Máy nén khí dạng cuộn| “Ưu Điểm, Nguyên Lý, Ứng Dụng”

Ngoài dòng máy nén trục vít, máy nén không khí piston, máy bơm khí nén ly tâm, máy nén kiểu cánh gạt thì còn có một dòng máy nén khí dạng cuộn hay còn gọi là máy nén không khí dạng xoắn ốc gồm 2 phần xoắn ốc acsimet, một đĩa quay quanh đĩa xoắn cố định, một đĩa xoắn ở trạng thái tĩnh.

>>>Bài liên quan:  Tìm hiểu về máy nén khí xoắn ốc

Để giúp người dùng có thể tìm hiểu rõ hơn về dòng máy nén khí dạng cuộn, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới người tiêu dùng những thông tin cơ bản về dòng máy nén này.

Ưu điểm và Hạn chế của máy nén khí dạng cuộn

Ưu điểm

Máy bơm khí nén dạng cuộn có:

  • Hình dạng, thiết kế đơn giản, nhỏ gọn
  • Không nhiều chi tiết máy
  • Máy chạy êm, không gây tiếng ồn
  • Dễ điều khiển
  • Tiết kiệm điện năng
  • Chi phí bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa thấp.
Máy nén khí xoắn ốc dạng cuộn
Máy nén khí xoắn ốc dạng cuộn

Nhược điểm

Bên cạnh đó, nhược điểm của dòng máy nén không khí dạng cuộn là

  • Máy có lưu lượng khí nén thấp, khí nén thoát ra nóng hơn so với những dòng máy nén khác.
  • Dòng máy bơm khí nén dạng cuộn có hạn chế lớn nhất là khi trục vít máy nén khí bị lỗi, hỏng, người dùng phải mua một cái mới.
  • Đồng thời, chi phí đầu tư loại máy nén này cao hơn những loại máy nén khí trục vít hay máy nén không khí piston…
Máy nén không khí dạng cuộn có cấu tạo đơn giản
Máy nén không khí dạng cuộn có cấu tạo đơn giản

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí dạng cuộn

Máy nén khí có hai thành phần xoắn ốc. Hai đĩa xoắn ốc được đặt ăn khớp nhau tạo thành túi dạng lưỡi liềm. Một phần xoắn ốc tĩnh được cố định và phần xoắn ốc còn lại di chuyển trên trục chuyển động lệch tâm. Khi đó, hai đĩa xoắn trong máy nén khí tạo ra khoảng trống và không khí được dẫn vào đó.

Không khí bị chặn lại giữa hai xoắn ốc ở phía hút khí và được đưa đến trung tâm của trục vít. Thể tích giữa các túi khí trong bình chứa nhỏ dần tạo ra áp suất lớn đến khi các túi khí được nén đồng thời và liên tiếp qua cổng đẩy ở tâm của đĩa xoắn cố định để tạo ra lượng không khí nén liên tục và ổn định trong quá trình vận hành máy nén.

Tìm hiểu về máy nén khí dạng cuộn
Thiết kế của thiết bị máy bơm khí nén dạng cuộn chắc chắn, vị trí đặt máy cố định

Ứng dụng của máy bơm khí nén dạng cuộn

Giống như các dòng máy nén khí khác, máy nén không khí dạng cuộn có hai loại máy nén có dầu và máy bơm khí nén không chứa dầu. Hai loại thiết bị máy nén này được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Cụ thể:

Vệ sinh dụng cụ y tế

Máy nén không khí dạng cuộn không chứa dầu tạo ra lượng khí nén sạch 100%, được sử dụng trong các văn phòng, phòng khám nha khoa, bệnh viện, vệ sinh dụng cụ y tế, dùng trong công nghệ sinh học, phòng thí nghiệm, cung cấp khí oxy cho các cửa hàng kinh doanh thủy, hải sản cá tôm hay các cơ sở sản xuất thực phẩm vừa và nhỏ…

ứng dụng máy nén khí trong vệ sinh y tế
Máy nén khí được ứng dụng trong ngành về sinh y tế

Tham khảo:

Rửa xe máy, xì khô

Máy bơm khí nén dạng cuộn có dầu cung cấp khí nén trong các cửa tiệm rửa xe, sửa xe, xì khô, bơm hơi, phun sơn PU, bắn đinh ốc vít, thổi bụi máy tính, xịt bụi thiết bị điện tử hay máy nén sử dụng trong các xưởng cơ khí, xưởng gỗ…

Ứng dụng máy nén khí để xì khô xe
Ứng dụng máy nén khí để xì khô xe

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng sử dụng máy nén khí dạng cuộn trong công việc. Bởi vì, máy nén không khí dạng cuộn có thiết kế hình dáng chắc chắn, đặt cố định tại một điểm để đảm bảo hiệu suất công việc đạt hiệu quả hơn.

About Khánh Ninh

Chào các bạn! Tôi là Ninh, với gần 2 năm nghiên cứu, tổng hợp các kiến thức về điện máy, thiết bị về công nghiệp. Hy vọng những nội dung tôi chia sẻ trên đây sẽ có ích cho các bạn cũng như giúp bạn có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

View all posts by Khánh Ninh →

Trả lời