Luộc bánh chưng mấy tiếng? Bí quyết luộc “vừa xanh, vừa nhanh”

Luộc bánh chưng không phải là một công việc đơn giản, nó là cả một nghệ thuật và rất kỳ công. Không phải ai cũng luộc được những chiếc bánh chưng ngon, mềm và có màu xanh bắt mắt. Vậy luộc bánh chưng như thế nào mới ngon và luộc bao lâu là chuẩn nhất? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ những cách luộc bánh chưng ngày tết ngon dẻo. 

Luộc bánh chưng bao lâu là ngon nhất?

Thời gian luộc bánh chưng bao lâu thì đủ là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi thực hiện luộc bánh chưng. Tuy nhiên câu hỏi này không có bất kỳ đáp án cụ thể chuẩn xác nào. Bởi thời gian để luộc được nồi bánh chưng ngon đúng chuẩn thì cần dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể là:

Luộc bánh chưng bao lâu là ngon nhất?
Luộc bánh chưng bao lâu là ngon nhất?
 • Số lượng bánh luộc: Nếu số lượng bánh cần luộc nhiều thì thời gian luộc bánh chín sẽ lâu hơn so với số lượng ít. 
 • Kích thước của bánh: Kích thước của bánh chưng to hay nhỏ cũng ảnh hưởng tới thời gian luộc bánh. 
 • Lửa và nhiệt độ chúng ta duy trì trong quá trình luộc bánh: Nếu có thể duy trì nhiệt độ luộc bánh một cách ổn định thì bánh chưng sẽ chín nhanh và ngon hơn.

Theo kinh nghiệm luộc bánh chưng được người xưa truyền lại thì nếu nồi bánh chưng có khoảng 15 đến 20 chiếc, trong đó mỗi chiếc bánh chưng nặng khoảng 800 gam thì thời gian luộc bánh chuẩn khoảng 8 đến 10 tiếng. Có thể nói đây là thời gian vàng để bánh trong nồi được chín đều và không bị sượng. 

Trong trường hợp bạn luộc bánh chưng có kích thước nhỏ hơn thì chỉ cần luộc bánh trong khoảng 8 tiếng là được. Và ngược lại, nếu bạn luộc bánh có kích thước lớn hơn thì cần luộc bánh trong khoảng 10 đến 12 tiếng.

Cách luộc bánh chưng lá vẫn xanh

Một chiếc bánh chưng ngon phải ngon từ màu sắc đến mùi vị. Nhưng rất ít ai có thể luộc được bánh có màu xanh bắt mắt. Chính vì vậy trong phần này của bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách luộc bánh chưng lá vẫn xanh. 

Những mẹo để luộc bánh chưng xanh như sau:

Mẹo luộc bánh chưng
Mẹo luộc bánh chưng dẻo, xanh

Ngâm gạo nếp với nước tro

Nước tro là chính là môi trường kiềm nên nếu bạn thực hiện ngâm gạo nếp thì khi luộc bánh sẽ mau chín và có một độ trong nhất định. Thời gian ngâm gạo nước tro thường rơi vào khoảng 3 đến 4 giờ đồng hồ (nếu có thể thì nên ngâm qua đêm). Cách ngâm gạo nếp với nước tro như sau:

 • Các bạn sử dụng tro của lò than hoặc tro lấy từ bếp củi. Sau đó bạn sử dụng rây để lọc lấy phần bột trọ mịn.
 • Sau đó các bạn đem tro bỏ vào tô đất to và đổ nước lã vào ngâm trong vòng 1 ngày.
 • Đợi tro lắng xuống các bạn lấy nước tro trong để ngâm gạo nếp. Sau khi ngâm xong các bạn đem xối nước sạch lên gạo và xóc đều để gạo hết mùi nồng của tro.

Sử dụng lá củ riềng

Để bánh có màu xanh từ vỏ đến nhân bánh và có mùi thơm hấp dẫn riêng biệt các bạn có thể sử dụng nước lá củ riềng khi gói bánh. Các thực hiện vô cùng đơn giản đó là đem lá củ riềng giã nhỏ và lọc lấy nước. Sau đó đem nước lọc được này trộn đều với gạo nếp trước khi đem gói bánh chưng.

Nước chanh tươi

Để bánh nhanh chín hơn các bạn có thể vắt một ít nước cốt chanh vào gạo nếp trước khi gói bánh. Tuy nhiên khi sử dụng nước cốt chanh các bạn cần lưu ý đó là không nên để quá lâu và cho quá nhiều nước cốt chanh vì gạo nếp có thể rã thành bột.

Dùng Baking soda

Để cho lá bánh giữ được màu xanh sau khi luộc cũng như bánh mau chín hơn khi luộc bánh các bạn có thể cho vào mồi một ít baking soda. Các bạn có thể mua baking soda tại những tiệm tạp hóa hoặc các tiện bán đồ làm bánh. Bột baking soda không phải là một hóa chất độc hại nên các bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng để nấu bánh chưng.

luộc bánh chưng bao nhiêu tiếng
Thời gian luộc bánh chưng

Chần lá gói bánh qua nước sôi

Lá dong sau khi mua về ngoài việc rửa sạch lá bằng nước sạch nhiều lần các bạn còn cần phải chần lá qua nước sôi. Chần lá qua nước sôi để giúp lá sẽ mềm và dễ gói hơn. Đồng thời việc này còn giúp cho nấm mốc bên trên bề mặt lá.

Đãi gạo nếp nhiều lần

Để bánh không bị chua các bạn cần thực hiện đãi gạo nếp với nước sạch nhiều lần để loại bỏ hết bụi bám quanh gạo nếp và lọc hết sạn có trong gạo. Khi làm như vậy bánh sẽ trở nên trong hơn và không bị chua. 

Dùng lá dong gói bánh còn dư lót đáy nồi

Lá gói bánh còn dư các bạn không nên vứt đi mà nên dùng để lót bên dưới nồi nấu bánh. Làm như vậy khi luộc bánh sẽ giúp bánh xanh hơn (nhờ nước luộc bánh xanh hơn) đồng thời giúp cho bánh đáy nồi không bị cháy.

Rửa qua nước lạnh

Khi luộc bánh được một nửa thời gian các bạn có thể vớt bánh ra để rửa qua nước lạnh và thay nước luộc bánh. Làm như vậy bánh sẽ được xanh và ăn sẽ ngon hơn. 

Hướng dẫn cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất

Vì nồi áp suất của các gia đình thường có thể tích không lớn, chỉ rơi vào khoảng 5 lít. Do đó số lượng bánh chưng và kích thước bánh sẽ bị giới hạn. Thông thường một nồi áp suất trung bình chỉ có sức chứa từ 2 – 5 chiếc bánh chưng với  kích thước là 10×10 cm. Và chỉ chứa được 2 đến 3 cái với bánh chưng kích thước 15×15 cm. Do đó khi gói các bạn nên sử dụng khuôn bánh để bánh đẹp mắt và có kích thước đồng đều chính xác.

luộc bánh chưng bằng nồi áp suất
Luộc bánh chưng bằng nồi áp suất

Tiếp đến các bạn nên kiểm tra nồi áp suất. Các bạn tiến hành kiểm tra từ vỏ nồi xem có bị hư hỏng hay vỡ méo gì không. sau đó là kiểm tra van thoát hơi, các bạn cần chắc chắn rằng van không bị bít. Và cuối cùng là kiểm tra xem dây điện của nồi xem có chỗ nào bị cắt đứt và bị hỏng không. Sau khi kiểm tra xong thì các bạn cho bánh vào nồi để luộc.

Cho bánh vào nồi

 • Các bạn lấy lá gói bánh thừa lót dưới đáy nồi, để khi luộc bánh, bánh sẽ không bị xát và dính vào phần đáy.
 • Khi xếp bánh các bạn nên xếp đứng, để theo chiều dọc của bánh và không nên để bánh nằm.
 • Sau đó các bạn dùng lá thừa để chèn chặt vào các khoảng trống của các bánh với nhau và giữa bánh và nồi. Việc này giúp cho bánh không bị trồi lên khiến bánh chín không đều.
 • Khi cho nước luộc bánh các bạn không nên đổ đầy nước. Lượng nước luộc bánh chỉ nên ngang mặt bánh.
 • Cuối cùng các bạn thực hiện đậy vung nồi lại thật chặt và kiểm tra tất cả mọi thứ rồi bắt đầu luộc bánh.
 • Thời gian luộc bánh chưng bằng nồi áp suất sẽ tùy thuộc vào kích cỡ bánh. Nếu bánh nhỏ các bạn chỉ cần luộc từ 40 phút đến 1 tiếng là được. Với loại bánh to thì các bạn cần luộc trong khoảng từ 2 – 3 tiếng.
cách luộc bánh chưng lá vẫn xanh
Cách luộc bánh chưng ngon, vừa xanh vừa đẹp

Khi lấy bánh ra

 • Bạn nên ngâm bánh trong nồi khoảng 20 – 30 phút rồi mới vớt.
 • Tiếp đó các bạn thực hiện mở van áp suất rồi thực hiện xả hết không khí có bên trong nồi ra.
 • Khi đã xả hết, áp suất nồi đã cân bằng thì các bạn mới mở nắp nồi.
 • Sau khi lấy bánh chưng ra các bạn đem rửa qua với nước lạnh. Sau đó tiến hành chèn vật nặng lên bánh.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách luộc bánh chưng xanh cũng như thời gian chuẩn để luộc bánh chưng bằng bếp củi và bằng nồi áp suất. Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết được luộc bánh chưng mấy tiếng thì chính và và cách luộc bánh chưng vẫn còn xanh lá.

About Lê Hà

Chào bạn các bạn! Mình là Hà, mình đã có nghiên cứu và tìm tòi lĩnh vực máy móc công nghiệp trong thời gian khá dài. Hy vọng với các nội dung mình chia sẻ trên đây có thể phần nào giúp ích bạn trong công việc cũng như học tập.

View all posts by Lê Hà →