Tại sao máy nén khí có nước? ▶Nguyên nhân & cách khắc phục

Sau một thời gian sử dụng, bạn vô tình phát hiện có khá nhiều nước tích tụ trong máy nén. Vấn đề này gây ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng khí, độ bền của máy và khiến người dùng vô cùng lo lắng. Bạn đang muốn tìm hiểu tại sao máy nén khí có nước và làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Bài viết dưới đây sẽ là lời giải đáp cụ thể cho những thắc mắc của bạn.

Máy nén khí có nước là tình trạng phổ biến
Máy nén khí có nước là tình trạng phổ biến

Máy nén khí có nước là do đâu?

Thực ra, đây là hiện tượng khó tránh khỏi ở hệ thống máy khí nén. Tuy nhiên, người dùng khi vận hành cần phải thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện. Nếu không sẽ làm giảm chất lượng khí nén cũng như các thiết bị công nghiệp. Và đây chính là lý do tại sao máy nén khí có nước:

– Chịu sự chi phối của khí hậu

Đặc trưng khí hậu ở nước ta là nhiệt đới ẩm gió mùa với tỷ lệ độ ẩm tương đối cao. Trong không khí chứa rất nhiều hơi nước, nên khi máy bơm nén hoạt động, bộ phận van hút mở, luồng khí sẽ đi vào. Lúc này, không khí chưa hơi nước sẽ đi vào cụm đầu nén.

Tại khoang nén, dầu và khí sẽ được trộn lẫn với nhau và sau đó đi qua két giải nhiệt hoặc tới thẳng bình dầu nhằm tách dầu ra khỏi khí nén. Đây là lúc hơi nước sẽ đọng lại dưới đáy của bình dầu.

>>>Tham khảo thêm: Dấu hiệu và giải pháp khắc phục khi máy nén khí bị xì hơi

– Do nhiệt độ máy khí nén quá thấp

Nếu nhiệt độ của dầu thấp (<60°C) thì sẽ không đủ nhiệt để cho nước bị bay hơi hết ra ngoài. Khi đó, nước sẽ bị đọng lại trong bình dầu và tất cả các bộ phận tuần hoàn dầu.

Nhiệt độ cao hoặc quá thấp là nguyên nhân gây nên rất nhiều vấn đề ở máy
Nhiệt độ cao hoặc quá thấp là nguyên nhân gây nên rất nhiều vấn đề ở máy

– Do bộ bẫy nước bị bụi bẩn

Bộ bẫy nước là một trong những bộ phận quan trọng của máy nén hơi và được lắp sau bộ làm mát. Bộ bẫy này có nhiệm vụ là bẫy và loại bỏ nước trong khí nén. Tuy nhiên, bẫy này chỉ có thể loại bỏ được nước ở dạng ngưng tụ hoàn toàn. Còn khi nước ở dạng hơi thì sẽ khó loại bỏ được.

Bộ làm mát của máy nén có chức năng giải nhiệt khí trước khi ra khỏi hệ thống. Trong kgis đó, khí lạnh lại chứa ít nước hơn khí nóng. Vì vậy, mỗi khi khí nén được làm mát sẽ có rất nhiều hơi nước ngưng tụ ở dạng lỏng.

Cách hạn chế nước tụ trong máy nén khí

Trước tiên, người dùng cần phải học cách nhận biết khi nào thiết bị nén khí có chứa nhiều nước. Bạn có thể nhìn qua kính báo mức dầu hoặc xả một lượng dầu nhỏ ra để quan sát màu sắc của dầu. Nếu dầu có sự thay đổi đổi bất thường về màu sắc, nhạt hơn so với ban đầu thì chứng tỏ trong máy có nước.

Bạn có biết: Tại sao máy nén khí có nước?
Bạn có biết: Tại sao máy nén khí có nước?

Bên cạnh đó, giá trị dầu báo qua mắt kính thăm dầu bị tăng cao hơn bất thường cũng là dấu hiệu nhận biết máy bơm khí có nước hay không. Hoặc có một số người thường sử dụng thước thăm dầu để kiểm tra nước đọng ở đáy bình dầu.

Sau khi tìm ra nguyên nhân tại sao máy nén khí có nước, bạn cần thực hiện các biện pháp sau đây:

– Xả nước tụ dưới đáy của bình dầu

Bạn cần xác định được vị trí van xả nước nằm ở đâu. Bởi mỗi loại máy nén sẽ có thiết kế khác nhau, xem van nằm trên hay dưới đấy bình chứa. Sau đó, bạn vặn từ từ van xả ngược chiều kim đồng để mở. Trường hợp, van bị chặt quá thì bạn nên sử dụng kìm để mở.

Người dùng chờ cho nước và không khí thoát hết ra ngoài rồi mới đóng van lại theo chiều kim đồng hồ (không nên xiết van quá chặt).

Ngoài ra, người sử dụng cũng có thể dùng thêm bộ lọc tách nước hoặc cài đặt chế độ xả nước tự động cho máy. Cách này sẽ giúp hạn chế được nước ngưng tụ nhiều trong máy xịt hơi.

– Tăng nhiệt độ của dầu

Như chúng tôi đã nói ở trên, nước sẽ không bay hơi nếu như dầu máy có có nhiệt thấp. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên điều chỉnh nhiệt độ của dầu nhớt lên 70 độ C.

Có 3 cách để tăng nhiệt độ của dầu nhớt lên cao, người dùng cần ghi nhớ để áp dụng cho bộ máy của mình.

Thứ nhất, bạn kiểm tra van chia dầu chia nhiệt có đúng không?

Thứ hai, nếu máy nén không có van chia dầu thì bạn lắp một bộ van chia dầu mới vào máy. Hoặc bạn dùng bộ điều khiển quạt làm mát chỉ hoạt động khi nhiệt độ > 70 độ C hay che bớt không gian của giàn làm mát.

Thứ ba, người vận hành dùng đúng loại dầu máy, có chất lượng tốt để đạt hiệu quả và đảm bảo độ bền.

Mật độ tiến hành xả nước cho bình hơi khí nén

Máy nén công nghiệp sẽ có sự đa dạng về chủng loại, công suất, điều kiện môi trường lắp đặt máy… Do đó, người dùng cần lựa chọn các chế độ, thời gian xả ngưng khác nhau.

Tại sao máy nén khí có nước?
Nên lựa chọn loại van tự động cho máy nén để việc xả nước hiệu quả hơn

Thông thường, chúng ta tiến hành xả nước trong máy khoảng 20/lần, mỗi lần xả từ 15s – 30s. Tuy nhiên phụ thuộc vào từng điều kiện cụ thể mà chúng ta tiến hành xả ngưng cho máy là khác nhau. Đối với máy nén đã hoạt động khá lâu nhưng chưa tiến hành xả thì bạn cần mở van xả cho hết toàn bộ nước rồi mới thôi.

Việc duy trì việc kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng cho máy định kỳ là sẽ giúp đảm bảo chất lượng nguồn khí được sạch và không có hơi nước. Đồng thời, hệ thống máy nén hơi của doanh nghiệp cũng kéo dài được độ bền, tuổi thọ lâu hơn. Việc này sẽ giúp cho bạn tiết kiệm tối đa được chi phí sửa chữa cũng như đảm bảo hiệu suất công việc. Giờ đây, bạn đã hiểu tại sao máy nén khí có nước và cũng có thêm kinh nghiệm mỗi khi gặp tình trạng này. 

https://giamaynenkhi.net/

About Khánh Ninh

Chào các bạn! Tôi là Ninh, với gần 2 năm nghiên cứu, tổng hợp các kiến thức về điện máy, thiết bị về công nghiệp. Hy vọng những nội dung tôi chia sẻ trên đây sẽ có ích cho các bạn cũng như giúp bạn có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

View all posts by Khánh Ninh →

Trả lời