Máy nén khí là một công cụ vô cùng tiện ích, được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp hiện nay. Có thể thấy  trên thị trường có rất nhiều loại máy nén khí khác nhau và máy nén khí ly tâm là biết bị đang được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Để hiểu rõ hơn máy nén khí ly tâm là gì cũng như cấu tạo của thiết bị này như thế nào, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Máy nén khí ly tâm là gì?

Máy nén khí ly tâm là loại máy sử dụng đĩa quay hình cánh quạt hoặc bánh đẩy để ép khí vào phần rìa của bánh đẩy làm tăng tốc độ của khí. Bộ phận khuếch tán của máy sẽ chuyển đổi năng lượng của tốc độ thành áp suất. Thiết bị thường được sử dụng trong ngành công nghiệp nặng và trong môi trường làm việc thường xuyên và liên tục. Công suất của máy nén khí ly tâm có thể từ hàng trăm đến hàng ngàn mã lực. Với hệ thống làm việc gồm nhiều máy nén khí ly tâm, chúng có thể tăng áp lực đầu ra hơn 10000 ibf/in2

Cấu tạo của máy nén khí ly tâm

Mo hinh may nen khi ly tam
Mô hình cấu tạo của máy nén khí ly tâm

Thiết bị có cấu tạo bao gồm các bộ phận sau:

  • Vỏ máy: là bộ phận có nhiều chi tiết phức tạp nhất, có khối lượng lớn và là giá đỡ cho các bộ phận khác. Vỏ máy bao gồm các ổ trục để đỡ các trục máy, các áo nước để dẫn nước làm mát và các khoang để dẫn khí. Bộ phận này thường được chế tạo bằng gang xám hay gang hợp kim. Hiện nay đa số các loại vỏ máy được thiết kế thành 2 nửa để thuận tiện cho việc tháo lắp. Tuy nhiên cũng có một số máy nén không khí ly tâm có cấu tạo vỏ liền khối.
  • Trục máy: được sử dụng để lắp công tác để nhận truyền động từ động cơ dẫn động, quay với tốc độ cao để thực hiện quá trình nèn khí. Phụ kiện này được lắp vào các ổ đỡ trên máy và được chế tạo bằng thép hợp kim.
  • Bánh công tác: được lắp trên trục máy, quay theo trục máy để biến đổi động năng chất khí, thực hiện quá trình nén khí. Có 3 loại bánh công tác là bánh công tác hở, bánh nửa hở và bánh kín.
  • Cánh định hướng: là một tấm kim loại được đặt sát với bánh công tác, có vai trò dẫn hướng dòng khí đi từ cửa xả của cấp nén này đến cửa nạp của cấp nén kế tiếp. Cánh định hướng được chế tạo bằng gang hoặc thép hợp kim.
  • Vòng bít (bộ phận làm kín): bao gồm vòng đệm kín khuất khúc để tránh hiện tượng lọt khí nén ngược lại vào cửa nạp qua khe hở. Vòng bịt kín kiểu tiếp xúc cơ học, các bộ phận của vòng bịt này là các vòng tĩnh và vòng động, vòng động được bắt chặt với trục máy và quay theo trục, các mặt tiếp xúc giữa vòng tĩnh và vòng động ngăn không cho không khí rò rỉ ra ngoài. Đệm màng lỏng để làm kín những máy nén khí có áp suất cao.
  • Ngăn cân bằng: trong máy nén không khí ly tâm nhiều cấp, lực do áp suất tác dụng lên 2 chiều của trục không cân bằng nhau, phía áp suất cao có lực tác dụng lớn hơn. Do vậy trục có xu hướng dịch chuyển về phía cửa nạp, sự di chuyển này sẽ gây ra va đập và mài mòn các chi tiết liên quan, ngăn cân bằng có tác dụng giảm bớt sự mất cân bằng này.
Mô hình động của máy nén ly tâm
Mô hình động của máy nén ly tâm

Hi vọng bài viết này của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về máy nén khí ly tâm là gì? Nếu còn vấn đề gì chưa rõ về sản phẩm các bạn hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0972.882.886  để được tư vấn tận tình nhất nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here