Mạng 5g là gì? Công nghệ 5g khi nào có ở Việt Nam?

Trên các đài truyền hình và mạng xã hội hiện nay rầm rộ về mạng 5G. Vậy mạng 5G là gì? Công nghệ 5G, wifi 5G là gì? Mạng 5G khi nào có ở Việt Nam? Mạng 5G khác gì 4G? Tất tần tật những thông tin về mạng 5G sẽ được tiết lộ đầy đủ nhất trong bài viết dưới đây!

5G là gì?

Trước khi tìm hiểu về 5G là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu lần lượt về mạng 2G, 3G, 4G, 5G là gì đầu tiên nhé!

Xuất hiện tại Phần Lan ở đầu những năm 20, mạng 2G là một bước ngoặt lớn cho nền công nghệ văn minh khi cho phép di động tiến vào thế giới của kỹ thuật số. Thay vì chỉ cung cấp dịch vụ thoại như mạng 1G tiền nhiệm, mạng 2G mang về một số điểm nổi bật hơn hẳn như: chất lượng âm thanh, cho phép gửi SMS bằng hình ảnh hay khả năng bảo mật cũng được cải thiện đáng kể.

Lịch sử phát triển của mạng di động
Lịch sử phát triển của mạng di động

Mạng 3G được ra mắt sau 2G 8 năm. Chính vì thế, mạng 3G vẫn được ưu ái kế thừa các điểm nổi trội của 2G. Tuy nhiên, tại mạng 3G cũng có một số thay đổi rõ rệt khi có băng thông giao động trong khoảng 15 – 20 MHz và tốc độ có thể đạt tới 2 Mbps. Bởi vậy, đây là loại mạng đầu tiên được đưa vào sử dụng với mục đích khai thác thương mại.

Phổ biến nhất Việt Nam hiện nay không thể không nhắc đến mạng 4G. Được coi là bước đột phá khi tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn mạng 3G vô cùng nhiều. Sự đột phá trong dịch vụ viễn thông này mang lại cho người dùng những trải nghiệm mượt mà và nâng cao hiệu suất làm việc.

Vậy, cuối cùng, mạng 5G là gì? Theo lý thuyết, mạng 5G sẽ còn được nâng cấp hơn rất nhiều so với 4G. Cùng với đó, tốc độ truyền tải dữ liệu của mạng 5G sẽ vượt xa các thế hệ mạng đi trước.

Wifi 5G là gì?

Hiện nay, trên toàn cầu không hề có khái niệm nào liên quan đến wifi 5G. Nếu bạn đang có thắc mắc về “Wifi 5G là gì?”, rất có thể bạn đang bị nhầm lẫn giữa 2 khái niệm là mạng 5G và wifi 5GHz. Thực tế cho thấy, đã có rất nhiều người cũng đã có sự nhầm lẫn như vậy do cả 2 cùng có yếu tố “5G”.

Wifi 5GHz được sử dụng với băng tần 5GHz
Wifi 5GHz được sử dụng với băng tần 5GHz

Như phần đầu bài viết chúng ta đã tìm hiểu về 5G là gì. Ở đây, chúng ta sẽ bàn sâu với bạn hơn về Wifi 5GHz là gì?

Wifi 5GHz được sử dụng với băng tần 5GHz được áp dụng trong công nghệ tương tác với wifi. Do hoạt động ở tần số cao nên tốc độ và những gì làm được của Wifi 5GHz cũng cao hơn rất nhiều loại Wifi 2.4GHz trước kia.

Điều này tương tự và khá dễ hiểu như khi bạn đang từ mạng 4G và nâng cấp lên mạng 5G. Bạn sẽ thấy sự khác nhau rõ rệt về tốc độ cũng như khả năng truyền tải thông tin nhanh chớp nhoáng.

Chữ “G” trong 5G là gì?

Sau khi đã tìm hiểu về mạng 2G, 3G, 4G. 5G là gì, bạn có thắc mắc chữ “G” trong mạng 2G, 3G, 4G, 5G nghĩa là gì không? Thực chất chữ G đó được viết tắt cho từ Generation. Nếu dịch sang tiếng việt, chúng có nghĩa là thế hệ. Áp dụng vào công nghệ hiện đại ngày nay, khi ta nói mạng 4G, 5G tức là thế hệ của mạng di động thứ 4, thứ 5.

Mạng công nghệ nào có số càng to tức càng được cải thiện về tốc độ kết nối internet và độ phủ sóng của mạng.

So sánh mạng 5G và 4G

Như đã giải thích ở phần đầu, chắc hẳn bạn cũng đã nắm được sơ qua mạng 4g, 5g là gì rồi phải không? Tại phần này, chúng ta sẽ đào sâu vào vấn đề mạng 5g khác gì so với mạng 4G.

So sánh mạng 5G và 4G
So sánh mạng 5G và 4G

Nhiều nguồn thông tin ở trên mạng tại nước ngoài lẫn Việt Nam đều cho rằng mạng 5G có tốc độ phủ sóng và kết nối nhanh hơn 4G gấp 10 lần.

Thông tin đồn đại này đã được đại diện của Viettel xác nhận trong sự kiện đình đám “Xin chào Việt Nam”. Ông cho hay, tốc độ của mạng 5G trong thời gian đầu sẽ dao động trong khoảng 1.2 – 1.5 Gbps. Và đặc biệt, chỉ cần mất 30s, mạng 5G hoàn toàn có thể tải được một video 1h30p full HD.

Điều này cũng chứng minh được, mạng 5G hoàn toàn hiệu quả và có tốc độ vượt trội ở nước ta. Đối với những người quan tâm đến hiệu suất làm việc hay những trải nghiệm mượt mà khi lướt web, mạng 5G là sự nâng cấp hoàn hảo với bạn ngay lúc này!

Iphone X có mạng 5G không?

Như những gì chúng ta đều biết, Iphone X được ra mắt vào năm 2017 và mạng 5G được trình làng 2 năm sau đó. Tới thời điểm hiện tại, mạng 5G vẫn chưa thực sự có mức phủ rộng trên toàn thế giới. Những mẫu iphone 5g sẽ được áp dụng vào những sản phẩm tính từ iphone 12 trở đi. Chính vì thế, chúng ta có thể khẳng định rằng: Iphone X không có mạng 5G.

Iphone X không có mạng 5G.
Iphone X không có mạng 5G.

Thật ra, việc chạy đua theo công nghệ 5G là một thứ gì đó khá tốn kém. Cùng với những điểm phát sóng 5G trên thế giới chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Thế nên, Apple sẽ tập trung cho những thiết bị đời mới của mình để thích hợp hơn với loại công nghệ này vào năm 2023. Tính tới thời điểm đó, chắc hẳn chiếc điện thoại iphone X ra đời vào năm 2017 đã quá cũ và khó có thể cải thiện như các dòng máy mới phải không nào?

Mạng 5G khi nào có ở Việt Nam?

Ngoài những câu hỏi liên quan đến “mạng 5G, wifi 5G, sóng 5G, công nghệ 5G là gì?” hay “mạng 5G đã có ở Việt Nam chưa và khi nào có ở Việt Nam?”,…

Việt Nam đang là một trong những quốc gia dẫn đầu trong việc thử nghiệm mạng 5G trên thế giới. Cụ thể, chúng ta hiện có thể sử dụng mạng 5G thử nghiệm tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP. HCM. 3 nhà mạng được Bộ TT&TT cấp phép thử nghiệm mạng 5G bao gồm Viettel, Vinaphone, Mobiphone. Chính vì thế bạn, nếu bạn đang là người dùng của 3 hãng này. Hãy tham gia trải nghiệm mạng 5G ngay để tận hưởng và có chính kiến riêng về mạng 5G đình đám hiện nay!

Như vậy, trong bài viết này, chúng tôi và bạn đã cùng nhau tìm hiểu về hàng loại các câu hỏi liên quan đến mạng 5G như: Mạng 2G, 3G, 4G, 5G là gì? Công nghệ 5G, Wifi 5G, iphone 5G là gì? Mạng 5G đã có ở Việt Nam chưa và khi nào có ở Việt Nam?

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết về mạng 5G của chúng tôi! Chúc bạn luôn thật nhiều niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống!