Máy nén khí cao áp là gì? Cấu tạo, ứng dụng, nguyên lý hoạt động

Máy nén khí cao áp là một trong những dòng sản phẩm máy nén không khí nổi bật hiện nay. Nó được sử dụng vô cùng rộng rãi nhờ vào khả năng nén khí áp lực cao nhanh chóng. Song không phải ai cũng biết đến và hiểu rõ về máy bơm hơi cao áp. Chính vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết về dòng máy nén không khí này để giúp các bạn hiểu rõ hơn về nó.

Khái quát về máy nén khí cao áp

Máy nén không khí hiện nay được chia làm rất nhiều loại khác nhau trong đó máy bơm hơi cao áp là dòng máy vô cùng được ưa chuộng. Vậy máy nén khí cao áp là gì? 

máy nén khí cao áp
Máy nén khí cao áp Puma cho hiệu suất làm việc tối ưu

Máy bơm hơi cao áp chính là thiết bị nén không khí có áp lực từ 20 bar trở lên. Có những sản phẩm máy nén hơi cao áp có áp lực đạt 400 bar. Nó được ứng dụng vô cùng phổ biến trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Như vậy chúng ta có thể thấy náy nén không khí cao áo chính là những sản phẩm máy nén khí công suất lớn Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kĩ hơn về cấu tạo của dòng máy này trong phần tiếp theo nhé.

Bạn đọc thắc mắc máy nén khí cao áp và máy bơm khí nén có phải là một hay không ? Tìm câu trả lời chính xác nhất tại bài viết máy bơm khí nén

Cấu tạo máy nén áp suất cao

Có rất nhiều loại máy nén khí áp suất cao khác nhau, ở mỗi loại đều có những đặc điểm cấu tạo riêng. Nhưng nhìn chung chúng có kết cấu chính bao gồm những bộ phận sau:

Bộ hút lọc không khí: Đây là bộ phận đảm nhiệm chức năng hút không khí bên ngoài môi trường vào bên trong thiết bị. Đồng thời bộ phận này cũng giúp lọc bỏ cơ bản bụi bẩn có trong không khí nhằm hạn chế tối đa việc máy bị hư hỏng do bụi bẩn mắc kẹt.

Máy nén khí trục vít cao áp
Máy nén khí trục vít cao áp

Cơ cấu truyền động nén khí: Cơ cấu truyền động của máy nén không khí cao áp sẽ bao gồm hệ thống trục khuỷu đơn cùng 5 piston nén khí.

Piston Xilanh: Đây là bộ phận đảm nhận chức năng tạo ra không gian để hút và nén không khí. Piston xilanh của máy nén hơi cao áp có thể làm việc với điều kiện nhiệt độ cùng áp suất luôn có sự thay đổi theo chu kỳ hút và thực hiện nén không khí.

Van an toàn: Van an toàn của máy nén áp suất cao sẽ có sự thay đổi tùy theo từng cấp áp lực của thiết bị. Hiểu một cách đơn giản đó chính là mỗi một máy nén khí áp suất cao sẽ có một van an toàn khác nhau tùy thuộc vào áp lực mà thiết bị đó sở hữu. Van an toàn có nhiệm vụ là xả bớt không khí bên trong máy ra bên ngoài để ngăn ngừa tình trạng quá tải khí.

Nguyên lý hoạt động máy nén áp suất cao

Máy nén khí áp lực cao làm việc dựa vào nguyên lý đó là tạo ra khí nén nhờ vào năng lượng cơ học được sản sinh ra bởi động cơ đốt trong hoạt động cơ điện. Kết thúc quá trình chuyển đổi cơ năng chúng ta sẽ thu được khí nén và nhiệt năng. Cụ thể như sau: 

Đầu tiên không khí tồn tại bên ngoài môi trường sẽ được hút vào bên trong buồng chứa không khí (hay còn gọi với tên gọi khác là bình khí). Thể tích của bình chứa không khí có thể thay đổi, khi thể tích bình giảm đi áp suất không khí bên trong bình sẽ tăng lên. Nguyên lý này chính là nguyên lý thay đổi thể tích. Đây là nguyên lý được áp dụng trong các thiết bị máy bơm hơi cao áp dạng piston. 

Không khí sau khi được dẫn vào bên trong bình chứa khí sẽ được gia tốc bởi bộ phận quay với một tốc độ vô cùng cao. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến khí nén có áp suất cao.

Trong trường hợp này khí áp suất của khí nén được tạo ra dựa vào sự thay đổi chênh lệch về vận tốc. Với nguyên lý hoạt động này thì công suất và lưu lượng khí nén của máy sẽ rất lớn. Đây chính là nguyên lý hoạt động của máy nén khí cao áp ly tâm. Có nên sử dụng máy nén khí cao áp cũ, cách lựa chọn máy cũ chất lượng cao như thế nào, tất cả sẽ có tại máy nén khí cao áp cũ

Ứng dụng của máy nén khí cao áp

Máy nén không khí cao áp hiện nay được con người ứng dụng trong rất nhiều các ngành công nghiệp khác nhau. Cụ thể như sau:

máy nén khí áp suất cao
Máy nén khí piston cao áp công suất lớn, tối ưu hiệu suất làm việc

Đầu tiên không khí tồn tại bên ngoài môi trường sẽ được hút vào bên trong buồng chứa không khí (hay còn gọi với tên gọi khác là bình khí). Thể tích của bình chứa không khí có thể thay đổi, khi thể tích bình giảm đi áp suất không khí bên trong bình sẽ tăng lên. Nguyên lý này chính là nguyên lý thay đổi thể tích. Đây là nguyên lý được áp dụng trong các thiết bị máy bơm hơi cao áp dạng piston. 

Không khí sau khi được dẫn vào bên trong bình chứa khí sẽ được gia tốc bởi bộ phận quay với một tốc độ vô cùng cao. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến khí nén có áp suất cao. Trong trường hợp này khí áp suất của khí nén được tạo ra dựa vào sự thay đổi chênh lệch về vận tốc. Với nguyên lý hoạt động này thì công suất và lưu lượng khí nén của máy sẽ rất lớn. Đây chính là nguyên lý hoạt động của máy nén áp suất cao ly tâm.

Ứng dụng của máy nén khí cao áp

Máy nén không khí cao áp hiện nay được con người ứng dụng trong rất nhiều các ngành công nghiệp khác nhau. Cụ thể như sau:

máy bơm hơi cao áp
Máy nén khí trục vít cao áp được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau

Ứng dụng trong công nghiệp chế tạo

Trong các ngành công nghiệp hiện nay con người sử dụng máy nén áp suất cao tạo ra áp suất khí lớn để phục vụ cho công việc sản xuất, chế tạo, sửa chữa hoặc cung cấp năng lượng khí nén cho các thiết bị, máy móc khác hoạt động. Ngoài ra nó còn được ứng dụng để điều khiển các hệ thống tự động hay sản xuất bao bì chân không bảo quản thực phẩm hoặc sử dụng để vệ sinh làm sạch các bụi và xì khô. Những ngành công nghiệp cụ thể mà máy nén khí công suất lớn được ứng dụng đó là in ấn, luyện kim, chế tạo…

Ứng dụng công nghiệp khai khoáng

Trong ngành công nghiệp khai khoáng máy bơm hơi cao áp được sử dụng để cung cấp lượng oxy sạch cho toàn bộ quá trình thực hiện khai thác bên dưới hầm mỏ với trong thời gian dài hoặc được ứng dụng trong việc thăm dò độ sâu và cung cấp năng lượng cho các thiết bị khai khoáng, đào mỏ dùng khí nén có thể hoạt động.

máy nén khí áp lực cao
Ứng dụng trong khai thác khoáng sản

Ứng dụng trong công nghiệp chế biến các loại thực phẩm, đồ uống

Máy nén khí cao áp còn được con người dùng để cung cấp khí nén cho các dây dây chuyền sản xuất tự động hoặc dùng để vệ sinh bao bì và khuôn mẫu cũng như làm mát nhanh thực phẩm hay thổi chai lọ,… máy nén khí công suất lớn thường được chọn lựa để sử dụng cho những công việc này.

Ứng dụng trong ngành công nghiệp bảo dưỡng ô tô, xe máy

Máy nén khí áp suất cao còn là thiết bị không thể thiếu tại các quán sửa xe, trung tâm bảo dưỡng xe hiện đại, quy mô lớn. Máy bơm hơi cao áp thực hiện cung cấp khí nén ổn định để vệ sinh cho xe, giúp người dùng có thể làm sạch được xe một cách dễ dàng ngay cả những vị trí ngóc ngách khó có thể làm sạch.

Đồng thời máy còn có công dụng là giúp xì khô sau khi rửa giúp cho xe hạn có thể chế được han gỉ, chập điện do có nước đọng lại bên trong động cơ xe. Ngoài ra thì thiết bị này còn là trợ thủ đắc lực trong công việc làm lốp ô tô. Nó được dùng để bơm hơi cho bánh xe, cung cấp khí nén cho máy siết bu lông và máy làm lốp hoạt động hiệu quả, ổn định. 

máy nén khí áp lực cao
Máy nén khí cao áp ứng dụng trong làm lốp ô tô

Ứng dụng trong ngành công nghiệp xây dựng

Khi ứng dụng máy nén khí vào việc xây dựng đã giúp cho công việc người lao động trở nên nhẹ nhàng hơn, giảm được một cách tối đa sức lực và nhân công. Cụ thể là trong việc vận chuyển hoặc phun bê tông… làm hệ thống thông gió nhằm cung cấp đủ oxy khi công trình xây dựng là ở dưới lòng đất như xây đường hầm, hệ thống cống ngầm… cung cấp khí nén cho các loại máy móc hoạt động như máy khoan, máy đập, súng bắn đinh… 

Ứng dụng tại các khu vui chơi, giải trí

Máy nén khí áp lực cao được ứng dụng để tạo nên các dòng phun nước hoặc bơm khí cho khinh khí cầu hay thuyền cao su, thuyền hơi, lâu đài hơi… Ngoài ra thì còn có rất nhiều những trò chơi sử dụng đến nguồn khí nén như đu quay, tàu lượn…

Ứng dụng trong lĩnh vực y tế

Trong ngành y tế và dược phẩm máy nén khí công suất lớn được sử dụng chủ yếu là loại không dầu bởi nó cung cấp một lượng khí sạch, giúp đảm bảo chất lượng vệ sinh có các thiết bị cũng như dược phẩm. Các công việc cụ thể dùng đến máy nén khí trong y học là: Sản xuất thuốc kháng sinh, thực hiện đóng gói, đẩy nhanh quá trình sấy, vệ sinh vỏ thuốc… Vệ sinh các thiết bị y tế hoặc cung cấp khí nén áp sấu cao cho các loại máy móc như máy oxy…

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng các bạn đã có thể hiểu nhiều hơn về máy nén khí cao áp, biết được máy có cấu tạo và nguyên lý như thế nào. Đồng thời hiểu được vai trò quan trọng của loại thiết bị này trong công nghiệp sản xuất.

About Lê Hà

Chào bạn các bạn! Mình là Hà, mình đã có nghiên cứu và tìm tòi lĩnh vực máy móc công nghiệp trong thời gian khá dài. Hy vọng với các nội dung mình chia sẻ trên đây có thể phần nào giúp ích bạn trong công việc cũng như học tập.

View all posts by Lê Hà →