế nào để tránh lỗi màn hình xanh trên win 10?
Làm thế nào để tránh lỗi màn hình xanh trên win 10?
 • Update windows thường xuyên và đảm bảo rằng driver của các bạn được cập nhật lên phiên bản mới nhất.
 • Tránh cài đặt các phần mềm như Activators, Crack, Nulled games…
 • Hãy tắt máy tính đúng cách và không nên dùng các biện pháp bắt buộc PC phải Shutdown một cách đột ngột như nhấn nút Power, hay rút nguồn điện.
 • Luôn sử dụng giao diện phiên bản mới nhất cho công cụ quản lý Intel và luôn cập nhật những phần mềm liên tục.
 • Sử dụng những chương trình chống phân mảnh ổ cứng và thường xuyên dọn dẹp file rác. Các bạn có thể sử dụng phần mềm của bên thứ ba như CCleaner để tối ưu hóa Win 10 và sửa chữa những Registry bị hỏng.

Trên đây là một số giải pháp có thể khắc phục hầu hết mọi lỗi màn hình xanh win 10. Nếu nó không phải là vấn đề liên quan tới phần cứng thì các bạn có thể thực hiện theo những hướng dẫn được đề cập ở trên. Còn nếu không, các bạn cần mang máy tính tới cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp để khắc phục, sửa lỗi màn hình xanh win 10  hoàn toàn.