Thi vấn đáp là gì? Bí quyết để thi vấn đáp thành công

Thi vấn đáp là phương pháp thi không còn xa lạ đối với nhiều thế hệ học sinh sinh viên. Vậy thi vấn đáp là gì? Cách thức thi như thế nào? Và bí quyết để đáp điểm cao trong bài thi vấn đáp là gì? Tất cả câu hỏi liên quan tới hình thức thi vấn đáp sẽ được chúng tôi trả lời trong nội dung bài viết sau đây.

Tìm hiểu thi vấn đáp là gì?

Phương pháp thi vấn đáp là gì?

Thi vấn đáp là phương pháp được áp dụng trong rất nhiều môn học ở đa dạng các cấp học. Thi vấn đáp là một phương pháp hữu hiệu giúp các giáo viên đánh giá khách quan được năng lực tổng của học sinh sinh viên bao gồm năng lực tiếp thu và ghi nhớ kiến thức, năng lực thuyết trình và những kỹ năng mềm khi phát biểu trước tập thể.

Phương pháp vấn đáp là gì? Đây là phương pháp được dùng nhằm đánh giá chính xác năng lực học tập của các bạn học sinh thông qua việc đối thoại trực tiếp với giáo viên. Đồng thời phương pháp này cũng là hình thức có thể giảm thiểu tối đa việc gian lận trong thi cử bởi thông thường thi vấn đáp thì học sinh phải trả lời 1:1 với giáo viên.

Bạn hiểu thế nào là thi vấn đáp
Bạn hiểu thế nào là thi vấn đáp?

Ngoài ra hình thức thi vấn đáp còn là nền tảng để các bạn học sinh, sinh viên rèn luyện sự tự tin và phong thái diễn thuyết trước đám đông. Đây là một yếu tố cần thiết và có ích đối với các bạn trong công việc sau này. Do vậy phương pháp thi vấn đáp cũng mang đến những lợi ích nhất định đối với cả giáo viên và học sinh.

Tuy nhiên trong thực tế không ít học sinh sinh viên cảm thấy sợ hãi trước mỗi kỳ thi vấn đáp. Nhiều ý kiến cho rằng thi vấn đáp là gì đó rất khó, vì vậy việc đạt điểm cao cũng trở nên gian nan hơn. Bên cạnh đó những bạn rụt rè thường bị run và sẽ xảy ra tình trạng quên hết kiến thức đã học. Đó là lý do mà hình thức thi này trở thành nỗi ám ảnh đối với nhiều thế hệ học sinh sinh viên.

Hiện nay hình thức thi vấn đáp được ứng dụng rất nhiều và cũng có đa dạng cách thức thi hơn trước đây. Có thể là thi vấn đáp theo nhóm, thi vấn đáp hình thức bốc thăm câu hỏi, thi vấn đáp hình thức 1:1, thi vấn đáp trước tập thể, thi vấn đáp trực tiếp, thi vấn đáp online,…

Thi vấn đáp online là gì?

Thi vấn đáp online là một trong số các hình thức thi của phương pháp vấn đáp. Thi vấn đáp online chỉ mới phổ biến khoảng 3 năm gần đây do ảnh hưởng của đợt đại dịch Covid-19.

Trong thời gian dịch bệnh xảy ra, học sinh sinh viên cả nước không thể đến trường học trực tiếp nên việc kiểm tra thi cũng cũng gặp nhiều rắc rối. Hầu hết thời gian học tập của các em là thông qua các ứng dụng trên internet nên việc đề xuất kiểm tra online là một ý kiến phù hợp với tình hình bấy giờ.

Thi vấn đáp online
Thi vấn đáp online

Thi vấn đáp online là hình thức thi này cũng giống hình thức thi vấn đáp truyền thống nhưng được thực hiện thông qua internet. Tức là học sinh và giáo viên sẽ tương tác qua màn hình thay vì đối diện trực tiếp như trước kia.

Thi vấn đáp online có thể giúp giáo viên đánh giá chung tình hình học tập và tiếp thu kiến thức của học sinh, qua đó có những phương pháp giảng dạy phù hợp hơn để giúp các em tiến bộ.

Ban đầu hình thức thi vấn đáp online cũng gặp phải nhiều khó khăn bởi giáo viên không thể kiểm soát giám sát được học sinh thông qua màn hình máy tính. Do đó vấn đề về việc quay cóp, gian lận là rất khó để giải quyết. Do đó đã có nhiều phương án được đưa ra nhằm hạn chế tình trạng gian lận trong kỳ thi.

Kiểu đề thi của hình thức thi vấn đáp online là gì? Để hạn chế việc học sinh giở sách vở trong khi trả lời câu hỏi, giáo viên thường ra đề mở – là những câu hỏi phải có sự vận dụng kiến thức và thực tiễn. Bên cạnh đó là hình thức bốc thăm chọn câu hỏi hoặc ra bộ đề gồm nhiều câu hỏi và ra đề ngẫu nhiên,… Ngoài ra còn một số quy định về tác phong trong lúc thi vấn đáp để tránh gian lận.

Thi vấn đáp tiếng Anh là gì?

Thi vấn đáp tiếng Anh là các các giáo viên áp dụng hình thức thi vấn đáp vào môn học tiếng Anh. Ngoại ngữ là một môn học khó và cần phải có quá trình học ổn định, thường xuyên. Do vậy việc tổ chức thi vấn đáp tiếng Anh là cách để giáo viên đánh giá tình trạng học tập của học sinh và năng lực nghe, nói tiếng Anh.

Ngoài ra thi tiếng Anh thường phải thi vấn đáp là nhằm mục đích kiểm tra đầy đủ cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của học sinh. Chỉ khi thi vấn đáp học sinh mới được nói, được nghe câu hỏi trực tiếp từ giáo viên. Đó là một cách hữu hiệu để cải thiện trình độ tiếng Anh cho các em. 

Bí quyết chuẩn bị cho bài thi vấn đáp

Thi vấn đáp online hay offline đều khiến nhiều học sinh sinh viên lo lắng bởi độ khó cũng như chưa thực sự quen với phương pháp thi này. Do vậy nhiều trường hợp dù học bài rất kỹ nhưng đến khi thi vẫn không thể đạt được điểm cao như mong đợi. Vậy sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn một vài bí quyết quan trọng để nâng cao điểm thi cho bài thi vấn đáp.

Ôn kỹ lý thuyết và liên kết chúng với thực tiễn

Nền tảng kiến thức vững chắc là điều đầu tiên bạn cần phải có trong bất cứ kỳ thi nào. Khi nắm vững kiến thức sự tự tin của bạn sẽ tăng lên đáng kể đấy. Trước tiên hãy tập trung học lý thuyết, hãy đi sâu vào bản chất để hiểu rõ chúng. Sau đó hãy tự đặt ra một vài ví dụ thực tế và vận dụng kiến thức đó để giải thích và thuyết trình chúng.

Việc tìm ví dụ để minh họa cho lý thuyết vừa giúp bạn nhanh thuộc bài hơn, hiểu được bản chất của kiến thức đồng thời những ví dụ đó có thể “chữa cháy” cho bạn nếu giáo viên đột nhiên hỏi thêm các câu như “Hãy chứng minh điều đó” hay “Có ví dụ cụ thể nào để thầy/cô hiểu rõ hơn được không?”,…

Tập luyện câu trả lời trước gương

Luyện tập trước gương sẽ giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp của bạn, cũng như giúp bạn tự tin hơn trước kỳ thi vấn đáp. Đặc biệt nếu bạn không phải là một người giỏi giao tiếp thì việc luyện tập trước sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn khi thi thật.

Luyện trả lời trước gương còn có một ưu điểm đó là nó sẽ giúp bạn điều chỉnh được thái độ, nét mặt, biểu cảm và cả những động tác tay chân sao cho phù hợp. Như vậy bạn sẽ được đánh giá cao về kỹ năng thuyết trình, điều đó cũng là yếu tố giúp bạn có tinh thần để trả lời câu hỏi vấn đáp hơn.

Luyện tập trước gương sẽ giúp bạn tự tin hơn
Luyện tập trước gương sẽ giúp bạn tự tin hơn

Trả lời rõ ràng, đầy đủ ý

Nói to, rõ ràng, dõng dạc là điều rất quan trọng. Bạn phải truyền tải được quan điểm, ý kiến của mình đến với giáo viên một cách đầy đủ và chính xác nhất thì họ mới đánh giá đúng và cho điểm khách quan được. Vì vậy chưa cần biết câu trả lời của bạn như thế nào, nhưng bạn phải nói rõ ràng rành mạch để người nghe hiểu đúng ý.

Tiếp đến là hãy nói đầy đủ ý kiến của mình. Tránh nói dài đặc biệt là đừng nói những thứ không liên quan. Chỉ tập trung vào trả lời các câu hỏi xoay quanh vấn đề chính. Sau khi kết thúc chủ động đưa ra ví dụ ngắn để làm rõ quan điểm của mình.

Trả lời rõ ràng, đủ ý trong bài thi vấn đáp
Trả lời rõ ràng, đủ ý trong bài thi vấn đáp

Giữ trạng thái sức khỏe tốt

Khi tinh thần và sức khỏe tốt thì đầu óc mới đủ minh mẫn để tư duy và phản xạ. Nếu bạn trong trạng thái sức khỏe ổn định, điều đó có thể giúp bạn phản xạ những câu hỏi nhanh hơn. Đồng thời việc ghi nhớ bài vở cũng dễ dàng hơn. Do vậy hãy giữ gìn sức khỏe thật tốt để có một kỳ thi suôn sẻ.

Lắng nghe và tiếp thu ý kiến đóng góp của giáo viên

Thái độ của bạn góp phần không nhỏ trong bài thi vấn đáp. Vì vậy sau khi kết thúc phần trình bày hãy lắng nghe và tiếp thu những ý kiến nhận xét của giáo viên. Trong trường hợp bạn cảm thấy sự đóng góp chưa thỏa đáng hãy đối thoại lại bằng cách bày tỏ quan điểm mang tính chất xây dựng. Tuyệt đối không gay gắt, lớn tiếng và cãi lại giáo viên.

Nội dung bài viết đã giúp các bạn hiểu phương pháp thi vấn đáp là gì cũng như một số bí quyết giúp bạn đạt điểm cao trong kỳ thi vấn đáp. Hy vọng những chia sẻ của giamaynenkhi.net có thể góp phần khiến cho bài thi vấn đáp của bạn tốt hơn. Thi vấn đáp là hình thức mà bạn phải biết kết hợp kiến thức và kỹ năng trình bày. Vì vậy ngoài học lý thuyết hãy thực hành thuyết trình để có kết quả cao hơn trong làn thi vấn đáp tiếp theo nhé.