Tháp giải nhiệt tiếng Anh là gì? Tìm hiểu về thiết bị tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt được sử dụng rất nhiều với vai trò giúp giảm nhiệt độ trong các nhà máy điện, hệ thống điều hòa không khí hay trong sản xuất công nghiệp,… Vậy tháp giải nhiệt trong tiếng Anh là gì? Hãy đi tìm câu trả lời và tìm hiểu về tháp giải nhiệt ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Tháp giải nhiệt tiếng Anh là gì?

Tháp giải nhiệt còn có tên tiếng Anh là Cooling Tower, là một thiết bị thông minh có tác dụng chuyển lượng nhiệt dư thừa của nước ra bên ngoài, từ đó giúp nước hạ nhiệt nhanh chóng. Cơ chế của tháp dựa vào sự bay hơi của nước ra không khí hoặc có thể dựa vào sự trao đổi nhiệt của không khí.

Tháp giải nhiệt còn có tên tiếng Anh là Cooling Tower
Tháp giải nhiệt còn có tên tiếng Anh là Cooling Tower

Khi tháp hoạt động, nước cần được làm mát sẽ theo ống dẫn đi lên đỉnh tháp. Lúc này, hệ thống vòi phun bắt đầu hoạt động, phun nước thành những tia nhỏ và rơi xuống tấm tản nhiệt ở dưới. Tiếp đó, không khí được quạt thổi vào trong từ dưới lên, làm nước bay hơi kéo theo hơi nước nhiệt độ cao ra ngoài môi trường.

Nước được giải nhiệt xong sẽ được đưa trở lại vào hệ thống các thiết bị công nghiệp theo vòng tuần hoàn.

Vai trò tháp giải nhiệt trong các nhà máy

Tháp giải nhiệt là thiết bị được khuyên nên lắp đặt trong các nhà máy, xí nghiệp. Nguyên nhân bởi các nhà máy được trang bị rất nhiều máy móc thiết bị công nghệ hiện đại khác nhau phục vụ cho công việc. Khi các máy móc cùng lúc hoạt động sẽ sinh ra lượng nhiệt rất lớn, khiến dầu bôi trơn ở động cơ máy bị biến chất và các chi tiết máy móc dần nóng lên do sự ma sát.

Điều này có thể ảnh hưởng tới các chi tiết khác trong máy móc, làm cho máy hoạt động không ổn định, dễ hư hỏng. Nếu để tình trạng này kéo dài hiệu suất công việc sẽ bị giảm đi rõ rệt do máy móc xuống cấp. Thậm chí còn gây ra nguy hiểm và gây một số hậu quả nghiêm trọng khác như chập cháy, ngừng hoạt động,…

Lắp tháp giải nhiệt trong nhà máy giúp làm giảm nhiệt độ máy móc
Lắp tháp giải nhiệt trong nhà máy giúp làm giảm nhiệt độ máy móc

Những máy móc công nghệ nếu hỏng hóc thường tốn rất nhiều chi phí sửa chữa và bảo dưỡng. Do đó để tránh xảy ra tình trạng này cần trang bị thêm các thiết bị tháp giải nhiệt vừa giúp giảm nhiệt độ, đảm bảo máy móc vận hành ổn định vừa giúp máy móc vật tư kéo dài được tuổi thọ.

Phân loại tháp giải nhiệt

Có thể phân loại tháp giải nhiệt như sau:

Tháp giải nhiệt không tuần hoàn

Đối với kiểu tháp giải nhiệt này, nguồn nước sử dụng phải dồi dào, thường là được lấy từ những nơi dự trữ nước lớn như sông, hồ, suối. Lưu ý nhiệt độ đầu vào của nước càng thấp càng tốt. Trước khi nước được đưa vào tháp giải nhiệt cần phải được xử lý cáu cặn và vi sinh.

Tháp giải nhiệt tuần hoàn kín

Khác với không tuần hoàn, tháp giải nhiệt tuần hoàn kín tiêu tốn rất ít nước do lượng nước còn được lưu lại trong đường ống. Nước cấp vào chỉ cần một lượng nhỏ duy trì hệ thống tháp luôn được đầy nước.

Ngoài ra trong hệ thống tháp giải nhiệt tuần hoàn kín luôn có áp lực từ nước giúp khí dư thừa được loại bỏ ra ngoài thông qua thiết bị thông khí tự động.

Tháp giải nhiệt tuần hoàn kín tiêu tốn rất ít nước
Tháp giải nhiệt tuần hoàn kín tiêu tốn rất ít nước

Trong tháp giải nhiệt tuần hoàn kín, việc xử lý khi nước đã vào bên trong hệ thống chưa phải yêu cầu quan trọng nhất, mà cần chú trọng vào việc chống ăn mòn và xử lý vi sinh. Vì thế, cần phải đưa hóa chất vào để xử lý ngay từ đầu, sau đó theo dõi chất lượng nước thường xuyên và bổ sung thêm các hóa chất đúng nồng độ được khuyến cáo.

Tháp giải nhiệt tuần hoàn hở

Hiện nay trong công nghiệp, tháp giải nhiệt tuần hoàn hở đang được sử dụng phổ biến nhất. Nước tuần hoàn theo phương pháp này liên tục được cấp bù một lượng đúng bằng lượng nước bị bay hơi, do đó kéo theo chất lượng nước có thể bị thay đổi.

Ngoài ra nước khi ra ngoài môi trường cũng có dòng không khí đi qua, khiến nước dễ bị hấp thụ oxy và nhiễm bụi bẩn. Oxy ở trong nước là nguyên nhân chính khiến xảy ra hiện tượng ăn mòn và bụi bẩn lắng đọng thành cặn gây hiện tượng tắc nghẽn. Vì thế tháp giải nhiệt tuần hoàn hở cần được theo dõi chặt chẽ, kiểm soát thường xuyên trong quá trình sử dụng.

Ứng dụng của tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt nước ngày càng được biết đến và được sử dụng nhiều hơn. Cụ thể tháp giải nhiệt được sử dụng trong các ngành như điện lạnh, thủy hải sản, ngành nhựa, luyện kim, cáp điện hay dược phẩm.

Tháp giải nhiệt ứng dụng phổ biến trong ngành điện lạnh, nhựa, thủy hải sản,...
Tháp giải nhiệt ứng dụng phổ biến trong ngành điện lạnh, nhựa, thủy hải sản,…

Đối với ngành điện lạnh, tháp giải nhiệt hỗ trợ công việc trong nhà máy sản xuất nước đá, các thiết bị điều hòa. Đối với ngành thủy hải sản, đặc biệt cần tháp giải nhiệt giúp làm mát bảo quản các sản phẩm thủy hải sản được tươi lâu hơn. Ngoài ra còn cung cấp nước mát cho các thiết bị máy móc ép nhựa trong ngành nhựa, làm mát cho động cơ máy, giúp máy luôn duy trì mức nhiệt ổn định.

Một số lưu ý khi sử dụng tháp giải nhiệt

Khi sử dụng tháp giải nhiệt bạn cũng cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

Ước lượng công suất giải nhiệt phù hợp nhu cầu

Đầu tiên, đều cần lưu ý khi muốn sử dụng tháp giải nhiệt đó là cần phải tính toán ước lượng được công suất giải nhiệt phù hợp nhất với nhu cầu. Lựa chọn không đúng công suất phù hợp có thể gây không hiệu quả, tốn nhiều chi phí hơn.

Nếu lựa chọn phải những tháp giải nhiệt có công suất quá thấp so với nhu cầu sử dụng của nhà máy sẽ khiến doanh nghiệp tốn chi phí lắp đặt thêm thiết bị làm mát. Còn nếu lựa chọn những tháp giải nhiệt có công suất cao hơn nhiều so với nhu cầu sử dụng của nhà máy gây lãng phí điện và nước.

Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng tháp

Thường xuyên bảo dưỡng tháp giải nhiệt đảm bảo máy luôn hoạt động tốt nhất
Thường xuyên bảo dưỡng tháp giải nhiệt đảm bảo máy luôn hoạt động tốt nhất

Trong quá trình sử dụng không thể tránh khỏi tháp giải nhiệt gặp một số trục trặc, những vấn đề như rong rêu, cặn bẩn,… làm ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc của tháp. Do đó cần thường xuyên bảo dưỡng tháp giải nhiệt định kỳ, đảm bảo máy luôn được hoạt động tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ của Yên Phát về tháp giải nhiệt và giải đáp cho các bạn tháp giải nhiệt tên tiếng Anh là gì. Mong rằng qua bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những kiến thức hữu ích về tháp giải nhiệt.