“Mã lực là gì”? Đơn vị, cách quy đổi & một số thông số quan trọng

Mã lực là gì? Đây là thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến khi nói về công suất của phương tiện giao thông hiện nay. Nói về mã lực người ta sẽ nghĩ ngay đến công suất của một động cơ. Đây cũng là thông số được quan tâm nhiều nhất vì nó đặc trưng cho tốc độ của chiếc xe. Cùng với đó là rất nhiều những thông tin bổ ích về mã lực, công suất mã lực, đơn vị đo,… Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc về mã lực mà các bạn còn băn khoăn bấy lâu nay.

Mã lực là gì?

Mã lực viết tắt là HP (tên tiếng anh: horsepower) là một đơn vị cũ dùng để chỉ công suất. Mã lực đúng như tên gọi của nó là sức ngựa. Khái niệm này được đưa ra lần đầu tiên vào năm 1782 bởi James Watt. Nó được định nghĩa là công suất cần thiết để có thể nâng một khối lượng 75kg lên cao trên độ cao 1m trong thời gian 1 giây nói cách khác 1HP = 75 kgm/s.

ma-luc
Mã lực (sức ngựa) dùng để đo công suất của động cơ

Ban đầu, James Watt chưa phân biệt được sự khác nhau của các loại mã lực nên các nhà khoa học đã đặt tên cho cách gọi của ông là mã lực cơ học (mechanical horsepower). Một mã lực học được đo có giá trị chính xác 745, 69987158227022 W, có nghĩa là công suất của một bóng đèn 100W sẽ bằng 0,13 mã lực. 

Thuật ngữ này xuất hiện khi James Watt muốn đo sức mạnh của động cơ hơi nước so với sức mạnh của một con ngựa. Về sau nó được mở rộng áp dụng cho việc đo sức mạnh đầu ra cho các động cơ piston dùng cho xe hơi, mô tơ điện, turbines và một số loại động cơ máy móc khác. Với những động cơ có vận tốc lớn, di chuyển nhanh trên một quãng đời nhất định nào đó thì gọi là công suất mã lực. Đến đây chắc hẳn bạn cũng đã hiểu công suất mã lực là gì rồi chứ. 

➥ Xem thêm:

Đơn vị mã lực là gì?

Đơn vị mã lực là chỉ đơn vị đo công suất, vận tốc tối đa của động cơ một chiếc xe. Động cơ của một chiếc xe càng nhiều mã lực thì chiếc xe đó có thể mang một trọng lượng bất biến nào đó di chuyển một quãng đường nhất định với thời gian càng nhanh. Kí hiệu là HP (theo tiếng Anh), ngoài ra thì kí hiệu ở một số nước cũng khác nhau như PS ở Đức, CV ở Pháp,..

Horsepower mã lực là gì? Phân loại mã lực như thế nào?

Mã lực được phân thành nhiều loại như sau:

  • Mã lực cơ học (mechanical horsepower): Loại này dùng để nói về công suất sức máy của một loại động cơ nào đó như ô tô, xe máy,..
  • Mã lực hệ mét (metric horsepower): Loại này để chỉ các đơn vị khác nhau sử dụng để định nghĩa mã lực này như CV, HK, PS, CH,… Các đơn vị này đều có tên gọi là mã lực.
  • Mã lực điện (electrical horsepower): Mã lực này được sử dụng trong các máy điện.
  • Mã lực nồi hơi (boiler horsepower): Dùng để chỉ khả năng của lò hơi nhằm cung cấp hơi cho các động cơ hơi nước. Công suất của lò hơi gần như tương đương với công suất của động cơ được cung cấp bởi lò hơi khi mới sử dụng hơi nước. 
  • Mã lực thủy lực (hydraulic horsepower): Đây là loại mã lực dùng để tính công suất cơ học cần thiết để có thể tạo ra tốc độ dòng chảy thủy lực đã biết. 
  • Mã lực thanh kéo (drawbar horsepower): Thay vì tính toán thì đây là những con số do đo đạc, có thể hiểu là sức mạnh của đầu máy có sẵn để di chuyển một vật, các động cơ đó có thể là máy kéo trong nông nghiệp, xe lửa,..

Ngoài những loại trên thì còn hai loại mã lực rất đặc biệt:

  • Mã lực thuế: Loại mã lực này là một đánh giá phi tuyến tính của xe cơ giới nhằm mục đích đóng thuế.
  • Mã lực RAC: Là sự biểu thị cho sức mạnh của những chiếc xe hơi ở Anh đầu thế kỉ XX. Được thiết lập bởi câu lạc bộ ô tô Hoàng gia Anh. 

Cách để quy đổi mã lực

Câu hỏi được đặt ra ở đây là 1HP = ?W

Mã lực được đưa ra với những định nghĩa khác nhau và tùy theo từng vùng địa lý. Mã lực được thống nhất là mã lực của nước Anh với kí hiệu là HP.

Việc chuyển đổi nhanh giữa các đơn vị mã lực và KW trong thực tế người ta hay dùng các hệ số tương đối như sau:

Tại Anh: 1HP = 0,746 KW

Tại Pháp: 1CV = 0,736KW

Tương đương 1KW = 1.36 HP 

Mã lực có rất nhiều định nghĩa với những giá trị khác nhau giao động trong khoảng từ 735 đến 746 KW.

ma-luc-1
Ở từng vùng địa lý, mã lực có những ký hiệu khác nhau
➥ Xem thêm:

Một số thông số trên động cơ về mã lực và cách chuyển đổi

Để có thể hiểu rõ hơn hơn về mã lực, sau đây là một số thông số về mã lực và được quy đổi sang W, KW.

1 mã lực là gì?

Như đã chúng ta đã được tìm hiểu ở phần trên của bài viết thì:

1 mã lực (HP) = 0.746 KW (kilowatt) = 746 W 

20 mã lực là gì?

Áp dụng công thức đã được chuyển đổi ở trên có thể chuyển đổi từ HP sang KW hay W

20HP = 14.914 KW

100 mã lực là gì?

100HP = 74.57 KW

178 mã lực là gì?

Áp dụng vào động cơ thì thông số này dành cho những loại xe có mã lực trung bình. 

178HP = 132.735 KW

300 mã lực là gì?

Mỗi một loại động cơ sẽ có những mã lực riêng tùy theo nhà sản xuất. Việc chuyển đổi từ HP sang KW như sau:

300HP = 223.71 KW

200 mã lực là gì?

Ở phân khúc phương tiện giao thông, 200 mã lực thuộc dòng xe mô tô có công suất khá lớn với một động cơ mạnh, phân khối lớn. 

200 HP = 149.2 KW

1000 mã lực là gì?

Với 1000 Hp thì có ở các dòng siêu xe oto với động cơ xe đua số lượng giới hạn.Tương tự như 1Hp, 2Hp hay 200Hp thì việc chuyển đổi từ Hp sang KW cũng như vậy. Quy đổi như sau:

1000 HP = 745.7 KW

ma-luc-2
Mã lực quyết định đến tốc độ xe

Mã lực cho xe được tính như thế nào?

Bạn sẽ bắt gặp rất nhiều những thông số, những khái niệm khi tìm hiểu về chiếc xe máy như 10KW tại 7000 vòng/ phút, hay 12kW tại 6000 vòng/ phút,… Để có thể tính mã lực của một động cơ trên thực tế sẽ khác xa so với lý thuyết do không có các chi tiết bổ trợ. Cách tính mã lực sẽ được các nhà sản xuất đưa ra với những quy định khác nhau nhằm phục vụ cho những mục đích của riêng họ.

Tham khảo: 

Một số quảng cáo quá công suất thực tế của chiếc xe do nhà sản xuất muốn thu hút người mua. Ngược lại thì cũng có một số nhà sản xuất hạ thấp công suất xuống để giảm tỷ lệ bảo hiểm cho những dòng xe có công suất lớn. 

Hiện nay, phương pháp được sử dụng nhiều để đo công suất mô men xoắn có tên là J1349.

ma-luc-3
Thử lái xe nếu muốn biết chính xác mã lực của nó
➥ Xem thêm:

Trên thực tế cách tính công suất theo mã lực là công việc rất tốn kém và phức tạp. Công suất mà các nhà sản xuất ghi trên xe là công suất cực đại mà xe có thể đạt được ở mức tối đa, tuy nhiên không có nghĩa là sẽ có khả năng tăng tốc tương tự như vậy. 

Vì vậy để có thể chắc chắn hơn, chạy thử xe là biện pháp tốt nhất để kiểm tra xem khả năng tăng tốc và tốc độ đúng của chiếc xe, con số nhà sản xuất ghi trên xe chỉ mang tính chất khảm khảo không chính xác tuyệt đối.

Với những thông tin chi tiết về mã lực là gì? Đơn vị đo mã lực là gì? Mã lực cho xe được tính như thế nào?,… chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời cho những băn khoăn của mình. Chúc các bạn đọc được nhiều thông tin hữu ích.

Tham khảo:

About Khánh Ninh

Chào các bạn! Tôi là Ninh, với gần 2 năm nghiên cứu, tổng hợp các kiến thức về điện máy, thiết bị về công nghiệp. Hy vọng những nội dung tôi chia sẻ trên đây sẽ có ích cho các bạn cũng như giúp bạn có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

View all posts by Khánh Ninh →

Trả lời