Bình chứa khí nén mini | Cấu tạo, chức năng, ưu điểm nổi bật

Ngày nay, trong đời sống sinh hoạt của con người, máy nén không khí ngày càng được phổ biến. Nhiều công việc, lĩnh vực đều cần sử dụng đến khí nén trong máy nén không khí. Hơn hết, thiết bị đang dần trở nên quen thuộc với cuộc sống đó là bình khí nén mini.

Trong hệ thống khí nén gia đình, sản xuất thì bình chứa khí nén mini là một dụng cụ quan trọng không thể thiếu. Để hiểu hơn về đặc điểm của chi tiết này, người tiêu dùng có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Các loại bình chứa khí nén
Các loại bình chứa khí nén

Cấu tạo và chức năng của bình chứa khí nén

Đặc điểm cấu tạo sơ bộ của bình nén khí

Bình chứa khí nén có tên gọi khác là bình hơi khí nén. Từ chất liệu kim loại, hợp kim chống gỉ, chống ăn mòn được chế tạo nên vỏ bình khí của máy nén khí. Thiết kế của bình hơi khí nén nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích trong hệ thống máy nén.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, vỏ bình chứa được bao phủ một lớp sơn tĩnh điện với nhiều màu sắc nổi bật khác nhau như màu đỏ, xanh, ghi, vàng, da cam và nhiều màu sắc khác.

Nhằm hạn chế khả năng hấp thụ nhiệt độ từ môi trường xung quanh hoặc khi người dùng đặt máy nén ở ngoài trời, thiết bị sẽ không xảy ra tình trạng cháy nổ do không khí trong bình chứa giãn nở.

Người dùng chú ý an toàn khi sử dụng
Người dùng chú ý an toàn khi sử dụng

Hệ thống rơ le tự ngắt, van an toàn, chi tiết làm mát hay các bộ phận tránh gây tình trạng hở điện như bảng điện kín được lắp đặt để hạn chế tình trạng quá tải, rủi ro xảy ra.

Chức năng của bình chứa khí nén

Ở hệ thống máy nén khí, chức năng chính của chi tiết bình chứa khí là khả năng tích trữ lượng không khí đã được nén qua quá trình làm việc của động cơ máy móc cùng những bộ phận khác.

Để cung cấp khí nén phục vụ nhu cầu công việc, bình nén khí có chế độ nén không khí làm việc dưới áp lực đã được cài đặt ở chế độ định mức cho phép của nhà sản xuất nhằm duy trì áp suất của máy.

Trong bình chứa, lượng khí nén sẽ được tích trữ với giá trị áp suất không thay đổi. Nếu thiết bị có nhu cầu sử dụng máy nén khí thì hệ thống máy nén khí được hoạt động, khả năng cung cấp khí nén kịp thời đáp ứng với đặc thù công việc.

Máy nén khí cung cấp khí nén cho bình chứa phục vụ các nghành nghề
Máy nén khí cung cấp khí nén cho bình chứa phục vụ các nghành nghề

Bên cạnh đó, bình chứa khí nén còn được sử dụng để hạ nhiệt độ, làm mát dầu hay tách nước trong khí nén. Để không xảy ra tình trạng giảm áp suất đột ngột gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng khí nén hay khi vận hành các thiết bị máy móc trên hệ thống sản xuất.

Do vậy, bình chứa không khí nén có thể coi là dụng cụ có khả năng thay thế thiết bị nén khí khi thiết bị hoạt động chưa thể đáp ứng được lưu lượng khí nén dưới áp lực mà công việc yêu cầu, để quá trình cung cấp không khí nén không bị gián đoạn.

Yếu tố để sử dụng bình chứa khí nén mini an toàn

– Theo thiết kế của bình chứa mà người sử dụng nên lắp đặt đúng tiêu chuẩn.

– Để hạn chế sự mài mòn, độc hại của bình chứa thì yêu cầu về chỉ số PV trên 500.

Bình chứa khí nén nên có chỉ số PV trên 500.
Bình chứa khí nén nên có chỉ số PV trên 500.

– Ở những vị trí dễ gây cháy nổ như gần bảng điện, cầu chì thì người dùng không được đặt bình chứa khí nén mà phải đặt bình chứa có khoảng cách với nguồn điện tối thiểu 5m.

– Người dùng khi đã sử dụng máy nén khí xong thì nên đặt thiết bị ở cách xa khu dân cư, công trình sinh hoạt công cộng.

– Người dùng cần trang bị áp kế có chỉ số phù hợp, để kiểm tra niêm chì hàng năm.

Một số loại bình chứa khí nén mini nổi trội

– Bình bơm khí nén mini có khối lượng nhỏ 0.75 kg sử dụng nguồn điện 12V cùng kích thước 16 x 13 x 8 cm dễ dàng di chuyển, cất giữ tại những vị trí có diện tích nhỏ như cốp xe ô tô.

Bình chứa được ứng dụng trong các công việc gia đình như cung cấp không khí nén cho việc nuôi cá cảnh, thổi bụi máy tính, bơm hơi, rửa xe… Áp suất làm việc 25 Psi, lưu lượng khí nén làm việc 27 lít/ phút, trong vòng 15 phút không khí nén sẽ được thoát ra và nạp vào  nhanh chóng do dung tích bình chứa nhỏ.

Những điều cần biết về bình chứa khí nén mini
Bình chứa khí nén có nhiều kích thước, dung tích

– Bình chứa khí nén có dung tích 9 lít, khối lượng 15kg, sử dụng nguồn điện 220V, tần số 50Hz thuận tiện trong nhiều công việc. Kích thước bình chứa 50 x 21 x 50 cm nên có thời gian nén khí trong vòng 1 phút nhanh chóng. Thiết bị có lưu lượng khí 53 lít/ phút, áp suất làm việc của bình 7kg/cm2 giúp người dùng sử dụng khí nén liên tục trong nhiều giờ.

– Loại bình nén khí 24 lít, trọng lượng 22kg, có công suất làm việc 2Hp thích hợp với nhiều công việc. Thời gian nén khí 1 phút, lưu lượng khí nén 120 lít/ phút cùng áp suất làm việc 8kg/cm2 cung cấp lượng không khí nén liên tục, mạnh mẽ. Bình chứa có kích thước 50 x 27 x 60 cm giúp người tiêu dùng thuận tiện trong công việc.

Như vậy, trong quá trình chọn bình chứa khí nén mini, người sử dụng nên lưu ý tới vấn đề chọn loại bình chứa tương thích với công việc của mình. Công ty Hoàng Liên là nhà cung cấp các thiết bị nén khí hàng đầu, được người tiêu dùng tin tưởng. quý khách nếu có nhu cầu sở hữu máy nén khí hay bình chứa thì hãy liên hệ tới số máy 0912 370 282 để được nhân viên tư vấn hỗ trợ nhanh chóng, miễn phí.

About Khánh Ninh

Chào các bạn! Tôi là Ninh, với gần 2 năm nghiên cứu, tổng hợp các kiến thức về điện máy, thiết bị về công nghiệp. Hy vọng những nội dung tôi chia sẻ trên đây sẽ có ích cho các bạn cũng như giúp bạn có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

View all posts by Khánh Ninh →

Trả lời