Stalk là gì? Mách bạn những cách thoát khỏi stalk hiệu quả

Mạng xã hội phát triển đã kéo theo sự ra đời của các ngôn ngữ mạng mới. Một trong số đó là thuật ngữ stalk xuất hiện rất nhiều trên mạng. Vậy stalk là gì? Làm cách nào để thoát khỏi stalk? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn đưa ra hướng giải quyết hiệu quả.

Stalk là gì?

Stalk gần đây nổi lên là một ngôn ngữ mạng phổ biến được nhiều người dùng mạng xã hội sử dụng. Stalk trong tiếng Anh có nghĩa là rình rập, rình mò, theo dõi. Động từ stalk là gì đó rất đáng sợ với những người sử dụng facebook, instagram, twitter,…

Stalk là gì?
Stalk trong tiếng Anh có nghĩa là rình rập

Stalk được biết đến là hành động theo dõi ai đó một cách lén lút, không công khai. Khác với nút “Follow” trên các ứng dụng là sự theo dõi công khai và mang tính tích cực hơn thì stalk lại là hành động có phần tiêu cực. Bạn có thể hiểu stalk là gì đơn giản như đó là một hành động rình rập, lén theo dõi các hoạt động của bạn trên nền tảng mạng xã hội.

Stalk wall là gì? Đó là hành động theo dõi trang cá nhân của người khác khi chưa được sự cho phép của họ. Những người có hành động stalk thường không bao giờ kết bạn hoặc follow tài khoản của người kia. Họ chỉ theo dõi trong âm thầm với mục đích không để lại dấu vết.

Stalker là gì?

Stalker là danh từ chỉ người có hành động stalk người khác. Như vậy ta có thể hiểu đơn giản stalker chính là “kẻ rình rập”. Những stalker xuất hiện rất nhiều đặc biệt là ở 2 nền tảng facebook và instagram.

Đặc điểm chung của stalker là những chiếc acc clone không có thông tin cá nhân chính xác. Họ sẽ lén vào wall (trang cá nhân) của đối tượng cụ thể để stalk họ. Ngoài cách vào trang cá nhân để tìm kiếm thông tin, hình ảnh thì họ có acc clone có thể giúp họ xem story của người khác mà không hiển thị tên. Như vậy rất tiện cho việc stalk.

Stalk dạo là gì?

Stak dạo là gì?
Stak dạo là gì?

Stalk dạo là cụm từ dùng để chỉ hành động stalk không mang tính tiêu cực hay “rình mò” lén lút. những người hay stalk dạo thường là với mục đích giải trí và không gây tổn hại gì đối với người mà họ stalk.

Bạn có thể phân biệt stalk có mục đích và stalk dạo thành hai hành động khác nhau. Một bên stalk vì muốn lục tìm thông tin có thể để công kích cá nhân hoặc thực hiện các hành vi quấy rối. Ngược lại stalk dạo chỉ đơn giản là vì “đam mê”. Vì thế những người hay đi stalk dạo họ sẽ chỉ đơn giản là vào wall người khác để lướt và không có ý định muốn tìm kiếm bất cứ thông tin cá nhân nào.

Xem thêm: Bbi là gì? Ý nghĩa của bbi trong tình yêu, Facebook, Tiktok

Stalk facebook là gì?

Stalk facebook chính là hành động thường xuyên diễn ra đối với những người sử dụng mạng xã hội này. Thực tế là rất khó để phát hiện xem mình có đang bị stalker theo dõi hay không. Bởi hành động này được thực hiện không công khai nên rất khó để biết.

Stalk facebook là gì? bạn có thể hiểu đây là hành vi rình rập người khác trên facebook nhằm khai thác thông tin của họ. Đây chính là cách để các stalker lấy thông tin của người khác. Bằng cách vào wall của họ để xem ảnh, xem thông tin, list friend, xem sở thích của họ,…

Stalk fb là gì?
Stalk fb là gì?

Stalk instagram là gì?

Tương tự facebook stalker còn xuất hiện ở instagram. Vậy stalk instagram là gì? Trên instagram là nơi chia sẻ những khoảnh khắc đời thường, những bức hình đẹp. Vì thế đa số stalk trên instagram là để theo dõi cuộc sống của người khác. Xem họ đi đâu, làm gì, với ai,…

Cách để thoát khỏi các stalker

  • Không nên để công khai số điện thoại, email, địa chỉ nhà.
  • Không kết bạn với các nick ảo.
  • Có thể để các bài viết ở chế độ bạn bè.
  • Không đăng những thông tin quan trọng lên wall.
  • Không nên cập nhật mối quan hệ gia đình trên facebook.

Khi đi biết về stalk là gì và cách để thoát khỏi stalk mong bạn có thể biết cách để bảo vệ thông tin cá nhân của mình. Hy vọng bài viết đã chia sẻ tới bạn những thông tin bổ ích.