Thăm ngàn là gì? Kẹp ngần là gì? HOT TREND “gây bão” gần đây

Trong thời gian gần đây, các bạn trẻ trên mạng xã hội thường sử dụng những cụm từ vô cùng mới lạ. Thậm chí, nó còn khiến nhiều người cảm thấy những từ này vô cùng khó hiểu. Và một trong những cụm từ trending vô cùng phổ biến trong thời gian gần đây đó chính là từ “thăm ngàn – kẹp ngần. Vậy kẹp ngần và thăm ngàn là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào? Tại sao cụm từ lại trở thành “hot trend” đến như vậy?

thăm ngàn là gì
Thăm ngàn kẹp ngần là gì?

Thăm ngàn kẹp ngần là gì?

Thăm ngàn kẹp ngần là một cụm từ gồm 2 từ ghép kết hợp với nhau. Nó mang ý nghĩa khác nhau, nhưng khi đứng cạnh nhau thì lại vô cùng hợp lý và truyền cảm hứng – điều góp phần tạo nên hot trend như vậy. Vậy thăm ngàn, kẹp ngần là gì, hãy cùng khám phá những ý nghĩa thú vị của cụm từ này nhé!

Thăm ngàn là gì? 

Thăm ngàn là phát âm của từ “ทำงาน” trong tiếng Thái. Cụm từ này khi dịch ra tiếng Việt có nghĩa là làm việc. Hoặc nói cách khác, thăm ngàn đang được nhắc tới là việc lao động và làm việc để tạo ra thành quả.

thăm ngàn kẹp ngần là gì
Thăm ngàn, kẹp ngần nghĩa là chăm chỉ làm việc và tiết kiệm tiền

Kẹp ngần là gì? 

Tương tự như vậy, kẹp ngần cũng là phát âm của từ “เก็บเงิน” trong tiếng Thái Lan. Ngoài ram từ này còn có cách phát âm khác đó là “kẹc ngần”. Và cụm từ này được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là tiết kiệm tiền, hay dành dụm tiền. 

Tùy thuộc vào cách phát âm và cách đọc của mỗi người thì cụm từ này lại được đọc theo nhiều kiểu khác nhau. Có một số người đọc là kệp ngần, hay kiệp ngân, kiệt ngần,…

➥ Xem thêm:

Thăm ngàn kẹp ngần có nguồn gốc từ đâu?

Từ trước tới nay, các đoạn video quảng cáo của Thái luôn có lượt view vô cùng khủng bởi sự thú vị và độc đáo của nó. Và thăm ngàn – kẹp ngần cũng không hề ngoại lệ.

Điểm độc đáo của “hot trend” của xứ sở Chùa Vàng

Bên cạnh những đoạn video quảng cáo Thái Lan ý nghĩa thì nó cũng luôn thu hút sự chú ý của người xem bởi sự hài hước của nó. Mỗi video đều có những tình tiết vô cùng “bựa” và gây cười cực mạnh. Những đoạn quảng cáo này hầu hết đều được xây dựng rất gần gũi và phản ánh cuộc sống thực tế của con người. Vì thế, nó mới chân thực tới “dở khóc, dở cười”.

Và không phải tự nhiên mà chúng ta lại nhắc tới những video quảng cáo bựa, hài nhưng đong đầy tính nhân văn của Thái Lan. Bởi thực tế câu nói trend “thăm ngàn kẹp ngần” cũng xuất phát từ 1 đoạn video quảng cáo đình đám của Thái.

quảng cáo thái lan ý nghĩa
Thăm ngàn và kẹp ngần là 2 từ xuất hiện trong quảng cáo của Thái Lan

Nguồn gốc của Thăm ngàn, kẹp ngần

Thăm ngàn và kẹp ngần là 2 từ xuất hiện trong 1 video quảng cáo phân bón của Thái Lan từ 13 năm trước. Và nội dung của đoạn quảng cáo nói về người đàn ông quyết định bắt đầu từ bỏ rượu bia để làm lại cuộc đời. Anh đã bắt tay vào làm việc chăm chỉ hơn để có tiền trả nợ.

Từ đó, thay đổi lại cuộc đời của chính mình. Ý nghĩa của đoạn video quảng cáo này là từ bỏ tệ nạn bia rượu. Mà thay vào đó, hãy chăm chỉ làm việc và tích cực lao động để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tham khảo:

Đoạn video quảng cáo Thái Lan ý nghĩa

Đoạn quảng cáo tuy có thời lượng rất ngắn chỉ hơn 30 giây nhưng lại chứa đựng nhiều ý nghĩa giáo dục. Và cụm từ “Thăm ngàn – kẹp ngần” đã được nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Chính điều này đã góp phần tạo nên hiệu ứng xuất sắc và khiến người xem ấn tượng hơn, ghi nhớ sâu sắc hơn tới cụm từ này. Và sau đó thì cụm từ cũng trở thành “hot trend” được giới trẻ vô cùng yêu thích trên mạng xã hội.

Phương châm sống “thăm ngàn, kẹp ngần, khỏ mia” của người Thái Lan

Ý nghĩa đầy đủ

Câu nói quen thuộc “thăm ngàn, kẹp ngần, khỏ mia” được định nghĩa đầy đủ “làm việc – tiết kiệm – mang tiền về cho vợ”. Chính câu nói nổi tiếng này được cho là phương châm sống của những anh chồng làm việc ở môi trường công sở, văn phòng.

Với cách phát âm vui nhộn, hài hước mà cụm từ này đã được giới trẻ lan truyền trên mạng xã hội với tốc độ chóng mặt. Vì thế, câu nói này cũng nhanh chóng trở thành “hot trend” khiến nhiều người yêu thích và học theo.

thăm ngàn kẹp ngần
Thăm ngàn, kẹp ngần và khỏ mia  – Phương châm sống của người Thái Lan

Thông điệp cuộc sống

Có thể thấy, bên cạnh tính giải trí hài hước cũng như cách phát âm gây cười thì “thăm ngàn – kẹp ngần” cũng gửi tới thông điệp vô cùng ý nghĩa và nhân văn. Quảng cáo chỉ bằng một vài tình tiết vô cùng giản dị, nhẹ nhàng nhưng lại gây ấn tượng mạnh với người xem.

Đây được coi là một trong những thành công lớn của người Thái trong công tác tuyên truyền ý nghĩa lao động của mình. 

➥ Xem thêm:

Thăm ngàn Kẹp ngần – Làn sóng meme cực mạnh của giới trẻ

Khi giới trẻ Việt Nam biết đến đoạn video quảng cáo trên đã trở thành trào lưu trên cộng đồng mạng. Những hình ảnh chế, thăm ngàn meme hài hước bắt đầu xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội nhằm đem tới tính giải trí cho mọi người. Mọi người thường sử dụng 2 từ này trong các trường hợp:

Sử dụng khi chăm chú vào công việc hoặc mục đích gì đó

Giống như câu hot trend trong gần đây “Có làm thì mới có ăn”- giống với thông điệp quảng cáo Thái Lan muốn truyền tải. Các bạn có thể sử dụng 2 từ này khi có nhiều sự lựa chọn vui vẻ, suong sướng hơn trong cuộc sống, nhưng vẫn quyết định làm việc chăm chỉ để tạo giá trị cho bản thân.

Thăm ngàn, kẹp ngần - Hot trend gây sốt trong trào lưu giới trẻ
Thăm ngàn, kẹp ngần – Hot trend gây sốt trong trào lưu giới trẻ

Mang lại tiếng cười châm biếm

Nói cho cùng, mục đích khi sử dụng từ “thăm ngàn” và “kẹp ngần” là để tạo ra tiếng cười. Do đó, đôi khi 2 từ này được sử dụng để châm biếm những người quá chú tâm vào mục tiêu của mình mà đã quên đi nhiều giá trị trong cuộc sống hoặc để tự cười vào quá trình làm việc mệt mỏi của mình.

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã biết thăm ngàn là gì và nguồn gốc của chúng ra sao rồi phải không. Hy vọng qua những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về ý nghĩa của những từ “hot trend” đang được sử dụng phổ biến trên mạng xã hội. Từ đó, giúp các bạn có thể sử dụng từ ngữ hiệu quả và chính xác hơn.

Và cũng đừng bỏ lỡ bất kỳ hot trend nào bằng cách theo dõi các bài viết khác của giamaynenkhi.net nhé. Chúc các bạn thăm ngàn và kẹp ngần tốt!

About Thu Trà

https://giamaynenkhi.net/ Chào bạn, tôi là Thu Trà. Trên đây là nội dung đã được tôi nghiên cứu và tổng hợp lại theo những nguồn tin chọn lọc nhất. Hy vọng bài viết đã phần nào giúp giải đáp câu hỏi của các bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy comment bên dưới để tôi hỗ trợ bạn nhé!

View all posts by Thu Trà →