Sao chổi là gì? Ý nghĩa của sao chổi

Bạn đang thắc mắc sao chổi là gì? Sao chổi có phải là báo hiệu của điểm xấu hay không? Tất cả những điều này sẽ được chúng tôi chia sẻ ngay sau đây.

Sao chổi là gì?

sao-choi-la-gi
Sao chổi như thế nào?

Sao chổi tiếng Anh là “Comet”, hiểu một cách đơn giản là 1 thiên thể bay bên ngoài không gian. Nó gần như là 1 tiểu hành tinh và có cấu tạo chủ yếu từ băng chứ không phải là đất đá. Sở dĩ nó có cái tên như vậy là bởi vì nó thường có hình thù kỳ dị, đuôi to, đầu nhọn nhìn giống như chiếc chổi quét nhà vậy.

Tuy nhiên một học thuyết khác nữa đặt ra và bác bỏ sao chổi là “sao”. Người ta cho rằng sao chổi chỉ là 1 khối khí lạnh có chứa đầy bụi bẩn, mảnh vụn của vũ trụ. Vì vậy mà nó còn được coi là “mẹ” của các vì sao băng rực sáng trên bầu trời. Do khi bị vỡ ra, nó sẽ tạo thành từng đám sao băng và bụi vũ trụ rơi vào khoảng không gian.

Tùy thuộc vào thời điểm cũng như vị trí bị vỡ của sao chổi mà người ta có thể quan sát được những đám sao băng từ Trái Đất.

Sao chổi được chia thành 3 loại là sao chổi thoáng qua, sao chổi dài hạn và sao chổi ngắn hạn. Sao chổi thoáng qua sẽ có quỹ đạo hình hypebol hoặc parabol, chúng sẽ bay qua mặt trời 1 lần và sẽ ra đi mãi mãi. Còn sao chổi ngắn hạn thì có chu kỳ quỹ đạo ít hơn 200 năm, sao chổi dài hạn thì có chu kỳ lớn hơn.

Hàng năm bên ngoài vũ trụ có đến hàng trăm sao chổi được tạo ra. Tuy nhiên, chỉ có những sao chổi lớn và có chu kỳ đặc biệt thì mới được chú ý. Ví dụ như sao chổi Halley được phát hiện vào thế kỷ 18 và cũng là sao chổi đầu tiên được phát hiện quay trở lại Trái Đất. Các nhà khoa học đã đưa ra dự đoán là sao chổi Halley sẽ quay trở lại Trái Đất của chúng ta trong thế kỷ 21 (khoảng năm 2061).

Cấu tạo của sao chổi

Đa phần thì các sao chổi thường sẽ có quỹ đạo hình elip rất dẹt. Nó được phân bố một cách ngẫu nhiên bên ngoài không gian. Đuôi của sao chổi có được là khi nó đi qua Mặt Trời khiến cho băng của sao chổi tan chảy và nó tạo thành chiếc đuôi. Cũng chính vì di chuyển tới gần Mặt Trời mà đuôi của sao chổi sẽ càng ngày càng ngắn đi do băng bị thất thoát.

Sao chổi có cấu tạo gồm 3 phần là: sợi chổi, lõi chổi và đuôi chổi.

quy-dao-cua-sao-choi
Cấu tạo hình sao chổi

– Lõi chổi được cấu tạo từ những hạt thể rắn đậm đặc. Còn các sợi chổi chính là ánh sáng tỏa ra xung quanh. Lõi chổi kết hợp với sợi chổi sẽ tạo ra đầu chổi.

– Đuôi chổi không phải có ngay từ lúc hình thành mà nó có được sau khi đi qua Mặt Trời. Do những cơn gió Mặt Trời đã thổi bạt vào các phân tử của sao chổi và tạo thành chiếc đuôi rực sáng ở phía sau. Vì vậy mà có những chiếc đuôi của sao chổi có thể kéo dài tới hàng triệu km.

Sao chổi bắt nguồn từ đâu?

Bên cạnh sao chổi là gì thì sao chổi bắt nguồn từ đâu cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Theo như nghiên cứu của Cơ quan hàng không châu Âu thì cho rằng sao chổi bắt nguồn từ đám mây Oort bên ngoài của hệ mặt trời và là ranh giới giữa hệ mặt trời cùng với các hành tinh khác. Sao chổi chứa đựng các vật chất của thời kỳ khai sinh hệ mặt trời vì vậy mà chúng trở thành đối tượng nghiên cứu của các nhà khoa học để có thể trả lời được câu hỏi về quá trình tiến hóa của hệ mặt trời như thế nào cũng như các hành tinh khác trong vũ trụ.

sao-choi-nhu-the-nao
Sao chổi bắt nguồn từ đám mây Oort – Theo Cơ quan hàng không châu Âu

Mỹ là quốc gia đã phóng tàu vũ trụ Deep Impact vào sao chổi Tempel 1 nhằm nghiên cứu nhân của nó. Các nhà khoa học ở Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) hy vọng rằng sẽ có thêm những thông tin liên quan đến hệ mặt trời của chúng ta với cấu tạo hóa học đầu tiên của sự sống. Có thể nói rằng, không có một hành tinh nào trong hệ mặt trời của chúng ta so sánh được với sao chổi về mặt thể tích.

Ngay từ thế kỷ thứ 18, Isaac Newton đã cho rằng sao chổi chính là vật thể đang giúp ích cho sự tồn tại của Trái Đất và nó giúp cung cấp độ ẩm cho Trái Đất (điều kiện để duy trì sự sống của muôn loài). Đến nay thì các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu về hiện tượng vũ trụ hấp dẫn và đầy bí ẩn này.

Sao chổi có ý nghĩa gì?

Quan niệm “điềm xấu” về sao chổi

Không biết là một cách trùng hợp hay ngẫu nhiên nào đó mà từ khi con người biết đến sự xuất hiện của sao chổi thì  hiện tượng thiên văn này đã luôn xuất hiện cùng những thảm họa, dịch bệnh… Chính vì vậy mà nhiều người cho rằng, sao chổi chính là điềm báo cho những điều bất hạnh, xui xẻo sắp xảy ra.

sao-choi-co-y-nghia-gi
Từ xa xưa đã coi sao chổi là điểm xấu

Trong một sử thi cổ xưa nhất mà con người biết đến chính là Sử thi Gilgamesh (năm 2.600 TCN) thì sao chổi đã được mô tả là thứ khiến cho bầu trời rực cháy và làm cho không khí xuất hiện đầy lưu huỳnh, gây ra những trận lũ lụt nghiêm trọng.

Trong lịch sử các nước phương Đông hay một số quốc gia phương Tây thì sao chổi được cho là một điềm báo xui xẻo của các bậc “Đế Vương”. Theo đó, khi sao chổi xuất hiện tức là lúc nhà vua bị ám sát. Cũng chính vì vậy mà Hoàng đế La Mã Nero đã cho hạ sát tất cả những người kế vị mình sau khi ông nhìn thấy một ngôi sao chổi.

Có thể nói, một trong những ngôi sao chổi nổi tiếng là điềm báo reo rắc cho sự bất hạnh và xui xẻo cho toàn nhân loại chính là sao chổi Halley. Theo đó, khi ngôi sao chổi này xuất hiện nó đã gây ra “cái chết đen” cho hàng nghìn người ở Châu Âu vào thế kỷ XIV. Thậm chí, giáo hoàng Calixte II đã ghê sợ “quả cầu băng” này đến mức phải làm phép để tẩy trừ nó.

Bên cạnh một số quan điểm cho rằng sao chổi chính là điềm báo chẳng lành thì Vua William I của Anh lại coi hiện tượng thiên văn này như một điều may mắn. Ông cho rằng, chính ngôi sao chổi Halley này đã giúp cho mình giành được may mắn trong trận Hastings vào năm 1066.

Sự thật về ý nghĩa sao chổi

Khoa học chứng mình sao chổi không liên quan đến các thảm họa

Từ khi khoa học phát triển đến nay thì sao chổi đã được chứng minh là không liên quan với các thảm họa đã từng xảy ra với nhân loại. Tuy nhiên, Trái Đất của chúng ta vẫn đang phải đối mặt với rất nhiều rủi ro hữu hình khác do những tác động của hiện tượng thiên văn này gây ra. Cụ thể là vào năm 1994, sao chổi có tên là Shoemaker-Levy 9 đã va vào sao Mộc. Sự kiện này đã thu hút sự quan tâm của các nhà thiên văn cũng như báo chí trên khắp thế giới. Nhiều khả năng sự việc này cũng có thể xảy ra với hành tinh của chúng ta.

Sau khi nghiên cứu, phân tích những mảnh vụn của sao chổi thì các nhà khoa học đã xác định thành phần hóa học bên trong sao chổi hoàn toàn giống với các thành phần tạo nên sự sống cho Trái Đất như: nước, đất, đá, khí carbon… Vì vậy mà một số quan điểm cho rằng sao chổi đã đâm vào Trái Đất của chúng ta từ hàng triệu năm về trước và góp phần tạo nên sự sống của hành tinh này. Và cũng có thể, sao chổi chính là nguyên nhân khiến cho loài khủng long tuyệt chủng và làm khí hậu của Trái Đất thay đổi, sản sinh ra một sự sống mới. Bởi vì sao chổi xuất hiện và có quỹ đạo duy chuyển hoàn toàn ngẫu nhiên nên rất có khả năng sao chổi sẽ đâm vào Trái Đất một lần nữa.

Tác hại của sao chổi là gì?

Dù cho các vụ nổ sao chổi không có khả năng gây ra những ảnh hưởng tức thời đối với Trái Đất của chúng ta. Tuy nhiên, việc tích lũy dần dần các hạt bụi vũ trụ có kích thước lớn trên phạm vi quy mô toàn cầu có thể gây tác động tới khí hậu của Trái Đất.

Tác động tiêu cực của sao chổi
Tác động tiêu cực của sao chổi

Theo như các nhà nghiên cứu thuộc trạm Davis – Australia tại Nam Cực đã cho rằng: “Bụi của sao chổi có tác động rất lớn đối với khí hậu của Trái Đất“. Các nhà nghiên cứu cũng đã phân tích những hạt bụi còn sót lại sau khi 1 ngôi sao chổi nổ tung. Những hạt bụi này có kích thước lớn hơn khoảng 1000 lần so với tính toán trước đó của các nhà khoa học.

Những tác động này có thể diễn ra dưới hình thức bụi vũ trụ  và làm giảm khả năng hấp thụ lượng ánh sáng từ Mặt Trời. Điều này dẫn tới việc bề mặt nhiệt độ trên Trái Đất bị giảm. Ngược lại, nếu như bụi vũ trụ làm tăng khả năng hấp thụ ánh sáng Mặt Trời thì nhiệt độ bề mặt Trái Đất sẽ tăng lên. Hơn thế nữa, bụi vũ trụ còn có khả năng tác động xấu đến việc hình thành đám mây hay làm mỏng tầng ozone và thay đổi thành phần hóa học trong không khí.

Theo như ước tính của các chuyên gia thì mỗi ngày có khoảng 40 tấn bụi vũ trụ rơi xuống Trái Đất của chúng ta.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến sao chổi là gì cũng như ý nghĩa của sao chổi. Hy vọng sẽ cho bạn những kiến thức độc đáo về hiện tượng thiên văn thú vị này.