Trong quá trình sử dụng mạng internet thì chắc hẳn các bạn đã nghe tới từ Ping và nghe tới mọi người nói dùng Ping để kiểm tra tốc độ mạng. Vậy thực chất Ping là gì? Các thông số Ping có ý nghĩa như thế nào? Và cách kiểm tra tốc độ mạng Ping ra sao? Hãy cùng giamaynenkhi.net theo dõi bài viết dưới đây để có được câu trả lời nhé!

ping là gì
Ping là gì? Cách kiểm tra tốc độ Ping

Ping là gì?

Ping là từ viết tắt của Packet Internet Groper – đây là công cụ cho mạng máy tính sử dụng trên các mạng TCP/IP nhằm kiểm tra xem có kết nối tới 1 máy chủ cụ thể nào không. Bên cạnh đó, Ping còn ước lượng được khoảng thời gian trễ trọn vòng để gửi gói dữ liệu cũng như tỉ lệ các gói dữ liệu có thể bị mất giữa 2 máy.

Hay hiểu 1 cách đơn giản hơn là Ping dùng để kiểm tra độ ổn định của mạng khi kết nối của 2 hay nhiều thiết bị trên cùng 1 đường truyền. Hoặc kiểm tra kết nối từ máy chủ tới máy trạm mà nó kết nối bằng cách đo tổng thời gian gửi và trả về của gói dữ liệu chuẩn.

➥ Xem thêm:

Ping là gì, ý nghĩa như thế nào? 

Chắc hẳn đã có lúc bạn đã nhập vào 1 trang nào đó như nghe nhạc, đọc báo hay xem phim,… Nhưng phải mất 1 lúc sau thì trang web mới bắt đầu tải, và đó được gọi là độ trễ. 

Thông số Ping có ý nghĩa như thế nào?
Thông số Ping có ý nghĩa như thế nào?

Vậy độ trễ là gì? – Độ trễ trong mạng là khoảng thời gian trên mỗi gói tin trên mạng bị tăng lên so với bình thường. Nếu độ trễ càng cao thì cho thấy tốc độ mạng sẽ càng chậm. Và nguyên nhân có thể do lỗi đường truyền hoặc do thiết bị xử lý chậm. Việc sử dụng lệnh Ping cũng góp phần đo lường tốc độ duyệt web và cho biết chất lượng dịch vụ mạng của bạn.

Hiện tại, đơn vị đo độ trễ được tính bằng bằng millisecond (ms). Vậy câu hỏi đặt ra là Ping mạng bao nhiêu là tốt? – Theo khảo sát, hiện nay máy chủ đặt ở nước ngoài thì Ping thường giao động trong mức 30 – 60ms tương đương với 0,03 – 0,06 giây, đây là con số khá hợp lý.

Trong những trường hợp ping lên tới 300 – 500ms hoặc cao hơn có thể dẫn tới việc truyền tải tập tin mất nhiều thời gian hơn. 

>>>Top10 cách Hack Coin Master Free Spin “có thể bạn chưa biết”

Mô tả hoạt cách thức hoạt động của lệnh Ping

Các bạn có thể hiểu đơn giản lệnh Ping hoạt động như sau:

ping địa chỉ ip
Mô tả cách thức hoạt động của lệnh Ping
 • Máy tính hoặc thiết bị A sẽ gửi đi 1 gói tin, 1 tín hiệu – packet tới địa chỉ IP của máy tính/ thiết bị B.
 • Thiết bị B có nhận được gói tin, tín hiệu – packet từ phía A hay không?
 • Phản hồi từ B trả về cho A và hiển thị thành kết quả lệnh của Ping.
➥ Xem thêm:

Hướng dẫn cách kiểm tra tốc độ mạng Ping trên máy tính

Cách kiểm tra Ping bằng Windows 

Để thực hiện kiểm tra thông số Ping đối với mạng Lan thì các bạn cần thực hiện theo các bước sau:

kiểm tra độ ổn định của mạng
Hướng dẫn kiểm tra Ping bằng Windows

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ CMD lên.

Bước 2: Gõ “cmd” và nhấn Ok

Bước 3: Sau khi CMD đã được mở thì các bạn gõ vào dòng lệnh để kiểm tra Ping > Sau đó nhấn OK. Lưu ý: địa chỉ IP các nhà mạng cụ thể như sau:

 • Đối với mạng Viettel: Dãy số IP là 203.113.131.1
 • Đối với mạng FPT: Dãy số IP là 210.245.31.130
 • Đối với mạng VNPT: Dãy số IP là 203.162.4.190

Bước 4: Kiểm tra Ping

Cách ping địa chỉ IP từ iPhone

Hiện nay IOS không có ứng dụng tích hợp cho phép bạn thực hiện test Ping. Mà thay vào đó, các bạn cần phải cài đặt ứng dụng dành riêng để kiểm tra kết nối mạng. Một số ứng dụng phổ biến nhất đó chính là Pingify , Ping – network utility, và Network Ping Lite.

Và tất nhiên, nếu bạn đang gặp phải sự cố kết nối với Wifi của mình thì cách tốt nhất là bạn nên ngắt kết nối và sử dụng mạng dữ liệu di động để cài đặt một trong các ứng dụng. Điều này cũng áp dụng với những vấn đề kết nối di động. Trong trường hợp đó, các bạn nên tìm mạng Wifi hoạt động để truy cập App Store.

Cách Ping địa chỉ IP từ máy Mac

Để thực hiện kiểm tra Ping đối với MacOS thì các bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Cách Ping địa chỉ IP bằng Mac
Cách Ping địa chỉ IP bằng Mac
 • Bước 1: Mở Spolight trên màn hình thông qua biểu tượng cái kính lúp
 • Bước 2: Tìm kiếm Network Utility bằng cách nhập Network utility vào khung tìm kiếm Spotlight giữa màn hình và lúc này ứng dụng Network Utility sẽ hiện ra.
 • Bước 3: Nhấp vào thẻ Ping nằm ở đầu cửa sổ
 • Bước 4: Nhập địa chỉ mà bạn muốn Ping, sau đó nhấn Ping
 • Bước 5: Xem kết quả.

Cách Ping địa chỉ IP từ thiết bị Android

Giống như hệ điều hành IOS thì Android cũng không đi kèm với cách ping các Router hoặc máy chủ khác theo cách mặc định. May mắn thay, có khá nhiều ứng dụng có sẵn trên Google Play Store cho phép bạn thực hiện điều này. Một số ứng dụng bạn có thể sử dụng bao gồm PingTools Network Utilities, Ping & Net và Ping.

Nếu như 2 ứng dụng Ping & Net và Ping cung cấp tùy chọn ping cơ bản thì PingTools Network là ứng dụng cung cấp nhiều tính năng nâng cao hơn nhiều. Nó đi kèm với nhiều công cụ chẩn đoán hữu ích và cung cấp thông tin chi tiết về kết nối bạn đang sử dụng. 

Các bạn cũng có thể kiểm tra mức độ sử dụng mạng cho từng ứng dụng trên điện thoại của mình, kiểm tra chủ sở hữu domain, quét các cổng mạng,…

Cách ping địa chỉ IP từ Chromebook

Trên Chrome OS thì các bạn sẽ không tìm thấy ứng dụng chuyên dụng để test ping. Nhưng bạn cũng cần biết rằng Chromebook đi kèm với service ping tích hợp. Cho nên, chỉ cần làm theo các bước hướng dẫn dưới đây để khởi tạo nó:

Hướng dẫn Ping địa chỉ IP từ Chromebook
Hướng dẫn Ping địa chỉ IP từ Chromebook
 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + T để mở Command Prompt.
 • Bước 2: Nhập ping google.com hoặc Ping 8.8.8.8 để kiểm tra kết nối mạng của bạn với Google.
 • Bước 3: Nhấn Enter trên bàn phím và Chromebook bây giờ sẽ bắt đầu kiểm tra một loạt các kết nối.

Giống như với Mac và Windows thì các bạn sẽ nhận được kết quả hiển thị kết nối xem có hoạt động bình thường hay không. Chẳng hạn, nếu bạn có mất bất kỳ gói nào bị mất thì hãy kiểm tra lại.

Nếu vẫn còn một số gói bị mất thì có thể có sự cố với kết nối của bạn. Trong trường hợp này thì tốt nhất là bạn hãy gọi tới bộ phận chăm sóc khách hàng của nhà cung cấp dịch vụ internet. Còn nếu đang làm việc trên mạng Lan thì bạn nên liên hệ với quản trị viên mạng hệ thống.

Ý nghĩa thông số kết quả trả về khi kiểm tra Ping

 • Khi kết quả trả về với time (ms) thấp thì tức là mạng của bạn đã khá nhanh. Và thời gian giao động ổn định tức là mạng của bạn ổn định và tốt.
 • Khi chỉ số ping cao thì mạng của bạn chậm và thời gian phản hồi lâu. Tất nhiên, điều này sẽ khiến cho bạn sử dụng mạng một cách chậm chạp.
 • Nếu bị request time out thì bạn cần phải kiểm tra thiết bị kết nối nhé. (Request time out là gì? – Là không thể phản hồi và đồng nghĩa với việc kết nối Internet của bạn bị ngắt kết nối hoặc bị gián đoạn).
➥ Xem thêm:

Một số cách cải thiện Ping

Thông qua những chia sẻ trên chắc hẳn các bạn đã hiểu được khái niệm về mạng ping là gì? Khi Ping ở mức quá cao sẽ khiến việc lướt web, dùng ứng dụng hay chơi game bị giật lag. Nếu gặp phải trường hợp này thì các bạn có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây:

ping wifi không ổn định
Một số cách để cải thiện thông số Ping

Nâng cấp đường truyền

Đây là cách hiệu quả để các bạn cải thiện được ping giúp người chơi lướt web, chơi game,… nhanh hơn và ổn định hơn. Đặc biệt khi bạn cần phải chia sẻ internet cho nhiều người sử dụng.

Sử dụng dây mạng và bộ phát wifi tốt

Giúp truyền tải dữ liệu nhanh và ổn định nhất thì bạn nên mua các loại dây mạng tốt như Cat6A. Còn đối với bạn sử dụng wifi thì nên lựa chọn bộ phát wifi chuyên dụng có đầy đủ tính năng giảm Ping như Killer. Hoặc tính năng đặc thù như ưu tiên băng thông tùy chọn và các tựa game được tích hợp sẵn trên bộ phát wifi.

Sử dụng phần mềm giảm ping

Việc sử dụng phần mềm giảm ping cũng là 1 trong những biện pháp được nhiều người sử dụng và nó đem lại hiệu quả rõ rệt. Các bạn có thể tham khảo các phần mềm như Haste, cFosSpeed, WTFast,… Tuy nhiên, đây đều là những phần mềm mất phí nhưng đổi lại hiệu quả giảm ping giúp người chơi game ổn định hơn rất nhiều.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn Ping là gì cũng như ý nghĩa và cách kiểm tra về các thông số. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở những chủ đề về sau nhé!

Nguồn: https://giamaynenkhi.net/