Máy nén khí dùng để làm gì? Chức năng & ứng dụng “chi tiết”

Hiện nay máy nén khí là một thiết một thiết bị quen thuộc đối với nhiều người người. Song bên cạnh đó có không ít người không biết máy nén khí dùng để làm gì? Hoặc chỉ biết được một vài ứng dụng của máy nén khí. Chính vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn chi tiết về những công dụng của máy nén khí trong đời sống cũng như trong công nghiệp. 

Chức năng của máy nén khí tại các tiệm sửa chữa

Có bao nhiêu loại máy nén khí trên thị trường hiện nay? Rất nhiều máy khí nén được sản xuất hiện nay đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng khác nhau. Cùng với đó máy khí cũng đảm nhận nhiều chức năng vai trò khác nhau, tìm hiểu cụ thể ngay dưới đây.

Máy nén khí hiện nay được sử dụng rất nhiều tại các tiệm sửa chữa bảo dưỡng xe máy và những nơi cung cấp dịch vụ rửa xe chuyên nghiệp. Có thể nói bơm hơi, xì khô tại các tiệm sửa chữa ô tô, xe máy là một trong những ứng dụng của máy nén khí piston phổ biến nhất. 

máy nén khí dùng để làm gì
Máy nén khí được ứng dụng tại các tiện sửa chữa ô tô, xe máy

Chức năng của máy nén khí trong việc bơm xe đó là giúp công việc trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn. Lượng hơi được bơm vào bánh xe luôn ổn định và có tính chính xác cao. Khi sử dụng máy bơm hơi khí nén người dùng sẽ không cần lo lắng về việc bơm xe quá căng hoặc quá non. 

Tương tự  như vậy khi sử dụng máy bơm hơi vào trong công việc rửa xe sẽ giúp cho công việc trở nên nhẹ nhàng hơn. Người dùng có thể ứng dụng máy nén khí vào việc làm sạch các bụi bẩn có trong xe tại những những ngóc ngách nhỏ khó vệ sinh.

Nhờ sở hữu áp suất lớn mà máy có thể thổi bay mọi bụi bẩn khô mắc kẹt trên xe. Đồng thời máy còn được ứng dụng vào việc xì khô xe sau khi rửa một cách nhanh chóng. Việc sử dụng máy bơm hơi để làm khô xe còn giúp cho các chi tiết trên xe không bị han gỉ do có nước đọng lại.

Ngoài ra trong quá trình sử dụng bình chứa khí nén mini khách hàng cần đặc biệt cần thận hơn so với những bình khí khác vì thiết bị có khá nhiều chi tiết nhỏ yêu cầu phải có độ tỉ mỉ cao hơn.

Cụ thể công dụng của máy nén khí trong từng lĩnh vực như sau:

Máy nén khí dùng để làm gì trong xây dựng?

Máy nén khí không chỉ được ứng dụng trong tiệm sửa chữa, rửa xe mà còn được ứng dụng phổ biến trong ngành xây dựng. Khác với khí nén thủy lực, những công dụng máy nén khí trong xây dựng được trình bày cụ thể như sau:

Dùng để hỗ trợ tháo rời và phun bê tông

Công dụng của máy nén khí trong xây dựng đó là phục vụ việc tháo rời lắp đặt tại công trường xây dựng như súng bắn bu lông khí nén, súng bắn đinh, máy khoan… giúp cho công việc, tháo lắp trở nên đơn giản hơn nhờ có độ chính xác cao. Đồng thời khi sử dụng các thiết bị công trường có ứng dụng máy nén khí sẽ tiết kiệm được tối thời gian cũng như sức lực.

công dụng máy nén khí trong xây dựng
Máy nén khí ứng dụng tại các công trường xây dựng

Đồng thời máy nén còn được ứng dụng trong việc phun bê tông tại những công trình xây dựng có diện tích nhỏ, hẹp. Không thể sử dụng các loại máy trộn bê tông thì máy bơm khí nén chính là cách vận chuyển và phun trộn bê tông một cách hiệu quả nhất. 

Lọc không khí đảm bảo tinh khiết nhất

Những công trình nằm dưới lòng đất như đường tàu điện ngầm, hầm đi bộ, hầm để xe… có điều kiện thi công khó khăn vì thiếu khí Oxi. Để giúp cho những công nhân thực hiện công việc xây dựng được tốt hơn thì cần phải có sự hỗ trợ của hệ thống thông gió dùng máy nén khí.

Để ứng dụng trong trường hợp này cần sử máy nén khí không dầu. Nhằm đảm bảo nguồn không khí được cung cấp là tinh khiết không có tạp chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người. 

Máy nén khí dùng để làm gì trong hệ thống lạnh?

Ngoài những ứng dụng trên máy nén khí còn được ứng dụng trong hệ thống lạnh. Công dụng của máy nén trong hệ thống lạnh rất đáng để nhắc đến. Nó đóng vai trò trung gian giữa dàn hơi và dàn lạnh.

Hiểu một cách đơn giản thì máy nén sẽ chịu trách nhiệm trong việc chuyển đổi chất làm mát có áp suất thấp từ dàn hơi trở thành khí lạnh áp suất cao. Đồng thời đưa khí nóng di chuyển vào dàn lạnh. 

Nhiệm vụ của máy nén trong hệ thống lạnh
Nhiệm vụ của máy nén trong hệ thống lạnh

Khi chất làm lạnh có áp suất thấp đi ra khỏi dàn hơi thì lúc này nhiệt độ sẽ được đẩy lên cao hơn so với nhiệt độ của không khí bên trong phòng. Ngay tại lúc này máy nén khí sẽ tham gia vào trong quá trình làm lạnh. Bên trong máy nén chất làm lạnh sẽ được nén lại thành khí có áp suất cao và làm tăng nhiệt độ khí.

Tiếp đó chất làm lạnh sẽ được đưa vào dàn lạnh và nhiệt độ từ chất làm lạnh sẽ được đưa vào không khí có nhiệt độ thấp hơn bên ngoài khi mà không khí bắt đầu hành trình đi qua ngưng tụ. Sau khi áp suất và nhiệt độ của chất làm lạnh được hạ xuống thấp hơn nó sẽ từ dạng khí trở thành dạng lỏng và được chuyển tới máy bay hơi. Quá trình làm này sẽ được lặp đi lặp lại liên tục.

>>> Vai trò của máy nén khí trong công nghiệp khai khoáng

Máy nén khí dùng để làm gì trong y học?

Cung cấp năng lượng để các thiết bị hoạt động: Trong ngành y tế có rất nhiều loại máy móc, trang thiết bị cần tới sự hỗ trợ của máy nén khí không dầu để có thể làm việc được. Đồng thời nhờ được cung cấp khí nén sạch mà các dụng cụ y tế có thể đảm bảo được chất lượng và hoạt động ổn định. 

Truyền khí thở cho người bệnh: Máy nén khí không dầu còn cung cấp nguồn khí nén sạch, tinh khiết cho bệnh nhân cần cung cấp Oxi.

công dụng của máy nén khí
Máy nén khí để làm gì – Ứng dụng trong y học

Khử trùng trang thiết bị, dụng cụ y tế: Khí nén được tạo ra từ máy bơm hơi không dầu còn được ứng dụng trong việc tiệt trùng các thiết bị, dụng cụ y tế. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn sức khỏe cho bệnh nhân cũng như đội ngũ các y bác sĩ khám, chữa bệnh.

Nhiều bạn đọc tò mò không biết máy nén khí để làm gì trong phòng thí nghiệm. Thắc mắc sẽ được giải đáp như sau: Một ứng dụng nữa của khí nén từ máy nén không khí không dầu đó chính là cung cấp khí sạch cho các phòng thí nghiệm. Ví dụ như trong quá trình sản xuất thuốc kháng sinh, chúng ta sẽ cần sử dụng một lượng không khí sạch, không dầu, không mùi nhất định để cấp cho vi khuẩn phát triển.

Nha khoa: Trong lĩnh vực nha khoa, máy nén khí không dầu được dùng để cung cấp khí nén cho quá trình vận hành các loại máy móc như máy thổi, máy phun 3 chức năng,…

Trên đây là những ứng dụng của máy nén khí trong đời sống cũng như trong công nghiệp phổ biến nhất. Ngoài ra thì máy bơm khí nén còn được ứng dụng trong rất nhiều các lĩnh vực khác như chăn nuôi tôm, chế biến thực phẩm… Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết được máy nén khí dùng để làm gì?

About Lê Hà

Chào bạn các bạn! Mình là Hà, mình đã có nghiên cứu và tìm tòi lĩnh vực máy móc công nghiệp trong thời gian khá dài. Hy vọng với các nội dung mình chia sẻ trên đây có thể phần nào giúp ích bạn trong công việc cũng như học tập.

View all posts by Lê Hà →