Shipper là gì? Làm nghề shipper có vất vả và lương cao không?

Trong khoảng vài năm trở lại đây, người người nhà nhà đua nhau đi làm shipper vì lương tháng có khi “ăn đứt” nhiều công việc khác. Vậy làm shipper là gì? Làm nghề Shipper có vất vả và lương cao như lời đồn không? Tất cả mọi thắc mắc sẽ đều được giải đáp trong bài viết ngay sau đây.

Shipper là gì?

Trước hết, ta cần phải hiểu shipper là gì trước khi bắt tay tìm hiểu các mức thu nhập trong nghề shipper này.

Shipper hay còn được hiểu là một người giao hàng hóa từ nhà cung cấp đến tận tay người tiêu dùng. So với những công việc văn phòng, nghề shipper không có thời gian cố định trong ngày.

Shipper hay còn được hiểu là một người giao hàng
Shipper hay còn được hiểu là một người giao hàng

Phụ thuộc vào số lượng hàng hóa bạn nhận được mà cần phân bổ đầy đủ tới khách hàng. Đôi khi, vì số hàng hóa quá lớn, nên bạn sẽ cần thường xuyên tăng ca hoặc làm việc kể cả ngày chủ nhật.

Hiện tại, nếu làm shipper đang là hướng đi của bạn, bạn có thể làm cho các đơn vị có tiếng như: giao hàng nhanh, ahamove, giao hàng tiết kiệm (ghtk), tiki, shopee, now, lazada, deliverynow, foody,…

Làm shipper cần những gì?

Để trở thành shipper giao hàng thực thụ, bạn có biết bản thân cần những gì không? Thật ra, bạn chỉ cần vài điều đơn giản sau đây là đã có thể trở thành một shipper trong các đơn vị, tập đoàn lớn rồi.

Các đức tính mà một shipper cần có
Các đức tính mà một shipper cần có

Thứ nhất, nhất định bạn cần phải có phương tiện di chuyển, bởi tính chất công việc giao hàng thường xuyên trong ngày. Chúng tôi khuyến khích bạn chọn xe máy – phương tiện khá linh hoạt trong các tình huống giao thông tại các thành phố lớn như Hà Nội và tốc độ của chúng cũng đủ đáp ứng, phục vụ khách hàng kịp thời.

Thứ hai, đừng phụ thuộc vào Google Map. Bạn nên học cách nhớ các con đường quen thuộc và càng nhiều càng tốt. Điều này vô cùng có ích đối với các khu dân cư hay các địa chỉ chưa được tích hợp lên Google Map.

Thứ ba, bạn cần một sức khỏe dẻo dai bởi bạn sẽ cần phải làm việc ngoài trời bất kể nắng mưa thất thường.

Ngoài ra, bạn cũng nên có kỹ năng đóng gói hàng hóa trước khi tới tận tay khách hàng. Bởi không ít trường hợp, khách hàng nhận đồ nhưng không kiểm tra tại chỗ, đến khi ký nhận xong mới phát hiện sản phẩm đó không đúng như mô tả. Lúc này đã quá muộn để có thể đổi trả. Đây là một phiền phức có thể bạn sẽ gặp phải nếu như chưa trang bị cho bản thân những kỹ năng hay quy trình trao nhận hàng hóa.

Cuối cùng, bạn cần phải thật lịch sự, trung thực và giao tiếp điêu luyện. Việc giao tiếp tốt có thể rèn qua thời gian khi bạn được tiếp xúc với nhiều kiểu người khác nhau. Thế nhưng, lịch sự và trung thực là 2 điều bắt buộc phải có trước khi bạn tính làm shipper giao hàng trong thời gian dài.

Cách làm shipper hiệu quả?

Sau khi biết shipper là gì và những điều mà một shipper cần làm. Ngay tại đây, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn những kinh nghiệm quý báu khi làm một shipper giao hàng được nhiều đơn và có thật nhiều phản hồi tích cực.

Kinh nghiệm làm shipper
Kinh nghiệm làm shipper

Đầu tiên, như đã đề cập ở trên, bạn cần tạo cho mình thói quen kiểm tra, sắp xếp đơn hàng hợp lý trước khi vận chuyển. Hãy đảm bảo rằng bạn luôn gọi trước cho khách hàng để biết xem họ có thể nhận hàng trong thời gian nào. Và thói quen sắp xếp đơn hàng theo lộ trình, thứ tự từ gần đến xa hoặc ngược lại sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều lần.

Tiếp nối với kinh nghiệm phía trên, shipper cũng cần lựa chọn, sắp xếp tuyến đường hợp lý để giao hàng. Điều này không những giúp bạn tiết kiệm thời gian, mà nó còn giúp bạn dễ dàng biết được đơn hàng nào cần lấy sau hay bị hủy bởi người nhận hàng. Nhờ vậy, bạn cũng có thể tăng năng suất lao động khi nhận thêm càng nhiều sản phẩm giao hàng so với các người khác. Tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được đâu nhé!

Tiếp theo, bạn cần am hiểu về tiền bạc cũng như các cách giao dịch hiện đại. Hiện nay có 2 hình thức thanh toán phổ biến như ship cod và chuyển khoản. Là một shipper giao hàng, bạn cần check các thông tin xem đơn hàng đó đã được thanh toán trước hay chưa. Và nếu bạn cần thu hộ tiền mặt, hãy giữ chúng cẩn thận!

Cuối cùng, luôn cảnh giác và lái xe thật an toàn!

Làm shipper thu nhập bao nhiêu?

Nhiều người vẫn luôn tự hỏi “làm shipper thu nhập bao nhiêu? Có cao hơn nhiều so với đi làm văn phòng hay không?”. Câu trả lời là tùy thuộc vào bạn làm shipper giao hàng bán thời gian hay toàn thời gian, làm tự do hay trong những tập đoàn lớn.

Có nghĩa là, nếu bạn làm shipper giao hàng tự do, số tiền bạn nhận được sẽ được tính theo cân nặng, kích thước và độ dài đường đi. Thông thường, đối với 1 đơn hàng tại Hà Nội, shipper sẽ kiếm được từ 30.000 – 50.000 VND. Nếu may mắn, bạn hoàn toàn có thể kiếm được từ 900.000 – 1.000.000 VND/ngày.

Đương nhiên, vì không qua bất kỳ trung gian nào, nên bạn sẽ được nhận 100% số tiền đó. Mặc dù vậy, bạn sẽ không thể đảm bảo rằng ngày nào cũng sẽ nhận được đơn giao hàng trong một thời gian dài.

Thu nhập shipper được tính theo số đơn hàng được giao
Thu nhập shipper được tính theo số đơn hàng được giao

Đối với khi bạn làm shipper cho các ông lớn ở Hà Nội như: giao hàng nhanh, ahamove, giao hàng tiết kiệm (ghtk), tiki, shopee, now, lazada, deliverynow, foody,… Bạn sẽ được bảo đảm về mức lương cứng mỗi tháng và đầy đủ sản phẩm giao nhận hàng ngày.

Mặc dù thế, số sản phẩm sẽ được ăn chia theo công ty chủ quản. Thông thường, mức thu nhập khi làm shipper full-time sẽ giao động trong khoảng 8.000.000 VND – 10.000.000 VND/tháng. Đối với những bạn muốn làm shipper bán thời gian, mức lương và số lượng công việc trong một ngày bạn nhận được sẽ bằng một nửa so với full time.

Có nên làm shipper không?

Sau khi đọc xong bài viết, ít nhiều bạn cũng đã có câu trả lời cho mình về câu hỏi “có nên làm shipper không” rồi phải không?

Nghề shipper sẽ phù hợp đối với những ai không muốn bị gò bó một chỗ, thích đi lại nhiều nơi, hay muốn gặp gỡ thật nhiều kiểu người khác nhau. Hoặc sẽ phù hợp với những người không có bằng cấp chính quy, muốn tìm một công việc nuôi sống bản thân và gia đình lâu dài.

Nghề shipper sẽ phù hợp đối với những ai không muốn bị gò bó một chỗ
Nghề shipper sẽ phù hợp đối với những ai không muốn bị gò bó một chỗ

Nếu bạn có ý định muốn trở thành một shipper chuyên nghiệp, hãy làm shipper cho các ông lớn như: giao hàng nhanh, ahamove, giao hàng tiết kiệm (ghtk), tiki, shopee, now, lazada, deliverynow, foody,… Để đảm bảo được nguồn thu nhập hàng tháng cũng như được hưởng các chính sách chính đáng của người lao động.

Qua bài viết trên, có lẽ bạn đã hiểu được shipper là gì, làm shipper cần những gì hay làm shipper thu nhập bao nhiêu rồi phải không? Chúng tôi rất hy vọng bài viết này có giá trị với bạn và rất mong muốn bạn tìm được hướng đi phù hợp nhất với bản thân. Cuộc sống không chỉ để tồn tại, bạn cần những trải nghiệm cũng như các thử thách để phát triển bản thân ngày một hoàn hảo và tốt đẹp hơn!