〖PHÂN BIỆT〗Máy nén khí “Không Dầu và Có Dầu”

Hiện tại, thị trường máy nén khí có hai loại phổ biến là máy nén không khí chứa dầu và máy bơm khí nén không chứa dầu. Mỗi loại máy nén khí có đặc điểm và được ứng dụng vào những công việc khác nhau. Phân biệt hai thiết bị máy nén khí không dầu và có dầu như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp người tiêu dùng có những thông tin cơ bản về hai loại sản phẩm này.

Máy nén khí không dầu là gì?

Máy nén khí không dầu là máy có sử dụng dầu tuy nhiên được thiết kế đặc biệt để lượng khí nén đi vào buồng khí không mang theo dầu.

Khái niệm này trái ngược với suy nghĩ của nhiều người là máy không dầu là không sử dụng dầu. Cơ chế vận hành của thiết bị như sau: thiết bị hoạt động buồng nén ở bên trong không dùng dầu để làm mát.

Tham khảo thêm:

Không khí nén của máy khi vào buồng nén khí sẽ không mang theo dầu như máy bơm khí nén thông thường mà lượng khí thoát ra hoàn toàn là khí sạch.

Ngược lại, máy nén không khí có dầu là thiết bị sử dụng dầu để bôi trơn, làm mát. Khi máy làm việc, không khí trong bình chứa thoát ra sẽ mang theo một lượng dầu nhất định.

Máy nén khí không chứa dầu hiệu Pegasus
Máy nén khí không chứa dầu hiệu Pegasus

So sánh sự khác nhau giữa hai loại máy bơm khí nén có dầu và không dầu

Mỗi loại máy nén khí đều có những điểm mạnh và hạn chế. Hai loại máy nén này có những điểm khác nhau tạo nên những ưu, nhược điểm riêng biệt.

Ưu điểm và nhược điểm của máy nén không khí có dầu

Máy nén khí chứa dầu có lượng khí thoát ra mang theo dầu có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người sử dụng cũng như không khí môi trường xung quanh.

Khi sử dụng thiết bị, người dùng phải kiểm tra, thay dầu thường xuyên, định kì để đảm bảo lượng dầu vẫn đủ để vận hành máy.

Bên cạnh đó, dầu có khả năng chống lại sự hao mòn trong chi tiết máy, giúp máy hoạt động trơn tru hơn. Thiết bị này lại có độ bền và giá thành cao hơn máy không chứa dầu.

Tham khảo:

Ưu điểm và nhược điểm của máy nén không khí không chứa dầu

Máy nén khí không dầu có trọng lượng nhẹ, gọn, thuận tiện cho việc di chuyển tới nhiều vị trí. Máy nén chạy êm, độ ồn thấp. Thiết bị không phải thay dầu định kì nên chi phí bảo dưỡng, thay dầu thấp.

Đồng thời, công suất và khả năng van hút làm kín của chi tiết máy vận hành tốt hơn. Máy không bị ngừng hoạt động khi gặp nhiệt độ cao. Thiết bị máy bơm khí nén có lượng khí thoát ra sạch, không chứa dầu nên rất thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên, máy không được dầu bôi trơn giúp tản nhiệt nên nhiệt độ của buồng nén khí có thể lên tới hơn 300oC làm ảnh hưởng tới cấu tạo của nhiều chi tiết máy. Giá thành của sản phẩm máy nén khí không dầu cao hơn so với loại máy nén không khí khác.

Máy nén khí có dầu hiệu Fusheng được nhiều người lựa chọn sử dụng
Máy nén khí có dầu hiệu Fusheng được nhiều người lựa chọn sử dụng

Ứng dụng của máy nén khí không dầu và có dầu

Máy nén khí có dầu:

 • Được sử dụng trong công việc sửa chữa ô tô, xe máy, ngành xây dựng, giao thông vận tải
 • Khai thác khoáng sản, nhà máy thủy điện
 • Phun sơn, bắn đinh, ốc vít, in ấn
 • Thổi bụi máy tính hay được xịt bụi các thiết bị điện tử…

Máy nén không khí không dầu:

 • Được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực y tế, nha khoa
 • Các ngành sản xuất thực phẩm, sấy khô
 • Thổi khí công nghiệp
 • Dùng trong việc thông gió
 • Cung cấp oxy phục vụ trong chăn nuôi thủy, hải sản…
 • Tự động điều khiển tầu ngầm điện
 • Thăm dò độ sâu

Một số dòng máy nén khí không dầu bán chạy nhất và được yêu thích nhất

Máy Nén Khí Không Dầu 2HP 50lit

Khoảng giá bán của thiết bị này hiện nay là 4.650.000 đ. Phục vụ và ứng dụng nhiều nhất trong các phòng khám đa khoa, phòng thí nghiệm, hoặc cũng có thể dùng cho gia đình. Thiết bị này có nhiều dung tích chứa khác nhau. Nên quý khách hàng có thể tùy sức để lựa chọn máy sao cho thích hợp nhất với không gian.

Máy nén khí không dầu Oshima 24L

Mặc dù là thiết bị đến từ Nhật Bản thế nhưng loại máy này có giá thành tương đối rẻ chỉ bằng một nửa so với dòng máy trên. Giá bán hiện trên thị trường chỉ với 2.500.000 đ.

Hy vọng với những thông tin ở bài viết trên, người tiêu dùng hiểu hơn về những đặc điểm của hai loại máy nén khí không dầu và có dầu. Người dùng có thể phân biệt được ưu, nhược điểm cũng như ứng dụng của hai sản phẩm máy nén khí này để có sự lựa chọn phù hợp cho nhu cầu của mình.

About Khánh Ninh

Chào các bạn! Tôi là Ninh, với gần 2 năm nghiên cứu, tổng hợp các kiến thức về điện máy, thiết bị về công nghiệp. Hy vọng những nội dung tôi chia sẻ trên đây sẽ có ích cho các bạn cũng như giúp bạn có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

View all posts by Khánh Ninh →

Trả lời