Niềm tin là gì? Sức mạnh và vai trò của niềm tin trong cuộc sống

Niềm tin là gì? Ý nghĩa, vai trò và sức mạnh của niềm tin to lớn như thế nào đối với mỗi con người trong cuộc sống? Tất cả những thắc này sẽ được chúng tôi giải đáp toàn bộ trong bài viết dưới đây. Các bạn hãy theo dõi bài viết để có thêm cho mình những kiến thức bổ ích về niềm tin trong cuộc sống nhé.

Tìm hiểu niềm tin là gì?

Niềm tin là một từ được nhắc đến rất thường xuyên trong học tập, trong nghệ thuật, trong lao động, trong tình yêu,… Nói chung niềm tin là khái niệm vô cùng quen thuộc trong đời sống của chúng ta, nhưng lại ít ai quan tâm tới định nghĩa cụ thể của niềm tin là gì.

Niềm tin là gì?
Niềm tin là gì?

Định nghĩa niềm tin là gì?

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản niềm tin là gì như thế này: Niềm tin là từ để chỉ sự tin tưởng của người nào đó dành cho một người, một sự vật hay hiện tượng khác một cách tích cực. Niềm tin được xem là yếu tố mang giá trị tinh thần vô cùng lớn, xuất phát từ trong chính suy nghĩ của mỗi người. Niềm tin trong cuộc sống được hình thành và vun đắp dựa trên các yếu tố quan trọng từ gia đình, trường học, xã hội. Từ đó tích lũy dần thành khái niệm “niềm tin” trong cuộc sống của mỗi con người.

Niềm tin đôi khi lại chính là kim chỉ nam để chúng ta quyết định làm một điều gì đó trong cuộc sống. Niềm tin được ví như sức mạnh tinh thần khủng khiếp của con người. Bởi một khi bạn đã có niềm tin vào một điều gì đó trong cuộc sống, bạn sẽ giữ mãi niềm tin đó trong đầu, có thể lấy đó là lý do để đưa ra quyết định bất chấp niềm tin đó đúng hay sai.

Khái niệm niềm tin trong cuộc sống đôi khi chỉ đơn giản là cách mà bạn tin tưởng vào những gì người khác nói, tin vào những gì mình thấy, tin vào bất cứ gì trong cuộc đời dù chỉ là những điều bé nhất. Nhiều khi bạn cũng chẳng hiểu người khác đang nói gì, nhưng bạn vẫn bị thuyết phục bởi những lý lẽ mà họ đưa ra, và vậy là bạn có niềm tin vào những điều họ nói.

Mặt khác, trong tâm lý học còn có một hội chứng khiến bạn có thể tự tạo niềm tin cho bản thân mình đó là hội chứng tâm lý “Tự kỷ ám thị”. Tự kỷ ám thị còn được gọi là tự thôi miên, tự tâm niệm. Niềm tin trong cuộc sống được tạo ra từ nguyên tác này chính là khi bạn tưởng tượng và làm mờ khả năng nhận thức. Có nghĩa là bạn sẽ suy nghĩ về một vấn đề gì đó và tự thuyết phục bản thân mình tin vào nó, lâu dần bạn sẽ có niềm tin dù điều này thật hoặc không.

Hiện nay có khá nhiều cách để hiểu về định nghĩa niềm tin là gì, tuy nhiên trong mỗi trường hợp cụ thể niềm tin có khi lại được hiểu theo nhiều định nghĩa khác nhau.

Phân loại niềm tin trong cuộc sống

Gọi chung là niềm tin nhưng thực chất lại có những loại niềm tin khác nhau. Có những niềm tin tích cực mang lại giá trị tinh thần tốt đẹp cho mọi người, nhưng cũng có những niềm tin sai lệch làm tác động tiêu cực tới lỗi suy nghĩ và tư duy của một bộ phận nào đó trong xã hội.

 • Niềm tin tích cực: Những niềm tin này sẽ tạo động lực để giúp bạn hoàn thành những dự định, mong muốn hay các mục tiêu của mình đặt ra. Sức mạnh của niềm tin tích cực sẽ dẫn lỗi giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn cho những hành động của bạn. Ví dụ bạn luôn tin mình sẽ thành công trong kỳ thi ngoại ngữ thì chính sức mạnh của niềm tin đó khiến bạn nỗ lực, tập trung ôn luyện hơn và tin tưởng rằng mình sẽ thành công.
Phân loại niềm tin trong cuộc sống
Phân loại niềm tin trong cuộc sống
 • Niềm tin tiêu cực: Những kiểu niềm tin này sẽ đẩy bạn rơi vào tâm thế bất an, lo lắng bởi những suy nghĩ tiêu cực như “mình không làm được”, “mình làm thế này chắc là sai rồi”, “mình sẽ bị thế này nếu như làm thế kia”,… Những niềm tin tiêu cực trong cuộc sống có thể bắt nguồn từ chính tâm lý không vững của bạn hoặc là do bạn quá nhạy cảm với những lời nói của người khác, khiến bạn dần mất niềm tin vào con người. Niềm tin đã mất thì bạn sẽ dần trở nên thiếu năng lượng và bạn sẽ muốn buông xuôi mọi thứ.

Vai trò của niềm tin trong cuộc sống

Niềm tin là sức mạnh về mặt tinh thần, chính vì thế niềm tin trong cuộc sống nhiều khi sẽ giúp chúng ta có cái nhìn tích cực hơn trong mọi việc để có thể đưa ra quyết định dễ dàng hơn.

Bạn đừng cố gắng suy nghĩ niềm tin là gì đó to lớn, việc tin tưởng vào chính bản thân mình cũng chính là một niềm tin tích cực trong cuộc sống này. Khi đó niềm tin vào bản thân là yếu tố quan trọng mang đến cho bạn nguồn năng lực tích cực, đồng thời tạo động lực cho con người thực hiện được những công việc dù lớn hay bé. Có niềm tin vào bản thân sẽ giúp con người ta tự tin làm những điều mà họ chưa từng làm, tự tin khi gặp phải khó khăn thử thách, tự tin vào sự nỗ lực sáng tạo của bản thân.

Niềm tin cũng chính là động lực để tiếp sức và đồng hành cùng mỗi người trên hành trình chinh phục ước mơ, hoài bão hay trên con đường thực hiện lý tưởng sống của bản thân.

Trong khoa học, niềm tin trong cuộc sống có vai trò kích thích các nơron thần kinh não bộ làm việc hiệu quả hơn. Dựa vào niềm tin vào kết quả đạt được, người ta sẽ nỗ lực để tìm cách làm việc sao cho hiệu quả. Đồng thời ý nghĩa của niềm tin giống như là lời cỗ vũ tinh thần cho chúng ta vượt qua mọi việc.

Vai trò của niềm tin trong cuộc sống
Vai trò của niềm tin trong cuộc sống

Niềm tin chiến thắng là một cách giúp bạn tự tin vào những thành tích mà mình có thể tạo ra. Đặc biệt trong các cuộc thi, niềm tin chiến thắng giống như là nguồn năng lượng đẩy ý chí quyết tâm của con người lên cao nhất, quyết đạt được thắng lợi. Như trong bóng đá, niềm tin chiến thắng đã khiến các cầu thủ sục sôi tinh thần, chiến đấu hết mình vì màu cờ sắc áo của cả dân tộc.

Niềm tin trong cuộc sống giữ vai trò là sợi dây kết nối mọi người lại với nhau. Những niềm tin tích cực sẽ giúp cho những người vốn dĩ mất niềm tin vào con người có niềm tin hơn, giúp rút ngắn khoảng cách giữa người với người, làm cho con người ta có thể thay đổi tích cực, biết quan tâm, sẻ chia và giúp đỡ người khác.

Vai trò của niềm tin trong cuộc sống sẽ phát huy tối đa khi nó được xuất phát từ trái tim, nó được gắn liền với sự sẻ chia, gắn kết và tình yêu thương con người.

Chúng ta sẽ ra sao nếu không có niềm tin trong cuộc sống?

Bạn có bao giờ nghĩa nếu thế giới này con người không biết đến niềm tin là gì và không tồn tại niềm tin trong cuộc sống thì sẽ như thế nào? Chắc hẳn khi ấy, xã hội chỉ toàn những ngờ vực, nghi ngờ, cuộc sống sẽ toàn là những hoàn cảnh mất niềm tin vào con người, đầy rẫy những stt mất niềm tin vào tình yêu, mất niềm tin chiến thắng,…

Thật sự sẽ rất tẻ nhạt nếu cuộc sống vốn thú vị này lại không được thắp sáng niềm tin. Con người khi sinh ra phải mang niềm tin tất yếu đối với cuộc sống. Cuộc sống có ý nghĩa là một cuộc sống mà trong đó, chúng ta biết mình cần làm gì, mình nên tin tưởng vào điều gì, mình nên sống có niềm tin, ước mơ và hoài bão.

Nhưng nếu niềm tin trong cuộc sống đã mất, con người ta thường có xu hướng bi kịch hóa mọi thứ. Một khi niềm tin đã mất, họ sẽ cảm thấy cuộc sống này chỉ toàn dối trá, và như thế người ta sẽ mang tư tưởng chống đối lại xã hội.

Chúng ta sẽ ra sao nếu không có niềm tin trong cuộc sống?
Chúng ta sẽ ra sao nếu không có niềm tin trong cuộc sống?

Sức mạnh của niềm tin ảnh hưởng rất lớn đối với tư duy của con người. Vì thế khi mà niềm tin trong cuộc sống đã mất, người ta sẽ khó để phân biệt được đúng sai, phải trái. Lâu dần con người chỉ sống và làm việc dựa trên ý kiến chủ quan của bản thân mà không suy xét hậu quả.

Mất niềm tin vào con người, hay niềm tin đã mất khiến người ta khó hòa nhập vào xã hội, từ đó làm họ có xu hướng sống khép kín, thu mình lại và không chia sẻ với mọi người xung quanh. Như vậy, những mối quan hệ gắn kết, sẻ chia, yêu thương giữa mọi người sẽ dần dần bị mất đi.

Những câu nói hay về niềm tin

Nếu bạn là một người thích sưu tầm những câu nói hay về niềm tin, hãy tham khảo list các stt niềm tin dưới đây để “bỏ túi” những câu nói hay về ý nghĩa của niềm tin trong cuộc sống nhé.

STT niềm tin trong cuộc sống

 1. Niềm tin là gì đó rất kỳ lạ, ta có thể mất cả đời để xây dựng niềm tin nhưng chỉ vài giây để đánh mất niềm tin. Vì thế nếu bạn may mắn nhận được sự tin tưởng của người khác hãy biết trân trọng và giữ gìn nó.
 2. Niềm tin chiến thắng chính là động lực to lớn nhất để bạn tự tin vượt qua chính mình.
 3. Niềm tin trong cuộc sống không phải là tự kiêu về bản thân mà là tự tin về bản thân.
 4. Nếu bạn có niềm tin trong cuộc sống, bạn sẽ thấy cuộc sống này không vô nghĩa như nhiều người vẫn hay than vãn.
 5. Sức mạnh của niềm tin sẽ giúp bạn làm được những điều tưởng chừng như không thể. Vì vậy, trước khi thực hiện điều gì đó, hãy tin tưởng vào chính mình và những người bạn đồng hành của mình.
Những danh ngôn về niềm tin
Những danh ngôn về niềm tin
 1. Ý nghĩa của niềm tin không phải là sự mù quáng, ý nghĩa của niềm tin chính là sự tin tưởng dành cho cuộc sống này.
 2. Sống trên đời con người ta hơn nhau là ở lòng tin. Có những người tạo được niềm tin vĩnh cửu cho người khác, nhưng cũng có những người cả đời chẳng ai tin.
 3. Niềm tin sẽ chiến thắng nỗi sợ hãi, thất bại cũng chẳng sao cả, miễn là bạn tin tưởng vào tương lai tốt đẹp.
 4. Đọc danh ngôn về niềm tin cũng là cách để bạn thay đổi suy nghĩ của mình đối với cuộc sống.
 5. Thứ đắt giá nhất trên đời này đó chính là lòng tin. Những thứ khác có thể mua được còn niềm tin trong cuộc sống thì không.

STT niềm tin vào tình yêu

 1. Khởi nguồn của tình yêu chính là niềm tin. Do vậy khi niềm tin đã mất cũng chính là lúc tình nhạt phai. Để duy trì một mối quan hệ điều chúng ta cần làm là hãy thành thật với nhau, có như thế niềm tin mới được trọn vẹn.
 2. Nếu bạn đã có niềm tin trong cuộc sống thì cũng đừng ngần ngại mà thử tin tưởng vào tình yêu. Tình yêu sẽ khiến con người ta tươi trẻ và hạnh phúc hơn.
 3. Niềm tin là gì đó có sức mạnh gắn kết hai người, giúp sinh mệnh của tình yêu tiếp tục tồn tại. Vì thế, nếu bạn đã và đang yêu, thì xin hãy tin tưởng nhau.
 4. Sức mạnh của niềm tin sẽ giúp cho đôi ta gắn kết. Vì thế đừng cố tỏ vẻ hoàn hảo với đối phương, hãy chân thành để trao cho nhau sự tin tưởng.
 5. Ý nghĩa của niềm tin trong tình yêu sẽ được chúng minh bằng cái kết đẹp của đôi ta.

Những câu nói hay về sự mất niềm tin

Thực tế trong xã hội hiện nay đã có không ít người mất niềm tin vào con người và cuộc sống. Một khi niềm tin đã mất sẽ thật khó để họ vượt qua nỗi buồn ấy để thắp sáng niềm tin lần nữa. Cũng chính vì thế có nhiều bạn hay có sở thích tìm kiếm những stt mất niềm tin vào tình yêu, cuộc sống để “gặm nhấm” nỗi buồn. Sau đây là 10 stt mất niềm tin vào tình yêu, con người khiến người đọc thấm thía sự thật không mấy vui của một góc vào đó trong xã hội.

STT mất niềm tin vào tình yêu

 1. Sức mạnh của niềm tin rất khủng khiếp. Nó có thể xây nên một tình yêu vĩnh cửu và cũng có thể phá tan bất kỳ mối quan hệ nào.
 2. Niềm tin đã mất thì còn yêu đến mấy cũng chẳng thể nào níu kéo được nữa. Bởi nếu có cố gắng gượng để yêu thì cũng chỉ là sự thương hại dành cho nhau mà thôi!
 3. Khi niềm tin đặt nhầm chỗ cũng như là ta đi chơi một canh bạc, không sớm thì muộn bản thân cũng sẽ “trắng tay”.
STT mất niềm tin vào tình yêu
STT mất niềm tin vào tình yêu
 1. Đọc xong những câu nói hay về sự mất niềm tin tôi lại càng cảm thấy may mắn hơn vì đã không tin tưởng vào ai trên cuộc đời này.
 2. Tôi bỗng thấy mình giống Mị Châu khi niềm tin đặt nhầm chỗ. Tôi chẳng thể nhận ra được điều này cho tới khi bị lừa dối.
 3. Tôi vốn dĩ là một kẻ yêu đời, có niềm tin trong cuộc sống. Cho tới khi yêu anh, tôi đã dần mất niềm tin vào con người rồi.
 4. Người ấy bảo tôi sẽ thắp sáng niềm tin trong tôi một lần nữa, nhưng bằng cách nào khi niềm tin đã mất từ rất lâu rồi.
 5. Niềm tin là gì mà lại khiến con người ta hạnh phúc, rồi lại làm cho chính họ tổn thương.
 6. Những câu nói hay về niềm tin chắc chỉ để che đi nỗi đau khi niềm tin đã mất.
 7. Mỗi lần muốn bắt đầu một mối quan hệ mới, hình ảnh mất niềm tin khi xưa lại ùa về trong tâm trí tôi.

Trên đây là những thông tin chi tiết về niềm tin trong cuộc sống. Khi bạn đã hiểu niềm tin là gì hy vọng bạn sẽ sống tích cực hơn, có niềm tin trong cuộc sống và tình yêu. Niềm tin tích cực sẽ là định hướng đúng đắn để giúp bạn đi về phía tương lai tốt đẹp hơn.