Những câu nói hay về tâm đức mà bạn nên biết

Theo quan niệm từ xa xưa, tâm đức là phẩm chất tốt đẹp tạo nên giá trị của mỗi con người. Do vậy ai cũng muốn sống hướng về hai chữ tâm, đức. Những câu nói hay về tâm đức an lạc sẽ là điều để chúng ta suy ngẫm về chữ tâm, chữ đức. Vậy hãy cùng chúng tôi xem lại những câu nói hay về chữ tâm đức ngay trong bài viết này nhé.

Vì sao nên biết đến những câu nói hay về tâm đức?

Trong văn hóa người Việt từ bao đời nay, chữ “tâm” chữ “đức” luôn là yếu tố tạo nên phẩm chất tốt đẹp của con người. Tâm đức cũng chính là thước đo để đánh giá giá trị và phẩm hạnh của mỗi người chúng ta.

Dù cho cái tâm cái đức không thể nhìn thấy được, nhưng nó là được thể hiện bằng lối sống, bằng hành động, lời nói. Tâm đức là một sợi dây vô hình, vận hành cuộc sống và góp phần quyết định vận mệnh của mỗi con người.

Vì sao nên biết đến những câu nói hay về tâm đức?
Vì sao nên biết đến những câu nói hay về tâm đức?

Trong cuộc sống, tâm đức đóng vai trò rất quan trọng. Bất cứ việc gì, chỉ khi bạn đặt tâm vào đó thì mới đem lại kết quả tốt. Nói một cách dễ hiểu đó là, khi bạn đặt tâm trí vào gia đình, vào các mối quan hệ bạn sẽ nhận được sự quan tâm, tôn trọng của họ. Bạn để tâm vào công việc sẽ giúp bạn hoàn thành tốt, nhận được sự tin tưởng, tín nhiệm của cấp trên.

Tâm đức cũng chính là yếu tố để phân chia rạch ròi điều tốt và xấu. Nhìn vào tầm đức của con người mà chúng ta có thể cảm nhận được bản chất của người đó. Tâm đức cho ta nhìn thấu suy nghĩ, giúp ta nhận định được thiện và ác.

Hai chữ tâm và đức chính là khởi nguồn của lý trí, suy nghĩ và hành động. Bạn nói gì, bạn làm gì chính là kết quả hiện hữu của tâm trí bạn. Do đó, có thể hiểu rằng mọi thành bại, mọi buồn vui đều từ trong tâm mà nên. Cũng chính vì thế mà người xưa đã khuyên nhủ rằng “Tiên trách kỷ hậu trách nhân”. Có nghĩa là đừng vội trách móc hay đổ lỗi cho người khác. Hãy tự nhìn lại bản thân mình xem đã đúng hay chưa.

Nói ngắn gọn thì tâm đức chính là kim chỉ nam cho cuộc sống của bạn. Người có tâm đức ắt sẽ có cuộc đời an yên, hạnh phúc; người có tâm đức chắc chắn rằng “gặp hoa hoa nở, gặp người người thương”.

Sự quan trọng của tâm đức là không thể chối cãi. Vì vậy người ta thường khích lệ con người sống có tâm, có đức thông qua những câu nói hay về tâm đức. Nhờ những câu nói hay về chữ tâm, người ta gửi gắm những thông điệp ý nghĩa giúp cho chúng ta hiểu được giá trị cốt lõi của vấn đề. Vậy hãy cùng theo dõi những câu nói hay về tâm tịnh ngay dưới đây nhé.

Những câu nói hay về tâm đức

Dưới đây là 10 câu nói hay về tâm đức an lạc. Mời các bạn cùng đọc và suy ngẫm về những câu nói này nhé.

 1. Tướng tùy tâm sinh, tướng tùy tâm diệt.
 2. Ta hay chê cuộc đời méo mó

Sao không tròn từ ở trong tâm.

 1. Nếu bạn tự có tâm an

Ở đâu cũng thấy như đang ở nhà.

 1. Sống trong cõi mộng vô thường

Nguồn tâm tỏa sáng rạng thoát đường sanh.

Thở vào tâm tĩnh lặng

Thở ra miệng mỉm cười.

 1. Tâm không hay hờn giận

Chẳng oán trách thù ai

Lòng khoan dung rộng rãi

Ấy là cảnh bồng lai.

Những câu nói hay về tâm đức
Những câu nói hay về tâm đức
 1. Chữ Tâm độc tự thế mà hay

Thành bại nên hư bởi chữ này

Tuổi trẻ gắng rèn già cố giữ

Cuộc đời gói gọn cả vào đây.

 1. Hữu tâm tất thành tựu

Vô nhẫn bất thành nhân.

 1. Có thể sống là một người nghèo tiền bạc, nhưng đừng bao giờ sống với cái nghèo nhân cách.
 2. Hãy nhớ rằng tất cả sự thành bại là từ chính hành vi của bản thân tạo nên. Vì thế trong bất kỳ việc gì, hãy dùng tâm đức để thực hiện nó.
 3. Sống có tâm có đức ắt được bình yên.

Xem thêm: Cần cù bù thông minh là gì? Cần cù bù thông minh đúng hay sai?

Những câu nói hay về tâm tịnh trong Phật giáo

 1. Người cuồng vọng còn có thể cứu được, nhưng người tự ti thì vô phương. Chỉ khi bản thân họ nhận thức được mình, hàng phục chính mình, tự sửa đổi mình, mới có thể thay đổi người khác.
 2. Một người nếu tự tận đáy lòng không thể nào tha thứ cho kẻ khác, vậy thì lòng họ sẽ không bao giờ được thanh thản.
 3. Chính bạn phải tự biết phấn đấu. Bởi các chư Phật chỉ vạch ra con đường.
 4. Một khi ta phá hủy được cội nguồn của sự ghen tị cũng chính là lúc ta nhìn thấy được sự bình yên trong tâm hồn.
 5. Thế gian thường đau buồn bởi cái chết và sự chia ly. Nhưng những người khôn ngoan sẽ không đau buồn, bởi vì họ đã sớm nhận ra bản chất của thế giới.

Trên đây là những câu nói hay về tâm đức chúng tôi đã sưu tầm. Hy vọng thông qua những câu nói hay về chữ tâm có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của nó. Đồng thời giúp bạn hiểu ra rằng con người sống cần phải giữ cho mình cái tâm cái đức. Mong rằng nội dung bài viết trên đây hữu ích với bạn đọc.