Máy nén khí quá nhiệt “mối nguy hiểm rình rập”| Cách xử lý an toàn

Trong quá trình sử dụng, máy nén khí (máy bơm khí nén) thường gặp phải một số vấn đề trục trắc:

Hầu hết trong quá trình sử dụng bạn sẽ gặp hiện tượng máy nén khí có cảnh báo nhiệt độ cao hay tự động ngắt do vượt ngưỡng cài đặt cho phép. Cụ thể, máy nén khí đạt nhiệt độ từ 105 độ C sẽ có cảnh báo âm thanh, hiển thị cụ thể. Tại sao lại như vậy, hãy cùng Công ty chúng tôi tìm hiểu chi tiết những nguyên nhân máy nén khí bị nóng và cách khắc phục hiệu quả trong bài chia sẻ dưới đây nhé.

Máy nén khí quá nóng gây hậu quả gì?

Khi thiết bị của bạn gặp phải sự cố này chắc chắn sẽ gây ra rất nhiều thiệt hại:

Gây gián đoạn công việc

Nếu máy nén bị nóng quá mức cho phép thì sẽ toàn bộ hệ thống sẽ tự động dừng đột ngột. Sự cố này sẽ làm trì hoãn mọi công việc sản xuất, hiệu năng giảm sút. Từ đó, kết quả công việc không đáp ứng được mục tiêu, gây tổn thất về kinh trế và uy tín của doanh nghiệp.

Hư hỏng các linh phụ kiện

Nếu nhiệt độ tăng cao ở máy nén công nghiệp trong thời gian dài mà người vận hành không kịp thời phát hiện sẽ rất nguy hiểm. Và hậu quả là máy sẽ phá hủy các chi tiết máy bên trong và cả van điều khiển khí nén. Đồng nghĩa, tuổi thọ của máy cũng sẽ bị suy giảm, gây tốn kém chi phí sửa chữa cho người dùng.

Máy nén khí quá nhiệt – mối nguy hiểm rình rập
Máy nén khí bị quá nóng sẽ rất nguy hiểm

Gây thương tích cho con người

Trên thực tế đã xảy rá các vụ cháy nổ tại các nhà máy, xí nghiệp. Và nguyên nhân chính tình trạng sốc nhiệt ở máy nén hơi vượt quá mức và diễn ra trong thời gian dài. Nhất là vào những thời điểm nắng nóng với nhiệt độ cao ngất ngưởng, phòng máy không có quạt thông gió… Do đó sẽ nảy sinh ra những tai nạn không mong muốn gây thiệt hại cả về người và của.

Máy nén khí quá nhiệt do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng nhiệt độ tăng cao ở máy bơm khí nén:

Môi trường lắp đặt máy nén không phù hợp

Đây là vấn đề mà nhà sản xuất luôn khuyến cáo người tiêu dùng cần ghi nhớ khi sử dụng máy nén hơi. Vị trí lắp đặt máy rất quan trọng và gần như quyết định tới sự bền bỉ và an toàn cho người dùng.

Máy nén khí quá nhiệt – mối nguy hiểm rình rập
Môi trường lắp đặt phải thông thoáng

Nếu không gian đó có diện tích chật hẹp, quá kín hay tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng… đều không đảm bảo theo tiêu chuẩn lắp đặt. Và điều đó sẽ khiến cho bộ máy của bạn bị nóng và không được làm mát kịp thời.

Thay dầu không đúng loại hoặc dầu bị hết hạn

Nhiên liệu dầu là thành phần quan trọng giúp máy bơm khí nén hoạt động trơn tru và ổn định. Nhờ có dầu mà thiết bị này sẽ luôn duy trì được độ bền, tuổi thọ theo thời gian. Ngoài ra, sẽ ít ai biết rằng dầu máy chính là yếu tố giúp hạ nhiệt cho máy nén khí công nghiệp hoạt động phải làm việc liên tục.

Song, trên thực tế có khá nhiều người lại không thường xuyên quan tâm tới việc bảo dưỡng định kì. Khi dầu máy quá bẩn, bị biến chất hoặc bạn thay không đúng loại dầu nên khi hoạt động sẽ không thực hiện đúng chắc năng của mình và làm cho máy nén bị nhiệt độ cao.

– Cũng như các thiết bị khác, bên cạnh quá trình sử dụng đúng cách thì cho dầu máy đúng kỳ hạn sẽ góp phần nâng cao tuổi thọ của chúng. Trong hướng dẫn cách sử dụng bơm nén hơi, nhà sản xuất cũng đã đưa ra các mốc thời gian cụ thể cho việc thay dầu.

Một số bộ phận làm mát bị suy giảm chức năng

– Bộ két giải nhiệt hoạt động kém là nguyên nhân hàng đầu gây nên quá nhiệt ở máy khí nén. Bởi vì, sau một thời gian vận hành và tiếp xúc với môi trường xung quanh, máy bơm nén sẽ có rất nhiều bụi bẩn, tạp chất bám vào. Bên cạnh đó, lâu ngày người dùng không tiến hành kiểm tra hoặc thay dầu dẫn đến tình trạng dầu bị keo cứng trong bộ két. Từ đó, bộ phận này sẽ bị sai lệch về chức năng và quá trình tản nhiệt bị kém đi.

– Đồng hành cùng với bộ két chính là quạt làm mát cũng có chức năng làm mát cho hệ thống máy nén khí. Vì vậy, khi quạt bị hỏng hay tốc độ chạy kém cũng làm cho máy bơm nén quá nóng.

– Van điều khiển khi đi qua bộ giải nhiệt sẽ giúp điều phối nhiệt độ dầu. Khi dầu mát sẽ được chuyển đến đầu nén và ngược lại sẽ quay về vị trí ban đầu để tiếp tục quy trình mới. Nếu van bị hư hỏng sẽ làm dầu di chuyển thắng đến két giải nhiệt, làm tăng nhiệt độ trong máy nén.

Bảo dưỡng máy định kỳ để duy trì độ bền
Bảo dưỡng máy định kỳ để duy trì độ bền

Bảo trì máy không đúng cách và định kỳ

Bất kì một loại máy móc nào cũng cần tiến hành bảo dưỡng theo thời gian khuyến cáo để đảm bảo độ bền được lâu hơn. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn chưa thực sự chú ý tới vấn đề này nên dễ dẫn đến sự cố hư hỏng mà không kịp thời sửa chữa. Mặt khác, người vận hành trong quá trình kiểm tra, bảo dưỡng không tuân thủ theo hướng dẫn của các kỹ thuật viên. Điều này gây ra các va chạm cơ khí như bánh răng, vòng bi, bề mặt trục vít… xuất hiện những tiếng kêu to và lạ. Và về sau máy nén có hiện tượng bị nóng dần lên.

Làm thế nào để xử lý máy bơm nén bị nóng?

-Thiết kế lại không gian đặt máy thông thoáng, cao ráo. Lắp đường ống thoát khí nóng và khí thải ra ngoài môi trường một cách đảm bảo, thân thiện.

-Tháo bộ két giải nhiệt để vệ sinh bụi bẩn sạch sẽ. Dùng hóa chất tẩy rửa và tra dầu chuyên dụng.

-Thay dầu định kỳ, thay đúng loại dầu máy bôi trơn cho máy.

– Sửa chữa hoặc thay mới quạt làm mát, van điều khiển…

Như vậy, chúng ta có thể thấy nếu không sử dụng và vận hành đúng cách thì sẽ gây nên tình trạng máy nén khí quá nhiệt. Do đó, người dùng cần tuân thủ theo khuyến cáo của nhà sản xuất và thường xuyên kiểm tra máy để duy trì sự an toàn, độ bền trong quá trình sử dụng.

About Khánh Ninh

Chào các bạn! Tôi là Ninh, với gần 2 năm nghiên cứu, tổng hợp các kiến thức về điện máy, thiết bị về công nghiệp. Hy vọng những nội dung tôi chia sẻ trên đây sẽ có ích cho các bạn cũng như giúp bạn có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

View all posts by Khánh Ninh →

Trả lời