Máy nén khí ▶Trợ thủ đắc lực trong ngành “công nghiệp ô tô”

Khi nhắc đến một trong những ứng dụng tiêu biểu của máy nén khí, người dùng không thể không nhắc đến ngành công nghiệp ô tô hiện đang rất phát triển trên nhiều quốc gia hiện nay, trong đó có Việt Nam. Vậy câu hỏi đặt ra là máy nén khí nén trong ngành công nghiệp ô tô đóng vai trò như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cung cấp khí nén cho cầu nâng ô tô

Là thiết bị cung cấp khí nén cho cầu nâng hoạt động
Là thiết bị cung cấp khí nén cho cầu nâng hoạt động

Trong các garage sửa chữa, bảo dưỡng ô tô hoặc trong các nhà máy lắp ráp ô tô thường dùng đến cầu nâng trị để hỗ trợ việc nâng hạ xe một cách dễ dàng từ quá trình công việc trên diễn ra thuận tiện, chính xác hơn. Và để cầu nâng có thể hoạt động một cách trơn tru thì không thể không cần dùng đến áp lực cao của máy nén không khí công nghiệp.

>>> Cấu tạo máy nén khí

Phun sơn, làm nhẵn bề mặt kim loại

Một ứng dụng thiết thực nữa của nguồn năng lượng khí nén trong ngành công nghiệp ô tô không thể bỏ qua chính là sử dụng vào công việc phun sơn. Qua việc kết hợp với các loại súng phun, bề mặt kim loại hoặc nhựa trên ô tô sơn nhẵn bóng, đẹp mắt; thậm chí còn có thể làm phẳng, giúp cải thiện các bề mặt bị lồi, méo,…một cách đơn giản và hiệu quả nhất.

Dùng để bơm hơi bánh xe

Đồng hồ đo áp giúp người bơm chủ động kiểm soát được lượng khí cần bơm cho lốp xe
Đồng hồ đo áp giúp người bơm chủ động kiểm soát được lượng khí cần bơm cho lốp xe

Sau một thời gian sử dụng, áp lực khí trong bánh xe ô tô có thể giảm đi, nếu không được cung cấp đủ có thể gây nguy hiểm cho người lái. Do đó, trong trường hợp này, các loại máy nén khí piston Palada, Puma, Pegasus…có công suất vừa phải từ 1/2HP – 5 HP được sử dụng trong các tiệm sửa xe hoặc trong các garage chuyên nghiệp nhằm hỗ trợ tốt nhất cho công việc này. Bởi trên bình máy piston có đồng hồ đo áp suất khí nén sẽ giúp người bơm chủ động kiểm soát được lượng khí cần bơm cho lốp xe một cách chính xác nhất.

Hỗ trợ tháo, vặn ốc vít

Trong quá trình lắp ráp các linh kiện và bảo dưỡng, sửa chữa của ngành công nghiệp ô tô, khí nén còn được dùng để hỗ trợ hoạt động của các máy móc, trang thiết bị dùng khí như máy khoan, máy vặn ốc,…. Nhờ đó, quá trình này sẽ được diễn ra nhanh chóng, dễ dàng, chính xác và rút ngắn thời gian để nâng cao chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp với khách hàng.

Xử lý, thổi sạch bụi bẩn

Nhờ áp lực khí nén mạnh, sạch mà máy nén được sử dụng để thổi sạch nhanh chóng bụi bẩn bám trên các bề mặt xe. Đặc biệt là những khe hở nhỏ nằm sâu bên trong các linh kiện mà những phương pháp vệ sinh thông thường không thể tiếp cận và loại bỏ sạch chúng.

Cứu hộ trên đường

Nguồn cấp khí của máy nén khí di động trợ giúp cho việc cứu hộ xe trên đường
Nguồn cấp khí của máy nén khí di động trợ giúp cho việc cứu hộ xe trên đường

Người ta thường dùng máy nén khí lưu động hay có thể gọi là máy nén khí chạy xăng thay động cơ xe có thể đẩy xe ô tô để thay bánh và các link kiện cần thiết, khi xe ô tô bị hỏng giữa đường, khi đó chúng ta thường lợi dụng nguồn cấp khí của máy nén khí, khi không có nguồn năng lượng có sẵn như điện, cẩu….

Máy nén khí dùng để làm gì? Những thông tin trên đây mới chỉ là một phần ứng dụng của thiết bị này.

Ngoài ra máy nén khí còn được sử dụng trong các công việc khác như: khuấy lắc dung dịch tẩy rửa, rửa các bộ phận bằng hạt mềm, rửa bu-gi, nắn ba đờ sóc, mài rà van, pa lăng, thao tác máy đắp lốp,…

Qua những ứng dụng thiết thực trên của máy nén khí với ngành công nghiệp ô tô cho thấy đây là thiết bị có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của ngành cũng như các doanh nghiệp. Do đó, người dùng cần lưu ý để sử dụng có hiệu quả và đem lại lợi nhuận kinh tế. 

https://giamaynenkhi.net/

About Khánh Ninh

Chào các bạn! Tôi là Ninh, với gần 2 năm nghiên cứu, tổng hợp các kiến thức về điện máy, thiết bị về công nghiệp. Hy vọng những nội dung tôi chia sẻ trên đây sẽ có ích cho các bạn cũng như giúp bạn có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

View all posts by Khánh Ninh →

Trả lời