Thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống khí nén như thế nào?

Trong các nhà xưởng dệt may, luyện kim, chế biến thực phẩm,… hệ thống khí nén là thiết bị không thể thiếu. Và để khai thác tốt hiệu quả làm việc của thiết bị, các đơn vị cần phải lắp đặt hệ thống khí nén an toàn, chính xác. Thông tin chia sẻ dưới đây hy vọng sẽ hữu ích với các bạn.

>>>BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Khí nén là gì? Khí nén được tạo ra như thế nào?

Sơ đồ lắp đặt hệ thống khí nén cơ bản

Cách bố trí đối với hệ thống sử dụng máy sấy khí tác nhân lạnh: Máy nén khí -> bình chứa khí -> máy sấy khí tác nhân lạnh -> bộ lọc khí. Sơ đồ nguyên lý hệ thống khí nén trong cách bố trí như sau:

– Bình chứa khí cần lắp đặt gần máy nén khí. Nếu đơn vị bạn có điều kiện thì nên sử dụng 2 bình chứa khí: một bình chứa khí ướt lắp rau máy nén và một bình chứa khí khô lắp sau máy sấy. Điều này tránh được tình trạng tụt áp. Còn nếu chỉ sử dụng một bình tích áp trong hệ thống thì người dùng nên đặt ngay sau máy nén không khí.

– Máy sấy khí: lắp đặt sau bình chứa khí để giảm tiêu hao áp suất từ máy nén không khí.

– Bộ lọc khí được lắp đặt sau máy sấy khí để tránh tình trạng bị nghẹt bởi độ ẩm có trong khí nén.

Sơ đồ hệ thống khí nén sử dụng máy sấy khí tác nhân lạnh
Sơ đồ lắp đặt hệ thống khí nén tổng qua, đầy đủ

Cách bố trí đối với hệ thống sử dụng máy sấy khí hấp thụ

Máy nén khí -> bình chứa khí -> lọc thô -> máy sấy khí hấp thụ -> lọc tinh. Sơ đồ nguyên lý hệ thống khí nén của cách bố trí này như sau:

– Máy sấy khí hấp thụ nên sử dụng với máy nén khí không dầu.

– Nên sử dụng bình chứa khí có dung tích phù hợp, lắp đặt trước máy sấy khí hấp thụ.

– Bộ lọc thô và bộ bẫy nước được đặt trước máy sấy khí hấp thụ để loại bỏ bớt hơi nước trong khí nén trước khi đưa vào máy sấy khí.

– Bộ lọc tinh được đặt sau máy sấy khí hấp thụ để loại bỏ bụi từ khí nén sau khi được làm khô.

Một số lưu ý khi lắp đặt hệ thống khí nén

Khi thi công hệ thống khí nén nhà xưởng, người dùng cần lưu ý tới những vấn đề sau:

– Không gian lắp đặt: nên lắp đặt máy nén không khí trong phòng sạch, khô, thoáng gió, cách tường và các góc tối thiểu 50cm. Cần có không gian xung quanh máy nén để tiện cho việc kiểm tra, vệ sinh và bảo trì bảo dưỡng thiết bị. Không lưu trữ các chất độc hại hay dễ bay hơi hoặc ăn mòn gần máy nén không khí. Bên cạnh đó, người dùng nên bố trí máy hợp lý, tránh để hút khí nóng thải ra trực tiếp từ máy móc vì điều này sẽ làm nhiệt độ máy nén tăng cao. Đồng thời, tốt nhất chúng ta nên đặt máy nén ở phòng riêng, cách xa khu công nhân làm việc. Đặc biệt, việc lắp đặt hệ thống điện cho hệ thống cần phải được thực hiện bởi những người có kiến thức chuyên sâu về điện.

Thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống khí nén như thế nào?
Nguyên tắc lắp đặt hệ thống khí nén trong nhà xưởng

– Nên lắp đặt bình chứa khí sau máy nén không khí để giúp máy sấy khí hoạt động ổn định, lọi not lượng lớn nước ngưng tụ sau khi đi qua bình tích áp.

– Kết nối một đường ống từ đầu xả ra của máy nén không khí tới một bộ lọc đường ống để loại bỏ bụi bẩn, hơi dầu và các tạp chất có trong khí nén.

– Lắp đặt máy sấy khí tác nhân lạnh: kết nối ống dẫn khí từ đầu xả của bộ lọc với đầu hút của máy sấy. Máy sẽ làm lạnh khí nén, ngưng tụ nước, cặn bẩn và dầu rồi đưa chúng ra ngoài thông qua các bộ bẫy nước tự động. Việc lắp đặt máy sấy khí tác nhân lạnh cho hệ thống khí nén giúp tiết kiệm hàng chục tới hàng trăm triệu đồng cho việc bảo vệ các thiết bị sử dụng khí nén cuối cùng.

– Lắp đặt các cấp độ lọc đường ống phía sau: thường là lọc thô, lọc dầu và lọc khử mùi. Mục đích lắp đặt các bộ lọc nhằm loại bỏ nốt các tạp chất, dầu, đồng thời khử mùi trong khí nén. Các bộ lọc này thường được lắp trong hoặc ngoài bộ xả tự động để loại bỏ tạp chất sau khi lọc.

Khi thi công lắp đặt hệ thống khí nén nhà xưởng, người dùng nên thực hiện theo hướng dẫn trên để các thiết bị vận hành ổn định, hiệu quả, an toàn và bền bỉ cùng thời gian.

About Khánh Ninh

Chào các bạn! Tôi là Ninh, với gần 2 năm nghiên cứu, tổng hợp các kiến thức về điện máy, thiết bị về công nghiệp. Hy vọng những nội dung tôi chia sẻ trên đây sẽ có ích cho các bạn cũng như giúp bạn có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

View all posts by Khánh Ninh →

Trả lời