Mã đáo thành công là gì? Ý nghĩa tranh trong phong thuỷ

Mã đáo thành công là một trong những câu chúc phổ biến được dùng mỗi dịp tết đến. Vậy mã đáo thành công là gì? mã đáo thành công thư pháp và tranh vẽ có ý nghĩa gì trong phong thủy? Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn ý nghĩa của “mã đáo thành công” trong nội dung bài viết dưới đây.

Mã đáo thành công là gì?

Mã đáo thành công vốn là một câu thành ngữ nổi tiếng của người Hán xưa, Vì vậy để hiểu được câu nói mã đáo thành công là gì chúng ta cần phân tích ý nghĩa của các từ Hán trong câu. Mã đáo thành công chữ Hán là 馬 到 成 功  với ý nghĩa cụ thể như sau:

  • Mã có nghĩa là con ngựa trong cách hiểu của tiếng Hán.
  • Đáo được hiểu là quay trở về, sự trở về.
  • Thành công có nghĩa là thắng lợi, đạt được điều tốt đẹp như mong muốn.

Như vậy khi ghép các từ và cụm từ này lại với nhau sẽ thấy câu nói này có một ý nghĩa rằng: Ngựa quay trở về báo tin thắng lợi. Dựa vào ý nghĩa này người ta cũng đưa ra một số nghĩa tương đồng khác như ngựa quay về ắt sẽ thành công hay ngựa quay về tức là có thắng lợi.

Hình ảnh mã đáo thành công
Hình ảnh mã đáo thành công

Vậy vì sao ngựa quay về thì sẽ có thắng lợi? Điều này có thể được giải đáp bằng những điển tích cổ ví dụ như: Ngày xưa khi đi đánh trận thì con ngựa có vai trò vô cùng quan trọng với một người kỵ sĩ. Sau mỗi trận chiến, nếu ngựa có thể quay trở về cũng tức là người kỵ sĩ quay trở về. Đồng thời khi thắng trận người kỵ sĩ sẽ cưỡi con ngựa khỏe nhất để quay về báo tin thắng lợi.

Ngoài ra cũng có cách giải thích khác đó là trước kia con ngựa là loài động vật gắn liền với con người. Mỗi khi đi làm ăn xa nhà, ngựa không chỉ là phương tiện vận chuyển hàng hóa mà còn chính là người đồng hành có khi cả tháng cả năm. Vì vậy “mã đáo” – “có ngựa quay về” chính là cách nói ẩn dụ cho sự thành công bởi quan niệm còn người là còn tất cả.

Với ý nghĩa gốc mang tính tích cực như vậy, sau này câu nói “mã đáo thành công” trở thành câu chúc được dùng trong nhiều hoàn cảnh, đặc biệt là dùng cho những người đi làm ăn xa hay những người đang chinh phục những bước tiến mới trên con đường công danh sự nghiệp. Cho đến này mã đáo thành công trở thành câu chúc ngắn gọn, ý nghĩa với hy vọng đạt được thành công rực rỡ.

Ý nghĩa tranh mã đáo thành công là gì?

Bức tranh mã đáo thành công là loại tranh phong thủy được nhiều người lựa chọn treo trong nhà và nơi làm việc với quan niệm ngựa là con vật trung thành,  bền bỉ, kiên nhẫn, nhanh nhẹn và thường mang lại nhiều may mắn, tài lộc.

Tranh mã đáo thành công mang ý cầu tài, cầu may
Tranh mã đáo thành công mang ý cầu tài, cầu may

Tranh mã đáo thành công có mấy con ngựa? Tranh mã đáo thành công hay còn được gọi là tranh phong thủy bát mã vì trong tranh sẽ có hình ảnh 8 con ngựa phi đầy mạnh mẽ và hiên ngang. Lý giải con số 8 là vì trong tiếng Hán, 8 được đọc là bát đồng âm với phát nghĩa là phát đạt, thể hiện sự giàu có.

Tranh mã đáo thành công mang ý nghĩa cho sự vinh hoa phú quý, phát tài phát lộc. Nên được xem là bức tranh phong thủy giúp gia chủ đạt được những thành công trong mọi lĩnh vực.

Tranh mã đáo thành công treo hướng nào hợp lý? Để bức tranh phong thủy này có thể mang đến may mắn cho gia chủ thì hướng treo tranh rất quan trọng. Khi treo tranh trong nhà cần lưu ý tránh hướng bức tranh ra cửa vì chẳng khác nào đuổi ngựa đi. Thay vào đó bạn hãy treo tranh hướng vào trong nhà để thể hiện mong muốn những vận may, danh vọng, tiền tài sẽ luôn đến và ở lại với gia chủ.

Xem thêm: Cần cù bù thông minh là gì? Cần cù bù thông minh đúng hay sai?

Các dòng tranh mã đáo thành công phổ biến trong phong thủy

Với ý nghĩa mang đến sự thành công, phát tài của bức tranh mã đáo thành công, người ta đã sáng tác rất nhiều dòng tranh bát mã để phù hợp với từng vận mệnh của gia chủ. Một trong những dòng tranh phong thủy mã đáo thành công tiêu biểu nhất chính là bức tranh “Ngựa phi nước đại”.

Bức tranh “ngựa phi nước đại” mang hàm ý chỉ sự vươn xa, thể hiện cho sự thăng tiến mạnh mẽ về tiền tài và danh vọng. Vì vậy bức tranh này rất phù hợp với những người hay đi làm ăn xa, thường xuyên bôn ba đó đây.

Về cơ bản, dòng tranh phong thủy về mã đáo thành công được chia làm hai loại:

Dòng tranh “Ngựa phi ra biển”: Trong ngữ hành, ngựa tượng trưng cho hành hỏa (lửa), trong khi đó biển lại là tượng trưng của hành thủy (nước). Thủy hỏa tương khắc mang đến ý nghĩa cho bức tranh chính là niềm khát khao với ý chí phi thường có thể được vươn xa hơn vượt lên trên mọi khó khăn gian khổ.

Tranh Ngựa phi ra biển - Mã đáo thành công
Tranh Ngựa phi ra biển – Mã đáo thành công

Dòng tranh “Ngựa phi trên đồng cỏ”: Trong ngũ hành thì ngựa có mệnh hỏa, đồng cỏ gồm cả hai yếu tố là cây cỏ (mệnh mộc) và đất đai (mệnh thổ). Bức tranh ngựa phi trên đồng cỏ tái hiện lại một vòng tròn tương sinh là Mộc – Hỏa – Thổ. Vì vậy bức tranh này có ý nghĩa cầu mong sự may mắn, thuận lợi cho gia chủ.

Tranh Ngựa phi trên đồng cỏ - mã đáo thành công
Tranh Ngựa phi trên đồng cỏ – mã đáo thành công

Nội dung bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu được câu chúc “mã đáo thành công” là gì cũng như ý nghĩa tranh mã đáo thành công. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn thêm nhiều kiến thức về tranh phong thủy mã đáo thành công thú vị và hữu ích.