Sức nhanh là gì? Có mấy loại? Phương pháp rèn luyện sức nhanh

Sức nhanh là một thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong thể thao. Bạn thắc mắc sức nhanh là gì, vai trò của sức nhanh là gì trong thể thao? bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn lý giải mọi thắc mắc về sức nhanh. Cùng theo dõi để “bỏ túi” những kiến thức bổ ích ngay nhé.

Khái niệm sức nhanh là gì?

Trước tiên thì sức nhanh là một tổ hợp thuộc tính chức năng của con người chúng ta. Sức nhanh được biểu hiện trực tiếp bằng tốc độ và phản ứng. Vậy khái niệm sức nhanh là gì? Theo nghiên cứu, sức nhanh là thuật ngữ được quy định chủ yếu và trực tiếp các đặc tính liên quan tới tốc độ động tác và thời gian phản ứng vận động.

Bạn hiểu thế nào là sức nhanh
Bạn hiểu thế nào là sức nhanh?

Nói cách khác sức nhanh là yếu tố được cấu tạo từ tốc độ và thời gian phản ứng khi chúng ta vận động. Sức nhanh có thể bắt nguồn từ việc rèn luyện hàng ngày và cũng có thể từ khả năng bẩm sinh. Người ta có thể đo sức nhanh của ai đó bằng cách thử vận động nhanh trong một khoảng thời gian ngắn nhất định như 10 giây, 20 giây, 30 giây.

Một số ví dụ về biểu hiện của sức nhanh là: Chạy nhanh ở cự ly 50m, 100m; chạy nhanh tại chỗ, phản ứng nhanh; vỗ tay nhanh; bước nhanh.

Có mấy loại sức nhanh?

Sức nhanh cũng có nhiều loại và được thể hiện ở nhiều dạng khác nhau. Bạn có thắc mắc sức nhanh biểu hiện ở mấy hình thức không? Dựa vào đặc tính của nó, người ta chia sức nhanh thành 3 dạng cơ bản, bao gồm: Phản ứng nhanh, tần số động tác nhanh và thực hiện động tác đơn nhanh.

Hình thức phản ứng nhanh

Phản ứng nhanh chính là hình thức não bộ tiếp nhận thông tin và truyền tới các bộ phận cơ thể một cách nhanh chóng. Như vậy, khi tín hiệu được phát ra sức nhanh dạng này sẽ được biểu hiện bằng việc ai là người phản ứng với tín hiệu nhanh nhất.

Ví dụ cụ thể: Trong một cuộc thi chạy, khi tín hiệu còi hoặc tiếng hô “Xuất phát” cất lên thì biểu hiện của một người có phản ứng nhanh đó là họ sẽ chạy ngay khi có tiếng hô. Những người xuất phát ở thời gian càng gần tiếng hô chứng tỏ người đó có sức nhanh dưới dạng phản ứng nhanh.

Hình thức phản ứng nhanh cũng diễn ra rất nhiều trong đời sống. Có thể bạn đang đi trên đường và gặp một vật cản bất chợt, sự phản ứng nhanh hay chậm sẽ giúp bạn tránh được vật cản đó.

Phản ứng nhanh là biểu hiện của sức nhanh
Phản ứng nhanh là biểu hiện của sức nhanh

Sức nhanh thể hiện qua tần số động tác

Tận số tác động có thể hiểu là số tác động thực hiện được trong một đơn vị thời gian cụ thể. bạn có thể đo xem mình có sức nhanh ở dạng này hay không bằng cách thực hiện một động tác trong khoảng thời gian ngắn. Khoảng thời gian càng ngắn thì kết quả càng chính xác.

Thông thường người ta hay đo trong vòng 10 giây, 15 giây, 30 giây. Hoặc cũng có thể đo theo độ dài quãng đường với các môn bơi và chạy. Cự ly thích hợp để kiểm tra là 50m, 100m.

Tần số động tác lớn tức là bạn có thể thực hiện nhiều vận động hơn người khác trong cùng một khoảng thời gian. Vì vậy chung quy lại, xét cả quá trình thì đó chính là biểu hiện của sức nhanh.

Ví dụ cụ thể: Trong môn bơi, tần số thực hiện động tác của bạn nhanh hơn của đối thủ có nghĩa là trong một giây bạn có số lần vung tay nhiều hơn. Như vậy bạn chỉ cần tốn ít thời gian hơn để hoàn thành đường bơi vì số động tác quạt tay của bạn mỗi giây đều nhiều hơn đối thủ.

Sức nhanh dưới dạng động tác đơn nhanh

Động tác đơn nhanh thường được biểu hiện rõ nhất ở các môn đấu đối kháng. Như trong môn võ, tốc độ xuất đòn của bạn nhanh sẽ khiến đối phương không kịp phản đòn, hoặc khi tung đòn nhanh và dứt khoát sẽ khiến cho đối thủ khó để ngăn cản.

Xem thêm:Chán Nản Công Việc, Làm Gì Để Đi Làm Không Là “Ác Mộng”?

Phương pháp rèn luyện sức nhanh

Nếu bạn không phải là một người có sức nhanh bẩm sinh thì hãy tập luyện để đạt được nó. Trước tiên bạn phải hiểu khái niệm sức nhanh và gì và bản chất của nó. Bạn có thể tùy vào thể trạng và năng lực của mình để lựa chọn rèn luyện sức nhanh phù hợp.

Phương pháp rèn luyện sức nhanh
Phương pháp rèn luyện sức nhanh

Sau đây là phương pháp để rèn luyện sức nhanh bạn có thể tham khảo:

Với hình thức phản ứng nhanh thì phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất là tập lặp đi lặp lại một vận động. Tức là bạn sẽ học cách phản ứng khi có tín hiệu xuất hiện đột ngột. Và tần suất tập luyện thường xuyên để hình thành một phản xạ gọi là phản xạ có điều kiện.

Đương nhiên là bạn vẫn phải tập nhiều bài tập bổ trợ và những phản ứng khác nhau để có hiệu quả tốt hơn. Nếu chỉ tập một bài tập, bạn có thể phản ứng nhanh hơn nhưng chỉ trong một vài trường hợp mà thôi. Bạn phải dân nâng cao bài tập, mới đầu là từ các bài cơ bản dần dần sẽ là những bài phức tạp hơn.

Nếu muốn rèn luyện tốc độ thì hãy chú trọng vào phát triển thể lực, thể chất. Bởi tốc độ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như sức mạnh cơ bắp, độ linh hoạt của xương khớp,… Đặc biệt nếu bạn muốn cải thiện tốc độ thì bạn cũng phải rèn luyện kỹ thuật động tác. Sự thật là nếu làm đúng kỹ thuật bạn sẽ có lợi thế về mặt thời gian hơn một chút.

Cách để rèn luyện sức mạnh tốc độ là tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe thể chất, nâng cao sức bền cũng là phương pháp tốt để cải thiện tốc độ. Các bài tập rèn luyện tốc độ đơn giản cho những bạn mới tập như là: Chạy tại chỗ, chạy cự ly ngắn, bơi cự ly ngắn,…

Trên đây là những thông tin liên quan tới sức nhanh. Hy vọng nội dung bài viết đã giúp bạn hiểu rõ khái niệm sức nhanh là gì và các dạng biểu hiện của sức nhanh. Mong rằng những phương pháp rèn luyện sức nhanh chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp bạn phần nào trong việc cải thiện sức nhanh của mình.