Phân tử khối là gì? Tất cả kiến thức về phân tử khối

Phân tử khối là một đại lượng cơ bản trong hóa học. Phân tử khối là gì lớp 8 đã được học khái quát về định nghĩa và cách tính. Vậy bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp lại những kiến thức liên quan tới phân tử khối của các phân tử, cách tính và một số bài tập ví dụ minh họa. Mời các bạn theo dõi để “bỏ túi” những kiến thức hóa học bổ ích nhé.

Phân tử khối là gì?

Phân tử khối là khối lượng của một phân tử. Phân tử khối của một chất chính bằng tổng nguyên tử khối của các nguyên tử có trong phân tử chất đó. Phân tử khối của một chất hóa học có đơn vị tính là đơn vị cacbon với quy ước 1 đơn vị cacbon thì bằng 1⁄12 khối lượng của một nguyên tử cacbon (C).

Để hiểu thêm về phân tử khối là gì thì ta cũng cần phải phân biệt nguyên tử khối / phân tử khối và nguyên tử / phân tử. Bởi nghe có vẻ giống nhau nhưng thực chất chúng là những khái niệm hoàn toàn khác nhau dễ gây nhầm lẫn.

Phân tử khối là gì?
Phân tử khối là gì?

Vậy phân tử và phân tử khối là gì? Trước hết về khái niệm phân tử ta có thể hiểu rằng phân tử được tạo nên từ 2 hay nhiều nguyên tử liên kết với nhau. Phân tử là 1 nhóm trung hòa về điện (tức là điện tích bằng 0). Vì vậy các phân tử được phân biệt với ion bằng việc xác định điện tích.

Sau đây tôi sẽ lấy một vài ví dụ về phân tử để bạn có thể hình dung dễ hơn như: H2SO4, O2, CO2, HCl, Fe2O3. CaSO4, Al(OH)3,… Đây đều được gọi là phân tử bởi chúng là sự kết hợp của 2 nguyên tử trở lên.

Vậy thì phân tử khối của một chất được tính như thế nào? Hãy theo dõi phần tiếp theo để được giải đáp nhé.

Cách tính phân tử khối của các phân tử

Cách tính phân tử khối là gì hóa 8 đã nêu rất rõ. Theo đó để tính được chính xác phân tử khối của một chất hóa học, ta tính tổng các nguyên tử khối của các nguyên tử trong hợp chất đó.

Cách tính nguyên tử khối, phân tử khối sẽ được chúng tôi rút gọn thao tác bằng 3 bước cơ bản như sau:

  • Bước 1: Xác định nguyên tử khối của từng nguyên tố cấu tạo nên phân tử đó. Điều này có nghĩa là bạn cần phải xác định được nguyên tử trong phân tử hóa học này là gì, có nguyên tử khối bao nhiêu.
  • Bước 2: Nhân nguyên tử khối với số lượng nguyên tử tương ứng của nguyên tố đó có trong phân tử của chất hóa học.
  • Bước 3: Sau khi đã có được khối lượng của các nguyên tử nguyên tố có trong chất thì ta chỉ cần cộng tổng của chúng lại, và đó chính là kết quả phân tử khối của chất đó.
Tính phân tử khối của một chất
Tính phân tử khối của một chất

Ví dụ cụ thể như thế này để các bạn hiểu hơn về quy trình tính. Ví dụ ta cần tính phân tử khối của axit H2SO4. vậy chúng ta cần tính phân tử khối theo các bước sau:

Xác định các nguyên tố có trong phân tử và nguyên tử khối của chúng. Với axit H2SO4 thì có 3 nguyên tử đó là H, S, O với nguyên tử khối lần lượt là 1, 32 và 16.

Tiếp đến cần xác định từng nguyên tố trên có bao nhiêu nguyên tử có trong chất. Ở ví dụ này thì ta có H là 2 nguyên tử, S có 1 nguyên tử và có 4 nguyên tử O. Như vậy sẽ phải nhân số lần tương ứng của chúng, ta có: 1×2 ; 32×1; 16×4.

Cuối cùng chỉ cần cộng tổng lại là sẽ ra kết quả của phân tử khối. Vậy phân tử khối của axit H2SO4 là: 1 x 2 + 32 x 1 + 16 x 4 = 98.

Xem thêm: Hóa trị là gì? Quy tắc xác định hóa trị các nguyên tố hóa học

Bài tập ví dụ về phân tử khối

Bài tập ví dụ về phân tử khối
Bài tập ví dụ về phân tử khối

Câu 1: Tính phân tử khối của các chất hóa học sau:

a, O3

b, SO2

c, Cl2

d, HNO3

e, NH4Cl

f, FeSO4

g, Al(OH)3

h, CuCl2

Bài giải:

Tính phân tử khối của các chất hóa học như sau:

a, Phân tử khối của khí ozon là: 16 x 3 = 46

b, Phân tử khối của khí SO2 là: 32 + 16 x 2 = 64

c, Phân tử khối của khí Cl2 là: 35,5 x 2 = 71

d, Phân tử khối của khí HNO3 là:  1 + 14 + 16 x 3 = 63

e, Phân tử khối của khí NH4Cl là: 14 + 4 + 35,5 = 53,5

f, Phân tử khối của khí FeSO4 là: 56 + 32 + 16 x 4 = 152

g, Phân tử khối của khí Al(OH)3 là: 27 + (16 + 1) x 3 = 78

h, Phân tử khối của khí CuCl2 là: 64 + 35,5 x 2 = 13

Câu 2: Một chất hóa học có phân tử khối là 174. Biết công thức của chất này có dạng X2SO4. Tìm nguyên tử X.

Bài giải:

Ta có phân tử khối của chất X2SO4 là: X x 2+ 32 + 16 x 4 = 174

=> Nguyên tử khối của X bằng 39.

Vậy X là nguyên tử K (kali)

Trên đây chúng tôi vừa nhắc lại khái niệm nguyên tử khối phân tử khối là gì. Hy vọng cách tính phân tử khối chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp bạn tính phân tử khối của các chất nhanh hơn. nếu còn câu hỏi nào về phân tử khối của một chất bạn có thể để lại dưới phần bình luận, chúng tôi sẽ giải đáp.