▷ Máy nén khí giải nhiệt bằng nước “Hiệu quả, Tiết kiệm”

Phương thức giải nhiệt của máy nén khí đóng vai trò quan trọng trong hệ thống vận hành của thiết bị nén không khí. Mỗi loại máy nén sẽ có phương thức giải nhiệt khác nhau.

Bài viết dưới đây sẽ giúp người dùng nhận biết được những thông tin cơ bản về ưu điểm và hạn chế của thiết bị để đưa ra quyết định phù hợp với sự lựa chọn khi mua máy nén khí giải nhiệt bằng nước.

Mô tả cách làm mát cho máy nén khí bằng nước hiệu quả

Máy nén khí dễ sinh ra một nhiệt lượng lớn sau một thời gian hoạt động liên tục. Các đầu nén và nhiệt lượng ở máy nén không khí từ sự ma sát các khớp nối sản sinh ra khí nén. Phương thức giải nhiệt bằng nước ở máy nén không khí cần có hệ thống bơm nước vận hành tuần hoàn để làm mát cho máy. Nước sẽ được bơm liên tục, thông qua các ống sinh hàn, đồng thời chạy tuần hoàn trong các ống đồng giúp thiết bị dễ dàng sử dụng.

Để giảm nhiệt độ của các ống đồng, nơi mà dầu và khí nén đi qua, nhiệt lượng từ đầu nén được dầu hấp thụ. Khi không khí qua, nước sẽ được hấp thụ qua ống đồng của ống sinh hàn sau đó được đưa ra ngoài nhờ sự lưu thông của nước làm mát.

Dầu sẽ được làm mát ở cuối chu kì tuần hoàn, đưa vào bình dầu. Máy nén không khí tiếp tục vòng tuần hoàn để làm giải nhiệt phát sinh mới từ thiết bị nén.

Sơ đồ mô tả hệ thống làm mát bằng nước của máy nén khí
Sơ đồ mô tả hệ thống làm mát bằng nước của máy nén khí

Loại máy nén khí giải nhiệt bằng nước này cần hệ thống bơm và bồn nước tuần hoàn làm mát đi theo máy. Để những chi tiết trong thiết bị có thể vận hành và tản nhiệt một cách hiệu quả nhất thì việc sử dụng nguồn nước đã qua xử lý cùng với thiết bị có nhiều máy.

Trước khi đưa nước vào máy nén, người sử dụng cần trang bị kính thăm nước, kèm theo các khóa độc lập với các máy để người vận hành tiện theo dõi.

Hơn nữa, sự kết hợp với dung dịch chống đóng cặn, dung dịch làm tăng khả năng trao đổi nhiệt cho nước để làm mát cũng là yếu tố mà người sử dụng máy nén khí đáng phải lưu tâm.

Ưu điểm của máy nén không khí giải nhiệt bằng nước

Máy bơm khí nén sử dụng cơ chế giải nhiệt bằng nước này có những đặc điểm nổi bật như:

– Thiết bị ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường xung quanh hay nhiệt độ trong phòng máy, bình chứa, động cơ khi máy nén hoạt động.

– Những môi trường mà máy nén khí hoạt động, làm việc nhiều bụi bẩn, khói bụi dẫn đến nhiệt độ trong máy cao thì phương thức tản nhiệt này rất thích hợp.

– Việc vệ sinh hệ thống tản nhiệt với tần suất thấp thì máy nén khí giải nhiệt bằng nước là giải pháp hữu hiệu, đạt hiệu quả cao cho người dùng.

tổng quan máy nén khí giải nhiệt bằng nước
Sơ đồ cấu tạo của máy nén khí giải nhiệt bằng nước

Những hạn chế của phương thức giải nhiệt cho máy bơm khí nén bằng nước

– So với loại máy nén không khí sử dụng phương thức tản nhiệt khác thì máy bơm khí nén giải nhiệt bằng nước có trọng lượng, kích thước lớn hơn bởi loại máy nén khí làm mát bằng nước cần phải có hệ thống bơm nước đi theo máy.

– Nếu chất lượng nước được sử dụng trong quá trình tản nhiệt của máy không tốt thì chi phí làm sạch, tẩy rửa cặn bẩn, bảo dưỡng đường ống ra, vào của nước, két giải nhiệt cao hơn.

Như vậy, các máy nén không khí có công suất lớn thường được dùng để bơm khí nén tản nhiệt bằng nước. Người tiêu dùng nên cân nhắc, lựa chọn loại máy nén khí giải nhiệt bằng nước nào để phù hợp với môi trường đặt máy ở nhiệt độ cao, nhiều bụi bẩn và điều kiện lắp đặt thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Bài viết tham khảo: Tìm hiểu chi tiết về những chiếc máy nén khí phun sơn

About Khánh Ninh

Chào các bạn! Tôi là Ninh, với gần 2 năm nghiên cứu, tổng hợp các kiến thức về điện máy, thiết bị về công nghiệp. Hy vọng những nội dung tôi chia sẻ trên đây sẽ có ích cho các bạn cũng như giúp bạn có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

View all posts by Khánh Ninh →

Trả lời