#1 Máy bơm khí nén là gì? PHÂN LOẠI và ỨNG DỤNG [Chi tiết]

Máy bơm khí nén là một trong những thiết bị vô cùng quan trọng trong cuộc sống cũng như trong các ngành công nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng đã hiểu rõ về thiết bị này. Hãy cùng chúng tôi khám phá xem đây là gì? Có những loại nào và ứng dụng gì trong bài viết dưới đây nhé!

Máy bơm khí nén là gì? Máy nén khí là gì?

Dụng cụ bơm khí nén hay chính là máy nén khí, là một trong những thiết bị có chứa hệ thống cơ học (bao gồm các máy móc) với chức năng làm tăng áp suất của khí. Việc này nhằm mục đích giúp cho năng lượng của dòng khí tăng lên và đồng thời thực hiện nén không khí lại làm cho nó tăng nhiệt độ và áp suất.

Hiện nay máy bơm hơi khí nén giá rẻ được sử dụng rất phổ biến trong đời sống cũng như trong các lĩnh vực công nghiệp. Bảng giá máy nén khí gia đình nhiều ưu đãi nhất dẫn, đừng bỏ qua không bạn sẽ tiếc đấy.

máy bơm khí nén
Thiết bị bơm khí nén piston

Hiện nay trên thị trường máy bơm khí nén được chia thành rất nhiều loại khác nhau với những các phân chia khác nhau. Dụng cụ nén khí không dầu và có dầu khiến cho rất nhiều người nhầm lẫn vậy là khách hàng mua hàng bạn cần phân biệt máy nén khí không dầu và có dầu để việc sử dụng đem lại hiệu quả nhất.

Khi được phân loại theo kết cấu nó được chia thành các loại như sau:

Dụng cụ bơm khí nén piston

Bơm khí nén Piston còn được gọi với tên gọi khác đó chính là máy bơm nén khí chuyển động tịnh tiến. Nó sử dụng piston để điều khiển.

Thiết bị này có thể đặt cố định ở một chỗ hoặc di chuyển được. Khi sử dụng chúng ta có thể chỉ sử dụng 1 máy hoặc 1 tổ hợp kết hợp nhiều các máy khí nén lại với nhau. Động cơ của loại máy nén khí này có thể là động cơ Diesel hoặc động cơ điện.

Thiết bị bơm khí nén trục vít

Thiết bị bơm khí nén trục vít hoạt động dựa trên sự chuyển động tròn của trục vít. Nó sử dụng Puli nối vào 2 trục vít ép khí vào trong một thể tích nhỏ hơn. Nó được sử dụng vô cùng phổ biến trong các ngành công nghiệp sản xuất và chế biến.

máy bơm khí nén cao áp
Máy bơm khí hơi trục vít

Thiết bị bơm khí nén ly tâm

Máy bơm hơi khí nén lý tâm hoạt động dựa trên đĩa xoay có hình cánh quạt hoặc bánh đẩy để ép khí nén vào phần rìa của bánh đẩy giúp tăng khí tốc độ. Bộ phận khuếch tán của thiết bị sẽ có nhiệm vụ chuyển đổi năng lượng của tốc độ trở thành áp suất.

Máy bơm khí nén ly tâm được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp nặng và  yêu cầu phải làm việc liên tục. Chúng thường được lắp đặt cố định một chỗ chứ không dịch chuyển được như hai loại máy nén khí pử trên. Đặc điểm nổi bật của loại máy này là sở hữu công suất lớn lên đến hàng trăm, hàng nghìn mã lực.

Phân loại máy bơm nén khí hiện nay

Rất nhiều nội dung liên quan đến máy khí nén, tuy nhiên trong giới hạn bài viết chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm, phân loại và cuối cùng là ứng dụng của thiết bị này.

Để các bạn có thể thấy được khái quát nhất ứng dụng của máy bơm nén khí trong đời sống cũng như trong hoạt động công nghiệp, ngay sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn chi tiết ứng dụng của máy bơm nén khí dựa trên hiệu suất làm việc. 

Dựa trên hiệu suất thiết bị này được chia làm 2 loại đó là máy bơm khí nén cao ápmáy bơm khí nén mini. Hai dòng máy này được ứng dụng trong đời sống cũng như trong các ngành công nghiệp cụ thể như sau:

máy bơm nén khí cao áp
Máy bơm hơi bằng khí nén

Máy bơm khí nén cao áp

Thiết bị bơm khí nén cao áp là những sản phẩm bơm khí nén có áp lực tối thiểu từ 20 bar trở lên. Hiện nay trên thị trường có những dòng máy bơm nén khí cao áp, áp lực lên tới 400 bar. Dòng máy nén khí này được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp.

Những ngành ứng dụng thiết bị này bao gồm:

  • Ứng dụng máy bơm khí nén trong nghiên cứu khoa học

Những sản phẩm máy bơm nén khí được sử dụng cho các dự án thí nghiệm về thực thể. Khi làm những thí nghiệm này, các nhà khoa học phải nuôi cấy nhiều loại vi khuẩn khác nhau để cho chúng lên men nhằm phục vụ cho công việc nghiên cứu và giảng dạy. 

Những chiếc ứng dụng máy bơm hơi khí nén cao áp không dầu là lựa chọn phù hợp để là nguồn cung cấp khí nén sạch. Máy có nhiệm vụ đưa oxy vào bên trong để có thể lên men vi khuẩn, nhằm đảm bảo môi trường phát triển tốt nhất cho các vi sinh vật. Đồng thời làm giảm thiểu tối đa nguy cơ vi khuẩn bị chết hoặc bị biến đổi gen. 

Ngoài ra thì thiết bị bơm khí nén còn được sử dụng để điều khiển các dụng cụ nghiên cứu. Đồng thời lượng khí nén sản xuất được từ dụng cụ này còn được dùng để tiệt trùng cũng như bảo vệ các thiết bị điện tử và các dụng cụ nghiên cứu có giá trị.

Ứng dụng máy bơm khí nén
Ứng dụng máy bơm khí nén
  • Ứng dụng trong ngành công nghiệp sản xuất nhựa PET

Trong quá trình sản xuất cũng như vận chuyển các hạt nhựa PET chúng ta cần phải sử dụng đến lượng khí nén sạch nhằm ngăn chặn tối đa nguy cơ gây ô nhiễm của nhựa. Ngoài ra thì máy bơm nén khí còn được sử dụng để thực hiện công đoạn đun nóng chảy các hạt nhựa để tạo thành một loại hợp chất thuần khiết nhất. Điều này sẽ đảm bảo an toàn, thuận lợi cho quá trình sản xuất.

Dụng cụ bơm khí nén mini

Máy bơm nén khí mini hay là máy bơm khí nén 12v thiết bị có thiết kế gọn nhẹ, trong quá trình sử dụng người dùng có thể thoải mái dịch chuyển. Những sản phẩm này phù hợp với những quy mô kinh doanh, sản xuất nhỏ, hộ gia đình.

Tham khảo:

– Ứng dụng tại các tiện sửa chữa xe

Dòng máy này thường được dùng để sửa chữa xe, bơm hơi thay thế cho máy bơm xe đạp, xe máy, ô tô trên thị trường hiện nay. Thiết bị bơm khí nén mini là nguồn cung cấp lượng khí ổn định khiến công việc bơm hơi cho cá loại phương tiện trở nên đơn giản nhanh chóng hơn rất nhiều so với sử dụng bơm tay.

Ngoài ra máy bơm hơi khí nén còn được sử dụng để hỗ trợ công việc rửa xe tại các tiện rửa xe chuyên  nghiệp. Dụng cụ bơm khí nén sẽ cung cấp một lượng khí với áp suất rất cao giúp thổi sạch bụi bẩn bám trên thân xe đồng thời giúp xì khô xe một cách nhanh chóng sau khi rửa xong. 

Sản phẩm máy nén khí sẽ giúp cho công việc rửa xe tại các tiệm rửa xe được tiến hành một cách chuyên nghiệp nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Đồng thời, việc sử dụng khí nén để làm khô xe còn giúp bảo vệ và tránh được trường hợp xe bị han gỉ do có nước rửa xe bị đọng lại trong động cơ và các chi tiết máy sau khi rửa xe.

Máy bơm khí nén mini
Máy bơm khí nén mini

– Dùng trong phun sơn và các dịch vụ có tính di động

Ngoài việc được ứng dụng để bơm xe, xì khô và làm sạch xe thì máy bơm khí nén mini còn được sử dụng trong việc phun sơn và những công việc đòi hỏi phải di chuyển máy nhiều. 

Khi sử dụng cho những công việc này người ta thường sử dụng dòng máy bơm hơi mini có dầu và có dung tích từ 24 -25 lít. Bởi những sản phẩm này rất nhỏ gọn, người dùng có thể mang theo dễ dàng.

– Máy bơm hơi mini dành cho nha khoa

Máy bơm khí nén mini cũng được ứng dụng rất nhiều trong nha khoa thì. Loại máy nén khí dùng trong nha khoa bắt buộc phải là máy không dầu. Nhằm đáp ứng các yêu cầu nguồn khí sạch, không tạp chất. Sự lựa chọn hoàn hảo cho các cơ sở nha khoa vừa và nhỏ là thiết bị bơm hơi mini không dầu 24lit – 30lit.

Trên đây là những thông tin về máy bơm khí nén chúng tôi muốn chia sẻ với quý vị và các bạn. Hy vọng qua bài viết các bạn đã đã biết được thiết bị này là gì cũng như các loại máy bơm nén khí hiện nay và ứng dụng của nó.

About Lê Hà

Chào bạn các bạn! Mình là Hà, mình đã có nghiên cứu và tìm tòi lĩnh vực máy móc công nghiệp trong thời gian khá dài. Hy vọng với các nội dung mình chia sẻ trên đây có thể phần nào giúp ích bạn trong công việc cũng như học tập.

View all posts by Lê Hà →