#1 Hiệu Suất Của Máy Nén Khí? Công Thức Tính Hiệu Suất

Khi chọn mua máy nén không khí, người tiêu dùng thường xem xét về xuất xứ, chất lượng cũng như giá thành của sản phẩm mà quên mất không chú ý đến những thông số quan trọng của máy nén như công suất hoạt động, áp lực làm việc, hiệu suất vận hành…

Trong phòng thí nghiệm, hiệu suất của máy nén khí thường được kiểm tra và đánh giá nghiêm ngặt, chính xác nên người tiêu dùng khi sử dụng máy nén không cần lo lắng về chất lượng sản phẩm.

Hiệu suất của máy nén khí là gì?

Hiệu suất máy nén khí là hiệu suất làm việc của thiết bị. Hiệu suất đoạn nhiệt toàn phần được biểu thị các đặc tính và tính kinh tế của máy nén. Trong quá trình làm việc của máy nén không khí. Hiệu suất được tính thông qua tỉ lệ giữa năng lượng tiêu thụ của thiết bị nén khí và năng lượng cấp cho khí.

Tuy nhiên, hiệu suất của thiết bị không phải là đơn vị tính hiệu quả công việc.

Máy nén khí thương hiệu Fusheng có hiệu suất làm việc cao
Máy nén khí thương hiệu Fusheng có hiệu suất làm việc cao

Hiệu suất của máy nén khí và công thức tính

Hiện nay có 4 cách đo giá trị hiệu suất máy nén khí đó là hiệu suất thể tích, hiệu suất cơ học, hiệu suất đẳng nhiệt và hiệu suất đoạn nhiệt. Cụ thể cách tính hiệu suất máy nén khí theo từng loại sẽ được trình bày dưới đây.

Hiệu suất đẳng nhiệt

Khi một máy nén không khí làm việc thì hiệu suất đẳng nhiệt được đánh giá thông qua tỉ số giữa công suất đầu vào của khí nén đo được trên thực tế chia cho công suất đẳng nhiệt giá trị tính được đó là hiệu suất nhiệt động và hiệu suất đẳng Entropi.

Công thức tính của hiệu suất như sau:

Hiệu suất đẳng nhiệt :  ηn= Ln/L

Hiệu suất đẳng Entropi : ηe = Le/L

Trong đó:

– L : năng lượng

– Ln : năng lượng  riêng của quá trình đẳng nhiệt

– Le : năng lượng riêng trong quá trình Entropi

Tiêu chuẩn đặc trưng của hiệu suất đẳng nhiệt cho các máy nén khí hướng trục có bộ phận tản nhiệt bằng nước ở mức độ thấp cùng với bộ làm mát bằng nước ở mức độ cao còn hiệu suất Entropi.

Máy nén khí có hiệu suất đẳng nhiệt trong bộ phận tản nhiệt
Máy nén khí có hiệu suất đẳng nhiệt trong bộ phận tản nhiệt

Hiệu suất thể tích

Hiệu suất thể tích là một hệ số được quyết định tùy thuộc vào cách bố trí van và kích cỡ, hình dạng, độ lớn của xilanh để thu lượng khí nén ra cần thiết. Theo lý thuyết tính hiệu suất thể tích là tỉ số giữa lượng khí nén ra và lượng khí hút vào trong máy nén.

Công thức biểu thị hiệu suất thể tích thiết bị nén khí:

                                          ηv =Qs  ⁄ Qth

Trong đó:

– ηv: hiệu suất thể tích được biểu thị bằng giá trị %.

– Qs : Lượng khí nén ra đã quy đổi ra trạng thái vào (m3 / min)

– Qth : Lượng khí nén theo lý thuyết (lượng khí đẩy của piston) (m3 / min)

Trong trường hợp đối với dòng máy nén khí kiểu trục vít thì hiệu suất thể tích để biểu thị lượng khí nén ra, không biểu thị lượng không khí theo lý thuyết.

Thế nào là hiệu suất của máy nén khí?
Hiệu suất thể tích phụ thuộc vào cách bố trí van và kích cỡ, hình dạng, độ lớn của xilanh

Hiệu suất đoạn nhiệt toàn phần

Hiệu suất của máy nén khí dùng để so sánh thiết bị nén khí có cùng cấp nén và cùng số thiết bị tản nhiệt. Loại hiệu suất này phụ thuộc vào nhiều yếu tố về tổn thất  cơ học, phương pháp tản nhiệt và trở lực đường ống.

Hiệu suất đoạn nhiệt toàn phần là khoảng 10% cho cả máy nén một cấp và hai cấp.

Công thức tính hiệu suất đoạn nhiệt toàn phần

                                   ηad =  Lad / Ls 

Trong đó:

– ηad: Hiệu suất đoạn nhiệt %

– Lad: Công suất trục cửa nguồn động lực (kw)

– Ls: Công suất không khí đoạn nhiệt theo lý thuyết (kw)

Như vậy, bài viết trên đã giới thiệu tới người sử dụng máy nén khí biết về hiệu suất của máy nén khí và các công thức tính hiệu suất trong máy nén không khí. Hy vọng, những thông tin sẽ giúp ích cho người dùng máy nén tính toán được hiệu suất để áp dụng vào quá trình làm việc đạt hiệu quả cao. https://giamaynenkhi.net/ sẽ cập nhật nhiều tin tức hữu ích nữa về máy nén khí, theo dõi chúng tôi để trở thành người đầu tiên nhận được thông tin mới nhất nhé.

>>>Tham khảo: Máy nén khí biến tần nên được sử dụng trong trường hợp nào?

About Khánh Ninh

Chào các bạn! Tôi là Ninh, với gần 2 năm nghiên cứu, tổng hợp các kiến thức về điện máy, thiết bị về công nghiệp. Hy vọng những nội dung tôi chia sẻ trên đây sẽ có ích cho các bạn cũng như giúp bạn có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

View all posts by Khánh Ninh →

Trả lời