CHI TIẾT nguyên lý và sơ đồ mạch điện BẾP HỒNG NGOẠI

Sơ đồ mạch bếp hồng ngoại bao gồm những bộ phận nào? là câu hỏi mà có rất nhiều người thắc mắc đặc biệt là những người làm về kỹ thuật gia dụng. Nắm được vấn đề này người dùng sẽ lựa chọn được những loại bếp từ tốt, chất lượng cao và cũng như các thợ sửa đồ gia dụng có thể khắc phục được triệt để hơn các lỗi thường gặp của bếp từ.

so-do-mach-dien-bep-hong-ngoai-1

Tìm hiểu sơ đồ mạch bếp từ của Sunhouse

Bếp hồng ngoại là gì? Ưu/ Nhược điểm

Trước khi tìm hiểu về sơ đồ mạch điện của bếp từ thì bạn đọc cần phải hiểu bếp từ là gì?

Bếp từ hay còn được gọi là bếp hồng ngoại là một loại bếp nấu chạy bằng điện và có khả năng hạn chế lượng nhiệt thất thoát ra ngoài hiệu quả và thời gian nấu chín cũng rất nhanh. Loại bếp này ngày càng được ưa chuộng sử dụng bởi ưu điểm gọn nhẹ và vận hành đơn giản, sạch sẽ, tính thẩm mỹ cao. Đây cũng là loại thiết bị nhà bếp có độ bền lớn và tuổi thọ cao nhất trong số các loại bếp.

Loại bếp này có ưu điểm là cho tốc độ đun nấu nhanh do giảm được nhiệt dung của bếp, tập trung vào nhiệt dung của nồi. Việc điều chỉnh nhiệt độ của bếp được thực hiện bằng bảng mạch điện tử nên có độ chính xác cao. 

so-do-mach-dien-bep-hong-ngoai-2

Bếp hồng ngoại là gì?

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thì bếp từ vẫn thường xuyên gặp phải một số lỗi cơ bản. Do vậy khi đi mua bếp từ, người dùng cần phải tìm hiểu và nắm được sơ đồ mạch điện của bếp hồng ngoại để có thể tự khắc phục được các lỗi cơ bản của bếp. 

Sơ đồ mạch điện bếp từ là một bảng vẽ biểu thị vị trí của các bộ phận hay các linh kiện điện tử cũng như các đường dẫn,… Để có thể tạo thành một sơ đồ mạch điện thì phải có sự liên kết giữa các linh kiện và bộ phận máy với nhau.

Mỗi loại bếp hồng ngoại sẽ có các sơ đồ mạch điện khác nhau tương ứng với từng model cũng như thiết kế riêng biệt của các thương hiệu bếp khác nhau trên thị trường. Vậy cấu tạo bếp hồng ngoại gồm những gì có như các bạn hiểu không? Câu trả lời có ngay bên dưới đây.

Tham khảo: Công suất điều hoà bao nhiêu W? #Mẹo dùng điều hòa SIÊU tiết kiệm

Chi tiết sơ đồ mạch nguồn bếp hồng ngoại

Sơ đồ mạch điện là gì? Sơ đồ mạch điện bếp hồng ngoại bao gồm những bo mạch được liên kết với nhau để tạo thành hệ thống hoạt động của bếp từ. Theo dõi sơ đồ mạch điện bạn cũng sẽ hiểu được nguyên lý bếp từ.

 • Nguồn điện và mạch chỉnh lưu

(Power Source And Rectifier) Mạch điều khiển bếp hồng ngoại không thể thiếu nguồn điện và mạch chỉnh lưu. Bộ phận này là đầu vào của mạch điện điều khiển bếp từ. Nguồn điện và mạch chỉnh lưu sẽ bao gồm các linh kiện: cầu chì, quá dòng, cầu đi ốt chỉnh lưu đổi điện sang điện áp DC.

so-do-mach-dien-bep-hong-ngoai-3

Bảng vẽ sơ đồ mạch điện của bếp hồng ngoại

 • Nguồn chuyển mạch ngắt mở, nguồn xung

Bộ phận này có tên tiếng anh là Switch Mode Power Supply và tên viết tắt là SMPS. Sơ đồ nguyên lý mạch nguồn xung có nhiệm vụ tạo ra các mức điện áp DC, cung cấp DC cho các bộ phận khác của bếp từ, bao gồm: 

  • Điện áp 5V DC: sẽ cung cấp cho khối vi xử lý MCU của bếp.
  • Điện áp 12V: sẽ cung cấp cho quạt làm mát hệ thống.
  • Điện áp 15V – 18V: sẽ cung cấp cho tầng khuếch đại xung ( hay còn gọi là : sò công suất IGBT Drive).
 • Sò công suất có chân là G-C-E

Sò công suất là bộ phận tiêu hao công suất chỉnh của bếp hồng ngoại. Chức năng của nó là dùng để đóng mở các tần số cao để tạo ra dòng điện cao tần. Dòng điện này khi chạy qua cuộn dây dẫn sẽ sinh ra từ trường là làm nóng đáy nồi.

 • Cuộn dây Panel của bếp (Coil Panel)

Sơ đồ mạch điện nồi áp suất cần có cuộn dây Panel. Thông thường mỗi loại bếp từ đều sẽ được trang bị một cuộn dây Panel. Cuộn dây này có vai trò đó là phát ra nguồn từ trường, sau đó từ trường này tạo ra dòng điện Foucault trên đáy nồi và đáy nồi sẽ sinh nhiệt. Điều này giúp làm nóng và nấu chín đồ ăn.

so-do-mach-dien-bep-hong-ngoai-4

Từng chi tiết nhỏ bên trong của bếp từ 

 • Tầng khuếch đại thúc ( IGBT Drive)

Bộ phận này có chức năng khuếch đại xung nhiệt một cách tốt nhất. Từ điện áp 15 – 18V trước khi đưa đến chân G của sò công suất.

 • Cảm biến nhiệt độ (Tempt)

Thông thường các loại bếp từ được sản xuất trong nước hay nhập khẩu cũng đều được trang bị 2 cảm biến nhiệt độ. 

Trong đó, một cảm biến sẽ được gắn ở đáy dụng cụ nấu, 1 sẽ được dùng để theo dõi nhiệt độ của xoong, nồi khi bạn nấu thức ăn. Nếu trong quá trình nấu nồi bị cạn nước thì nhiệt độ sẽ tăng cao và bếp từ sẽ rất nóng. 

Cảm biến còn lại sẽ được gắn ở ốc bắt đèn công suất để tiện theo dõi nhiệt độ của đèn công suất. Nếu đèn công suất bị quá nhiệt thì CPU sẽ ngắt để đèn công suất nghỉ.

 • Bộ phận khối vi xử lý (MCU)

Bộ phận này hoạt động theo một nguyên lý đã được lập trình sẵn từ trước trong chương trình gốc. MCU sẽ làm việc sau khi nhận được dữ liệu mà người dùng đã thiết lập trên bảng điều khiển. Sau đó nó sẽ phát ra xung điện để điều khiển sò công suất hoạt động.

Với bộ phận này thì khoảng thời gian và động rộng phát xung của bếp từ có thể được thay đổi từ các xung điện phát ra.

so-do-mach-dien-bep-hong-ngoai-4

Nắm được sơ đồ mạch bếp từ người dùng có thể tự sửa chữa tại nhà

Khi bạn nấu và tăng nhiệt độ nấu lên cao, thì xung điện phát ra sẽ rộng hơn, do vậy thời gian mở của IGBT cũng sẽ tăng lên. Còn khi bạn giảm nhiệt độ xuống, xung điện sẽ phát ra ở kích thước nhỏ hơn, nên thời gian IGBT sẽ giảm.

Ngoài ra, MCU còn có khả năng kiểm soát nhiệt độ của xoong nồi và sò công suất. Khi nhiệt độ quá cao thì sò công suất sẽ được nghỉ để bảo vệ sò công suất cũng như các linh kiện khác trong mạch điện bếp từ.

 • Tín hiệu đồng bộ 

Bộ phận tín hiệu đồng bộ được dùng để hỗ trợ cho CPU phát hiện ra sự có mặt của xoong nồi khi được đặt lên trên bếp.

 • Bộ phận quạt làm mát

Quạt làm mát là bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ sơ đồ mạch điện của bếp từ nào. Bởi tất cả các thiết bị bếp từ ngày nay đều được trang bị quạt tản nhiệt, bộ phận này giúp làm mát IGBT và các linh kiện khác nữa.

 • Bộ phận chuông

Chuông ở bếp từ có chức năng là để cảnh báo người dùng nhận biết khi thực hiện các nút chỉnh, hẹn giờ. Ngoài ra, khi phát hiện có lỗi thì chuông cũng kêu.

 • Bộ phận hiển thị (Display)

so-do-mach-dien-bep-hong-ngoai-6

Bộ phận đèn LED hiển thị của bếp từ

Bất kỳ thiết bị điện từ nào cũng đều được trang bị Display (hệ thống đèn LED). Bộ phận đèn LED thường có màu đỏ hoặc xanh. Bộ phận này được lắp đặt để giúp người dùng biết được các chế độ đun, nấu và mức nhiệt của bếp.

 • Điện áp và dòng điện của bếp

Đây chính là những tín hiệu để khối vi xử lý CPU năm bắt được tình trạng điện áp và dòng điện mà bếp đang vận hành.

 • Bộ phận báo quá dòng

Nếu bếp từ hoạt động ở công suất cao thì bộ phận này sẽ báo quá dòng để khối vi xử lý CPU biết và cho bếp nghỉ ngơi.

 • Bộ phận báo quá áp (OV)

Bộ phận này có nhiệm vụ theo dõi tình trạng quá áp trên cuộn dây và thông báo bằng tín hiệu về cho khối xử lý CPU nếu bếp xảy ra tình trạng quá áp trên cuộn dây. Lúc này bếp sẽ nghỉ.

Nguyên lý hoạt động của sơ đồ mạch điện bếp từ là gì?

Khi bắt đầu xuất hiện một dòng điện biến thiên đi qua cuộn dây thì xung quanh cuộn dây sẽ tạo ra một từ trường biến đổi. Bên cạnh đó, bề mặt thỏi kim loại bên trong bếp sẽ xuất hiện một dòng điện cảm ứng làm cho thỏi kim loại nóng dần lên.

so-do-mach-dien-bep-hong-ngoai-7

Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại

Tiếp theo cuộn dây sẽ tạo ra từ trường biến thiên tác động lên đáy nồi được gọi là từ thông và khi từ thông biến thiên ở mức độ cao thì sẽ sinh ra dòng điện FuCo.

Lúc này dòng điện FuCo sẽ truyền nhiệt qua đáy nồi, các hạt electron bên trong sẽ di chuyển với tốc độ cao, va đập vào nhau và sinh ra nhiệt. Khi nhiệt được sinh ra càng nhiều thì cường độ từ trường, tần số từ trường và diện tích đáy xoong nồi cũng sẽ lớn theo.

Không giống như những công cụ nấu ăn khác, khi bạn nấu trên bếp từ chỉ có nồi được làm nóng, còn bề mặt bếp sẽ hoàn toàn cách nhiệt. Chính vì có nguyên lý hoạt động thông minh như vậy nên bếp từ có hiệu suất nấu cực cao đến 90%, trong khi đó bếp gas chỉ đạt mức 45-50%, còn bếp điện là 55%.

Tuy nhiên, không phải loại vật liệu xoong nồi nào cũng có thể đun được với bếp từ mà các vật liệu này phải dẫn từ tức nam châm phải hút được dưới đáy nồi.

Lỗi thường gặp và cách sửa chữa

Bếp báo lỗi E1, E2, H1, H2

Đây là lỗi chết mâm cảm ứng nhiệt >>> Cách chữa là thay thế bộ phận tản nhiệt của bếp. Việc này phải cần đến thợ và cần phải mang ra tiệm sửa chữa

Bếp báo lỗi E3, E4, E5, E6

Dấu hiệu thường thấy là đèn bị nhấp nháy mà nguyên nhân chủ yếu là do nguồn điện được kết nối gặp vấn đề. Cách xử lý là kiểm tra nguồn điện xem có cần đến ổn áp nguồn hay không? Trường hợp lỗi không phải do nguồn điện thì cần kiểm tra lại mạch điều khiển và công suất.

Bếp không lên nguồn

Đây là lỗi thường khá phổ biến. Biểu hiện là bật mãi bếp vẫn không nên nguồn mặc dù đã kết nối nguồn điện. Nhiều trường hợp thì hoạt động được chỉ một thời gian là tự ngắt kết nối. Nguyên nhân có thể do hỏng mạch điều khiển, điện trở, hỏng mối hàn.

Bếp bật được nhưng không nóng

Liệu đây có phải là một lỗi hay không? Chắc chắn đây là lối, nguyên nhân là do dây mâm nhiệt bị đứt, công tắc nguồn bị hỏng, cầu chì nhiệt bị lỗi. Cách sửa như sau bạn kiểm tra lại dây mâm nhiệt nếu bị dứt thì cần thay thế lại, hoặc đứt công tắc thì cũng nên sửa lại.

Trên đây là toàn bộ thông tin chia sẻ về sơ đồ mạch bếp từ Sunhouse cũng như các loại bếp hồng ngoại tương tự khác trên thị trường. Hy vọng với những chia sẻ trên đây thì người dùng bếp từ sẽ có thêm các kiến thức thú vị cũng như có thể tự mình khắc phục các sự cố của bếp trong quá trình sử dụng.

About Khánh Ninh

Chào các bạn! Tôi là Ninh, với gần 2 năm nghiên cứu, tổng hợp các kiến thức về điện máy, thiết bị về công nghiệp. Hy vọng những nội dung tôi chia sẻ trên đây sẽ có ích cho các bạn cũng như giúp bạn có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

View all posts by Khánh Ninh →