Ngộ nhận là gì? Bạn có đang ngộ nhận trong tình yêu?

Ngộ nhận đang là vấn đề xuất hiện khá phổ biến hiện nay. Vậy ngộ nhận là gì? Ngộ nhận năng lực của bản thân hay ngộ nhận tình yêu có tác hại gì? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu vấn đề này ngay sau đây nhé!

Ngộ nhận là gì?

Ngộ nhận là cách nhận thức sai hay hiểu sai về một yếu tố, một vấn đề nào đó, từ đó có thể dẫn đến những hành vi sai lầm.

Ví dụ: Trong công ty bạn đang làm có một anh chàng khá điển trai và rất hay trợ giúp bạn mỗi khi bạn cần. Điều này khiến cho bạn lầm tưởng rằng anh ta đang thầm thích  bạn nên mới sẵn sàng giúp bạn như vậy.

Ngộ nhận là gì?
Ngộ nhận là gì?

Ngộ nhận đang là một vấn đề xuất hiện khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Virus của căn bệnh này luôn ấp ủ thường trực trong mỗi con người chúng ta. Và nó chỉ chờ có cơ hội để bung tỏa và phát triển mạnh mẽ hơn. Vậy nên chỉ những ai đủ mạnh mẽ, đủ tỉnh táo và đủ sáng suốt thì mới có thể khống chế được nó. Còn những ai quá mụ mẫm, không đủ tỉnh táo thì rất dễ bị nó điều khiển và làm những việc sai trái dẫn đến nhiều hệ lụy xấu trong cuộc sống.

Khi đã hiểu rõ ngộ nhận là gì bạn sẽ thấy rằng còn người thường ngộ nhận rất nhiều yếu tố trong đời sống. Trong đó, ngộ nhận về năng lực của bản thân và ngộ nhận về tình yêu là hai “cái thứ ” ngộ nhận được coi là nguy hiểm nhất bởi nó dẫn đến rất nhiều hệ lụy xấu.

Ngộ nhận trong tình yêu là gì?

Chỉ vì một vài cử chỉ lo lắng, sự chăm sóc hay những lời hỏi thăm ân cần của một ai đó khiến bạn ngộ nhận rằng người đó yêu mình và để rồi ôm mộng trăm năm với họ. Nhưng thật tiếc khi họ chỉ xem bạn như là bạn bè. Hoặc đó cũng chỉ là những thói quen thông thường của họ đối với toàn bộ những người xung quanh.

Ngộ nhận trong tình yêu thực sự rất đau khổ. Nó khiến cho bạn chìm đắm trong giấc mộng ảo tưởng đó và rồi không hề dứt ra được. Thậm chí, nó có thể còn  khiến cho bạn bỏ qua rất nhiều người thực sự chăm sóc và yêu thương bạn, có thể hy sinh mọi thứ vì bạn.

Ngộ nhận tình yêu
Ngộ nhận tình yêu

Bất kỳ ai trong chúng ta sống trên đời này cũng sẽ có đôi lần vấp ngã. Nhưng nếu như chúng ta có thể nhận ra và sẵn sàng làm lại từ đầu thì đó là điều tốt. Cho dù bạn có thể phải mất nhiều năm để sửa sai nhưng sửa còn hơn không và bạn xứng đáng nhận được nhiều thứ tốt đẹp hơn thay vì để bản thân cứ mãi đắm chìm trong thứ tình yêu ngộ nhận và mù quáng đó.

Vậy bạn có đang ngộ nhận người khác yêu mình? Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn đang ngộ nhận trong tình yêu:

  • Trái dấu thì hút nhau

Ngộ nhận sai lầm – Trái dấu thì hút nhau

Đây là một trong những câu nói quen thuộc mà chúng ta thường xuyên nghe thấy nhưng thực tế đã chứng minh điều ngược lại.

Thông thường, những người có mối quan hệ bền vững lâu dài thì thường có nhiều điểm chung hơn là sự khác biệt ngay từ ban đầu. Từ những lần gặp đầu tiên, họ đã cảm nhận thấy những điểm tương đồng với nhau và đó cũng chính là dấu hiệu cho sự hoà hợp trong tương lai.

Ngoài ra, những cặp có nhiều điểm chung về tính cách và quan điểm sống thì thường là những cặp cha mẹ tốt hơn là những cặp trái ngược.

  • Mình hoàn toàn có thể thay đổi đối phương

Trong một mối quan hệ tình cảm có thể có những ảnh hưởng tác động đến thói quen hàng ngày của nhau. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể thay đổi được người khác. Bởi đó chính là tính cách, là thái độ và là thực chất của họ rồi. Vậy nên, nếu như bạn cho rằng bản thân mình hoàn toàn có thể biến hóa được người ấy thì bạn nên tỉnh táo lại đi nhé.

  • “ Sống thử ” trước khi cưới để hiểu rõ nhau hơn

Trước khi chúng ta đưa ra một quyết định đi đến hôn nhân thì tất cả chúng ta cần phải hiểu rõ về người đó. Tuy nhiên “sống thử ” không phải là giải pháp tốt nhất.

Chọn sống thử trước khi kết hôn
Chọn sống thử trước khi kết hôn

Thực tế cho thấy, một cặp đôi khi sống chung với nhau vẫn có thể sẽ hòa hợp trong một khoảng thời hạn nhất định. Tuy nhiên chuyện cưới xin không phải là chuyện trong ngày một, ngày hai được mà nó là cả đời. Trong khi đó, những bậc cha mẹ cũng thường giục cưới vì lý do “không cưới thì sống chung làm gì?”. Chính điều này có thể dẫn đến việc cả hai sẽ “nhắm mắt lấy nhau” chứ không hề có chút chủ động nào cả. Như vậy thì hôn nhân sẽ rất dễ đổ vỡ bởi dần theo thời gian thì chúng ta sẽ có những điểm không hài lòng về nhau. Do vậy, bạn chỉ nên lựa chọn sống chung nếu như bạn đã thực sự sẵn sàng đi đến hôn nhân.

  • Tình yêu có hạn sử dụng

Trong thực tế, tất cả chúng ta đã gặp rất nhiều trường hợp yêu nhau tha thiết nhưng rồi họ vẫn quyết định chia tay bởi rất nhiều lý do khác nhau. Vì vậy mà chúng ta cho rằng tình yêu cũng có “hạn sử dụng”. Tuy nhiên bạn cũng cần nhớ rằng, tình yêu vĩnh cửu vẫn luôn tồn tại nếu như cả hai đều biết chăm sóc nhau, tôn trọng quan điểm của nhau và luôn cùng nhau xử lý mọi vấn đề xảy ra xung quanh họ.

  • Tình yêu luôn cần những yếu tố kịch tính

Ai trong chúng ta cũng mong ước bản thân có một tình yêu thật đẹp, vĩ đại và kích thích những thước phim ngôn tình. Tuy nhiên, liệu bản thân bạn có thực sự đủ dũng khí và cảm thấy hạnh phúc khi luôn ở trong trạng thái stress vì rất nhiều sóng gió sẽ gặp phải trong mối quan hệ đó hay không? Ý nghĩa của việc yêu nhau, ở bên nhau chỉ đơn thuần là bạn và người ấy cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ chứ không phải là dày vò lẫn nhau .

  • Muốn có một tình yêu tuyệt đối nhưng không cần nhiều cam kết

Khi yêu là câu chuyện của cả hai người chứ không phải của riêng bạn hay của người ấy. Mỗi người trong tất cả chúng ta cần phải biết mình gặp gỡ và để ai bước vào cuộc sống của mình. Bạn đừng cho rằng cam kết là việc làm trói buộc mà nó chính là cách cho thấy bạn đang thực sự nghiêm túc và muốn phát triển dài lâu với người kia. Sự cam kết này chỉ thực sự tồn tại khi cả hai cùng dành cho nhau những tình cảm chân thành nhất.

Tình yêu đích thực
Tình yêu đích thực
  • Hy sinh mọi thứ chỉ để tập trung cho mối quan hệ này

Bạn cho rằng việc từ bỏ tất cả những mối quan hệ khác là chứng minh được tình yêu vững chắc của bạn. Nhưng thực tế thì sự “quyết tử” cho các mối quan hệ này là không có ý nghĩa. Điều này sẽ chỉ khiến bạn thêm phụ thuộc vào người đó và nó có thể khiến bạn bỏ lỡ rất nhiều điều thú vị trong cuộc sống. Hoặc trong trường hợp tệ nhất là khi bạn chia tay thì bạn sẽ rất khó để quên đi người ấy và bạn cũng không có bất kỳ một người bạn thân nào để có thể tâm sự.

Ngộ nhận năng lực của bản thân

Bên cạnh việc ngộ nhận trong tình yêu thì ngộ nhận về năng lực bản thân cũng rất phổ biến hiện nay, đặc biệt là với các bạn sinh viên mới ra trường. Có một bộ phận các bạn sinh viên tốt nghiệp ra trường đã mắc bệnh “ngộ nhận về năng lực” của bản thân mình. Họ cho rằng bản thân là “đấng siêu phàm” và am hiểu về mọi việc. Dưới đây là 6 ngộ nhận chủ yếu về năng lực của bản thân:

Ngộ nhận về năng lực của bản thân
Ngộ nhận về năng lực của bản thân

– Thứ nhất, ngộ nhận rằng bản thân có thể một đường thẳng tiến, thực hiện được các mục tiêu đã đặt ra trong công việc. Thực tế cho thấy các bạn đã suy nghĩ quá đơn giản và luôn tin rằng “thế giới này màu hồng”.

– Thứ hai, ngộ nhận về trình độ học vấn của bản thân. Các bạn sinh viên mới ra trường đã tự “viễn hoặc” chính bản thân mình về khả năng thần kỳ của tấm bằng đại học. Các bạn đã tự tin rằng sở hữu nó là các bạn có thể xin việc vào nhiều doanh nghiệp khác nhau.

– Thứ ba, ngộ nhận rằng chỉ cần có chứng chỉ là mọi vấn đề đều sẽ ổn. Các bạn sinh viên mới ra trường nghĩ rằng chứng chỉ sẽ khiến cho các nhà tuyển dụng thích thú và chào đón bạn một cách“nồng nhiệt” hơn.

– Thứ tư, ngộ nhận với năng lực của bản thân thì sau thời gian thử việc chắc chắn sẽ trở thành nhân viên chính thức của doanh nghiệp.

– Thứ năm, bản thân có thể dễ dàng thay đổi môi trường làm việc bởi có rất nhiều công ty sẵn sàng chào đón bạn vào làm. Đây chính là ngộ nhận của không ít các bạn trẻ hiện nay.

– Thứ sáu, ngộ nhận rằng bản thân giỏi hơn người khác nên không cần bất kỳ ai chỉ dạy. Đặc biệt, bạn không muốn nghe theo hướng dẫn từ quản lý có học vị thấp hơn vì nghĩ rằng bạn biết nhiều hơn họ.

Có thể nói, căn bệnh ngộ nhận về năng lực của bản thân sẽ gây ảnh hưởng lớn đến con đường sự nghiệp của mỗi cá nhân và dưới đây là một số hậu quả như:

Ngộ nhận và thực tế khác xa nhau
Ngộ nhận và thực tế khác xa nhau

– Vấp ngã nhưng không thể đứng dậy bởi bản thân quá ngộ nhận về khả năng chiến thắng và có thể hoàn thành mọi việc một cách suôn sẻ.

– Đánh mất đi những cơ hội làm việc tại các môi trường có thể cho bạn nhiều kinh nghiệm và kỹ năng tốt phục vụ cho công việc.

– Không chịu học hỏi và nâng cao thêm kỹ năng thực tế sẽ khiến cho bạn bị thụt lùi và luôn bị đánh giá thấp hơn so với các nhân viên khác.

– Dễ dàng bị đuổi việc ngay sau thời gian thử việc bởi công việc của bạn bị đánh giá kém hơn rất nhiều so với những gì bạn đã tự ngộ nhận về mình.

– Thay đổi công việc quá nhiều sẽ khiến cho bạn bỏ quên thời gian học hỏi. Do đó không tích lũy được nhiều kinh nghiệm thì bạn vẫn sẽ mãi chỉ dừng chân ở vị trí nhân viên.

– Luôn tự đại và tự cao về chính bản thân mình khiến các vấn đề hợp tác cũng như làm việc nhóm trở nên kém hiệu quả hơn.

Vì vậy, ngộ nhận năng lực không đúng sẽ khiến cho các bạn trẻ đánh mất đi rất nhiều cơ hội tốt cho bản thân, khiến các bạn không thể phát triển và thăng tiến được.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến ngộ nhận là gì hay những hậu quả của ngộ nhận trong tình yêu cũng như năng lực của bản thân. Hy vọng bài viết này sẽ cho bạn những bài học hay và bổ ích.