Nguyên tắc sử dụng máy nén khí “an toàn, chính xác, hiệu quả”

Máy bơm khí nén là thiết bị mang lại những lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp, đơn vị nhưng đồng thời cũng là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của con người. Do vậy, mỗi người dùng cần phải nắm được những nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy nén khí dưới đây.

Những yếu tố gây nguy hiểm khi sử dụng máy nén

Thực tế cho thấy rằng đã có rất nhiều sự cố đáng tiếc xảy ra với máy bơm khí nén và để lại những hậu quả nghiêm trọng cho cả người trực tiếp vận hành lẫn mọi người xung quanh. Và những sự cố nguy hiểm có thể xảy ra khi sử dụng máy nén không an toàn như nổ áp lực,cháy nổ môi chất, điện giật.

Sử dụng máy nén khí quá cũ không đảm bảo an toàn
Sử dụng máy nén khí quá cũ không đảm bảo an toàn

Nguy cơ nổ áp lực xảy ra khi thiết bị bị nung nóng, đổ ngã hoặc chịu va đạp mạnh, hay khi bình chứa khí bị ăn mòn quá mức qui định an toàn từ nhà sản xuất. Nguy cơ điệ giật xảy ra khi có điện rò ra vỏ mô tơ, hỏng cách điện dây dẫn…Nguy cơ nổ cháy môi chất, rò rỉ môi chất độc chứa trong bình.

Để hạn chế các nguy cơ mất an toàn khi sử dụng thiết bị này, người sử dụng cần tuân thủ các nguyên tắc an toàn trước và trong quá trình hoạt động của máy dưới đây.

Nguyên tắc an toàn trước khi khởi động máy bơm khí nén

– Nên thường xuyên kiểm tra tình trạng chung của máy: Đây được xem là công đoạn giúp người dùng đánh giá xem thiết bị có đủ điều kiện để hoạt động không. Nếu trong quá trình kiểm tra, bạn phát hiện ra những sự cố hỏng hóc nghiêm trọng thì cần báo ngay cho đơn vị cung cấp để họ cử nhân viên kỹ thuật đến tận nơi xem xét và sửa chữa, khắc phục kịp thời.

Thường xuyên kiểm tra máy nén khí
Thường xuyên kiểm tra máy

Phải đảm bảo mức dầu nhờn trong cacte đúng theo mức quy định: Nếu xuất hiện hiện tượng thiếu hụt dầu thì người vận hành máy cần phải đổ thêm dầu rồi mới khởi động.

– Sắp đặt các thiết bị che chắn và bảo hiểm: Bạn cần chắc chắn rằng các thiết bị che chắn cho máy nén đều hoạt động tốt và đưa tất cả các dụng cụ cần thiết quanh máy đến đúng vị trí được quy định để thiết bị luôn hoạt động ổn định, tránh gây rung ồn hay mất an toàn.

– Kiểm tra van và trục quay của máy: Người dùng nên mở van đường dẫn làm mát và van xả khí nén để kiểm tra, đảm bảo đường dẫn vẫn hoạt động tốt. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra đồng hồ đo lường và van an toàn để chắc chắn các phụ kiện của máy hoạt động ổn định, không bị kẹt. Còn với trục quay, người dùng có thể lấy tay quay máy nén không khí từ 2-3 vòng để xác định hoạt động của trục quay vẫn bình thường.

Nguyên tắc an toàn khi máy nén khí đi vào hoạt động

Theo dõi các chỉ số của đồng hồ đo: người sử dụng thiết bị cần phải đảm bảo rằng các chỉ số của máy luôn ở trạng thái ổn định.

Những nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy nén khí
Theo dõi chỉ số đảm bảo máy hoạt động ổn định

Kiểm tra khi máy phát sinh sự cố: trong quá trình hoạt động, nếu máy nén khí xuất hiện âm thanh bất thường, bị rung mạnh hay nhiệt độ của máy vượt quá giới hạn cho phép,… thì người sử dụng cần cho máy dừng hoạt động và kiểm tra.

Bảo trì, bảo dưỡng máy thường xuyên: Việc thường xuyên bảo dưỡng, bảo trì, vệ sinh sạch sẽ các phụ kiện, linh kiện của máy và không gian chứa thiết bị sẽ giúp đảm bảo an toàn và kịp thời phát hiện các sự cố phát sinh mới.

Trên đây là những nguyên tắc đảm bảo an toàn cho người sử dụng và thiết bị trong suốt quá trình sử dụng máy nén không khí công nghiệp. Mọi thắc mắc cần được giải đáp thêm về vấn đề  này, quý khách vui lòng liên hệ qua website yenphat.vn để được hỗ trợ tư vấn miễn phí, chính xác từ các nhân viên chăm sóc chuyên nghiệp của Công ty Điện máy Yên Phát.

>>>Tham khảo: Làm gì khi bộ điều khiển máy nén khí trục vít gặp sự cố?

About Khánh Ninh

Chào các bạn! Tôi là Ninh, với gần 2 năm nghiên cứu, tổng hợp các kiến thức về điện máy, thiết bị về công nghiệp. Hy vọng những nội dung tôi chia sẻ trên đây sẽ có ích cho các bạn cũng như giúp bạn có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

View all posts by Khánh Ninh →

Trả lời