Rộng lượng là gì? Người rộng lượng luôn hạnh phúc và dễ thành công

Rộng lượng là một trong những đức tính tốt đẹp của con người, giúp mang lại màu sắc tươi đẹp cho cuộc sống. Vậy rộng lượng là gì, biểu hiện của những con người rộng lượng như thế nào? Mời bạn đọc cùng giamaynenkhi.net tham khảo ngay bài viết sau đây!

Rộng lượng nghĩa là gì?

Rộng lượng là một tính từ nhằm để nói đến những người dễ cảm thông và tha thứ với những sai lầm của người khác. Những người độ lượng là những người có tấm lòng yêu thương con người. Rộng lượng đồng nghĩa với khoan dung, độ lượng.

Rộng lượng được xuất phát từ sự cảm thông, chia sẻ từ những tấm lòng nhân ái. Chỉ khi bạn cảm thông, thấu hiểu mới có thể rộng lượng, khoan dung và yêu thương người khác.

Tìm hiểu nghĩa của từ rộng lượng
Tìm hiểu nghĩa của từ rộng lượng

Tuy nhiên, sự độ lượng không có nghĩa là thỏa hiệp với tất cả mọi sai trái, tội lỗi. Vì thế, bạn cần phải suy nghĩ một cách thấu đáo để không bị lợi dụng lòng thương. Khoan dung cũng không phải là nhẫn nhục, chịu đựng những điều vô đạo đức, phi lý.

Trái nghĩa với rộng lượng là gì? Trái ngược với khoan dung chính là sự ích kỷ, hẹp hòi, chỉ biết đến bản thân, không cảm thông, sẻ chia với mọi người xung quanh.

Ý nghĩa của sự rộng lượng

Rộng lượng là đức tính tốt đẹp ở mỗi người có ý nghĩa đặc biệt với cuộc sống và những người xung quanh. Những người rộng lượng, khoan dung luôn cảm thấy nhẹ nhàng, thanh thản, cuộc sống luôn vui vẻ, tốt đẹp. Những người rộng lượng thường được người khác yêu mến mến, quý trọng và tin yêu.

Chính tấm lòng vị tha, rộng lượng mà cuộc sống của con người trở nên lành mạnh, văn minh hơn. Nhờ đức tính này mà các mối quan hệ giữa con người và con người ngày càng trở nên khăng khít, gắn bó bền chặt, yêu thương, tôn trọng nhau hơn.

Rộng lượng giúp mọi người bao dung hơn với lỗi lầm của người khác
Rộng lượng giúp mọi người bao dung hơn với lỗi lầm của người khác

Biểu hiện của lòng khoan dung, rộng lượng

Một người có tấm lòng khoan dung, độ lượng thường có những biểu hiện như sau:

 • Biết sẻ chia sẻ, quan tâm đến mọi người xung quanh. Phải có tấm lòng yêu thương, vị tha con người ta mới có thể cảm thông, sẻ chia và rộng lượng được hơn với mọi người.
 • Người có lòng bao dung, độ lượng sẽ dễ dàng tha thứ cho người khác khi họ biết nhận ra cái sai. Chính sự tha thứ này sẽ là động lực để người khác sửa chữa lỗi lầm, sống tích cực hơn.
 • Những người rộng lượng sẽ có thể vượt qua được những khó khăn, trắc trở của của bản thân một cách đơn giản, nhẹ nhàng với tâm thế thoải mái, vui vẻ hơn.
 • Khoan dung, rộng lượng không chỉ được biểu hiện qua cách ứng xử với mọi người xung quanh, mà còn cả với chính bản thân của mình. Không quá khắt khe với bản thân để giúp cho cuộc sống sẽ được nhẹ nhàng, thanh thản hơn.
 • Cuộc sống thanh thản, bình an, thoải mái, không ham muốn, ích kỷ và họ có thể cho đi bất cứ thứ gì họ đang có.
 • Có các mối quan hệ chất lượng nhờ thái độ sống thứ thái, tự do, cùng phong cách sống tử tế. Chính sự giúp đỡ, tự do, hạnh phúc nên học cũng thu hút những người tương tự như vậy.
Biểu hiện của những tấm lòng rộng lượng
Biểu hiện của những tấm lòng rộng lượng

Xem thêm: Liêm sỉ là gì? Liêm sỉ gì tầm này là thế nào?

Người rộng lượng luôn hạnh phúc và dễ thành công

Những người rộng lượng có một cuộc sống hạnh phúc, tự do và gặp nhiều may mắn, thành công bởi:

Họ là người hạnh phúc

Người khoan dung rộng lượng luôn sẵn sàng để dành thời gian, tài sản, cũng như khả năng của mình để góp phần xây dựng xã hội. Trái tim họ mở rộng ngay cả với những người xa lạ.

Cho dù họ làm gì, ở đâu đều là để nhằm giúp đỡ nhiều người, với họ hạnh phúc là được cho đi chứ không phải là để nhận lại. Cũng chính vì xuất phát bởi những điều tốt đẹp, nên họ luôn nhận lại được những điều tốt đẹp.

Họ là những người có cuộc sống thư thái

Con người ta luôn bị bận tâm, lo lắng bởi cái giàu và nghèo. Chính điều này đã khiến cho một số người mất phương hướng, cũng như đi sai đường. Từ đó đi theo lối sống lệch lạc, không chân chính. Những người rộng lượng sống dựa vào cái tâm chân chính, không của cải hay tiền bạc nào mua chuộng được họ.

Mặc dù tiền họ không kiếm được quá nhiều tiền nhưng họ sẽ không làm “nô lệ” cho đồng tiền. Cuộc sống thoải mái, bình an tự khác những điều may mắn sẽ tới.

Họ chăm chỉ làm việc

Những người rộng lượng luôn chịu khó làm việc, bất kỳ công việc nào được giao. Họ có mục tiêu cụ thể những không tranh giành để thành công, cũng không làm những việc trái với lương tâm.

Họ làm việc luôn nghĩ đến tất cả mọi người, đồng đội, nhân viên, doanh nghiệp, nhờ đó luôn được cấp trên đánh giá cao. Chính sự tận tâm, tận lực giúp họ dễ có thể nắm bắt được thành công.

Sự khoan dung giúp bạn gặp được nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống
Sự khoan dung giúp bạn gặp được nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống

Họ là người tử tế

Sự tử tế, giúp đỡ người khác khi cần cũng là cơ sở cho sự thành công. Khi bạn tử tế với thì họ cũng sẽ đối đáp lại với bạn như vậy. Chìa khóa thành công của người rộng lượng chính là cho đi hơn nhận lại. Nhưng những thứ họp nhận lại thậm chí nhiều hơn những thứ mà họ cho đi.

Xem thêm: Những câu nói hay về tâm đức mà bạn nên biết

Rộng lượng chính là một loại trí huệ nhân sinh

Rộng lượng là một loại trí huệ, có tri thức am hiểu lễ nghĩa, hiểu rõ muôn vẻ của thế gian, không quan tâm thiệt hơn. Người rộng lượng lấy thái độ của người ngoài cuộc để có thể bình tĩnh xử lý mọi việc.

 • Cũng nhờ đức tính này giúp họ có thể nắm bắt được cơ hội để trở nên thành công hơn trong công việc và cuộc sống.
 • Cách rèn luyện được đức tính khoan dung, độ lượng
 • Để có được đức tính khoan dung, độ lượng, chúng ta cần:
 • Đồng cảm, thử nhìn nhận sự vật, sự việc theo góc nhìn, quan điểm của người khác.
Cách để trở nên rộng lượng hơn
Cách để trở nên rộng lượng hơn
 • Hãy cởi mở với mọi người xung quanh, duy trì các mối quan hệ gần gũi, thân tình.
 • Cư xử một cách chân thành, dùng sự rộng lượng của mình để đối đáp với mọi người.
 • Tôn trọng mọi người, cho dù là ý kiến nào, cảm nghĩ nào của người khác cũng cần phải tôn trọng.
 • Có thái độ khoan hồng, độ lượng đối với những người sai lầm của người khác, giúp đỡ để họ nhận ra lỗi lầm, sửa chữa lỗi của họ.
 • Khoan dung với chính bản thân mình, chấp nhận khuyết điểm của mình để cố gắng để phát triển, thay đổi để trở nên tốt hơn.
 • Bồi dưỡng tâm hồn mình để luôn mở lòng, yêu thương mọi thứ xung quanh.

Có thể thấy, rộng lượng, vị tha, khoan dung là những đức tính tuyệt vời của con người giúp xã hội trở nên tốt đẹp hơn. Từ đó, gắn kết con người ta lại với nhau, cùng nhau mang đến những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống này. Hy vọng với những chia sẻ mà chúng tôi mang đến trong bài viết này đã giúp cho bạn đọc trả lời được cho câu hỏi rộng lượng là gì, cũng như biểu hiện, ý nghĩa của mà đức tính này mang tới cho chúng ta!