Thành phần gia đình là gì? Viết thành phần gia đình sao cho đúng?

Thành phần gia đình là gì, nó có ý nghĩa gì trong các bản sơ yếu lý lịch. Cách viết thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch như thế nào là đúng đang là những câu hỏi làm nhiều người bối rối. Để được giải đáp những thắc mắc này, bạn hãy theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Thành phần gia đình là gì?

Thành phần gia đình là một phần yêu cầu bắt buộc trong tờ giấy sơ yếu lý lịch nhằm mục đích để người kê khai nêu chính xác về xuất thân gia đình của mình. Thành phần gia đình còn có thể gội dễ hiểu hơn là hoàn cảnh gia đình, xuất thân gia đình, nguồn gốc xuất thân gia đình.

Thành phần gia đình là gì?
Thành phần gia đình là gì?

Thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch là mục để các bạn điền lại thông tin của tất cả các thành viên trong gia đình gồm bố, mẹ, anh/chị/em. Những thông tin cần được công khai trong mục này là họ tên đầy đủ, năm sinh, nghề nghiệp, … Nói tóm lại, mục thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch là để lấy thông tin về gia đình của người kê khai xem họ thuộc thành phần nào của xã hội như: Bần nông, công chức, địa chủ, tư sản, tiểu tư sản, tiểu thương, viên chức,…

Thành phần gia đình là yếu tố được xem là có ảnh hưởng tới quá trình phát triển của bạn trong môi trường sống, tác động tới tư duy, suy nghĩ, hành vi và lời nói của bạn. Do vậy thành phần gia đình là mục khá quan trọng trong bản sơ yếu lý lịch.

Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất là gì?

Trong sơ yếu lý lịch ở mục điền thành phần gia đình đã được chú ý rõ là sau cải cách ruộng đất hoặc sau cải cách công thương nghiệp. Lý do phải kê khai thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất là gì bởi những năm 1953 đến năm 1956 đất nước ta vừa giành lại được chính quyền từ tay quân tư bản xâm lược tàn ác, cuộc cải cách ruộng đất ra đời nhằm mục đích xóa bỏ những tàn dư chiến tranh, xóa đi những bất công của chế độ phong kiến cũ  lạc hậu còn sót lại, đồng thời để nghiêm trị những thành phần đã và đang chống phá nhà nước cùng với bè lũ tay sai cho giặc.

Mục đích của công cuộc cải cách ruộng đất chính là để phân lại tầng lớp giai cấp giữa địa chủ và nông dân, chi lại ruộng đất cho nông dân nghèo đã phải chịu đầy đọa và sự áp bức bóc lột bao nhiêu năm.

Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất
Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất

Cuộc cải cách ruộng đất này đã phân chia lại các giai cấp trong xã hội Việt Nam, vì thế đây là sự kiện lịch sử quan trọng, là dấu mốc để ghi nhớ sự sắp xếp bài trí lại thành phần các tầng lớp trong nhân dân và cũng được xem là xuất thân chính thức của mỗi công dân Việt Nam từ lúc được sinh ra.

Do vậy thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất là dấu mốc chính xác xác định xuất thân của bạn từ khi bạn ra đời.

Các loại thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch

Khi viết sơ yếu lý lịch, đến mục thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất là gì thì nhiều bạn không biết điền thông tin như thế nào vào đây. Cũng đúng thôi, khi đi học cũng chẳng mấy khi ai đó hỏi bạn có thành phần gia đình là gì, hay thành phần gia đình xuất thân là gì nên nhiều bạn lần đầu viết sơ yếu lý lịch sẽ thấy bỡ ngỡ.

Trong thực tế có khá nhiều các thành phần gia đình trong nhân dân. Vì vậy việc điền vào sơ yếu lý lịch như thế nào còn phải phụ thuộc vào hoàn cảnh xuất thân của bạn, thành phần gia đình là gì nữa. Sau đây là các loại thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất và đặc điểm của từng thành phần các bạn có thể tham khảo.

Đầu tiên là giai cấp nông dân, chủ chốt là bần nông và trung nông là thành phần chủ lực của kháng chiến và của cách mạng dân chủ mới. Ngoài ra còn có thành phần cố nông nhiều người lầm tưởng cũng thuộc tầng lớp nông dân nhưng thật ra cố nông là thuộc tầng lớp công nhân.

Các loại thành phần trong sơ yếu lý lịch
Các loại thành phần trong sơ yếu lý lịch

Ở nông thôn, bần nông là thành phần đông đảo nhất, và cũng là những người nghèo khổ nhất. Thành phần gia đình xuất thân bần nông là gì? Là những người hǎng hái kháng chiến, và rất mong muốn thực hiện chính sách dân cày có ruộng. Trung nông là thành phần “người mình cày ruộng của mình”, họ không bóc lột ai và cũng không phải làm thuê cho ai. Thành phần gia đình xuất thân trung nông thì có cuộc sống khá hơn bần nông.

Những đặc điểm này được tính theo thời điểm cải cách ruộng đất những năm 1953. Nếu xét theo phương diện cuộc sống ngày nay thì thành phần bần nông hay trung nông đều có cuộc sống tốt hơn so với trước kia. Tuy nhiên thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch là thông tin bắt buộc chính xác và được xác định là từ lúc sinh ra nên vẫn có những trường hợp dù hiện tại không còn làm thuê, làm mướn nhưng xuất thân là bần nông thì vẫn phải ghi “bần nông” trong bản kê khai lý lịch.

Tiếp theo là thành phần gia đình tiểu thương: Đây là thành phần những người xuất thân là công việc buôn bán nhỏ lẻ. Họ là những người không đi làm thuê cho ai và hầu hết cũng ít khi thuê người về làm, họ tự mình buôn bán. Thành phần tiểu thương thì khá giả hơn thành phần bần nông và trung nông bởi họ có nguồn thu nhập ổn định hơn và nói chung cũng có chút “của ăn của để”.

Cuối cùng là thành phần địa chủ: Đây được xem là thành phần xã hội sở hữu nhiều của cải. Họ là những người làm chủ, họ ít khi phải động tay động chân mà có ngân sách để thuê thành phần bần nông làm việc.

Ngoài ra có một số gia đình thuộc thành phần xuất thân “đặc thù” như công an, bộ đội, Đảng viên, công chức nhà nước,… Đây là những thành phần cần sự chính xác tuyệt đối khi khai báo, bởi nếu sai sót dù chỉ một chút cũng có thể gây ảnh hưởng tới bạn và người thân.

Cách viết thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch đúng

Trước khi viết chính xác thành phần gia đình xuất thân là gì thì bạn cần phải hiểu rõ định nghĩa thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất là gì đã. Có như thế mới xác định được đúng hoàn cảnh xuất thân của gia đình, tôi xin nhấn mạnh là gia đình bạn chứ không phải là hoàn cảnh xuất thân của bạn nhé (vì xuất thân của bạn sẽ được ghi ở mục “thành phần bản thân hiện nay”).

Cách viết thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch
Cách viết thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch

Thực tế là trong thời đại ngày nay sẽ hầu hết không còn xuất hiện các thành phần như phú nông, địa chủ mà phần lớn sẽ là các thành phần khác như: bần nông, tiểu thương, viên chức, công chức,… Khi bạn đã xác định được hoàn cảnh xuất thân của gia đình thì có thể điền một cách chính xác được thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất là gì.

Ví dụ như gia đình bạn xuất thân là gia đình buôn bán ở địa phương, không đi làm thuê mướn thì bạn có thể ghi vào mục thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch là “tiểu thương”.

Hoặc nếu gia đình bạn xuất thân đều là người nhà nước, bạn có thể viết trong sơ yếu lý lịch về thành phần gia đình xuất thân là “công chức”.

Tuy nhiên cũng có những bạn vẫn không thể xác định được thành phần gia đình xuất thân là gì vì nhiều lý do thì tôi mách các bạn một mẹo nhỏ như sau:

Nếu gia đình bạn có hộ khẩu ở tỉnh, ở các vùng nông thôn thì bạn có thể ghi vào mục thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch là “bần nông”.

Ngược lại với những bạn ở các thành phố lớn, các thành phố trực thuộc TW thì cứ điền vào phần thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất là “tiểu thương”.

Còn đối với những bạn có xuất thân gia đình là các thành phần đặc thù (bộ đội, công an, công chức,…) thì bắt buộc phải ghi chính xác đấy nhé.

Trên đây là tất cả các thông tin về thành phần gia đình là gì. Mặc dù đây chỉ là một mục rất bé trong sơ yếu lý lịch, nhưng thành phần gia đình cũng là yếu tố để các nhà tuyển dung xem xét bạn do đó hãy kê khai trung thực các bạn nhé.