Máy nén trục vít |【Phân loại】”máy có dầu và không có dầu”

Máy nén khí trục vít hiện là một thiết bị công nghiệp vô cùng quan trọng. Nó được ứng dụng vào trong rất nhiều các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Để giúp các bạn có thể hiểu thêm về thiết bị này trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn thông tin chi tiết về cấu tạo máy nén trục vít

Cấu tạo máy nén khí trục vít

Hiện nay có 2 loại máy nén khí trục vít phổ biến đó máy nén khí trục vít có dầu và máy nén khí trục vít không dầu. Ngay sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn chi tiết về cấu tạo của cả máy khí nén không dầu và có dầu.

Cấu tạo máy nén khí trục vít có dầu

Máy nén khí trục vít có dầu là loại máy tạo ra khí nén cung cấp cho các dụng cụ, máy móc công nghiệp, cũng như hệ thống làm lạnh… Khí nén được tạo ra từ thiết bị này không có độ sạch tinh khiết. Vì trong quá trình tạo khí nén máy sử dụng dầu để làm máy khí. 

máy nén trục vít
Máy nén trục vít loại lớn

Chi tiết cấu tạo của máy nén khí trục vít có dầu như sau:

Cụm đầu nén

Đây chính là bộ phận đảm nhận nhiệm vụ nén không khí. Trong cụm đầu nén của thiết bị sẽ bao gồm các chi tiết như: Dây đai, mô tơ, trục vít, bánh răng… 

Mô tơ điện và bộ Coupling

Thông thường các sản phẩm máy bơm hơi trục vít trên thị trường hiện nay đều có thiết kế sử dụng mô tơ 3 pha. Đây là bộ phận có nhiệm vụ biến điện năng thành cơ năng. 

Van hút

Van hút đóng vai trò là điều chỉnh lưu lượng của khí nén ở đầu vào của máy. 

Van một chiều

Van một chiều của máy nén không khí trục vít được lắp đặt tại đầu ra của khí nén. Nó đóng vai trò định vị hướng đi cho khí nén. Có nghĩa là khí nén khi được tạo ra sẽ chỉ đi theo một hướng xác định được định ra bởi van 1 chiều.

Van chặn đầu

Bộ phận này được thiết kế nằm ngay phía dưới đáy của cụm đầu nén. Nó có chức năng ngăn chặn sự cố dầu tràn từ đầu nén khí vào mô tơ khi thiết bị không ở trạng thái vận hành. 

Van áp suất tối thiểu

Đây là loại van đóng vai trò duy trì áp suất tối thiểu của bình dầu. Nó cũng có nhiệm vụ tương tự như van một chiều ở trên. 

cấu tạo máy nén trục vít
Cấu tạo máy nén khí trục vít có dầu

Van hằng nhiệt

Bộ phận này có chức năng là điều tiết một lượng dầu nhớt nhất định đi lên két làm mát. 

Van điện từ

Có nhiệm vụ mở và đóng cổ hút. 

Van an toàn

Van này có chức năng là đảm bảo an toàn, không xảy ra các sự cố chập cháy. 

Bình chứa dầu và lọc tách dầu

Bình chứa có nhiệm vụ lưu trữ dầu máy. Cùng với đó lọc tách dầu máy có nhiệm vụ lọc hết dầu còn lưu lại trong khí nén

Đường ống hồi dầu

Đây là bộ phận thu lại lượng dầu dưới đáy (đã được lọc tách) còn đọng lại sau quá trình lọc tách.

Lọc dầu

Bộ phận này giúp lọc sạch các tạp chất có trong dầu. Nó được lắp ở giữa bình dầu và trục vít.

Lọc sơ cấp

Bộ phận làm hạn chế sự tác động từ các tạp chất có trong không khí được hút từ ngoài môi trường tác động đến máy. 

Bộ giải nhiệt

Là bộ phận làm mát không khí sau khi đã được nén. 

Két giải nhiệt dầu

Bộ phận này có chức năng làm mát dầu và khí nén.

Quạt làm máy

Thổi không khí ở trong không gian xung quanh của bộ làm mát.

Cảm biến áp suất

Bộ phận này có chức năng điều khiển máy khí nén trục vít hoạt động trong mức áp suất định mức. 

Cảm biến nhiệt độ

Là chi tiết đóng vai trò đo nhiệt độ cho máy và đưa ra những cảnh báo cho người sử dụng.

Cảm biến  quá tải

Cảm biến quá tải còn có tên gọi khác là rơ le giúp ngăn chặn các sự cố ngoài ý muốn như cháy, chập điện…

>>> Mua máy nén khí Iwata độc quyền ở đâu để có giá tốt?

Cấu tạo máy nén khí không dầu trục vít

Máy nén khí trục vít không dầu có chức năng tương tự như máy nén khí trục vít có dầu. Điểm khác biệt lớn nhất đó chính là nó sử dụng hệ thống làm mát bằng nước để giải nhiệt cho khí nén thay vì dùng dầu. Tuy việc làm mát bằng nước không thể nào sánh ngang với việc sử dụng dầu như khí nén sau khi được làm mát vẫn giữ nguyên được độ tinh khiết.

Cấu tạo máy nén khí trục vít không dầu
Cấu tạo máy nén khí trục vít không dầu

Máy khí nén trục vít và máy bơm khí nén là 2 thiết bị khác nhau, mặc dù chúng đều đóng vai quan trọng trong các ngành công nghiệp cơ khí, nhưng cấu tạo và chức năng lại khác hẳn nhau.

Cấu tạo máy nén khí trục vít không dầu gồm những bộ phận chính sau: 

 • Động cơ chính
 • Bơm dầu, lọc dầu
 • Cấp nén thứ nhất, cấp nén thứ hai
 • Van cửa hút
 • Giải nhiệt trước, giải nhiệt sau, giải nhiệt dầu
 • Quạt giải nhiệt
 • Bảng thao tác vận hành
 • Van an toàn
 • Tủ điện điều khiển
 • Hộp bánh răng
 • Cửa đổ dầu
 • Dây đai truyền động
 • Chân đế máy
 • Thước đo dầu
 • Chân đế đỡ đầu máy

Một số mẫu máy nén khí nổi bật hiện nay

Sau khi đã tìm hiểu xong về sơ đồ cấu tạo máy nén khí trục vít, nội dung dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn những loại máy nén khí trục vít đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Máy nén trục vít Mycom – thiết kế đơn giản

Với máy nén khí  trục vít Mycom thì hệ thống nén 2 cấp cần hai đơn vị máy nén khí trục vít tiêu chuẩn để thực hiện phương án của nó, giờ đây đã có thể được thực hiện chỉ bằng một đơn vị đó là máy nén khí trục vít 2 tầng Mycom. 

Nén trục vít 2 tầng Mycom có thể hiểu một cách đơn giản đó là một thiết bị máy nén có hai đơn vị máy nén 1 cấp kết hợp thành. Sở dĩ có thiết kế này là vì nguyên nhân sau:

Thông thường các thiết bị nén trục vít sẽ sử dụng phun dầu nhằm giữ nhiệt độ xả ở mức thấp cho quá trình vận hành mà không thực hiện giảm hiệu suất thể tích ngay cả khi ở tỷ số nén cao. Chính vì vậy, thiết bị hoàn toàn có thể được vận hành bởi hệ thống nén một cấp ngay cả khi có nhiệt độ bay hơi gần -40 °C.

máy nén trục vít mycom
May nen truc vit Mycom mang thiết kế hiện đại

Tuy nhiên, để người dùng có thể sử dụng bình thường ở mức nhiệt độ thấp cần phải có hệ thống nén 2 giai đoạn để cải thiện KW / RT (tỷ lệ tiêu thụ năng lượng so với khả năng làm mát). 

Nếu hệ thống nén 2 giai đoạn có kết cấu là máy nén khí trục vít tiêu chuẩn, thì chúng ta cần ít nhất hai đơn vị nén khí trục vít. Một  máy ở tầng cao và một máy ở tầng thấp. Đồng thời buộc phải lắp đặt cả hệ thống bao gồm máy móc, động cơ, tiện ích… chính vì vậy máy nén khí trục vít 2 tầng Mycom đã được sản xuất để giải quyết vấn đề này. 

Máy nén khí trục vít 2 cấp Mycom có những model nổi bật có thể kể đến như: Máy nén trục vít Mycom 2016, 1612, 2520… 

Máy nén khí trục vít Hitachi – thương hiệu Nhật Bản

Máy nén khí trục vít Hitachi 1 là một trong những sản phẩm máy nén khí nổi bật đến từ thương hiệu Hitachi của Nhật Bản. Đây là một trong những thương hiệu được thị trường Việt Nam vô cùng chào đón. Những đặc điểm nổi bật khiến sản phẩm máy khí nén trục vít Hitachi được người tiêu dùng đón nhận đến vậy sẽ được chúng tôi chia sẻ ngay sau đây:

May nen truc vit Hitachi
Máy nén khí trục vít Hitachi thiết kế độc đáo
 • Máy nén khí trục vít Hitachi có giá thành hợp lý với chất lượng mà sản phẩm mang lại cho người tiêu dùng. Mặc dù có chất lượng nổi bật cùng với sự đa chức năng nhưng sản phẩm này vẫn có giá thành vô cùng tốt. 
 • Máy nén khí Hitachi có độ bền vô cùng cao. Nhà sản xuất đã nghiên cứu và thực hiện tối ưu hóa cấu tạo gồm 2 trục vít và nhiều đầu mối hình răng cưa ăn khớp ngược chiều với nhau. Khe hở giữa hai trục vít được vô cùng hẹp chỉ từ 0.1 đến 0.4 mm. 
 • Đồng thời máy nén khí trục vít Hitachi có hệ thống model đa dạng với nhiều mức công suất và đặc điểm khác nhau. Tuy nhiên chúng có hiệu suất làm việc vô cùng cao. Các sản phẩm đều vận hành với số vòng quay là 3000 vòng trên phút trở lên cho tỷ số nén cao và lưu lượng khí vô cùng đều và tăng theo thời gian. 

Những model máy nén khí trục vít Hitachi nổi bật có thể kể đến như Máy nén khí trục vít Hitachi Hiscrew 22 2000 và Hitachi 3,7KW (5HP).

Máy nén trục vít Bitzer – xuất xứ từ Đức

Máy khí nén trục vít Bitzer là một sản phẩm đến từ Đức. Những động cơ chính của máy đều được sản xuất trên dây chuyền hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế. Máy nén khí trục vít Bitzer có thể luôn duy trì ở trạng thái điều kiện có hiệu quả cao nhất trong điều khiển PLC, dựa vào điều chỉnh và chạy số lượng khác nhau của máy nén khí. Ngoài ưu điểm nổi bật này máy còn có nhiều điểm nổi bật khác có thể kể đến như:

Máy nén trục vít Bitzer
May nen truc vit Bitzer đặt trong nhà máy
 • Máy luôn hoạt động ổn định, đem lại cho người tiêu dùng hiệu quả làm việc cao và sự tiết kiệm nhiên nhiên liệu tối đa. 
 • Hệ thống cấu trúc của máy tương đối nhỏ gọn chỉ bao gồm các thành phần chính như: bộ phận nén khí, tách chất lỏng khí, bộ phận thu chất lỏng, tách dầu, làm lạnh giữ và bảng điều khiển. 
 • Các bộ phận, chi tiết cấu thành của máy đều được thiết kế tỉ mỉ, có chất lượng và độ bền cao. 
 • Máy được thiết kế với công nghệ hiện đại. Máy hoạt động một cách tự động và được các máy tính điều khiển và kiểm soát. 
 • Máy có hệ thống bảo vệ giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Hệ thống bảo vệ của máy bao gồm: Bảo vệ rơ le nhiệt, bảo vệ áp suất thấp và cao… 

>>> 2 chiếc máy nén khí mini có dầu đáng mua nhất hiện nay

Model máy nén Bitzer mẫu nổi bật cho các hệ thống làm đông lạnh là HSN8591-160. Điều kiện thiết kế của model này có nhiệt độ bốc hơi là -42 độ c và điều kiện ngưng tụ là 35 độ C.

Trên đây là thông tin về cấu tạo máy nén khí trục vít chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng qua bài viết các bạn đã hiểu rõ hơn về máy nén khí trục vít cũng như một số máy nén khí nổi bật. 

About Lê Hà

Chào bạn các bạn! Mình là Hà, mình đã có nghiên cứu và tìm tòi lĩnh vực máy móc công nghiệp trong thời gian khá dài. Hy vọng với các nội dung mình chia sẻ trên đây có thể phần nào giúp ích bạn trong công việc cũng như học tập.

View all posts by Lê Hà →